บ้านเล็กในป่าใหญ่ อบอุ่นท่ามกลางธรรมชาติ

J.Attanee J.Attanee
軽井沢 モリキズナの家/新築住宅, アトリエ・カムイ アトリエ・カムイ บ้านและที่อยู่อาศัย ไม้ Wood effect
Loading admin actions …

สำหรับใครที่ชอบธรรมชาติและความสงบ ไอเดียบุคบทนี้จะพาเข้าป่าไปหาบ้านสวยๆหลังเล็กๆ ที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ต้นไม้ ดอกไม้นานาชนิด แฝงตัวเข้ากับธรรมชาติได้อย่างกลมกลืนตามการออกแบบของสถาปนิกชาวญี่ปุ่น ที่ออกแบบบ้านให้เป็นสไตล์เอเชี่ยน แบบญี่ปุ่นที่เน้นถึงความบริสุทธิ์ มีความเป็นธรรมชาติ รายละเอียดน้อย ไม่ซับซ้อนแต่ให้คุณค่ามาก เน้นอารมณ์และความรู้สึก จะออกมาเป็นรูปแบบไหนชมกันได้เลย

ภาพรวม: บ้านไม้สีดำ

軽井沢 モリキズナの家/新築住宅, アトリエ・カムイ アトリエ・カムイ บ้านและที่อยู่อาศัย ไม้ Wood effect

เมื่อมองในภาพรวมของบ้านจากภายนอก จะเป็นบ้านไม้ขนาดยาว ลักษณะคล้ายโครงบ้านสามหลังหลังติดกัน โดยด้านนอกสองฝั่งเป็นบ้านชั้นเดียว ตรงกลางทำเป็นสองชั้น ขนาดความกว้างไม่มาก แต่มีขนาดยาว พื้นที่ใช้สอยและการจัดห้องจะเป็นแนวยาว เนื่องจากพื้นที่สร้างบ้านอยู่ในป่า สภาพพื้นดินจะมีเนินๆและไม่เสมอกัน ฐานของบ้านบางส่วนจึงต้องปูคอนกรีตเสริมฐานให้เสมอกัน แล้วจึงสร้างตัวบ้านที่ทำจากไม้ธรรมชาติแล้วทาสีดำทั้งหลัง เพื่อให้เกิดความกลมกลืนและสีเข้มจะทำให้บ้านดูใหม่ ไม่เก่าง่าย

ประตูทางเข้า

軽井沢 モリキズナの家/新築住宅, アトリエ・カムイ アトリエ・カムイ บ้านและที่อยู่อาศัย ไม้ Wood effect

บ้านหลังนี้มีประตูทางเข้าหลายด้าน เช่น ด้านโรงรถ ด้านนอกบ้าน แต่ประตูในภาพนี้เป็นทางเข้าออกจากด้านในบ้านสู่สวนในบ้าน เอกลักษณ์ของบ้าน คือ การอยู่ร่วมกับธรรมชาติ ไม่ว่าจะมองออกมาภายนอกจากมุมไหน สิ่งที่จะเห็นเสมอ คือ สีเขียว าีที่จะเรียกพลังและความสดชื่น

บ้านฝั่งซ้าย

軽井沢 モリキズナの家/新築住宅, アトリエ・カムイ アトリエ・カムイ บ้านและที่อยู่อาศัย ไม้ Wood effect

บ้านฝั่งซ้ายชั้นเดียว พื้นที่ภายในเปิดโล่ง เป็นห้องเอนกประสงค์ ที่สามารถดัดแปลงหรือทำกิจกรรมต่างๆได้หลายอย่าง เช่น จัดปาร์ตี้ , ออกกำลังกาย , ห้องนั่งเล่น, ห้องนอน เป็นต้น ซึ่งบางคนที่เห็นอาจจะไม่ชอบหรือคิดว่ามันยังไม่สมบูรณ์ แต่จริงๆแล้วแนวความคิดของสไตล์ญีปุ่น จะเห็นว่า ความงามที่ไม่สมบูรณ์แบบ คือความงามที่แท้จริง อาจจะเห็นข้อผิดพลาดบ้างเล็กๆน้อยๆแต่มันก็คือความงามตามธรรมชาติ

สำหรับคนทีชอบบ้านไม้และชอบดูแบบบ้าน ลองดูบทนี้เป็นไอเดียได้เลย : บ้านไม้สองชั้นแบบชนบท เรียบหรูอยู่สบายสไตล์โมเดิร์น

โถงกลาง

軽井沢 モリキズナの家/新築住宅, アトリエ・カムイ アトリエ・カムイ ทางเดินแบบเอเชียห้องโถงและบันได ไม้ Wood effect

เมื่อทะลุมาตรงโครงสร้างบ้านตรงกลางจะเป็นโถงกว้าง ระหว่างรอยต่อบ้านและมีประตูเปิดออกไปยังสวนหลังบ้าน 

ห้องนั่งเล่นและห้องรับประทานอาหาร

軽井沢 モリキズナの家/新築住宅, アトリエ・カムイ アトリエ・カムイ ห้องนั่งเล่น ไม้ Wood effect

เมื่อเข้ามาบ้านตรงกลาง จะมีมุมนั่งเล่น ชมวิว อ่านหนังสือ มีเตาผิงสร้างความอบอุ่นในฤดูหนาว อีกมุมหนึ่งเป็นมุมรับประทานอาหารโต๊ะและเก้าอี้ไม้สร้างบรรยากาศอบอุ่น  เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นแต่ก็มีครบครัน ให้ความรู้สึกน้อยแต่มาก เรียบแต่หรู ตามสไตล์แบบฉบับของญี่ปุ่น

โรงรถ

軽井沢 モリキズナの家/新築住宅, アトリエ・カムイ アトリエ・カムイ บ้านและที่อยู่อาศัย ไม้ Wood effect

บริเวณตรงกลาง จะทำเป็นโรงรถขนาดไม่ใหญ่มาก จอดรถได้ 1 คัน มีหลังคากันแดด กันฝนได้ดี  บริเวณตรงนี้ก็คือทางเชื่อมที่จะเดินจากฝั่งซ้ายไปฝั่งขวาของบ้าน 

ห้องนอน

軽井沢 モリキズナの家/新築住宅, アトリエ・カムイ アトリエ・カムイ ห้องนอน ไม้จริง Multicolored

บ้านอีกฝั่งหนึ่งจะทำเป็นห้องนอนขนาดใหญ่ ที่มีพื้นที่กว้างขวาง ไม่อึดอัดด้วยการตกแต่งที่เรียบง่าย เพดานสูงและโปร่งโล่งด้วยการตกแต่งด้วยกระจกหน้าต่างและประตูบานใหญ่ ทำให้อากาศถ่ายเทหมุนเวียนดี  วิวภายนอกเป็นวิวป่าสีเขียว ตื่นมาก็สดชื่นทันทีเลย

มองจากมุมบน

軽井沢 モリキズナの家/新築住宅, アトリエ・カムイ アトリエ・カムイ บ้านและที่อยู่อาศัย เหล็ก

มองจากด้านบนจะเห็นว่าบ้านมีขนาดยาว สร้างตามพื้นที่ที่มีซึ่งเป็นแนวยาว มีหลังคาปกคลุมอย่างดี สไตล์เรียบๆแต่ให้ประโยชน์คุ้มค่า

คุณชอบห้องไหนของบ้านหลังนี้ เพราะอะไร มาแชร์ความคิดเห็นกันที่นี่ homify

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ไฮไลท์จากนิตยสารของเรา