ข้อดีข้อด้อยของการมีหน้าต่างบานกว้าง

ร้องขอการเสนอราคา

หมายเลขไม่ถูกต้อง กรุณาตรวจสอบรหัสประเทศ รหัสพื้นที่และเบอร์โทรศัพท์
เมื่อคลิก 'ส่ง' ถือว่าฉันได้อ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว รวมทั้งยินยอมให้ข้อมูลถูกนำไปใช้ต่อไป
หมายเหตุ ในอนาคตคุณสามาถยกเลิกการอนุญาตได้ทุกเมื่อด้วยการส่งอีเมลไปที่ privacy@homify.com

ข้อดีข้อด้อยของการมีหน้าต่างบานกว้าง

Pattareeya Pattareeya
 หน้าต่าง โดย Aberjung Design Agency, โมเดิร์น
Loading admin actions …

เวลาจะสร้างบ้านสักหลัง มักมีคำถามและเรื่องให้ตัดสินใจมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตอนที่เริ่มปรึกษาหารือกับสถาปนิกผู้อออกแบบ ทีมผู้รับเหมา ถึงการวางแผนออกแบบและการก่อสร้าง จะมีคำถามถึงสิ่งที่ชอบหรือไม่ชอบ เรื่องความเป็นไปได้ในการก่อสร้าง และสมมติฐานต่างๆ มากมายถูกนำมากองรวมกันแล้วนำสู่การพิจารณาและการวางแผนงาน เพื่อที่จะออกมาเป็นผลสำเร็จและเป็นที่พอใจกันทุกฝ่าย

ในไอเดียบุคนี้ เราได้นำแง่มุมเกี่ยวกับการก่อสร้างบ้านมาให้คุณได้ลองอ่านดู เพื่อให้ได้เข้าใจไปพร้อมๆ กับแง่มุมของเหล่านักออกแบบและสถาปนิก เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับหน้าต่างบ้านบานใหญ่ที่นำมาเสนอทั้งในแง่ของการบอกเล่าส่วนตัวและที่เกี่ยวข้องกับหลักสถาปัตยกรรม

ทำไมต้องหน้าต่างบานใหญ่

หน้าต่างเป็นองค์ประกอบของบ้านที่มีหน้าที่มากกว่าเปิด-ปิดให้แสงเข้า หน้าต่างมีผลต่อฟาซาด อันหมายถึงหน้าตาและพื้นผิวของอาคาร ทั้งหน้าต่างยังทำหน้าที่เป็นตัวเชื่อมระหว่างพื้นที่ภายในบ้านและนอกบ้าน รวมถึงสร้างความเป็นส่วนตัวให้กับบ้าน

หน้าที่ที่หลากหลายนี้เกิดขึ้นในวินาทีที่เราเปิดหรือปิดหน้าต่าง อย่างพอเปิดหน้าต่าง อากาศก็สามารถถ่ายเทเข้าสู่บ้าน ทำให้ออกซิเจนไหลวนเพิ่มขึ้น มีการรับเสียงจากภายนอกเข้ามาสู่ประสาทสัมผัส พอปิดหน้าต่าง บรรยากาศทั้งหมดก็จะเปลี่ยนเป็นอีกรูปแบบหนึ่ง ยิ่งถ้าเป็นหน้าต่างบานใหญ่ ผลเหล่านี้ยิ่งมีมาก โดยเฉพาะบ้านที่ตั้งอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เป็นธรรมชาติ พื้นที่รอบบ้านแทบไม่มีเสียงรบกวนใดๆ เราก็จะสัมผัสความสุนทรีย์ของธรรมชาติผ่านหน้าต่างบานใหญ่นี้ได้มากยิ่งขึ้น

ผนังกระจก เทรนด์ยอดนิยมแห่งยุค

หลักการทำงานของสถาปนิกคือการนำพื้นฐานทางด้านสถาปัตยกรรมกับการสร้างสรรค์เพื่อความสวยงามและประโยชน์ให้สอยมาผสานรวมกัน
อย่างที่เราได้เห็นอาคารที่มีทั้งรูปลักษณ์ที่สวยงามและมีคุณค่าด้านการใช้สอยเกิดขึ้นมากมาย สถาปนิกบางคนอาจเริ่มต้นการออกแบบจากจินตนาการ แล้วนำความคิดสร้างสรรค์นั้นมาผสานกับหลักเหตุผล ความเป็นไปได้จริง การออกแบบผนังอาคารที่เป็นกระจกนี่ก็คล้ายๆ กัน จากยุคหนึ่งที่ผนังมักทำจากอิฐหรือก่อจากหินทึบหนา ใครจะคิดว่าวันหนึ่งจะพัฒนามาสู่อาคารที่มีกระจกเป็นผนังแทนที่อิฐ หรือมีหน้าต่างกระจกบานใหญ่

การพัฒนามาสู่ผนังอาคารที่เป็นกระจกหรือหน้าต่างกระจกบานมหึมานี้นับเป็นอีกก้าวของการเชื่อมโยงพื้นที่ภายในอาคารและภายนอก เพราะกระจกที่โปร่งใสไม่ขวางการมองเห็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพื้นที่ภายนอกเป็นทิวทัศน์ที่สวยงามน่ามอง ก็ทำให้สามารถมองเห็นภาพที่สวยงามนี้แบบพาโนราม่าได้ ทว่าในทางตรงกันข้าม หากตัวอาคารรูปแบบนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่ชุมชนที่มีเพื่อนบ้านใกล้เคียงเต็มไปหมด ก็คงต้องหาวิธีเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้ภายในตัวบ้านด้วยเหมือนกัน

ค่าใช้จ่าย

เกริ่นกันมาสักพักก็ถึงจุดที่หลายคนเริ่มคิดว่าควรจะสร้างบ้านที่มีหน้าต่างกระจกบานใหญ่ดีหรือไม่ ทั้งนี้มีปัจจัยหลายข้อให้นำไปประกอบการพิจารณากัน สิ่งแรกที่สำคัญสุดๆ คือเรื่องของงบประมาณที่ต้องใช้ ค่าใช้จ่ายตรงนี้จะขึ้นอยู่กับขนาดของหน้าต่างกระจก ชนิด ความหนาของกระจก และอีกหลายองค์ประกอบ อย่างในปัจจุบัน เราจะเห็นว่าบ้านส่วนใหญ่มักจะติดตั้งหน้าต่างกระจกขนาดปกติแต่ทำเป็นหลายบาน เวลาคำนวณค่าใช้จ่ายตรงนี้ก็ต้องนำส่วนที่ต้องใช้ตกแต่งพื้นที่ระหว่างกระจกแต่ละบานเข้าไปด้วย แล้วลองเปรียบเทียบกันว่าแบบไหนที่เราต้องการและมีงบประมาณครอบคลุม

นอกจากองค์ประกอบข้างบนแล้ว ผลที่ตามมาจากการติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใหญ่ก็เป็นอีกประเด็นที่ต้องนำมาพิจารณาร่วม อาทิ ความสวยงามที่เกิดจากการติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใหญ่ ค่าใช้จ่ายในการลดความร้อนของบ้านที่เกิดจากการใช้กระจก หรือในบางสถานที่ที่เป็นหน่วยงานหรือหน่วยธุรกิจ มักเลือกใช้กระจกที่มีความทนทานมากกว่าปกติ ราคาของกระจกประเภทนี้ก็จะสูงตามไปด้วย หากพิจารณาแล้วเห็นว่าหน้าต่างกระจกที่กินพื้นที่เกือบทั้งผนังอาจไม่เหมาะ หรือไม่อำนวยความสะดวกใดๆ ให้ผู้ที่อยู่อาศัยในบ้าน ก็อาจเลือกทำบ้านที่มีหน้าต่างกระจกบานเล็กๆ แทนน่าจะเหมาะและประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่า

โดยเฉลี่ยแล้วการทำบ้านที่มีหน้าต่างบานใหญ่มักจะมีค่าใช้จ่ายมากกว่าหน้าต่างไวส์ปกติ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของเจ้าของบ้าน อย่างในตัวอย่างนี้ เฉพาะตัวหน้าต่างกระจกขนาด 4.5 เมตรนี้ใช้งบประมาณราว 350 ยูโร หรือราว 14,000 บาทโดยประมาณ

การทำความสะอาด

อีกประเด็นสำหรับประกอบการตัดสินใจคือ การดูและรักษาและทำความสะอาดหน้าต่าง  ทั้งนี้ความยากง่ายและเวลาที่ใช้ในการทำความสะอาดย่อมขึ้นอยู่กับขนาดและจำนวนหน้าต่างกระจก บางบ้านอาจใช้เวลาทำครึ่งวันหรือมากน้อยกว่านั้น ขณะที่บางคนมองยาวไปถึงแง่การทำความสะอาดผิดวิธี ที่อาจเกิดผลเสีย ต้องหาวิธีซ่อมแซม เป็นมูลค่าในการดูแลรักษาเพิ่มขึ้นมาอีก

สำหรับใครที่ต้องการทำความสะอาดหน้าต่างด้วยตัวเอง วิธีการทำความสะอาดหน้าต่างกระจกบานใหญ่ที่แนะนำ ควรเริ่มจากการปัดฝุ่นออกจากหน้าต่างให้หมด อาจจะใช้ไม้ขนไก่หรือไม้ปัดฝุ่นรุ่นใหม่ๆ ที่อ่อนนุ่ม จากนั้นใช้ฟองน้ำชุดน้ำเปล่าผสมน้ำยาล้างจานหรือน้ำส้มสายชูเล็กน้อย เพื่อล้างคราบสกปรกออกจากหน้าต่าง แล้วล้างด้วยน้ำเปล่าจนน้ำยาและสิ่งสกปรกหมดไป ทั้งนี้ในการทำความสะอาดควรเช็ดไปในแนวนอนแนวเดียวกัน แล้วจากนั้นจึงมาทำความสะอาดส่วนราง ลูกยาง และองค์ประกอบอื่นๆ ที่รางหน้าต่าง โดยระวังไม่ให้ยางเสียรูปทรง ในตอนท้ายอาจใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์หรือผ้าที่ใช้สำหรับเช็ดกระจกโดยเฉพาะ เช็ดทำความสะอาดย้ำอีกครั้ง  ขั้นตอนเหล่านี้จะช่วยชุบชีวิตหน้าต่างของคุณให้กับมาสวยงามอีกครั้ง

หลายคนอาจคุ้นเคยกับการใช้กระดาษหนังสือพิมพ์เช็ดกระจก ซึ่งก็ทำได้เช่นกัน แต่ก็ต้องระวังไม่ให้หมึกจากตัวหนังสือไปติดกระจกหรือขอบหน้าต่าง เพราะจะยิ่งทำให้ดูเลอะเทอะ ส่วนอีกทิปที่จะแนะนำก็คือ อย่าปล่อยให้กระจกแห้งเอง เพราะจะทำให้เกิดคราบเป็นริ้วๆ ไม่น่าดู แล้วต้องมาเสียเวลาทำความสะอาดใหม่อีกรอบเปล่าๆ

สำหรับบ้านหรืออาคารหลังไหนที่ใช้วิธีจ้างบริษัททำความสะอาด ข้อดีข้อด้อยกก็จะแตกต่างกันไป ในส่วนดีคือทางทีมมักมีวิธีในการทำความสะอาดซอกมุมต่างๆ ได้หมดจดอยู่แล้ว รวมถึงมีอุปกรณ์อย่างบันได นั่งร้านครบครัน ขณะที่หากเราทำด้วยตัวเอง อาจต้องออกแรงและเวลาสักหน่อย แต่ประหยัดเงินได้มากมาย ก็ลองเปรียบเทียบกันดูแล้วกันว่าอยากได้หน้าต่างกระจกที่สะอาดหมดจดด้วยช่องทางไหน

ข้อดีของการมีบ้านหน้าต่างกระจกบานใหญ่

เจ้าของบ้านหน้าต่างกระจกบานกว้างน่าจะชอบการออกแบบที่ทันสมัยหรือล้ำไปกว่าคนอื่นๆ ทั้งนี้การจะตัดสินใจสร้างบ้านแบบนี้นั้นสามารถศึกษาได้จากข้อดีข้อเสียที่ได้จากหน้าต่างกระจกบานใหญ่ จากประสบการณ์ของใครๆ ที่มีบ้านในสไตล์นี้มาก่อนหน้า ข้อดีที่มักเอ่ยถึงกันคือ ทิวทัศน์สุดพิเศษแบบพาโนราม่าที่เห็นผ่านกระจก ทั้งยังรวมถึงความสวยงามในแง่สถาปัตย์ทั้งภายนอก และภายในที่สะท้อนผ่านกระจกบานใหญ่ออก 

อีกข้อคือหน้าต่างบานใหญ่เปิดโอกาสให้แสงได้สาดส่องเข้าไปในบ้านได้มาก สร้างบรรยากาศที่โปร่งโล่งให้แก่บ้านแบบอพาร์ตเมนต์ ทั้งยังเปิดให้อากาศไหลเวียนเข้าสู่ตัวบ้านได้ดี แค่เปิดหน้าต่างแป๊บเดียว ออกซิเจนก็ไหลผ่านช่องกว้างๆ นั้นเข้ามาในบ้านได้ ราวกับไปยืนสูดอากาศอยู่นอกบ้านเลยอะไรทำนองนั้น

ข้อด้อย

อย่างไรก็ตาม ก็มีข้อเสียที่เจ้าของบ้านที่มีหน้าต่างกระจกบานใหญ่บอกไว้หลายข้อเช่นเดียวกัน เริ่มต้นตั้งแต่ค่าใช้จ่ายในการสร้างที่มากกว่าปกติ อย่างหน้าต่างกระจกบานใหญ่บานละกว่าหมื่นบาทที่ยกตัวอย่างไปในข้อต้นๆ ยิ่งมีหลายบานก็ต้องคูณค่าใช้จ่ายที่มากขึ้นไปเท่านั้น คราวนี้หากจะสร้างบ้านในสไตล์นี้ก็คงต้องพิจารณาดูว่าพร้อมจะจ่ายแลกกับความสวยงามตรงนี้หรือเปล่า

อีกประเด็นคือเรื่องความร้อน เพราะหน้าต่างกระจกบานใหญ่เปิดให้แสงส่องเข้าบ้านได้ดี ซึ่งนั่นยังหมายถึงความร้อนที่จะเข้ามาพร้อมแสงด้วย ความร้อนที่เข้ามาส่งผลทำให้ในบ้านร้อน จุดนี้ก็ต้องหาวิธีรับมือหรือนำมาประกอบการพิจารณาด้วยเช่นกัน

สนใจดูเพิ่มเติมเรื่องหน้าต่างที่มีผลต่อหน้าตาของบ้าน หน้าต่างสวยแค่บานเดียวก็เปลี่ยนลุคให้บ้านคุณดูดีขึ้นได้มากมาย

คุณชื่นชอบบ้านที่มีหน้าต่างสไตล์ไหน พูดคุยเพิ่มเติมได้ที่นี่เลย
 บ้านและที่อยู่อาศัย โดย Casas inHAUS, โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ