7 ไอเดียสร้างสวนสีเขียวในร่มภายในบ้าน | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3688:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

7 ไอเดียสร้างสวนสีเขียวในร่มภายในบ้าน

Anuwat Anuwat
Lakes By Yoo 2 โดย Future Light Design
Loading admin actions …

สวนไม้ ยุคสมัยนี้ไม่ได้ตีกรอบหรือจำกัดเพียงพื้นที่นอกบ้าน ในทางกลับกันถูกนำมาดีไซน์และตกแต่งภายในอย่างหลากหลาย เพราะคุณประโยชน์ของต้นไม้สามารถสร้างอารมณ์และความรู้สึกที่ดี อบอุ่น และสวยงามให้กับการอยู่อาศัย ขณะเดียวกันยังเพิ่มโอโซนที่บริสุทธิ์พร้อมทั้งสีสันที่ทำให้ทุกคนได้เพลิดเพลินไปกับการหยุดมองยามพักผ่อนได้อย่างผ่อนคลาย

สำหรับพรรณไม้ที่นำมาใช้ในการจัดสวนภายในบ้านก็มีให้เลือกอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ไม้ยืนต้นขนาดเล็ก ไม้พุ่มที่สามารถนำมาครีเอทหรือจัดแต่งในรูปแบบกระถางและผนัง รวมทั้งไม้ดอกและไม้ประดับโดยไม้ชนิดนี้นิยมแขวนและแสมตามมุมห้องต่างๆเพราะมีขนาดกะทัดรัดและสีสันสวยงาม ปัจจุบันสวนไม้ภายในบ้านไม่ได้โฟกัสเพียงพื้นที่ว่างแต่ยังถูกนำไปจัดวางตามมุมห้องต่างๆอย่างยืดหยุ่นไม่ว่าจะเป็น มุมครัว มุมอ่านหนังสือ มุมรับประทานอาหาร ฉะนั้นความโดดเด่นของพื้นที่สีเขียวกลายเป็นหนึ่งไอเท็มที่สำคัญในการออกแบบลแตกแต่งภายในบ้านให้เกิดความสวยงาม

และในวันนี้ Homify ไม่ขอพลาดที่จะนำพาทุกท่านที่รักและหลงไหลความเป็นธรรมชาติไปพบกับ 7 ไอเดียการตกแต่งภายในบ้านด้วยสวนไม้ ซึ่งเพียบพร้อมไปด้วยพรรณไม้รูปแบบต่างๆ และเทคนิคการจัดวางตลอดจนการตกแต่งในรูปแบบที่หลากหลายให้สอดรับกับเฟอร์นิเจอร์และเครื่องเรือนได้อย่างเหมาะสม

1.​ไม้ยืนต้นขนาดสมส่วน

สำหรับไม้ที่ได้รับความนิยมในการตกแต่งภายในโดยเฉพาะบ้านเดี่ยว คือ ไม้ยืนต้นขนาดสมส่วน เช่นไม้ไผ่ โดยไม้ประเภทนี้มีลำต้นไม่ใหญ่ เคลื่อนย้ายง่าย รากไม่ทำร้ายโครงสร้างบ้าน ที่สำคัญสามารถดัดแปลงเป็นมุมการตกแต่งต่างๆได้อย่างหลากหลาย อาทิ ทำเป็นฉากกั้นแต่ละมุมห้อง ผนัง รวมทั้งโถงกลาง อย่างไรก็ดีสำหรับประโยชน์ของไม้ดังกล่าวโดดเด่นในเรื่องความสวยงาม สามารถให้อารมณ์และความรู้สึกที่สดชื่น แสดงออกถึงความเรียบง่าย ดูทันสมัยและสอดรับกับเฟอร์นิเจอร์ โทนสีและของตกแต่งอื่นๆ นัยสำคัญลดความแข็งกระด้างของโครงสร้างได้อย่างนุ่มลึก

2.ไม้ประดับ

ห้องโถงทางเดินและบันไดสมัยใหม่ โดย Infinity Spaces โมเดิร์น

ถัดจากไม้ยืนต้น ไม้อีกประเภทที่งดงามและได้รับความสนใจไม่แพ้กัน คือ ไม้ประดับ โดยไม้ประเภทนี้มีขนาดสมส่วนและยืดหยุ่นสูงนิยมนำมาจัดแต่งในบรรจุภัณฑ์อย่างเช่นกระถางรูปทรงต่างๆ หรือจะเป็นวัสดุจัดสวนอื่นๆก็ได้ อย่างไรก็ดีไม้ประเภทนีสามารถนำเอาไปตกแต่งได้ในทุกมุมห้องเพราะไม้ดังกล่าวดูแลรักษาง่าย งอกงามดี ราคาไม่สูง ดูแล้วผ่อนคลาย ปัจจุบันมีหลากหลายสายพันธุ์ที่สามารถนำมาปลูกไว้ได้ภายในบ้าน เช่น พลูด่าง บอนสี เฟิร์น เป็นต้น

3.ไม้พุ่ม

ด้านไม้พุ่มก็เป็นหนึ่งทางเลือกที่ดีในการสร้างพื้นที่สีเขียวภายในบ้าน เพราะพรรณไม้ประเภทดังกล่าวสามารถนำมาจัดและออกแบบเพื่อตกแต่งได้ในหลากหลายรูปแบบโดยเฉพาะกระถาง ซึ่งสามารถเป็นได้ทั้งแบบตั้งและแบบแขวน อย่างไรก็ดีไม้พุ่มมีความสวยงาม ทนทาน ในทางกลับกันต้องคอยตัดแต่งกิ่งให้ดูเป็นระเบียบและสวยงามอยู่เสมอ ปัจจุบันไม้พุ่มมีให้เลือกหลากหลายสายพันธุ์ซึ่งมีขนาดที่รองรับทุกการตกแต่งได้อย่างสะดวกสบาย ทั้งนี้ไม้พุ่มสามารถไปอยู่ได้ในทุกมุมบ้านโดยเฉพาะมุมนั่งเล่น มุมรับประทานอาหาร และชานนอกบ้าน นอกจากการสร้างความเพลิดเพลินและอรรถรสที่นุ่มลึกในการพักผ่อนยังทำให้ภาพรวมภายในบ้านดูสดชื่น มีสีสัน รวมทั้งสวยงามขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัดดังเช่นไอเดียบุคภาพนี้

4.​ต้นไม้จิ๋ว

สำหรับผู้อยู่อาศัยที่อยู่คอนโดไม่ต้องกังวลสวนไม้ในพื้นที่จำกัดเกิดขึ้นได้เพียงขึ้นเลือกนำเอาต้นไม้จิ๋วหรือต้นไม้แคระมาตกแต่ง โดยไม้ประเภทดังกล่าวโดดเด่นเด่นในเรื่องของไซส์เพราะมีขนาดเล็กสามารถหยิบจับในการนำมาตกแต่งมุมต่างๆได้อย่างคล่องตัว ไม้แคระแบบนี้ยังราคาไม่สูง ส่วนใหญ่ทนทานดูแลง่าย สำหรับไม้ประเภทที่ได้รับความสนใจและนิยมอย่างมาก คือ กระบองเพชร บอนไซ  เพลมน่า โพ เป็นต้น อย่างไรก็ดีนอกจากรูปแบบกระถาง ไม้แคระยังสามารถดีไซน์รูปแบบในการจัดวางได้อย่างคล่องตัวตามจุดอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น ผนัง ริมระเบียงและมุมทำงานหรือมุมอ่านหนังสือ

5.​ไม้ดอก

ทันสมัย  โดย Hobby Flower, โมเดิร์น

เมื่อมีไม้ประดับสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับการตกแต่งคู่กันคือ ไม้ดอก ซึ่งประโยชน์ของไม้ประเภทมีสีสันที่สดใส สามารถผลิตโอโซนที่บริสุทธิ์ภายในบ้าน พร้อมกันนี้ยังทำให้การพักผ่อนดูผ่อนคลาย ลดความตึงเครียด ไม่เพียงเท่านั้นไม้ดอกยังเป็นส่วนสนับสนุนและหัวใจที่สำคัญในการทำให้สวนไม้หรือพื้นที่สีเขียวภายในบ้านดูโดดเด่น ทันสมัยและมีเสน่ห์ ด้านไม้ดอกที่ได้รับความนิยมในประเทศไทยสำหรับการตกแต่งบ้าน ประกอบไปด้วย กล้วยไม้  กุหลาบ มะลิ และอื่นๆอีกหลากหลาย เรียกได้ว่าไม้ดอกคือพระเอกของสวนไม้ทุกหลังเลยก็ว่าได้

6.ไม้เลื้อย

Lakes By Yoo 2 โดย Future Light Design
Future Light Design

Lakes By Yoo 2

Future Light Design

ไม้ยอดนิยมสำหรับการตกแต่งภายในบ้านอีกหนึ่งชนิดคงต้องยกให้กับไม้เลื้อย โดยความโดดเด่นของไม้ประเภทนี้มีขนาดกะทัดรัด ดูแลรักษาง่าย สามารถตกแต่งได้ในทุกมุมห้อง โดยนิยมแขวนมากกว่าตั้งโต๊ะ ที่สำคัญยืดหยุ่นของไม้เลื้อยสามารถลดความแข็งกระด้างสำหรับโครงสร้างบ้านได้อย่างนุ่มลึก สำหรับไม้เลื้อยในประเทศไทยก็มีหลากหลายชนิดให้เลือกใช้เพื่อนำมาตกแต่ง ไม่ว่าจะเป็น โฮย่า เกล็ดมังกร เตปใบต่าง และโคลงเคลงเลื้อย เป็นต้น นอกจากนี้ไม้เลื้อยยังได้รับความสนใจในการดีไซน์ภายนอกบ้านบริเวณซุ้มประตูทางเข้า หน้าต่าง และริมรั้วอีกด้วย ถือได้ว่าเป็นไม้ชนิดหนึ่งที่ครบเครื่องเช่นกัน

7.​ตกแต่งผนังด้วยกระถางต้นไม้

ผสมผสาน  โดย homify, ผสมผสาน

นอกจากการนำเอาพรรณไม้ประเภทต่างๆมาตกแต่ง อีกหนึ่งไอเดียที่เราสามารถทำได้ในการตกแต่งภายในบ้านให้เป็นสวนไม้คือการดีไซน์ผนังบริเวณระเบียงหรือนอกชานให้มีพื้นที่จัดวางกระถางต้นไม้ดังเช่นไอเดียบุคนี้ ซึ่งเมื่อนำต้นไม้ที่บรรจุอยู่ในกระถางมาจัดวางเต็มพื้นที่จะเป็นพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ที่สามารถสร้างสีสันและโอโซนที่บริสุทธิ์สำหรับการพักผ่อนได้อย่างเหมาะสม ไม่เพียงเท่านั้นภาพรวมมุมดังกล่าวยังดูสวยงาม มีความเป็นธรรมชาติ และให้ร่มเงา

การออกแบบและตกแต่งภายในบ้านให้เป็นสวนไม้หรือพื้นที่สีเขียวขนาดหย่อมตามจุดต่างๆ เป็นไอเดียสุดสร้างสรรค์ที่สามารถเพิ่มสีสันและบรรยากาศที่บริสุทธิ์สำหรับการอยู่อาศัยได้อย่างสดชื่น

สวนไม้ในบ้านแบบไหนที่คุณชื่นชอบ ร่วมแชร์ไอเดียตกแต่งบ้านไปกับเราที่ Homify
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ