20 ห้องครัวทันสมัย ปูท็อปเคาน์เตอร์ครัวด้วยหินแกรนิตหรือหินอ่อน | homify

20 ห้องครัวทันสมัย ปูท็อปเคาน์เตอร์ครัวด้วยหินแกรนิตหรือหินอ่อน

Pattareeya Pattareeya
FAARQ - Facundo Arana Arquitecto & asoc. ห้องครัว
Loading admin actions …

เมื่อเอ่ยถึง ห้องครัว แต่ละท่านอาจนึกถึงความหมายที่พ่วงมาด้วยแตกต่างกัน ไป อย่างเป็นที่ประกอบอาหาร เป็นหัวใจของบ้าน สถานที่ที่สมาชิกจะได้ใช้เวลาร่วมกัน ทว่าหากมองในแง่ที่ห้องครัวเป็นพื้นที่สำหรับใช้สอยเป็นหลักแล้ว เพื่อให้ห้องครัวได้ทำหน้าที่เป็นสถานที่ประกอบอาหารได้เต็มที่ องค์ประกอบพื้นฐานในครัวที่เอื้ออำนวยต่อกิจกรรมเหล่านี้จึงมีส่วนสำคัญ

เมื่อพูดถึงองค์ประกอบในครัวอย่างไอส์แลนด์กลางครัว รวมไปถึงเคาน์เตอร์ต่างๆ คราวนี้คงต้องลงลึกไปถึงวัสดุที่จะทำให้สิ่งเหล่านั้นเป็นรูปเป็นร่าง เพราะวัสดุเหล่านี้ไม่เพียงมีผลต่อความคงทนของห้องครัว แต่ยังมีผลต่อการออกแบบ ความยากง่ายในการใช้งาน และการดูแลรักษา อย่างที่ทราบกันว่าหากเป็นวัสดุที่ใช้สำหรับครัว ก็ย่อมต้องมีคุณสมบัติพื้นฐานอย่างเรื่องความทนต่ออุณหภูมิและความชื้นมาเป็นปัจจัยในการเลือกตัดสินใจ

สำหรับวัสดุทำท็อปเคาน์เตอร์ครัวที่นำมาแนะนำกันในไอเดียบุคนี้ ไม่ว่าจะเป็น หินอ่อน หรือหินแกรนิต ก็ล้วนมีคุณสมบัติที่ว่านั้น ทั้งยังโดดเด่นในแง่ความแข็งแกร่ง ทนทาน ทนกรด ด่าง ทนการขีดข่วน และดูแลรักษาง่ายร่วมด้วย หินทั้งสองประเภทเป็นวัสดุที่มีความสวยงามและเสน่ห์ตามธรรมชาติ ทำให้ดีไซน์โดยรวมของห้องครัวออกมาดูดีอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่าทุกอย่างจะมีแต่ข้อดี  เช่น หินอ่อนเต็มไปด้วยรูพรุนภายใน หากโดนสิ่งสกปรกหกใส่แล้วไม่รีบทำความสะอาดก็จะทำให้เกิดรอยเปื้อนซึมไปในเนื้อหินได้ หินแกรนิตก็เช่นกัน หากดูดซับของเหลวนานๆ จะทำให้เกิดคราบด่าง เชื้อรา ก่อนนำไปใช้จึงควรศึกษาวิธีการป้องกัน เช่น การเคลือบหิน เพื่อลดข้อเสียตรงนี้

หากศึกษาข้อดีข้อด้อยของหินเหล่านี้เรียบร้อยแล้ว และตัดสินใจปูท็อปเคาน์เตอร์ครัวด้วยหินแกรนิตหรือหินอ่อน คราวนี้ก็มาดูกันต่อไปดีกว่าว่า homify มีไอเดียอะไรมาฝากคุณบ้าง

1. ครัวที่ปูท็อปเคาน์เตอร์ด้วยหินแกรนิต

การตกแต่งครัวด้วยโทนสีที่แตกต่างกันคนละขั้ว มักสร้างความโดดเด่นให้ครัวได้เสมอ ขณะที่ตัวฐานเคาน์เตอร์ทำจากไม้เนื้อแข็งสีเข้ม การปูท็อปเคาน์เตอร์ด้วยหินแกรนิตสีอ่อนตัดกันจึงทำให้เคาน์เตอร์นี้ดูโดดเด่น เมื่อผนวกกับรูปแบบของการดีไซน์ตู้ลิ้นชักด้านล่าง และชั้นวางของติดผนังด้านบน ก็ยิ่งทำให้ห้องครัวนี้ดูดีและน่าใช้งาน

2. ท็อปเคาน์เตอร์แกรนิตที่เข้ากันได้ดีกับลายกระเบื้องบนผนัง

บางครั้งในการตกแต่งห้องครัว เราก็ไม่จำเป็นต้องทำให้เคาน์เตอร์ครัวดูโดดเด่นเพียงจุดเดียว อย่างในกรณีของห้องครัวนี้ นักออกแบบห้องครัวได้เลือกตกแต่งผนังด้วยกระเบื้องโมเสก เกิดเป็นเส้นสายที่ดึงดูดสายตา ทั้งยังเป็นตัวสร้างความกลมกลืนระหว่างท็อปเคาน์เตอร์หินแกรนิตและตู้ไม้ในครัวไปด้วยพร้อมๆ กัน

3. ท็อปเคาน์เตอร์หินแกรนิตที่เข้ากันกับงานไม้สีอ่อน

Estudio 289 ห้องครัว

แม้ท็อปหินแกรนิตจะให้ภาพความทนทานและแข็งแกร่ง แต่ด้วยสีสันของหินที่มีหลากหลาย ขึ้นอยู่กับแร่ธาตุในหิน เราก็สามารถนำความหลากหลายนั้นมาสร้างบรรยากาศอื่นๆ ในห้องครัวได้เช่นกัน เช่นห้องครัวนี้ที่เลือกท็อปหินแกรนิตสีทราย เมื่อนำมาประกอบเข้ากับโครงสร้างที่เป็นไม้สีน้ำตาลอ่อน จึงดูลงตัว และให้บรรยากาศครัวที่ดูอบอุ่น

4. ท็อปเคาน์เตอร์หินแกรนิตที่เข้ากันกับงานไม้สีเข้ม

ตรงกันข้ามกับตัวอย่างด้านบน ห้องครัวที่วางเคาน์เตอร์เป็นรูปตัว U และมีไอส์แลนด์ตรงกลางนี้ใช้ท็อปหินแกรนิตสีเข้มมาประกอบเข้ากับโครงสร้างไม้สีเข้ม ดูแล้วก็เข้ากันดีไม่น้อย ให้ภาพครัวที่ดูเป็นมืออาชีพ จริงจังไม่น้อยทีเดียว

5. ครัวสีแดงกับท็อปเคาน์เตอร์โทนสว่าง

เพราะห้องครัวเป็นพื้นที่แห่งการสร้างสรรค์ พื้นที่แห่งการให้พลังงานชีวิต แต่สำหรับห้องครัวในภาพนี้ ดูเหมือนว่าต่อให้เรายังไม่ได้รับพลังงานเหล่านั้นจากอาหาร แค่มองครัวที่ดูสดใสนี้ก็กระปรี้กระเปร่าแล้ว แม้จะห้อมล้อมด้วยเฟอร์นิเจอร์สีเข้ม แต่ฐานเคาน์เตอร์สีแดงสดก็ทำให้ห้องดูสดใสได้อย่างมาก เมื่อประกอบเข้ากับท็อปหินแกรนิตสีอ่อน ก็ยิ่งทำให้โครงสร้างที่เป็นเหมือนแกนกลางของห้องนี้ยิ่งดูโดดเด่นยิ่งขึ้น

6. เคาน์เตอร์ไม้เรดวู้ดปูท็อปด้วยหินแกรนิตโทนสว่าง

หากสีแดงข้างบนดูสดใสมากไป จะลองใช้สีแดงในเฉดอื่นที่ดูสบายตากว่าแทนก็ได้ อย่างสีแดงธรรมชาติของไม้เรดวู้ดที่เห็นอยู่นี้ เมื่อประกอบเข้ากับท็อปหินแกรนิตสีอ่อน ก็สร้างความน่าสนใจให้ห้องครัวของคุณได้ไม่น้อยเช่นกัน

7. ห้องครัวที่ปูท็อปเคาน์เตอร์ด้วยหินอ่อน

ความหรูหราดูดีโดดเด้งทิ่มตามาทีเดียว เนื่องจากห้องครัวนี้ใช้ไม้ทำเคาน์เตอร์แล้วทำท็อปด้านบนด้วยหินอ่อน ตัวหินอ่อนที่ดูเย็น ละมุน เข้ากันได้ดีกับตัวเคาน์เตอร์ ทั้งยังรวมถึงตู้ไม้ ชั้นไม้ที่อยู่รายรอบ สร้างบรรยากาศแบบครัวมืออาชีพ ที่ดูได้รับการเลือกสรรมาแล้วอย่างประณีต

8. หินธรรมชาติ เป็นได้มากกว่าท็อปเคาน์เตอร์

ใครว่าหินแกรนิตจะใช้ปูท็อปเคาน์เตอร์ครัวได้อย่างเดียว ลองมาดูห้องครัวนี้ ที่นำหินแกรนิตมาประกอบเป็นโครงสร้างเคาน์เตอร์เสียเลย ทั้งแข็งแรง ทนทาน แถมยังกลมกลืนไปกับงานดีไซน์ทั้งห้องอีกด้วย 9. แต่งแต้มจุดเด่นกลางครัวสีขาว ห้องครัวเป็นจุดหนึ่งในบ้านที่เต็มไปด้วยความประณีต การจัดสรรอย่างเป็นระเบียบ ยิ่งเป็นภาพห้องครัวสีขาวสะอาดสะอ้าน ก็ยิ่งได้บรรยากาศแบบนั้นไปเต็มๆ แต่ทั้งนี้ หากต้องการสร้างจุดเด่นให้กับห้องครัวที่ขาวสะอาดไปทั้งพื้นที่ จะลองใช้เคาน์เตอร์ครัวปูท็อปด้วยหินแกรนิตอย่างในภาพมาสร้างเป็นคีย์พีซของห้องดูก็ได้ ยิ่งเมื่อเสริมเข้ากับส่วนผนังหน้าเตาที่ทาด้วยสีเหลืองมัสตาร์ด ก็ยิ่งสร้างตัวตนที่ไม่เหมือนใครให้ห้องครัวสีขาวได้อย่างน่าสนใจทีเดียว

9. แต่งแต้มจุดเด่นกลางครัวสีขาว

ห้องครัวเป็นจุดหนึ่งในบ้านที่เต็มไปด้วยความประณีต การจัดสรรอย่างเป็นระเบียบ ยิ่งเป็นภาพห้องครัวสีขาวสะอาดสะอ้าน ก็ยิ่งได้บรรยากาศแบบนั้นไปเต็มๆ แต่ทั้งนี้ หากต้องการสร้างจุดเด่นให้กับห้องครัวที่ขาวสะอาดไปทั้งพื้นที่ จะลองใช้เคาน์เตอร์ครัวปูท็อปด้วยหินแกรนิตอย่างในภาพมาสร้างเป็นคีย์พีซของห้องดูก็ได้ ยิ่งเมื่อเสริมเข้ากับส่วนผนังหน้าเตาที่ทาด้วยสีเหลืองมัสตาร์ด ก็ยิ่งสร้างตัวตนที่ไม่เหมือนใครให้ห้องครัวสีขาวได้อย่างน่าสนใจทีเดียว

(สนใจสร้างสีสันให้ครัว ดู 7 ไอเดียบุหุ้มผนังสวยๆ สำหรับห้องครัว)

10. ไอส์แลนด์กลางครัวที่ทำหน้าที่เป็นโต๊ะไปในตัว

พื้นที่ครัวที่กว้างขวางย่อมเปิดให้ทำอะไรได้มากมาย อย่างห้องครัวที่เห็นในภาพนี้ แม้จะมีไอส์แลนด์กลางครัวแล้ว แต่ยังสามารถขยายพื้นที่ด้านข้างไอส์แลนด์ออกมาเป็นโต๊ะข้างต่างระดับได้อย่างเก๋ไก๋ ขณะที่ตรงส่วนปรุงอาหารก็มีพื้นที่เก็บของที่เพียงพอ ทำให้ครัวดูโล่ง สะอาดตา เมื่อประกอบเข้ากับการปูท็อปส่วนต่างๆ ที่กล่าวมาด้วนหินแกรนิตแล้ว ก็ยิ่งทำให้เกิดครัวที่สวย เท่ และเต็มไปด้วยประโยชน์ใช้สอย

11. หินอ่อนล้อมรอบครัว

ESTUDIO GEYA ห้องครัว

หากคุณมองหาวิธีที่จะทำให้ครัวดูดี มีคลาส ห้องครัวในภาพตัวอย่างนี้น่าจะเป็นแรงบันดาลใจชิ้นเยี่ยม ด้วยห้องครัวที่นำหินอ่อนมาเป็นส่วนประกอบในส่วนต่างๆ ได้อย่างเหมาะเจาะ ทั้งผนังบางส่วน และไอส์แลนด์กลางครัว ที่ไม่เพียงนำหินอ่อนมาปูท็อปด้านบน แต่ออกแบบให้เป็นเหมือนโครงสร้างที่ตีกรอบรอบเคาน์เตอร์ไว้ ดูดีมากทีเดียว

12. ท็อปแกรนิตที่ปูยาวไปถึงผนัง

สร้างความสุนทรีย์ให้การตกแต่งห้องครัวด้วยการปูท็อปเคาน์เตอร์ด้วยหินแกรนิต แล้วปูต่อยาวไปบนผนังด้านบนเคาน์เตอร์ด้วยเสียเลย ดูกลมกลืน แถมยังมีพื้นที่ที่ดึงดูดสายตาใหญ่ขึ้นอีกต่างหาก

13. ท็อปเคาน์เตอร์หินแกรนิตท่ามกลางตู้ไม้และผนังกระเบื้องสีเข้ม

อีกตัวอย่างหนึ่งของการตกแต่งห้องครัวโดยใช้ความคอนทราสต์เป็นธีมหลัก แม้ตัวตู้เคาน์เตอร์และผนังห้องครัวจะทำจากไม้วอลนัตสีเข้ม  แถมบนผนังบางส่วนยังตกแต่งด้วยโมเสกสีน้ำตาลเข้ม แต่ก็ได้ท็อปเคาน์เตอร์หินแกรนิตโทนอ่อนมาเบรคสีเข้มๆ แข็งๆ เหล่านี้ลง ทำให้เป็นห้องครัวที่มีเสน่ห์จากสีสันที่แตกต่างกันคนละขั้วอีกห้องหนึ่ง

14. ท็อปเคาน์เตอร์หินแกรนิตสีชมพู

เช่นที่บอกไปว่าหินแกรนิตมีหลายสี ขึ้นอยู่กับแร่ในหิน เฉดสีที่หลากหลายนี่เองที่ทำให้เราสามารถเลือกหินมาปูท็อปเคาน์เตอร์ได้เข้ากับห้องครัวทุกรูปแบบ อย่างห้องครัวนี้ที่นำหินแกรนิตเฉดสีชมพูมาใช้ร่วมกับเคาน์เตอร์ไม้สีน้ำตาลแดง เมื่อส่วนฐานเคาน์เตอร์ตัดขอบด้วยสีขาวและผนังด้านบนก็ทาด้วยสีขาว ตัวเคาน์เตอร์จึงดูเหมือนเส้นสีแดงน้ำตาลขนาดใหญ่ที่พาดกลางระหว่างพื้นและผนัง เป็นลูกเล่นให้ห้องครัวได้อีกทางหนึ่ง

15. เฟอร์นิเจอร์หน้าตาทันสมัยในครัวพื้นที่แคบ

ESTUDIO GEYA ห้องครัว

ห้องครัวนี้แม้จะแคบแต่ดูดี และดูโปร่ง ด้วยการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์สีขาว ไม้สีอ่อน และท็อปหินแกรนิตสีอ่อนประกอบกันเป็นโครงสร้างภายในครัว นอกจากจะทำให้พื้นที่ดูกว้างแล้ว ยังทำให้ครัวดูดีในสไตล์โมเดิร์นอีกด้วย

16. หินแกรนิตอาจจะดูกลมกลืนไปในห้องครัวห้องนี้

ห้องครัวสีเทานี้ให้บรรยากาศในสไตล์อินดัสเตรียลทั้งด้วยการใช้สีและการเลือกใช้วัสดุ โดยมีท็อปเคาน์เตอร์ที่ทำจากหินอ่อนมาช่วยสร้างชีวิตชีวาในมุมมองที่ดูเรียบหรูขึ้น เป็นการผสมผสานการตกแต่งในแบบที่ยังคงตัวตนของการตกแต่งแต่ละสไตล์ไว้ แต่ทำให้ดูสอดผสานไปพร้อมๆ กัน

17. ห้องครัวใหญ่กับเฟอร์นิเจอร์สีขาว

ห้องครัวห้องข้างบนอาจไม่ต้องการหินแกรนิต แต่สำหรับห้องนี้ หินแกรนิตจะกลับมาเป็นองค์ประกอบเด่นบนเคาน์เตอร์อีกครั้ง กลางห้องครัวขนาดใหญ่ที่ตัดขอบบนผนังด้วยแถบสีแดงสด โดยตรงกลางเป็นไอส์แลนด์ขนาดใหญ่ที่มีพื้นที่กว้างขวางไว้ให้เตรียมอาหาร และยังใช้เป็นเคาน์เตอร์บาร์ ให้สมาชิกในบ้านได้มาอิ่มอร่อยกับมื้อว่างหรืออาหารเช้าแบบเบาๆ ได้ด้วย

18. ท็อปหินแกรนิตบนเคาน์เตอร์สองชั้น

Grupo PZ ห้องครัว

เคาน์เตอร์ครัวของบ้านนี้ถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้เต็มที่ นอกจากจะเป็นเคาน์เตอร์รูปตัวยู (U) ที่ทำให้ใช้พื้นที่ในห้องได้ในทุกมุม จุดเด่นอีกอย่างยังอยู่ที่เคาน์เตอร์แบบ 2 ชั้นที่ปูท็อปด้วยหินแกรนิต เป็นอีกอ็อปชั่นที่เพิ่มพื้นที่ใช้สอยในครัวได้อย่างน่าสนใจ

19. เคาน์เตอร์สีดำและเทา

สีดำและสีเทาเป็นสีหินแกรนิตปูท็อปที่พบได้มากที่สุด แต่ห้องครัวห้องนี้ได้นำสีพื้นๆ ที่ว่ามาทำให้ไม่ธรรมดา ด้วยการขยายออกไปสู่การดีไซน์เฟอร์นิเจอร์รอบข้างด้วย โดยเฉพาะส่วนที่เป็นตู้ใต้เคาน์เตอร์สีดำและท็อปเคาน์เตอร์สีเทา ขณะที่ตู้ติดผนังและเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ นั้นใช้สีในโทนที่อ่อนลง ทำให้ตู้และเคาน์เตอร์สีดำเทานั้นดูโดดเด่นเป็นอย่างมาก

20. ความอลังการของไอส์แลนด์กลางครัว

Encuentro Estudio Moron Saad ห้องครัว

ห้องครัวห้องสุดท้ายเป็นครัวตัวอย่างที่ใช้หินแกรนิตปูท็อปเคาน์เตอร์เช่นเดียวกับหลายครัวที่ผ่านมา ทั้งส่วนที่เป็นไอส์แลนด์กลางครัว และเหนือเคาน์เตอร์ติดผนังแบบบิวต์อิน เรื่อยไปถึงบนผนังเหนือเคาน์เตอร์ค่อนหนึ่ง ทั้งนี้ด้วยความใหญ่โตของไอส์แลนด์ตรงกลางห้องครัว ทำให้ท็อปแกรนิตที่ใช้ปูยิ่งดูสะดุดตา จนกลายเป็นภาพใหญ่เมื่อนึกถึงสไตล์การตกแต่งของห้องครัวห้องนี้ไปนั่นเอง

บ้านต้นไม้มุมมองใหม่สวยไม่เหมือนใคร
Arrow navigation 3b3136b1
วัสดุแค่ 2 ประเภทแต่นำมาประยุกต์ปูท็อปเคาน์เตอร์ได้หลากหลาย คิดเห็นอย่างไรพูดคุยกันได้ที่นี่ homify
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ