9 ไอเดียทำชานบ้านสวยด้วยงานไม้

vasily vasily
Taras drewniany w Słubicach, PHU Bortnowski PHU Bortnowski
Loading admin actions …

การต่อเติมชานบ้านยื่นออกจากตัวบ้านเท่ากับว่าเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้สามารถใช้งานได้มากยิ่งขึ้น สามารถทำหลังคาครอบเพื่อใช้งานได้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้นเวลาฝนตกหรือแดดออกก็ไม่ต้องกังวล ส่วนบ้านสไตล์ไหนเหมาะกับการทำชานบ้านแบบใดนั่นก็ย่อมขึ้นอยู่กับความต้องการของเจ้าของบ้าน รวมถึงขนาดที่เหมาะสม 

วันนี้เราจึงนำแบบชานบ้านทั้งหมด 9 สไตล์มาให้ชมกัน หากใครกำลังมองหาไอเดียหรือชอบดีไซน์ชานบ้านที่เรานำมาฝากกันล่ะก็จะลองไปประยุกต์ใช้ เราไม่สงวนลิขสิทธิ์แต่อย่างใด หากได้แรงบันดาลใจจากพวกเราแล้วก็อย่าลืมนำบ้านของคุณมาอวดให้เราดูกันบ้างนะ

1.นั่งเล่นหน้าบ้าน

Taras drewniany w Raculi, PHU Bortnowski PHU Bortnowski

ชานบ้านที่ให้อารมณ์ไทยๆ ดูคลาสสิคหน่อยๆ จะใช้เป็นมุมต้อนรับแขกก่อนเข้าสู่ตัวบ้านก็ได้ และยังสามารถทำให้เป็นมุมนั่งเล่นพักผ่อนเล็กๆก็เข้าท่าดีด้วย โครงสร้างของชานบ้านลักษณะนี้มีการยกพื้นสูงจากระดับพื้นปกติประมาณ 30-45 เซนติเมตรแล้วทำเป็นเสาเพื่อให้ลมโกรกสบาย อาจทำหลังคายื่นออกในส่วนของบริเวณประตู ส่วนพื้นที่ที่เหลือด้านข้างก็ปล่อยว่างทำให้ไม่รู้สึกอึดอัด

2.ยกพื้นชานบ้านสูง

Taras drewniany w Raculi, PHU Bortnowski PHU Bortnowski

ประโยชน์ของการยกพื้นชานบ้านสูงแล้วนอกจากจะทำให้ลมโกรกก็ยังใช้เก็บไม้สำหรับทำฟืนได้ด้วย ส่วนวัสดุของชานบ้านที่นำมาใช้เป็นไม้ประเภทเดียวกันทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นพื้น บันได หรือแม้แต่เสา ทำให้เกิดความสวยงามลงตัว

3.ชานบ้านชิดธรรมชาติ

Taras drewniany w Józefowie k. Warszawy, PHU Bortnowski PHU Bortnowski

ช่างเป็นชานบ้านที่สร้างความรู้สึกได้อย่างต่อเนื่องระหว่างตัวบ้านและพื้นที่ภายนอกดีทีเดียว ใช้ไม้เป็นวัสดุปูพื้นที่ยื่นออกจากอาคาร มีทั้งส่วนที่เป็นอินดอร์และเอาท์ดอร์ สามารถทำเป็นมุมนั่งเล่นที่สร้างความสบายตา เพราะอยู่ใกล้กับผืนหญ้าสีเขียวๆ ส่วนที่เป็นซุ้มด้านในเสมือนมุมต้อนรับอาจจะตั้งโต๊ะเก้าอี้เล็กๆ ไว้รองรับแขก็ได้

4.นั่งเล่นเย็นใจ

Taras drewniany k. Gorzowa Wlkp., PHU Bortnowski PHU Bortnowski

อีกหนึ่งรูปแบบของการทำชานนอกบ้าน ดีไซน์พื้นไม้ให้เป็นลักษณะเส้นตั้งและนอนสลับกัน ดูสวยงามและมีมิติ ทำเป็นขอบสูงขึ้นเพื่อกั้นส่วนแล้วยังใช้ประโยชน์โดยทำเป็นที่นั่งก็ทำให้รู้สึกเพลิดเพลินไปกับช่วงเวลาแดดร่มลมตกได้เหมือนกัน

5.นั่งทานข้าวจิบชาก็ได้

Taras drewniany we Wrocławiu, PHU Bortnowski PHU Bortnowski

การทำชานบ้านเพิ่มขึ้นมาสามารถใช้ประโยชน์ได้หลากหลายความต้องการ อาจเป็นส่วนรับประทานอาหารแบบเปิดโล่งที่อยู่ใกล้ชิดธรรมชาติแล้วจัดพื้นที่ด้านล่างเป็นสวนสวยๆ หรือจะจัดสรรให้เป็นมุมจิบน้ำชาในสวนก็เข้าท่า ทำให้เรามีมุมโปรดภายในบ้านที่ใช้งานได้อย่างหลากหลาย

6.ชานโล่งๆ

Taras drewniany w Słubicach, PHU Bortnowski PHU Bortnowski

มาดูกันอีกไอเดียที่เรานำมาฝาก โดยเฉพาะคนที่อยากมีพื้นที่พักผ่อนแบบสบายๆ ไม่เน้นขนาดก็สามารถสร้างบรรยากาศดีๆ ได้ด้วยการทำนอกชานด้วยไม้โดยทำเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมคางหมูแล้วปลูกหญ้าเต็มพื้นที่เป็นการเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ด้านนอกกับด้านในโดยมีชานบ้านคั่นอยู่ตรงกลาง สามารถเปิด-ปิดเพื่อออกไปนั่งเล่นใกล้ๆ สวนได้ 

7.เล่นกับขั้นบันได

Taras drewniany w Smyczynie k. Leszna, PHU Bortnowski PHU Bortnowski

ไอเดียชานบ้านหลังนี้ออกแบบโดย PHU BORTNOWSKI ซึ่งเป็นวัสดุปูพื้นจากประเทศโปแลนด์ ทำลูกเล่นให้บริเวณชานบ้านเกิดความน่าสนใจและดูแตกต่างตรงขั้นบันไดที่ดีไซน์เป็นครึ่งวงกลมแล้วไล่ระดับชั้นให้สูงขึ้นไปเรื่อยๆ

8.ส่วนเว้าส่วนโค้งก็มีผลทำให้นอกชานสวยได้

Taras drewniany w Szczecinie, PHU Bortnowski PHU Bortnowski

นอกจากจะทำนอกชานที่เป็นดีไซน์มาตรฐานแล้วสามารถออกแบบเป็นส่วนเว้าส่วนโค้งได้ตามรูปร่างที่เห็น เกิดมิติที่ดูสวยงามและแปลกตาดีไม่น้อย 

9.เชื่อมพื้นที่ระหว่างด้านนอกและด้านใน

Taras kompozytowy Rehau. Realizacja w Bolesławcu., PHU Bortnowski PHU Bortnowski

ส่วนนั่งเล่นที่อยู่นอกชานทำหลังคากันแดดและฝนแต่ในขณะเดียวกันก็ยังรู้สึกถึงบรรยากาศกลางแจ้ง เพราะไม่มีผนังกั้นจึงทำให้สัมผัสความโปร่งโล่งภายนอกได้เต็มที่ นอกจากนี้ชานบ้านยังช่วยเชื่อมโยงพื้นที่ภายในกับภายนอกบ้านให้เกิดความต่อเนื่องถึงกันได้อย่างลงตัว

แบบชานบ้านไหนที่โดนใจ บอกเราเข้ามาเลย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ