แต่งบ้านสวยได้แม้งบประมาณจำกัด | homify

แต่งบ้านสวยได้แม้งบประมาณจำกัด

Pattareeya Pattareeya
Holzhausen Zweifel Architekten ห้องน้ำ
Loading admin actions …

รสนิยมเป็นสิ่งที่หาซื้อกันไม่ได้ แต่เราเลือกสิ่งที่ดีให้กับบ้านของเราได้ด้วยการหมั่นสังเกต เรียนรู้ และอัพเดตเทรนด์ต่างๆ การจะเป็นอินทีเรียร์ดีไซเนอร์ที่ทำอะไรออกมาได้ดีนั้น งบประมาณที่ไม่จำกัดอาจเรียกได้ว่าเป็นประตูเบิกทางชั้นยอดอย่างหนึ่ง ลองนึกภาพดูคร่าวๆ ว่าหากต้องการตกแต่งห้อนอนซักห้อง จะต้องใช้อะไรบ้าง อย่างห้องนอนที่ตกแต่งสไตล์คลาสสิก ของที่นำมาตกแต่งทุกชิ้นล้วนดูสวยหรู ทำขึ้นอย่างปราณีต แม้แต่ผืนผ้าม่านก็ทอขึ้นมาอย่างดี พอนึกภาพตามอย่างนี้แล้ว หากงบประมาณมีจำกัด ของดีๆ ที่อยากเลือกใช้ก็คงต้องจำกัดตามด้วยใช่ไหมล่ะ

อย่างไรก็ตาม ด้วยเทรนด์การตกแต่งในปัจจุบัน ทำให้เราสามารถแต่งห้องให้ออกมาดูดี มีสไตล์ได้ แม้มีงบจำกัด ไม่ใช่เพราะข้าวของต่างๆ ราคาถูกลง หรือเลือกใช้ของเกรดต่ำ แต่เพราะเทรนด์ที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่มีหลักการของมินิมัลลิซึมเป็นสำคัญ จึงไม่เน้นการตกแต่งด้วยของมากชิ้น แต่เป็นของน้อยชิ้นที่ตั้งใจเลือกมาแล้วเพื่อให้เกิดผลครอบคลุมงานออกแบบทั้งหมด แต่งบ้านด้วยงบน้อย ในที่นี้จึงเป็นการนำทิปดีๆ ในการแต่งบ้านในแนวนี้มาฝากกันนั่นเอง

เริ่มต้นจากการเป็นมินิมัลลิสต์

ถ้าอยากแต่งห้องให้สวยด้วยถูกด้วย แนะนำให้เริ่มจากสไตล์การตกแต่งอย่าง ’มินิมัล’ ยิ่งถ้าเป็นห้องใหม่ที่โล่ง เกลี้ยง ผนังยังดูสะอาดเอี่ยมยิ่งง่าย คราวนี้ก็แค่เริ่มแกะหีบห่อของที่ย้ายเข้ามาแล้วเลือกเฉพาะชิ้นที่จำเป็น ย้ำ! จำเป็นจริงๆ มาจัดวาง แล้วค่อยขยับนู่นนี่ให้เข้าที่เข้าทางโดยนึกถึงหลังการแบบมินิมัลเข้าไว้ ของตกแต่งบางชิ้นแค่ชิ้นเดียวก็มีผลต่อบรรยากาศของห้องทั้งหมด เช่น ลองมองดูว่าจะหาภาพสวยๆ แบบไหนสักภาพมาตกแต่งบนผนัง แทนการคิดให้ยุ่งยากว่าจะหาอะไรมาตกแต่งชั้นหนังสือเพิ่มเติม หรือแต่มุมนู้นมุมนี้ของบ้านด้วยของจำนวนมาก ที่ดูยุ่งยากกว่าเยอะ

แต่ถ้าห้องนั้นเป็นห้องที่อยู่มานานแล้วล่ะ จะทำให้เป็นมินิมัลก็อาจจะยากขึ้น ทั้งนี้อาจเริ่มต้นจากการพิจารณาถึงสิ่งที่ควรจัดวาง สิ่งที่ควรทิ้งไปเสียบ้าง หรือจัดเก็บเข้าตู้เก็บของไปเสีย เพื่อให้บ้านดูโล่งและตกแต่งในสไตล์มินิมัลได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

ลงทุนกับของแต่งบ้านชิ้นพิเศษสักชิ้น

Leather Acapulco chair Ocho Workshop ห้องนั่งเล่นเก้าอี้และเก้าอี้สูง
Ocho Workshop

Leather Acapulco chair

Ocho Workshop

ถ้าคุณเข้าใจหลักสุนทรียศาสตร์ในแบบโมเดิร์นมินิมัลลิซึม เรื่องนี้ยิ่งจะง่ายขึ้น เมื่อเรามีงบน้อย แต่อยากแต่งบ้านให้สวย ดูดี ทางออกที่ดีก็คือการเลือกหาเฟอร์นิเจอร์สักชิ้นที่จะส่งผลให้ห้องดูดี โดยที่เราไม่ต้องเสียเงินทำอย่างอื่นเพิ่มเติม อย่างเก้าอี้อาร์มแชร์สวยๆ สักตัว ชุดโซฟาที่จะกลายมาเป็นจุดสนใจท่ามกลางห้องที่จัดไว้ในแนวเรียบง่ายแบบมินิมัล หรือจะเป็นโคมไฟ ผ้าม่าน หรือแม้แต่ชั้นวางของที่สร้างอิมแพ็กให้แก่ห้อง เป็นของชิ้น พิเศษ ที่ตกแต่งให้ห้องดูดีได้แค่วางชิ้นนี้ลงไป ทั้งนี้เฟอร์นิเจอร์ที่เราถูกใจและเห็นว่าเหมาะบางชิ้น อาจมีราคาที่เห็นแล้วคิดว่าไม่น่าจะสู้ไหว ก็ยังมีงานออกแบบอีกหลายชิ้นที่ให้บรรยากาศคล้ายๆ กัน แต่ราคาน่าสนใจ อยากให้ลองเสาะหาดู แค่นี้ก็จะได้เฟอร์นิเจอร์ชิ้นหลักมาสร้างบรรยากาศให้ห้องในแบบที่คุณต้องการโดยยังอยู่ในงบประมาณที่เหมาะสมนั่นเอง

อีกวิธีที่จะเพิ่มความน่าสนใจให้กับพื้นที่ที่อยากตกแต่ง คือการเลือกภาพเขียนหรือภาพวาดดีๆ มาใส่กรอบประดับผนัง อาจจะเป็นซีรีส์ภาพหรือเป็นงานชิ้นเดียวแต่สร้างความน่าสนใจให้เกิดขึ้นภายในห้อง งานนี้ไม่จำเป็นต้องเป็นภาพเขียนของคนดังที่มีราคาแพง แต่อาจเป็นภาพที่มีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร อย่างงานของนักศึกษาตามโรงเรียนศิลปะก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจอย่างหนึ่ง จะเป็นภาพวาด ภาพถ่าย หรือแม้แต่งานปั้น ก็ล้วนเต็มไปด้วยพลังแห่งการสร้างสรรค์ของคนรุ่นใหม่ที่ยังไฟแรง ทั้งเป็นการต่อยอดสนับสนุนให้เขาเหล่านั้นมีกำลังใจทำงานศิลปะต่อไปได้อีกด้วย

น้อยแต่มาก

s.wert design ห้องนั่งเล่น White

น้อยแต่มาก คำพูดติดปากสุดคลาสสิกอันเป็นหัวใจหลักอย่างหนึ่งของการตกแต่งสไตล์มินิมัล ความหมายคือการทำอะไรเรียบง่าย แต่พิถีพิถัน แล้วสามารถสื่อถึงความงามที่แท้จริงแก่ผู้พบเห็นได้ชัดเจน มีคำกล่าวว่า น้อยแต่มาก นี้เป็นเหมือนการแต่งงานกันของการตกแต่งแบบมินิมัลและฟังค์ชันนัล ซึ่งอย่างหลังนี้เน้นไปที่ประโยชน์ใช้สอยของสิ่งนั้นๆ 

การตกแต่งแบบ น้อยแต่มาก จึงเรียกได้ว่าเหมาะกับสถานการณ์ของเรามากที่สุด นอกจากนี้ในปัจจุบันก็ยังมีเฟอร์นิเจอร์ที่ทำขึ้นในราคาไม่สูงนัก แต่มีสีสัน รูปทรง และสามารถสร้างมิติให้แก่ห้องให้เลือกมากมาย ทั้งยังเหมาะสมกับรูปแบบบ้านในยุคปัจจุบันอีกด้วย  

ของแต่งบ้านบางอย่างที่ดูไม่จำเป็น เช่น โซฟาหน้าตาแปลก ชุดโต๊ะอาหารที่รูปทรงไม่เหมือนใคร หรือแม้แต่เครื่องเสียงระบบไฮไฟ แต่หากเรามีของเหล่านี้อยู่แล้ว และสามารถทำให้กลายมาเป็นจุดเด่นในบ้านโดยไม่ทำให้บรรยากาศทั้งหมดเสียไปได้ ก็นับเป็นเรื่องดี ขึ้นอยู่กับว่าจะจัดให้เข้ากับหลักการนี้อย่างไรเท่านั้นเอง

เสริมสร้างบรรยากาศในห้องด้วยความคลาสสิก

homify ห้องนั่งเล่นโซฟาและเก้าอี้นวม

ในช่วงศตวรรษที่ 20 มีงานออกแบบที่กลายเป็นงานคลาสสิกของวงการเกิดขึ้นมากมาย หลายงานอย่างเก้าอี้ การจัดไฟเพดาน ถูกนำมาใช้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า โดยงานออกแบบเหล่านี้ล้วนมีที่มาที่น่าสนใจ เป็นความตั้งใจที่จะออกแบบผลงานมาเพื่อเสริมให้ชีวิตผู้ใช้งานดีขึ้น อย่างในกรณีของงานที่ถูกนำมาใช้ตกแต่งบ้านสไตล์มินิมัล ข้าวของพวกนี้ก็ล้วนได้รับการออกแบบโดยคำนึงถึงเรื่องการใช้งานเป็นสำคัญ ตามความตั้งใจดั้งเดิมของดีไซเนอร์ผู้ออกแบบ

คราวนี้เมื่อต้องการนำชิ้นงานสุดคลาสสิกเหล่านี้มาตกแต่งบ้าน สิ่งที่ต้องคำนึงถึงก่อนคือ ชิ้นงานนั้นๆ เข้ากับห้องสี่เหลี่ยมของคุณได้ดีแค่ไหน งานเฟอร์นิเจอร์สุดคลาสสิกอย่างชุดเก้าอี้ของ (Charles and Ray) Eames ที่เกิดจากการผสมผสานวัสดุที่โดดเด่น บรรยากาศคูลๆ ที่เกิดจากชิ้นงานของ Jörg Utzon หรือจะเป็นบรรยากาศเรียบง่ายแต่ดูน่าสนุกที่เกิดจากผลงานของ Alvar Aalto งานฟังค์ชั่นดีไซน์ของ  Jean Prouvé และ Arne Jacobsen เหล่านี้คืออะไร และจะเข้ากับการตกแต่งห้องของคุณได้แค่ไหน แม้ปัจจุบันจะมีงานเลียนแบบที่ดูใกล้เคียงและราคาย่อมเยา แต่สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นเรื่องที่ควรศึกษาก่อนเลือกนำงานเหล่านั้นมาใช้ตกแต่ง เพื่อการตัดสินใจที่ถูกต้องและคุ้มค่ากับราคาที่เสียไปนั่นเอง

มองหารายละเอียด

Herr Mandel ห้องนั่งเล่นของตกแต่งและอุปกรณ์จิปาถะ

ถ้าคุณต้องการคุณภาพชีวิตที่ดีแต่มีงบน้อย สิ่งที่ต้องจำไว้เป็นอย่างยิ่งคือ ความคุ้มค่าของราคาที่ต้องเสียไป ควรให้ความสนใจในทุกรายละเอียด แล้วรายละเอียดที่พิจารณาว่าดีแล้วนี่เองที่จะทำให้เรารู้สึกพึงพอใจกับการตัดสินใจในทุกครั้งที่มองกลับไป

ในเรื่องของการแต่งบ้าน รายละเอียดที่ว่านี้อาจจะเช่น การเห็นคุณค่าของภาพถ่ายหรือของที่ระลึกที่เราได้มาจากการไปเที่ยวพักผ่อน ซึ่งสร้างคุณค่าทางจิตใจไปพร้อมๆ กับความสวยงามยามที่เรามาตกแต่งบ้าน ในบางครั้งของที่ดูไม่น่าสนใจ ไม่สะดุดตา แต่หากนำมาจัดวางให้ดีก็อาจสร้างเสน่ห์ให้ห้องนั้นๆ ได้มาก อย่างกรอบรูปที่เห็นในภาพนี้เป็นต้น

ทั้งนี้คุณค่าของข้าวของตกแต่งที่นำมาประดับจึงไม่จำเป็นต้องแค่สร้างความประทับใจให้กับผู้พบเห็น แต่ควรมีคุณค่าต่อคนที่อยู่อาศัยในบ้านไม่ว่าจะเป็นความสุขใจที่ได้มอง ความสะดวกสบายที่เกิดจากการใช้งาน และเป็นไปในระยะยาวอีกด้วย

กลิ่นหอมๆ ในทุกห้อง

alba najera ห้องนั่งเล่น

กลิ่นหอมๆ ช่วยให้รู้สึกดีขึ้นได้ เคล็ดลับข้อนี้เป็นอีกทางเลือกที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ทำให้บ้านดูดีได้ โดยไม่ต้องใช้งบเยอะ

ทั้งนี้นอกจากเรื่องการหมั่นดูแลบ้านให้สะอาด ถูกหลักอนามัยที่หลายคนคงทำอยู่เสมอ เรายังมีทริคดีๆ เกี่ยวกับเรื่องกลิ่นมาฝากกันเป็นข้อส่งท้าย โดยในแต่ละห้องอาจมีวิธีที่แตกต่างกันไป อาทิ 

1. กรณีของห้องน้ำ เพื่อทำให้ห้องน้ำไม่อับชื้น ควรนำผ้าเช็ดมือหรือผ้าขนหนูไปตากแดดและทำความสะอาดบ่อย ลดกลิ่นอับและยังนำกลิ่นหอมของแดดอ่อนๆ กลับมาสู่ห้องน้ำได้อีกด้วย

2. สบู่ล้างมือช่วยฆ่าเชื้อทำความสะอาด ทั้งยังช่วยสร้างกลิ่นหอมให้แก่ห้องน้ำได้เช่นกัน

3. ลองประดับดอกไม้กลิ่นหอมหรือวางน้ำมันหอมไว้ในห้องนั่งเล่นดูบ้าง จะทำให้ห้องสดชื่น น่าอยู่ กลิ่นแนะนำอาจเป็นกลิ่นลาเวนเดอร์ที่หลายคนชื่นชอบ หรือจะเป็นกลิ่นที่สมาชิกในบ้านนิยมก็ได้

4. ควรเปิดหน้าต่างให้ลมหมุนเวียนเข้าสู่ห้องนอนบ้าง โดยเฉพาะในตอนเช้า นอกจากนี้ยังควรหมั่นทำความสะอาดผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ผ้าห่ม และนำหมอนและที่นอนออกผึ่งแดดบ้าง

5. เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้กลิ่นไม่พึงประสงค์จากห้องครัวไหลไปสู่ห้องอื่น ห้องครัวที่ดีควรมีช่องระบายอากาศที่เหมาะสม และอาจติดประตูให้ครัว กันกลิ่นกระจายทั่วบ้านร่วมด้วยก็ได้

ใครก็อยากให้บ้านของตัวเองดูดี แลกเปลี่ยนประสบการณ์เพิ่มเติมได้ที่นี่ homify
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ