7 ไอเดียบุหุ้มผนังสวยๆ สำหรับห้องครัว | homify

7 ไอเดียบุหุ้มผนังสวยๆ สำหรับห้องครัว

Pattareeya Pattareeya
Laura Santos Design ห้องครัว
Loading admin actions …

มีบางยุคที่คนนิยมตกแต่งห้องครัวด้วยกระเบื้อง ตั้งแต่พื้น ไล่ไปตามผนังจรดเพดาน แต่ในสมัยนี้ค่านิยมต่างๆ ได้เปลี่ยนไป เราจึงนำหลากวิธีแต่งหุ้มผนังครัวแบบสวยๆ มาฝากกัน ตั้งแต่กระเบื้องเซรามิกที่เคยนิยมกัน ไปจนถึงผนังไม้ ผนังหุ้มด้วยวอลล์เปเปอร์ หรือจะทาเคลือบด้วยสีอะคริลิกแสนสดใส

ทั้งนี้ก่อนตัดสินใจว่าจะทาหรือหุ้มผนังห้องครัวด้วยวัสดุใดๆ ก่อนอื่นคงต้องตอบคำถามหลายข้อให้ได้ก่อน เช่น สีอะไรที่เราต้องการแต่งห้องครัว ค่าใช้จ่ายสำหรับผนังแต่ละประเภท ความคงทนในการใช้งาน หรือแม้แต่เราอยากทำผนังนั้นเองหรือต้องมีผู้เชี่ยวชาญมาช่วยติดตั้ง นอกจากนี้ การออกแบบผนังเหล่านี้ยังมีผลต่อสไตล์ของห้องครัวทั้งห้อง หากเราต้องการบรรยากาศครัวที่ดูอบอุ่น ผ่อนคลาย  ก็อาจตัดสินใจเลือกตกแต่งด้วยไม้หรือสีน้ำตาลทองนวลๆ หรือหากคุณเป็นแฟนของบ้านแบบโมเดิร์นแบบเต็มขั้น ก็อาจเลือกพื้นผิวที่เป็นดลหะมันวาว เป็นต้น

เพื่อให้มีข้อมูลในการตัดสินใจที่ง่ายขึ้น ลองไปดูผนังทั้ง 7 ดีไซน์ที่เรานำมาฝากกันในไอเดียบุคนี้ดีกว่า เผื่อจะช่วยให้คุณเลือกวัสดุที่จะนำมาใช้หุ้มผนังห้องครัวได้ง่ายขึ้น

1. สีน้ำพลาสติกและสีอะคริลิก

White, black, stainless steel and a vibrant splash of yellow. homify ห้องครัว
homify

White, black, stainless steel and a vibrant splash of yellow.

homify

ถ้าต้องการสร้างสีสันให้ห้องครัวสักหน่อย วิธีแรกแนะนำให้ลองใช้สีน้ำพลาสติกหรือใช้สีอะคริลิกกับทาผนัง สีพลาสติกอาจไม่ค่อยเป็นที่นิยมแล้วในปัจจุบัน เพราะพัฒนามาเป็นสีอะคริลิกที่มีคุณภาพดีและทนทานกว่า อย่างไรก็ตาม สีเหล่านี้เป็นสีที่ทนน้ำ แห้งไว และทำให้พื้นผิวผนังทำความสะอาดได้ง่าย จึงค่อนข้างเหมาะสำหรับใช้กับห้องครัว แถมด้วยสียุคใหม่หลายยี่ห้อยังมาพร้อมสารป้องกันเชื้อรา ทำให้ใช้งานได้สะดวกทีเดียว

2. กระเบื้องเซรามิก

homify ห้องครัว เซรามิค

กระเบื้องยังคงเป็นวัสดุยอดนิยมสำหรับใช้ตกแต่งผนังห้องครัว ด้วยเช็ดถูทำความสะอาดได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นคราบน้ำ รอยน้ำมันที่กระเด็นไปโดน ไวน์ หรือสิ่งสกปรกอื่นๆ นอกจากนี้ กระเบื้องยังมีให้เลือกหลากหลายมาก ทั้งสี ลวดลาย และรูปแบบ สามารถสร้างให้ห้องครัวสวยน่าใช้งานได้ตามต้องการเลยทีเดียว

ความนิยมในการใช้กระเบื้องแต่บ้านไม่ได้จบแค่ในห้องครัว ดูเพิ่มเติมได้ที่ 12 ไอเดียปูกระเบื้องสวยๆหลากหลายแบบให้บ้านคุณ

3. ไม้

Chalet Gstaad Ardesia Design ห้องครัว
Ardesia Design

Chalet Gstaad

Ardesia Design

ไม้ทำให้ห้องครัวดูผ่อนคลาย เป็นธรรมชาติ แต่ก็เป็นวัสดุที่ค่อนข้างเซนซิทีฟกับความชื้น ด้วยเหตุนี้ หากตัดสินใจทำผนังห้องครัวเป็นไม้แล้วล่ะก็ ต้องปรึกษาช่างไม้ให้มั่นใจก่อนว่าไม้ที่จะติดตั้งจะคงทนต่อสภาพในห้องครัว อย่างการอาบน้ำยาและทาสีเคลือบไม้ในกรณีที่ใช้ไม้จริง เพื่อปกป้องพื้นผิวเหล่านี้ให้สามารถใช้งานได้ยาวนาน ทั้งยังสามารถรักษาคุณสมบัติเด่นของไม้ไว้ได้พร้อมๆ กันด้วย

4. ไวนิล

K&L Wall Art ห้องครัวสิ่งทอและของใช้จิปาถะในครัว

หากคุณต้องการการแต่งผนังห้องครัวที่ทั้งง่ายและประหยัดเงิน แผ่นไวนิลแปะผนังน่าจะเป็นทางออกที่น่าสนใจ เพราะราคาถูก นำมาแปะติดผนังได้ง่าย หากหลุดลอกก็หามาเปลี่ยนใหม่ได้ง่ายเช่นกัน ที่สำคัญคือสามารถเลือกได้ตามต้องการหรือจะสั่งทำเป็นลายแบบเฉพาะของคุณก็ได้ อย่างในตัวอย่างนี้ก็เป็นสติกเกอร์ไวนิลแปะผนังที่สั่งทำขึ้นเฉพาะเช่นกัน

5. หินจริง

White Gloss & Latte Oak Creative Designs ห้องครัว
Creative Designs

White Gloss & Latte Oak

Creative Designs

หินแกรนิต หินชนวน หินทราย หินอ่อน หรือแม้แต่ควอซ ในโลกนี้มีหินธรรมชาติมากมายที่นิยมนำมาตกแต่งหุ้มผนังห้องครัว เพราะทำความสะอาดได้ง่าย ทนทาน แถมอยู่ไปนานก็ยังดูดีมีราคา ไม่ว่าคุณจะเลือกแต่งห้องครัวในสไตล์รัสติกหรือด้วยลุคหรูหรา ก็มีหินจริงให้เลือกนำมาใช้ให้เหมาะกับงานมากมาย 

อย่างไรก็ตาม หากเลือกทำผนังหิน แนะนำว่าทางที่ดีควรให้ผู้เชี่ยวชาญเป็นคนติดตั้ง น่าจะให้ผลงานที่เรียบร้อยสมบูรณ์กว่า

6. วอลล์เปเปอร์

Dec&You ห้องครัว

การใช้วอลล์เปเปอร์กับห้องครัวอาจไม่เป็นที่นิยมนัก แต่ปัจจุบันได้มีการพัฒนาวอลล์เปเปอร์ไปมาก จากวอลล์เปเปอร์ที่ใช้วัสดุดั้งเดิมไปสู่ประเภทที่มีผิวเคลือบ ทำให้ใช้งานได้ยาวนาน กันความชื้น และทำความสะอาดได้ง่าย ทั้งนี้ข้อดีของการตกแต่งหุ้มผนังด้วยวอลล์เปเปอร์ก็คือ ลวดลายที่มีมากมายมหาศาล นำไปประยุกต์ใช้กับการออกแบบตกแต่งได้หลากหลาย

7. กระจก

ใครที่เลือกทำผนังห้องครัวด้วยกระจก มีทางให้เลือกหลายแบบ ทั้งผนังกระจกไร้สีและแบบเคลือบมีสี ซึ่งมีความหนาให้เลือกแตกต่างกันไป นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดเรื่องความขุ่นใส ทั้งกระจกแบบใส กระจกขุ่น กระจกมีลายนูน หรือกระจกที่ปรินต์ลวดลายลงไป ให้เลือกหลากหลายเช่นกัน ส่วนในเรื่องของการติดตั้ง ทำได้ทั้งแบบเป็นผนังกระจกบานฟิกซ์อุดซิลิโคนปิดตาย หรือจะเลือกติดเข้ากับรางเลื่อนแบบเปิดปิดได้ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับรูปแบบการใช้งานที่ต้องการเช่นกัน

ทิปแถมท้าย: สเตนเลส

เราอาจไม่พบผนังหุ้มด้วยสเตนเลสมากนัก แต่ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย หรือถ้ามีมากก็มักเป็นการนำสเตนเลสไปตกแต่งรวมกับผนังแบบอื่น ทั้งนี้สเตนเลสมีข้อดีไม่น้อย อย่างเรื่องการทนความร้อนได้ดี จึงเหมาะสำหรับบุหุ้มพื้นที่หลังเตาไฟ ทั้งยังทำความสะอาดได้ง่ายคล้ายกระเบื้อง ไม่ว่าจะโดนคราบสกปรกหรือของเหลวประเภทไหนกระเด็นใส่ก็เช็ดออกได้ง่าย 

ข้อดีเก๋ๆ อีกอย่างคือ ผนังสเตนเลสจะดูเข้ากับเครื่องใช้ อุปกรณ์ในครัวจำนวนมาก เพราะใช้วัสดุที่เป็นโลหะเหมือนหรือคล้ายกัน ไม่ว่าจะเป็นหม้อ กระทะ ก็ให้ภาพที่ดูเข้ากันกับผนังนี้ได้อย่างลงตัวสุดๆ

ผนังครัวแบบไหนที่เหมาะกับรสนิยมและการใช้งานของคุณ พูดคุยเพิ่มเติมได้ที่นี่ homify
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ