เราจะกั้นห้องครัวแยกจากห้องรักแขกให้สวยเท่ ใช้งานคล่องได้อย่างไร | homify

เราจะกั้นห้องครัวแยกจากห้องรักแขกให้สวยเท่ ใช้งานคล่องได้อย่างไร

Kittima L. Kittima L.
homify ห้องทานข้าวของประดับและอุปกรณ์จิปาถะ แผ่น MDF White
Loading admin actions …

ด้วยความนิยมที่ย่อมเปลี่ยนผันไปตามกาลเวลา ทุกวันนี้หลายๆ บ้านจึงเริ่มนิยมทำครัวให้เป็นลักษณะครัวเปิดแบบโล่ง ดูแล้วโปร่งสบายตาและไม่อึดอัดเวลาทำกับข้าว แต่ครัวแบบนี้ก็จะมีข้อเสียเพราะการที่ไม่มีผนังกั้นเป็นห้อง ทำให้ต้องแชร์พื้นที่ครัวกับห้องนั่งเล่นอยู่เสมอ ทำให้ดูไม่เป็นสัดส่วน แยกจากกันไม่ออกนั่นเอง

ไอเดียบุควันนี้เลยจะมาแนะนำวิธีจัดสรรพื้นที่หรือทริคเล็กๆ ในการแยกพื้นที่ครัวออกจากห้องนั่งเล่น ไม่ว่าจะเป็นการใช้โต๊ะ หรือตู้กั้น แต่ถ้าใครอยากแบ่งพื้นที่แบบเด็ดขาดไปเลยก็คงต้องทำกำแพงตามปกติ มาดูกันเลยว่ามีวิธีดีๆ อะไรบ้าง

1. แบ่งห้องด้วยเคาท์เตอร์ครัวแบบไอส์แลนด์

ตู้เย็น เตา อ่างล้างจานและโต๊ะทำกับข้าว เป็นส่วนที่มักถูกจัดให้อยู่รวมกันในมุมใดมุมหนึ่งของห้องครัว เป็นพื้นที่เฉพาะสำหรับแม่บ้านเท่านั้น แต่ทุกวันนี้มันไม่ใช่แล้ว เพราะห้องครัวเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่ทั้งครอบครัวและเพื่อนฝูงจะมารวมตัวพบปะและสังสรรค์ปาร์ตี้กันได้ ไม่ได้เป็นเพียงห้องที่ไว้ทำอาหารเท่านั้น

ด้วยการเป็นจุดศูนย์รวมของสมาชิก ดังนั้นห้องครัวจึงมีขนาดใหญ่ขึ้น และมีโต๊ะกลางที่เราเรียกว่าไอส์แลนด์มาเป็นส่วนเติมเต็มพื้นที่ และเคาท์เตอร์ครัวนี้ก็ยังช่วยแบ่งพื้นที่และกันห้องรับแขกให้ดูเป็นสัดส่วนอีกด้วย โต๊ะกลางนี้มีประโยชน์คือเราสามารถนั่งล้อมวงขณะที่ทำกับข้าวไปด้วยก็ได้

2.ใช้ซุ้มประตูแบ่งพื้นที่

ซุ้มประตู น่าจะพบเห็นได้มากในการตกแต่งภายนอกอาคาร เป็นซุ้มโค้งที่ใช้หินหรืออิฐในการตกแต่ง คุณก็สามารถเอามาใช้กับห้องครัวและห้องรับแขกได้ โดยทำซุ้มประตูโค้งๆ เอาไว้กึ่งกลางของทั้ง 2 ห้อง ความหนาของซุ้มประตูจะช่วยให้เรารู้สึกว่าพื้นที่ได้ถูกแบ่งออกจากกัน แต่ยังคงมีช่องว่างให้รู้สึกโล่งสบายได้อยู่ และยังดูสวยงามไม่ซ้ำใครอีกด้วย

3. ใช้โต๊ะเป็นตัวแบ่งพื้นที่

เคล็ดลับนี้ง่ายๆ มากๆในการแยกห้องครัวและห้องนั่งเล่นออกจากกัน หากคุณมีห้องครัวธรรมดาที่ทำเคาท์เตอร์ชิดติดผนัง ในบริเวณที่เปิดโล่งของห้องครัวและห้องนั่งเล่นคุณสามารถแยกห้องคู่ออกจากกันด้วยโต๊ะกินข้าวขนาดใหญ่ ที่สมาชิกทุกคนมาร่วมกันใช้งานได้อย่างสบาย โดยเฉพาะโต๊ะสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่มีความยาวจะยิ่งช่วยกั้นพื้นที่ได้ดี โต๊ะนี้จะให้เด็กๆ มานั่งทำการบ้านก็ได้อีกด้วย

4. ตู้หนังสือกั้นห้อง

homify ห้องทานข้าวของประดับและอุปกรณ์จิปาถะ แผ่น MDF White

อีกวิธีหนึ่งที่ง่ายมากในการแยกห้องครัวและห้องนั่งเล่นคือการจัดวางชั้นวางหนังสือไว้เป็น กำแพง ตู้หนังสือที่มีขนาดใหญ่และกว้าง เมื่อจัดหนังสือใส่ให้เต็มจะกลายเป็นผนังย่อมๆ ได้เลยทีเดียว การแยกห้องแบบนี้ยังได้รับความสะดวกสบายเพราะเมื่อคุณอยู่ในห้องนั่งเล่นจะสามารถหยิบหนังสือได้ง่ายๆ เลยทีเดียว

5. ผนังเป็นตัวแบ่งห้อง

homify ห้องครัว Grey

ถ้าบ้านคุณมีพื้นที่มากพอก็ทำผนังกั้นให้สิ้นเรื่องไปเลยสิ จะเป็นวิธีการแยกห้องที่สมบูรณ์แบบมากที่สุดเลยทีเดียว อาจจะทำส่วนกั้นภายในห้องครัวให้สามารถผัด ทอด โดยไม่มีกลิ่นรบกวนออกมาข้างนอกได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลองลงทุนติดตั้งประตูบานเลื่อนหรือผนังกระจกเพื่อทำให้พื้นที่ดูเปิดโล่งไม่อึดอัดจนเกินไปก็ได้นะ ลองปรึกษานักออกแบบห้องครัวดูสิ

เหตุผลดีๆ สำหรับการนั่งเล่นและรับประทานอาหารในพื้นที่เปิด

eswerderaum ห้องนั่งเล่น

การใช้เวลาและทำกิจกรรมร่วมกันถือเป็นความสุขง่ายๆ ที่เกิดขึ้นได้ในทุกครอบครัว นั่งดูทีวี ทำการบ้าน หรือทำอาหาร จะสามารถทำไปพร้อมๆ กันได้ กลายเป็นกิจกรรมที่เป็นส่วนหนึ่งของกันและกันได้อย่างไม่มีที่ติ การมีห้องนั่งเล่นและห้องครัวติดกันหรือใช้พื้นที่ร่วมกันจึงเป็นเรื่องที่น่ายินดี แม้ห้องจะเล็กและแคบแต่ความอบอุ่นในครอบครัวนั้นจะเพิ่มขึ้น

7 บ้านเดี่ยวสำหรับครอบครัวที่ได้รับความนิยมมากที่สุด
Arrow navigation 3b3136b1
ง่ายกว่านี้ไม่มีอีกแล้วล่ะ เห็นด้วยไหม
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ