รวม 9 รูปแบบหลังคาที่กำลังฮอตในตอนนี้

ร้องขอการเสนอราคา

หมายเลขไม่ถูกต้อง กรุณาตรวจสอบรหัสประเทศ รหัสพื้นที่และเบอร์โทรศัพท์
เมื่อคลิก 'ส่ง' ถือว่าฉันได้อ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว รวมทั้งยินยอมให้ข้อมูลถูกนำไปใช้ต่อไป
หมายเหตุ ในอนาคตคุณสามาถยกเลิกการอนุญาตได้ทุกเมื่อด้วยการส่งอีเมลไปที่ privacy@homify.com

รวม 9 รูปแบบหลังคาที่กำลังฮอตในตอนนี้

wassukon wassukon
 บ้านและที่อยู่อาศัย โดย homify, โมเดิร์น
Loading admin actions …

รายละเอียดในการสร้างบ้านเต็มไปด้วยหลากหลายองค์ประกอบซึ่งหลังคาก็เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญด้วยเช่นกัน แต่ก็ไม่ได้มีกฏเกณฑ์ตายตัวระบุไว้ชัดเจนว่าบ้านสไตล์นี้จะต้องทำหลังคาสไตล์นั้นๆ ออกมาซะเมื่อไหร่ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับความชอบและสไตล์ที่เหมาะสมมากกว่า

วันนี้เราจึงรวบรวมรูปแบบหลังคามาให้ชมกันถึง 9 สไตล์ ซึ่งแต่ละรูปแบบนั้นกำลังได้รับความนิยมและนำมาใช้สร้างบ้านอยู่ในตอนนี้ ตามไปชมกันดีกว่าว่าจะมีหลังคาแบบไหนที่ตรงกับใจคุณกันบ้าง 

1.หลังคาทรงปั้นหยา

รูปแบบของหลังคาสไตล์นี้เป็นทรงปั้นหยาดูใกล้เคียงกับหลังคาจั่วแต่สังเกตง่ายๆ ว่ามีมุมที่ลาดเอียงกว่า รูปแบบหลังคาจะครอบคลุมทุกทิศทางของบ้านทั้งซ้าย ขวา หน้า และ หลัง โดยด้านบนสุดจะเป็นจุดยอดรวมของแต่ละด้าน ด้านต่างๆ มีลักษณะเป็นทรง 3 เหลี่ยม หันพิงเข้าหากัน เป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่คนมักให้ความนิยมนำมาใช้กัน

2.หลังคาทรงจั่ว

หลังคาทรงจั่วเป็นหลังคาที่เหมาะกับบ้านทั่วไปและเห็นกันอยู่บ่อยๆ เรียกว่าเป็นหลังคาทรงมาตรฐานที่นิยมใช้กันมานาน ซึ่งข้อดีของหลังคาแบบนี้มีปัญหาการรั่วซึมน้อยมาก เพราะว่าเวลาฝนตกนั้นจะทำให้น้ำไหลลงสู่ชั้นล่างได้รวดเร็วแต่ก็พบว่ามีข้อเสียอยู่บ้างเพราะเวลาฝนตกแล้วเกิดลมแรงอาจทำให้ฝนสาดได้

3.หลังคาทรงแบน

ลักษณะหลังคาแบบนี้ส่วนใหญ่บ้านสไตล์โมเดิร์นมักนิยมนำไปปรับใช้กัน เพราะมีความทันสมัยดูเรียบ โชว์ความสวยงามของตัวบ้านได้อย่างชัดเจน อาจจะใช้พื้นที่บนหลังคาให้เกิดประโยชน์ด้วยก็ได้เช่น ทำเป็นลานดาดฟ้าให้นั่งนอนเล่น จัดปาร์ตี้ หรือจะทำสวนดาดฟ้าก็เข้าท่าดีเหมือนกัน  

4.หลังคาทรงเพิงหมาแหงน

รูปแบบหลังคานี้มีสไตล์ที่ชัดเจนคือมีลักษณะแหงนหน้าขึ้น มีความทันสมัยเป็นอย่างมากเลยทีเดียว 

5.หลังคาเพิงหมาแหงนแบบซ้อนกัน

 บ้านและที่อยู่อาศัย โดย homify, โมเดิร์น ไม้ Wood effect

อีกหนึ่งรูปแบบของหลังคาที่เราไม่ค่อยได้เห็นกันเท่าไหร่นัก ออกแบบโดยบริษัทรับสร้างบ้านจาก APRIORI ALBERO ดีไซน์หลังคาเป็นเพิงหมาแหงนเข้าหากัน แล้วนำมาซ้อนด้านหนึ่งต่ำด้านหนึ่งสูง เกิดช่องว่างดูสวยงามไม่ซ้ำใคร

6.หลังคาทรงมะนิลา

 บ้านและที่อยู่อาศัย โดย IvE-Interior, สแกนดิเนเวียน

หลังคาสไตล์นี้เกิดจากการผสมผสานระหว่างหลังคาทรงจั่วและทรงปั้นหยา เป็นการดึงเอาของหลังคาทรงจั่วที่สามารถระบายความร้อนได้ดีมารวมกับหลังคาแบบทรงปั้นหยาที่มีความแข็งแรง สามารถกันแดดกันฝนได้ทั้งสี่ด้าน ให้สังเกตง่ายๆ ว่าลักษณะหลังคาทรงมะนิลานั้นเหมือนมีหลังคาทรงจั่วซ้อนอยู่ด้านบนหลังคาทรงปั้นหยาอีกชั้นหนึ่ง

7.หลังคาทรงโค้ง

 บ้านและที่อยู่อาศัย โดย ARK+, คลาสสิค

มาดูกันต่อที่หลังคาทรงโค้ง ในบ้านเรามักไม่ค่อยได้เห็นดีไซน์แบบนี้เนื่องจากงบประมาณค่อนข้างสูง และต้องใช้วัสดุเฉพาะที่สามารถทำให้เกิดความโค้งงอได้ด้วย 

เป็นหลังคาที่ขับให้บ้านดูสวยแปลกใหม่มีสไตล์มากๆ เลยทีเดียว

8.หลังคารูปทรงแบบบาโรค

 บ้านและที่อยู่อาศัย โดย AGRAFFE design, คลาสสิค

หลังคาทรงนี้ไม่ค่อยพบเห็นในบ้านเราเลย เพราะไม่เหมาะกับสภาพภูมิอากาศเท่าไหร่ แถมยังมีความซับซ้อนมากๆ ซึ่งคนที่ออกแบบบ้านหลังนี้ได้นำกลิ่นอายของสถาปัตยกรรมในสมัยบาโรคมาประยุกต์มีลักษณะเป็นทรงปั้นหยาแต่ลาดชันกว่า ผสมผสานกับทรงจั่วเล็กๆ 

9.หลังคาทรงปีกผีเสื้อ

หลังคาทรงปีกผีเสื้อเรียกตามรูปแบบของหน้าตาของปีกผีเสื้อเลย ซึ่งแหงนออกสองด้านเป็นมุมสูง แต่บ้านหลังนี้ประยุกต์ให้หลังคาที่แหงนออกด้านนอกนั้นเป็นทรงตรงส่วนตรงกลางเป็นมุมต่ำที่ดีไซน์จรดพื้น ซึ่งดีไซน์อาจดูโมเดิร์นแปลกตาก็จริงแต่ก็มีข้อเสียเวลาฝนตกด้วยเหมือนกันเพราะอาจทำให้ด้านล่างเปียก ดังนั้นหากจะเลือกแบบนี้ก็ต้องคำนวนการระบายของรางน้ำด้วย

แล้วรูปแบบหลังคาทรงไหนที่คุณต้องการ แสดงความเห็นมาเลย
 บ้านและที่อยู่อาศัย โดย Casas inHAUS, โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ