6 ไอเดียแต่งบ้านให้เงียบสงบไร้เสียงรบกวน | homify

6 ไอเดียแต่งบ้านให้เงียบสงบไร้เสียงรบกวน

Akharapon T. Akharapon T.
Elfa Deutschland GmbH ห้องครัว
Loading admin actions …

เชื่อว่าคุณผู้อ่านทุกคนคงเคยประสบพบเจอกับปัญหาความน่ารำคาญของบรรดาสรรพเสียงอันไม่พึงประสงค์ต่างๆ ที่ผ่านเข้ามาในบ้านของเรา ทั้งเสียงเลื่อนข้าวของในบ้านที่เราทำเอง เสียงจากห้องต่างๆที่เล็ดลอดออกมารบกวน หรือเสียงรบกวนจากภายนอกบ้าน ซึ่งขัดแย้งกับความต้องการด้านบรรยากาศความสงบของบ้านซึ่งเราอยู่อษสัยและใช้เป็นที่พักผ่อนหลับนอน บ่อยครั้งที่ปัญหาเหล่านี้เป็นปัญหาที่หลีกเลี่ยงและแก้ได้ยาก แต่ในวันนี้เรามีทิปส์เล็กๆน้อยๆในการช่วยลดและบรรเทาผลกระทบจากเสียงรบกวนต่างๆที่เราเลี่ยงได้ยาก ด้วยการออกแบบองค์ประกอบภายในบ้านของเราเองตั้งแต่งในขั้นเริ่มต้นออกแบบ ไปจนถึงการ DIY ปรับปรุงรีโนเวทในอนาคต 

ด้วย 6 ไอเดียแนวคิดที่เราจะกล่าวต่อไปนี้เชื่อว่าจะช่วยให้ปัญหาที่คุณอาจกำลังประสบพบเจอนั้นได้บรรเทาและแก้ไขลงไปได้บ้าง ลองไปดูกันที่ไอเดียแรกเลย

แบ่งกั้นห้องต่างๆอย่างเป็นสัดส่วน

ความจริงแล้วนั้นการเปิดโล่งพื้นที่ห้องเป็นวิธีหนึ่งที่ทำให้เสียงมีการกระจายตัวไปทั่วถึง ไม่ก้องอยู่ในบริเวณใดบริเวณหนึ่งและถูกดูดซับจนเสียงลดการรบกวนลงไป แต่ทั้งนี้สำหรับบ้านหลังไหนที่มีพื้นที่ใช้สอยที่ต้องการความเป็นส่วนตัวมาก การใช้องค์ประกอบผนังมากั้นห้องอย่างเป็นสัดส่วนนั้นดูจะเป็นวิธีการที่ตรงไปตรงมาและได้ผลในการลดเสียงรบกวนมากที่สุด แต่ทั้งนี้การใช้ผนังทึบอาจทำให้บ้านแลดูแคบ ลองเปลี่ยนเป็นผนังกระจกหรือประตูบานเลื่อนที่มีความหนาและยืดหยุ่นในการใช้งานแทน ก็จะช่วยให้ลดการรบกวนของเสียงและยังไม่บดบังมุมมองการเข้าถึงต่อกันด้วย

ใช้องค์ประกอบของผืนผ้าและวัสดุถักทอต่างๆช่วยดูดซับเสียง

DOMICIL Journal Wohngenuss Domicil Möbel GmbH ห้องนั่งเล่น
Domicil Möbel GmbH

DOMICIL Journal Wohngenuss

Domicil Möbel GmbH

ผืนผ้าและสิ่งทอต่างๆล้วนเป็นตัวช่วยดูดซับเสียงได้เป็นอย่างดี ด้วยลักษณะพื้นผิวที่ไม่ราบเรียบในระดับเล็กมากๆทำให้เป็นตัวช่วยสะท้อนคลื่นเสียงได้ในระดับคลื่นนั่นเอง ดังนั้นแล้วในห้องไหนที่คุณต้องการให้มีความเงียบสงบมากๆเช่นห้องนอน ห้องนั่งเล่นหรือห้องทำงาน ลองหาผืนผ้ามาตกแต่งคลุมที่เฟอร์นิเจอร์ เลือกใช้พรมผืนใหญ่ๆหรือใช้ผ้าม่านในการช่วยดูดซับเสียงภายในห้องนั้นดู รับรองว่าคุณจะสัมผัสได้ถึงความแตกต่างแน่นอน

จัดเก็บปกปิดเครื่องครัวหรืออุปกรณ์อิเล็คทรอนิคที่เสียงดังให้มิดชิด

ห้องครัวเป็นห้องหนึ่งของบ้านที่มีการใช้งานที่ค่อนข้างหนักหน่วงและเป็นพื้นที่ที่ก่อให้เกิดเสียงรบกวนมากที่สุดของบ้าน การออกแบบที่จะช่วยให้สามารถลดผลกระทบของเสียงจากการกระทำต่างๆ สามารถทำได้โดยการออกแบบพื้นที่ใช้สอยอย่างเป็นสัดส่วนและมีส่วนกำบัง เช่นส่วนของเตาปรุงอาหารทีอาจมีเสียงของเครื่องดูดควันและการทำอาหารต่างๆนั้นควรอยู่ในส่วนท้ายสุดของพื้นที่ มีเคาน์เตอร์หรือผนังกึ่งโปร่งกึ่งทึบกั้นระหว่างพื้นที่ นอกจากนี้ส่วนของเครื่องใช้เช่นเตาอบหรือเครื่องล้างจานที่อาจมีเสียงดัง ควรจัดเก็บให้บิลท์อินอยู่ภายในผนัง ก็จะช่วยกักเก็บเสียงไม่ให้มีเสียงดังมากนัก

นอกจากนี้ยังสามารถประยุกต์การบิลท์อินเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีเสียงดังกับห้องอื่นๆของบ้านได้เช่น แอร์ในห้องนอน หรือเครื่องใช้ในห้องทำงานเป็นต้น 

เลือกใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าแบบลดเสียงดังในการทำงาน หรือป้องกันเองได้แบบง่ายๆ

ChairSoxx ในครัวเรือนของตกแต่งและอุปกรณ์จิปาถะ

ในปัจจุบันเทคโนโลยีก้าวหน้าของการผลิตเครื่อใช้ไฟฟ้าแบบลดเสียงดังนั้นได้กลายเป็นหนึ่งในตัวเลือกของการเลือกซื้อ ด้วยการทำงานที่ช่วยให้เสียงรบกวนมีน้อยลงทำให้บรรยากาศภายในบ้านนั้นน่าอยู่ขึ้นด้วย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องปรับอากาศ เครื่องซักผ้า หรือเครื่องดูดฝุ่น เดี๋ยวนี้ก็มีให้เลือกสรรมากมาย หรือหากว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ซื้อมานั้นยังคงส่งเสียงดังอยู่ คุณอาจทำการป้องกันแก้ไขง่ายๆเช่นการหาแท่นรองเครื่องใช้ไม่ให้สัมผัสกับพื้นห้องโดยตรง หรือแม้แต่การหุ้มบริเวณขาโต๊ะและแท่นวางด้วยผ้า ก็เป็นวิธีการที่ง่ายและประหยัดในการช่วยลดเสียงและการกระทบกันของวัสดุภายในห้อง

เปลี่ยนวัสดุของพื้นหรือผนังให้มั่นคงแข็งแรง ไม่กระทบหรือเสียดสีจนเกิดเสียงที่น่ารำคาญ

V.I.P.Floors พื้นและกำแพงวัสดุปูพื้นและผนัง

หากว่าบ้านของคุณก่อสร้างด้วยวัสดุไม้ เป็นธรรมดาที่คุณจะได้ยินเสียงไม้ที่เสียดสีกันจนเกิดเสียงเอี้ยดอ้าดต่างๆ ซึ่งทางแก้ที่ชัวร์ที่สุดคือการเปลี่ยนวัสดุใหม่เป็นวัสดุที่มั่นคงแข็งแรงหรือยึดติดอย่างแน่นหนาอย่างพื้นคอนกรีต ก็เป็นวิธีการที่ทำให้เสียงต่างๆนั้นลดหายลงไป อีกพื้นที่หนึ่งเลยคือห้องน้ำซึ่งมักจะมีเสียงของท่อน้ำที่อาจชนกับผนังจนเกิดเสียงไม่พึงประสงค์ การแก้ไขคือการบุวัสดุหรือฉนวนกันเสียงใต้ผนังระหว่างส่วนที่เป็นท่อและผนัง ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้มีเสียงดังออกมาได้ 

กันเสียงภายในแล้วก็อย่าลืมที่จะกันเสียงจากนอกบ้านด้วย

ไม่เฉพาะแต่พื้นที่ีภายในบ้านเท่านั้น แต่เสียยงรบกวนจากภายนอกก็เป็นปัญหาใหญ่หลวงที่เราต้องทำการป้องกัน โดยเฉพาะบ้านที่ตั้งอยู่ติดกับบ้านหลังอื่น หรือตั้งอยู่ติดกับถนนที่มีรถวิ่งผ่านไปมา โดยมากแล้วเสียงรบกวนที่ผ่านเข้ามายังภายในบ้านนั้นจะเข้ามาทางช่องเปิดต่างๆหรือผ่านส่วนที่เป็นวัสดุผนังชนิดบาง การแก้ไขคือการลดขนาดช่องเปิดด้านที่อยู่ใกล้กับแหล่งกำเนิดเสียง หรือจะเป็นการใช้ผนังหรือเพดานกันเสียงซึ่งภายในมีการออกแบบให้มีฉนวนที่สามารถป้องกันเสียงรบกวนจากภายนอกอย่างมีประสิทธิภาพ การเลือกใช้วัสดุและการออกแบบองค์ประกอบต่างๆคุณสามารถปรึกษาสถาปนิกหรือสถาปนิกภายในในการระบุสเปคได้อย่างถูกต่องและแก้ไขได้อย่างตรงจุด เพื่อให้การอยู่อาศัยภายในบ้านของคุณนั้นเป็นไปอย่างราบรื่นและมีความสุขไปได้นานๆ

รีวิวบ้านเดี่ยวชั้นเดียวสไตล์วินเทจสวยโดดเด่นกับพื้นที่สีเขียวรอบบ้าน
Arrow navigation 3b3136b1
หากคุณผู้อ่านมีไอเดียอื่นๆที่น่าไปปรับใช้ ก็คอมเม้นท์แชร์ความเห็นกันได้เลย
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ