ไม่อยากให้บ้านดูเชย ไปสำรวจกันว่าที่บ้านมีของพวกนี้อยู่รึเปล่า | homify

ไม่อยากให้บ้านดูเชย ไปสำรวจกันว่าที่บ้านมีของพวกนี้อยู่รึเปล่า

Pattareeya Pattareeya
Football themed boys bedroom Girl About The House ห้องนอนเด็กของตกแต่งและอุปกรณ์จิปาถะ Multicolored
Loading admin actions …

แน่นอนว่าเราไม่สามารถอยู่อาศัยในบ้านที่ดูใหม่เสมอได้ตลอดเวลา ด้วยกาลเวลาที่เปลี่ยนแปลงไป แต่เราสามารถทำให้บ้านดูสะอาด ทันสมัย น่าอยู่ได้เสมอ ขอแค่มีความใส่ใจดูแล

สไตล์การตกแต่งบ้านเป็นเรื่องรสนิยมส่วนบุคคล แต่ทั้งนี้ก็มีบางเรื่องที่หลายคนน่าจะเห็นตรงกัน อย่างการตกแต่งบางอย่างที่ทำให้บ้านดูโทรม แถมยังแสดงถึงความไม่ใส่ใจของเจ้าของบ้าน ลองตามไปดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้างที่เป็นปัจจัยเหล่านี้ เป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่หากปล่อยไว้แล้วทำให้นักออกแบบหลายคนส่ายหน้า เพราะว่าจะทำให้บ้านของคุณดูเชยนั่นเอง

1. ครัวแข็งๆ ทื่อๆ ดูไม่มีชีวิตชีวา

A close up of the kitchen - before Cathy Phillips & Co ห้องครัว
Cathy Phillips & Co

A close up of the kitchen – before

Cathy Phillips & Co

เริ่มต้นกันที่ห้องแสนรักของทุกคนในบ้านอย่างห้องครัว ที่แม้เป็นบ้านแบบคอนโดหรืออพาร์ตเมนต์ก็ควรมีมุมนี้ไว้ใช้งาน ห้องครัวที่ดีไม่จำเป็นต้องตกแต่งหรูหราหรือเต็มไปด้วยเครื่องครัวรุ่นใหม่ล่าสุด แต่ควรจัดพื้นที่ให้น่าใช้งาน มีอากาศถ่ายเทสะดวก 

สำหรับห้องครัวในตัวอย่างนี้ เห็นได้ว่ามีสิ่งที่คนใช้งานต้องการจัดไว้ในพื้นที่จำกัด มองดูแล้วไม่มีอะไรแย่ แต่ดูอึดอัด ทั้งตู้เก็บของติผนังที่ดูทึบตันและขวดเครื่องปรุงที่ตั้งอยู่ระเกะระกะ ดูไม่น่าใช้งาน ทางออกคือจัดพื้นที่ให้โล่งขึ้น อาจจะเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ในห้องครัวที่ดูโปร่งขึ้น และติดไฟเพิ่มแสงสว่างให้ห้องครัว หรือถ้าเป็นไปได้ จะลองเปลี่ยนกระเบื้องครัว และเตาให้ดูทันสมัยขึ้นก็ได้

2. สติกเกอร์ติดกระเบื้องในครัว

หลายบ้านนิยมตกแต่งห้องครัวด้วยกระเบื้องแผ่น เพราะทำความสะอาดง่าย แถมยังมีรูปแบบ สีสันให้เลือกใช้หลากหลาย และด้วยความหลากหลายของกระเบื้องในปัจจุบันนี่ล่ะ ที่ทำให้เราพูดได้ว่า สติกเกอร์ติดกระเบื้อง แบบที่เคยใช้สร้างลวดลายกันในสมัยโบราณนั้น เอาต์แบบสุดๆ !! ที่สำคัญยังเป็นอุปสรรคในเรื่องการบำรุงรักษาอีกด้วย

สำหรับใครที่ชื่นชอบการสร้างลวดลายให้บ้านด้วยสติกเกอร์ มีสติกเกอร์ติดผนังที่เป็นลวดลายเก๋ๆ หรือเป็นตัวอักษรให้เลือกมากมาย อาจลองเลือกใช้สติกเกอร์รูปแบบนี้กับผนังบ้านที่เป็นคอนกรีตโล่งๆ ดูก็ได้ รับรอง น่ามองกว่าสติกเกอร์บนกระเบื้องแบบที่เห็นในภาพนี้แน่นอน

(นอกจากกระเบื้องแล้วยังมีวัสดุที่ใช้กับห้องครัวได้หลากหลาย โดยเฉพาะส่วนพื้นครัว สนใจดูเพิ่มเติมได้ที่ พื้นครัวแบบไหนที่ใช่สำหรับคุณ)

3. ถ้วยชามเก่าเก็บ

PROJEKT MB

หลายคนชอบเก็บของแอนทีค รวมถึงชุดถ้วยชาม เครื่องแก้วต่างๆ แต่ทางที่ดีควรมีที่เก็บที่เป็นสัดส่วน ไม่ใช่นำมาวางระเกะระกะอยู่หลังตู้เช่นนี้ อย่างกรณีของห้องครัวนี้ บนผนังก็เต็มไปด้วยตู้ติดผนังที่ดูรกและไม่ลงตัวแล้ว ยิ่งเมื่อวางชามและเครื่องแก้วต่างๆ ไว้ด้านบน ยิ่งดูรกตายิ่งขึ้น แทนที่จะได้โชว์เครื่องแก้ว ถ้วยชามโบราณ กลับทำให้ห้องครัวดูไม่ทันสมัย และทำให้ของสะสมเหล่านั้นดูด้อยค่าลง

4. ทาผนังด้วยสีที่ดูเก่า คร่ำครึ

มองเห็นหรือเปล่าว่าในภาพนี้มีอะไรไม่ลงตัว 

แม้การตกแต่งบ้านแบบรัสติกหรือคันทรี่ จะเป็นที่นิยม แต่คงไม่ใช่ด้วยสีน้ำตาลที่ผนังนี้เป็นแน่ การใช้สีน้ำตาลทาผนังบ้านทำได้ แต่ไม่ได้หมายถึงการทาทาบลงไปบนผนังแบบไร้การวางแผนเช่นนี้ เมื่อยิ่งประกอบกับรูปทรงของผนังที่แน่นทึบอยู่แล้ว ก็ยิ่งทำให้ห้องนี้ดูทึบตัน แทนที่จะได้บรรยากาศอบอุ่น ผ่อนคลาย อย่างที่อยากได้จากการตกแต่งห้องด้วยสีน้ำตาล

5. อ่างสเตนเลสแยกชิ้น

homify ห้องครัว

ชั้นสเตนเลสหรือชุดซิงค์แบบแยกชิ้น เป็นองค์ประกอบครัวยอดนิยม โดยเฉพาะในบ้านที่มีพื้นที่จำกัด แต่ถ้าวางแบบโดดๆ ไร้การจัดวางให้เข้ากับส่วนอื่นในครัว ก็จะทำให้ดูระเกะระกะ ไม่ลงตัว 

หากเป็นไปได้ แนะนำว่าให้ลงทุนประกอบให้เข้าเซ็ทจะน่ามองกว่า หลายบ้านอาจลงทุนทำเป็นเคาน์เตอร์หรือไอส์แลนด์ในครัวแล้วประกอบส่วนที่เป็นซิงค์สเตนเลสนี้เข้าไป ปูท็อปเคาน์เตอร์ด้วยวัสดุที่ดูแลรักษาง่าย อย่างหินแกรนิต หรือวัสดุที่เหมาะแก่การทำอาหารและทำความสะอาดง่าย ตัวเคาน์เตอร์ที่ดูเป็นหนึ่งเดียวกันนี้ยังสามารถใช้เป็นที่กั้นพื้นที่ครัวสำหรับห้องที่จัดพื้นที่แบบ open plan ได้ด้วย

6. วอลล์เปเปอร์ฉีกขาด ไม่ได้รับการสนใจ

คุณผู้อ่านเห็นภาพแล้วคงทราบว่าเราหมายถึงความทรุดโทรมแค่ไหน 

ปกติเราติดวอลล์เปเปอร์เพื่อเพิ่มความสดใส เติมสีสันให้ผนัง แต่หากวอลล์เปเปอร์ฉีกขาดจนถึงระดับนี้ ก็คงทำให้บ้านดูแย่อย่างเดียวแนะนำให้รีบซ่อมแซม หรือหากชำรุดมาก แนะนำให้ติดใหม่ โดยต้องลอกของเก่าออกก่อนเพื่อความเรียบร้อยสวยงาม หลายคนอาจถือโอกาสนี้เปลี่ยนสไตล์การตกแต่งบ้านใหม่ไปเลยก็ได้

7. งานซุ้มประตูไม้สไตล์คุณย่า

งานแกะไม้เป็นงานฝีมือที่น่าสะสม โดยเฉพาะบ้านที่ตกแต่งในแนวเรโทร แนวคันทรี่ รวมไปถึงบ้านไทยหรือบ้านแบบล้านนา แต่ทั้งนี้การเลือกไม้สลักมาตกแต่งบ้านย่อมต้องดูให้เข้ากับขนาดพื้นที่และที่ตั้งด้วย หากเป็นไม้ชิ้นใหญ่ สีเข้มไปแล้วทำให้บ้านดูมืดทึบ เทอะทะเช่นที่เห็นในภาพนี้ก็คงไม่ดีแน่

8. กระเบื้องยางเก่าแก่

Holywell Cottage Haus12 Interiors
Haus12 Interiors

Holywell Cottage

Haus12 Interiors

กระเบื้องยางเป็นวัสดุยอดนิยมสำหรับปูพื้น แต่เมื่อนานมามากแล้ว กระเบื้องยางที่ใช้ปูพื้นมีสีและลายให้เลือกจำกัด ปัจจุบันมีวัสดุที่ใช้ปูพื้นให้เลือกมากมาย แถมยังมีลวดลายสวยงาม เช่นเดียวกับกระเบื้องยาง แทนที่จะยึดติดกับกระเบื้องยางสีครีม สีเขียว ที่ทำให้บ้านดูเหมือนพื้นโรงยิมเช่นนี้ ก็อาจลองปูพื้นด้วยกระเบื้องลายไม้ ลายคอนกรีตแทนดู น่าจะทำให้บ้านดูทันสมัยขึ้นได้ไม่น้อย

คงไม่มีใครอยากให้บ้านของตัวเองดูเชย ล้าสมัย คิดเห็นอย่างไรบอกได้ที่นี่ homify
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ