​21 ไอเดียตกแต่งระเบียงให้สวยปิ๊ง ทำง่าย ผ่อนคลาย อยู่สบายทั้งครอครัว

ร้องขอการเสนอราคา

หมายเลขไม่ถูกต้อง กรุณาตรวจสอบรหัสประเทศ รหัสพื้นที่และเบอร์โทรศัพท์
เมื่อคลิก 'ส่ง' ถือว่าฉันได้อ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว รวมทั้งยินยอมให้ข้อมูลถูกนำไปใช้ต่อไป
หมายเหตุ ในอนาคตคุณสามาถยกเลิกการอนุญาตได้ทุกเมื่อด้วยการส่งอีเมลไปที่ privacy@homify.com

​21 ไอเดียตกแต่งระเบียงให้สวยปิ๊ง ทำง่าย ผ่อนคลาย อยู่สบายทั้งครอครัว

Anuwat Anuwat
 สวน โดย ssarquitetura.producao, คันทรี่
Loading admin actions …

พื้นที่ว่างเปล่าส่วนหน้า ส่วนข้างและส่วนหลังที่ออกแบบและตกแต่ง รวมทั้งต่อเติมเป็นระเบียงนั้น นอกจากเป็นมุมพักผ่อนในการชมวิวทิวทัศน์บริบทโดยรอบด้วยความเพลิดเพลิน ทุกคนรู้หรือไหมว่า ระเบียงสามารถดีไซน์และตกแต่งให้สวยงามได้เช่นกัน

ทำไมต้องตกแต่งระเบียง? เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวส่วนใหญ่มีลักษณะโล่งและสำหรับบ้านบางประเภทมีพื้นที่กว้างถ้าหากปล่อยไว้แบบโล่งๆหรือนำเอาของต่างๆมาจัดวาง อาทิ ราวตากผ้า คงทำให้ระเบียงนั้นหมดความสวยงาม ในทางกลับกันหากเรานำเอาเฟอร์นิเจอร์หรือวัสดุตกแต่งอย่างต้นไม้มาจัดวาง มุมระเบียงดังกล่าวจะมีประโยชน์ใช้สอยเพิ่มขึ้น ซึ่งไม่เพียงแต่ความสวยงามแต่ยังสามารถมานั่งพักผ่อนได้อย่างเพลิดเพลิน ฉะนั้นพื้นที่ดังกล่าวหากให้เลือกระหว่างว่างเปล่ากับการจัดการด้วยการตกแต่ง เชื่อว่าทุกคนเลือกที่จะตกแต่ง เพราะเทรนด์การอยู่อาศัยยุคนี้มุ่งเน้นการจัดการในทุกพื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

และในวันนี้ Homify นำเอาเทคนิคการตกแต่งระเบียงอย่างง่ายๆที่ใครๆก็ทำได้มาฝากทุกคน เพื่อสร้างแรงบันดาลใจและต่อเติมจินตนาการในการดีไซน์ระเบียงบ้านของคุณให้ออกมาสวยงามและดูสร้างสรรค์อย่างมีสไตล์ต่อไป

1.​ศาลา

นอกจากวัสดุปูพื้นที่งดงามและดูมีสไตล์ อีกหนึ่งทางเลือกในการทำให้ระเบียงของคุณดูสวยงามและโดดเด่นคือการนำเอาศาลามาจัดวาง โดยข้อดีของวัสดุตกแต่งดังกล่าวผู้อยู่อาศัยสามารถมานั่งพักผ่อนเพื่อชมวิวทิวทัศน์และบริบทโดยรอบได้อย่างเพลิดเพลิน ไม่เพียงเท่านั้นศาลายังทำให้ภาพรวมมุมระเบียงดูเป็นระเบียบและมีสัดส่วน อย่างไรก็ดีการนำศาลามาจัดวางนั้นควรตกแต่งกับระเบียงที่อยู่ชั้นหนึ่งของบ้านหรือส่วนต่อขยายต่างๆจะสะดวกสบายกว่า ทั้งในแง่ของการขนย้าย ทำความสะอาดและความปลอดภัย

2.วัสดุปูพื้น

 สวน โดย Proflora, ทรอปิคอล

สำหรับการออกแบบและตกแต่งระเบียงให้สวยงาม วัสดุปูพื้นที่ได้รับความนิยมอย่างมากเรียกได้ว่าระเบียงทุกหลังเลือกใช้วัสดุดังกล่าวเกือบทั้งหมดนั้นคือ ไม้ ความโดดเด่นของเนื้อไม้มีความแข็งแรง ทนทาน มีลวดลายและโทนสีที่ดูแล้วมีเสน่ห์ แฝงไปด้วยกลิ่นอายความเป็นธรรมชาติ ที่สำคัญสามารถหาได้ง่ายมีให้เลือกทั้งไม้แท้และไม้เทียม พร้อมกับมีขนาดที่มากมาย รวมทั้งยึดหยุ่นสูงต่อการตกแต่งหรือนำเอาของตกแต่งต่างๆมาจัดวางได้อย่างคล่องตัว

ถือได้ว่าไม้คือทางเลือกในการวางฐานรากระเบียงให้ดูสวยงาม สะดวกสบายและปลอดภัย

3.​เฟอร์นิเจอร์

 บ้านและที่อยู่อาศัย โดย JOM HOUSES, โมเดิร์น

การเติมเต็มการพักผ่อนมุมระเบียงที่ดีและเหมาะสมคือการนำเอาเฟอร์นิเจอร์ จำพวก โต๊ะ เก้าอี้ หรือมานั่งมาจัดวางเพื่อสร้างความสะดวกสบายในการนั่งพักหรือจิบกาแฟยามเช้า อย่างไรก็ดีเฟอร์นิเจอร์ที่นำมาใช้ในการตกแต่งมุมนี้ควรทำมาจากไม้หรือวัสดุที่ทนทานเพราะมุมดังกล่าวต้องพบเจอกับทุกสภาพอากาศ ฉะนั้นเฟอร์นิเจอร์จากไม้ดังเช่นไอเดียบุคภาพนี้คือทางเลือกที่เหมาะสม

4.เปิด โล่ง

 สวน โดย homify, ผสมผสาน

นอกจากองค์ประกอบของวัสดุก่อสร้างและเครื่องเรือนแล้วนั้น แนวทางการตกแต่งแบบโปร่ง โล่ง สบาย ดังเช่นไอเดียบุคภาพนี้เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ควรนำมาปรับใช้กับระเบียง โดยพื้นที่ระเบียงหลังดังกล่าวมุ่งดีไซน์พื้นที่โดยรอบในลักษณะเปิด โล่ง มีเพียงหลังคาศาลาและเคาน์เตอร์ครัวเท่านั้นที่มีหลังคา สำหรับพื้นที่โล่งจัดวางโต๊ะกลาง เก้าอี้รับปะทานอาหาร รวมทั้งสระว่ายน้ำ ซึ่งข้อเด่นของการเปิดโล่งนั้นช่วยให้มุมมองการพักผ่อนดูกว้างขวาง สามารถรับแสง ลมและบรรยากาศจากธรรมชาติได้อย่างคล่องตัว และนัยยะสำคัญสามารถสร้างอารมณ์และความรู้สึกที่ผ่อนคลายในทุกครั้งที่ใช้สอยพื้นที่ระเบียงหลังนี้

5.ต้นไม้

ความเป็นธรรมชาติของพรรณไม้คือหนึ่งไอเดียสุดสร้างสรรค์ในการนำมาปรับใช้กับระเบียง โดยรูปแบบของพรรณไม้สมัยใหม่ถูกนำมาออกแบบและจัดวางอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น กระถางแบบตั้ง กระเช้าแบบแขวน หรือแสมตามมุมราวระเบียง สำหรับพรรณไม้ที่นิยมนำมาใช้ส่วนใหญ่เป็นต้นไม้ขนาดกะทัดรัด ดูแลรักษาง่ายและมีความสวยงาม อย่างเช่น ไม้พุ่ม ไม้เลื้อย ไม้ดอกและไม้ประดับ อีกหนึ่งความโดดเด่นของพรรณไม้คือโทนสีเขียว ซึ่งนอกจากสะท้อนกลิ่นอายความเป็นธรรมชาติยังเพิ่มสีสันให้กับมุมระเบียงดูสดใส มีชีวิตชีวา อีกด้วย

6.ม้านั่ง

 สวน โดย homify, โมเดิร์น

สำหรับระเบียงต่อขยายจากด้านข้างหรือด้านหลังของบ้านบริเวณชั้นหนึ่ง นักออกแบบและตกแต่งบ้านสามารถดีไซน์และจัดการราวระเบียงให้เป็นม้านั่งได้อย่างสร้างสรรค์ เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยสามารถมานั่งพักผ่อน ชมความสดใสและสวยงามของธรรมชาติได้อย่างเพลิดเพลิน ที่สำคัญทำให้บริเวณตรงกลางและภาพรวมของระเบียงมีพื้นที่การใช้สอยที่กว้างขึ้น

7.ปกปิดอย่างมิดชิด

 สวน โดย GOMA Arquitetura, โมเดิร์น

นอกจากความสวยงามที่เราโฟกัสแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ผู้อยู่อาศัยต้องการสำหรับการตกแต่งระเบียงคือความเป็นส่วนตัว ซึ่งแนวทางการตกแต่งความเป็นส่วนตัวสำหรับพื้นที่เปิดโล่งแบบนี้นั้นสามารถทำได้หลากหลายไอเดีย ไม่ว่าจะเป็น การนำเอาฉากกั้นมาติดตั้ง หรือจะเป็นการต่อเติมเพิงเพิ่มเติม ตลอดจนจัดวางของให้ดูมิดชิดเพื่อปกปิดการมองเห็นจากภายนอกยามพักผ่อนได้อย่างคล่องตัว

8.สระว่ายน้ำ

ลานระเบียงที่ดูแล้วว่างเปล่าสามารถต่อเติมหรือดีไซน์ให้เป็นมุมพักผ่อนต่างๆได้เพิ่มเติม ดังเช่นไอเดียบุคภาพนี้ที่ออกแบบและตกแต่งพื้นที่ดังกล่าวให้เป็นสระน้ำ ซึ่งผู้อยู่อาศัยสามารถมานั่งพักผ่อน แช่น้ำ หรือออกกำลังกายได้อย่างเพลิดเพลิน ทั้งนี้ความเย็นของมวลน้ำทำให้ภาพรวมการอยู่อาศัยหรืออุณหภูมิภายในบ้านดูเย็นสบายตลอดเวลา ถือได้ว่าเป็นหนึ่งมุมระเบียงที่แปรเปลี่ยนความว่างเปล่าให้เป็นมุมสันทนาการได้อย่างสร้างสรรค์

9.​สวนไม้

 สวน โดย Bizzarri Pedras, ชนบทฝรั่ง

นอกจากการนำพรรณไม้มาตกแต่งตามจุดต่างๆของระเบียงเพื่อสร้างสีสัน ความโดดเด่นของต้นไม้ยังสามารถจัดเป็นสวนไม้ขนาดกะทัดรัดบริเวณระเบียงได้อย่างคล่องตัว ด้วยการนำเอาไม้จำพวก ไม้ยืนต้น ไม้พุ่ม และไม้ดอก ไม้ประดับมาจัดวาง ไม่เพียงเท่านั้นยังต่อเติมและดีไซน์สวนให้สวยอย่างครบวงจรด้วยน้ำตกควบคู่ไปได้อีกด้วย ทำให้มุมระเบียงเกิดภาพรวมที่สวยงาม มีความเป็นธรรมชาติและเหมาะแก่การพักผ่อนได้ในทุกช่วงเวลาจริง

10.​ชานบ้าน

อีกหนึ่งไอเดียในการจัดลานระเบียงที่ว่างเปล่าให้เกิดประโยชน์ใช้สอยที่คุ้มค่า คือ การต่อเติมและตกแต่งเป็นชานบ้าน ซึ่งวัสดุยอดฮิตในการวางโครงสร้าง ไม่ว่าจะเป็น คาน เสา พื้น คือไม้ โดยความโดดเด่นของชานบ้านผู้อยู่อาศัยสามารถนำเอาของตกแต่งต่างๆ จำพวกเฟอร์นิเจอร์ เครื่องเรือน รวมทั้งของสะสมมาจัดวางเพื่อจัดทำเป็นมุมการอยู่อาศัยอื่นๆได้อย่างคล่องตัว เช่น มุมนั่งเล่น มุมรับรอง มุมทานอาหารหรือแม้กระทั้งมุมอ่านหนังสือและทำงาน

11.ทางเดินเชื่อม

มุมระเบียงที่ดีควรมีทางเข้าและทางออกที่สะดวกสบาย และหนึ่งแนวทางการออกแบบที่ดีคือการต่อเติมงานปูทางเดินหรือทางเดินเชื่อมระหว่างมุมบ้านเพื่อเข้ามาสู่มุมระเบียงได้อย่างคล่องตัวดังเช่นไอเดียบุคภาพนี้ สำหรับงานปูทางเดินนั้นจะออกแบบในลักษณะขั้นบันไดก็สวยงาม หรือจะดีไซน์เป็นทางเดินเชื่อมยาวก็เท่และดูทันสมัยอย่างมีสไตล์ เช่นกัน ฉะนั้นทางเดินเชื่อมสู่มุมระเบียงควรมุ่งเน้นความเรียบง่าย ปลอดภัยและกว้างพอที่สายตาจะมองเห็นยามเดินมาใช้สอยพื้นที่ทั้งในช่วงกลางวันและกลางคืน

12.​อ่างแช่น้ำ

บริเวณลานระเบียงด้านข้างของบ้านหลังนี้เลือกออกแบบและตกแต่งพื้นที่ดังกล่าวให้เป็นมุมพักผ่อนสุดชิวด้วยการนำเอาอ่างแช่น้ำและระบบประปามาจัดตั้งเพื่อจัดทำเป็นมุมอาบน้ำหรือมุมแช่น้ำกลางแจ้งที่ผู้อยู่อาศัยสามารถมาผ่อนคลายได้อย่างสะดวกสบาย โดยโครงสร้างของอ่างน้ำหลังนี้เลือกใช้ไม้ในการตกแต่งทั้งหลังเพราะโดดเด่นในเรื่องความสวยงามและแข็งแรงทนทาน ภาพรวมงานออกแบบมุ่งเน้นความทันสมัยด้วยรูปทรงสี่เหลี่ยม มีขนาดสมส่วน ดูเป็นระเบียบ มีความมิดชิดและเป็นส่วนตัว บรบทโดยรอบร่ายล้อมไปด้วยพื้นที่สีเขียวและมุมนั่งพักแบบเอนนอนที่คุณสามารถมาเอนกายนอนพักหรืออาบแดดหลังแช่น้ำได้อย่างสุขใจ

13.มุมปาร์ตี้

ระเบียงชั้นดาดฟ้าหลังนี้ ผู้อยู่อาศัยได้จัดการพื้นที่ว่างเปล่าให้เป็นมุมปาร์ตี้สุดสร้างสรรค์ด้วยการตกแต่งและต่อเติมในหลากหลายจุด ไม่ว่าจะเป็น การนำเอาชานไม้มาจัดวางโดยออกแบบเป็นที่โล่งยกสูงขึ้นจากพื้นเดิมประมาณ 50 ซม. สามารถดีไซน์เป็นเวทีหรือมุมนั่งเล่นส่วนตัวได้อย่างเหมาะสม ไม่เพียงเท่านั้นยังมีศาลา เตาปิ้งย่างและต้นไม้หลากหลาสายพรรณนำมาจัดวาง ทำให้มุมระเบียงหลังดังกล่าวเพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกสบายในการจัดกิจกรรมสังสรรค์ของครอบครัวและกลุ่มเพื่อน

14.​ทางเดินเชื่อม

 สวน โดย homify, โมเดิร์น ไม้ผสมพลาสติก

มุมระเบียงไม้สำหรับบ้านเดี่ยวหลังนี้ได้ออกแบบบริเวณด้านข้างของระเบียงให้เป็นทางเดินซึ่งเลือกใช้ดีไซน์แบบขั้นบันไดมาตกแต่ง โดยข้อดีของงานทางเดินดังกล่าวสามารถเชื่อมโยงการอยู่อาศัยระหว่างมุมระเบียงและทางเดินเข้าสู่ตัวบ้าน ไม่เพียงเท่านั้นยังดูเป็นระเบียบ มีสัดส่วนและสวยงาม สำหรับก่อสร้างที่นำมาใช้หลักๆเป็นเนื้อไม้เช่นเดียวกันกับวัสดุปูพื้นบริเวณระเบียง นอกจากความงดงามยังดูกลมกลืน มีสไตล์และลงตัว ด้านช่องไฟในการก้าวเดินไม่สูงมากทำให้การใช้สอยพื้นที่ดังกล่าวไม่สูงชันหรือลำบาก เหมาะกับผู้อยู่อาศัยทุกเพศทุกวัยที่จะมาใช้สอยมุมระเบียงหลังนี้ได้ตลอดเวลา

15.สวนไม้ด้านหน้า

ส่วนหน้าของระเบียงส่วนใหญ่จะเป็นทำเลธรรมชาติหรือภาพมุมกว้างที่ดูแล้วสวยงามและรู้สึกผ่อนคลาย แต่ถ้าหากส่วนหน้าระเบียงของใครดูแล้วยังไม่งดงามคุณสามารถนำเอาพรรณไม้ที่คุณชื่นชอบมาปลูกหรือตกแต่งได้อย่างคล่องตัว ดังเช่นไอเดียบุคภาพนี้ เพียงเท่านั้นการพักผ่อนมุมระเบียงของทุกคนจะดูสร้างสรรค์ เพลิดเพลิน และมีความเป็นธรรมชาติได้อย่างนุ่มลึก ที่ใครๆก็สามารถทำได้

16.ผนังพื้นที่สีเขียว

 สวน โดย feltrini, โมเดิร์น

สำหรับมุมระเบียงของใครหลายคนต้องออกแบบหรือปลูกสร้างชิดกับผนัง ทุกคนสามารถลดความแข็งกระด้างและสร้างมุมมองใหม่ของผนังด้วยการนำเอาไม้พุ่มหรือไม้ดอกขนาดจิ๋วมาตกแต่งโดยจัดใส่ในบรรจุภัณฑ์แบบแขวนเกี่ยวไว้กับผนังตลอดแนวดังเช่นไอเดียบุคภาพนี้ โดยจุดเด่นของการตกแต่งในลักษณะนี้ทำให้มุมอับของระเบียงมีความสวยงามมากขึ้น ชณะเดียวกันยังเพิ่มสีสัน ตลอดจนโอโซนที่บริสุทธิ์สำหรับการอยู่อาศัย นัยยะสำคัญสามารถสร้างอารมณ์ลแความรู้สึกที่ดูกว้างและผ่อนคลายยามได้พักผ่อน

17.​สวนไม้และทางเดิน

ส่วนข้างของบ้านหลังนี้ได้ออกแบบพื้นที่ลานระเบียงที่แสนว่างให้เป็นสวนไม้และงานปูทางเดินขนาดสมส่วน โดยวัสดุก่อสร้างที่นำมาใช้ในการปูพื้นนั้นหลักๆเป็นไม้ทั้งหมด โดดเด่นในเรื่องความสวยงาม และคงทนอย่างมากต่อทุกสภาพอากาศเพรามุมดังกล่าวต้องเจอทั้งแดด ลม ฝน ด้านสวนไม้ได้นำเอากรวดหินและพรรณไม้ต่างๆมาตกแต่งด้านข้างโดยเว้นพื้นที่ตรงกลางไว้สำหรับทางเดิน ซึ่งผู้อยู่อาศัยสามารถเดินชมความงดงามของธรรมชาติได้อย่างใกล้ชิด

และนี่กลายเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ออกแบบและจัดการลานระเบียงที่ว่างเปล่าให้เป็นมุมการอยู่อาศัยที่สวยงาม

18.มุมออกกำลังกาย

 สวน โดย homify, ทรอปิคอล

พื้นที่โล่ง กว้าง รูปทงสี่เหลี่ยมผืนผ้าหลังนี้ได้ออกแบบและตกแต่งเป็นสระว่ายน้ำซึ่งผู้อยู่อาศัยสามารถมาออกกำลังกายและพักผ่อนได้อย่างเพลิดเพลิน โดยไม่เพียงแต่สระว่ายน้ำบริบทโดยรอบยังเพียบพร้อมไปด้วยระเบียงสระ เก้าอี้นั่งแบบเอนนอน รวมทั้งต้นไม้และสิ่งอำนวยความสะดวกที่จะทำให้การพักผ่อนในมุมนี้เกิดความสุขในทุกช่วงเวลา

19.มุมนั่งเล่นกลางแจ้ง

ส่วนหน้าของบ้านนอกจากมุมระเบียงและงานปูทางเดินพื้นที่ว่างส่วนกลางนักออกแบบและตกแต่งบ้านได้จัดการพื้นที่ดังกล่าวให้เป็นมุมนั่งเล่นกลางแจ้งด้วยการนำเอาศาลามาจัดวางควบคู่ไปกับการปูพื้นด้วยไม้และตกแต่งบริบทโดยรอบด้วยต้นไม้ ทำให้มุมดังกล่าวกลายเป็นทำเลพักผ่อนที่สวยงามขึ้นมาถนัดตา

20.สร้างความส่องสว่าง

นอกจากการใช้สอยพื้นที่ในเวลากลางวัน ในช่วงเวลากลางคืนมุมระเบียงควรติดตั้งระบบไฟฟ้าเพื่อเพิ่มความส่องสว่างตามจุดต่างๆ ดังเช่นไอเดียบุคนี้ ไม่ว่าจะเป็น ในส่วนพื้น ผนัง และตามมุมเสาต่างๆ โดยข้อดีของการติดตั้งระบบไฟไม่ได้มีดีแต่ความส่องสว่างแต่ยังทำให้ภาพรวมมุมดังกล่าวพร้อมใช้สอยได้ในทุกช่วงเวลา มีความสวยงาม นัยยะสำคัญคือความปลอดภัย

21.​โต๊ะ เก้าอี้ ก็ชิวได้

 สวน โดย homify, ทรอปิคอล

สำหรับผู้อยู่อาศัยที่มีมุมระเบียงจำกัดหรือบ้านประเภทคอนโดมิเนียมคุณสามารถจัดการพื้นที่ดังกล่าวให้เป็นมุมนั่งเล่นชิวๆได้เพียงนำเอาโต๊ะ เก้าอี้มาจัดวาง พร้อมกับจัดการส่วนพื้นให้ดูเก๋และมีสไตล์ในแบบธรรมชาติด้วยการนำเอากรวดหิน ต้นไม้ และแผ่นปูพื้นจากอิฐมาตกแต่งเพียงเท่านี้คุณก็สามารถเพลิดเพลินไปกับการพักผ่อนมุมระเบียงได้อย่างสุขใจ

การออกแบบและตกแต่งระเบียงในไอเดียที่หลากหลาย นอกจากความสวยงามที่สัมผัสได้ ยังสะท้อนให้เห็นถึงการจัดการพื้นที่มุมดังกล่าวให้เกิดความคุ้มค่า ไม่ว่าจะเป็น การดีไซน์ให้เป็นมุมการอยู่อาศัยใหม่ๆ ตลอดจนการสร้างพื้นที่สีเขียวให้กับตัวบ้าน ซึ่งทั้งหมดเป็นไอเดียที่ดีที่ทุกคนสามารถนำไปปรับใช้ในการตกแต่งระเบียงของคุณให้สวยงาม

ไอเดียตกแต่งระเบียงแบบไหนดูคูลถูกใจคุณ มาเล่าให้เราฟังได้ที่ Homify
 บ้านและที่อยู่อาศัย โดย Casas inHAUS, โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ