26 ไอเดียแต่งห้องครัวขนาดเล็ก สำหรับบ้านที่มีพื้นที่น้อย | homify

26 ไอเดียแต่งห้องครัวขนาดเล็ก สำหรับบ้านที่มีพื้นที่น้อย

Pattareeya Pattareeya
Idea Interior ห้องครัวที่เก็บของ White
Loading admin actions …

ครัวคือหัวใจของบ้าน เป็นสถานที่ที่ช่วงเวลาแห่งความสุขเกิดขึ้น 

ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาที่กลิ่นกาแฟชงใหม่ส่งกลิ่นหอมฟุ้งไปทั่วบ้าน เวลาที่เราได้กลิ่นเครื่องเทศนานาชนิดอบอวลอยู่ในครัว หรือจะเป็นช่วงเวลาที่เพิ่งอบเค้กเสร็จแล้วกลิ่นซินนาม่อนผสมกับน้ำตาลลอยฟุ้งไปทั่ว  เวลาเด็กๆ กลับจากโรงเรียนแล้วตรงมาที่ครัว เวลาที่คู่รักนั่งคุยกันถึงแผนชีวิตในอนาคต หรือแม้แต่ตอนที่อกหักแล้วได้อาหารจากห้องครัวช่วยเยียวยา 

ช่วงเวลาต่างๆ เหล่านี้เกิดขึ้นอยู่รอบครัวไม่ว่าห้องครัวนั้นจะเล็กหรือใหญ่แค่ไหน เป็นโมเมนต์แห่งความสุขที่เชื่อมโยงเราเข้ากับห้องครัว มากกว่าจะเป็นแค่ที่ทำอาหารแต่อย่างเดียว

สำหรับไอเดียบุคนี้ เราจะพาไปชมไอเดียการจัดห้องครัวให้ดูดีและเต็มไปด้วยฟังก์ชั่นครบครัน ไม่ว่าห้องครัวนั้นจะเล็กแค่ไหน แต่ก็สร้างให้เป็นพื้นที่ที่จะทำให้เกิดความสุขขึ้นได้ ไม่ว่าบ้านจะมีขนาดเล็กและมีข้อจำกัดเรื่องพื้นที่มากแค่ไหน ไอเดียห้องครัวขนาดเล็กมากมาย ทั้งห้องครัวขนาดเล็กทั่วไปและห้องครัวขนาดเล็กแบบโมเดิร์น ไปลองชมกัน!

1. ห้องครัวที่นำข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ มาวางเรียงกัน

Happyhomes ห้องครัว ไม้ Grey

ขอเริ่มต้นที่ห้องครัวที่ดูเรียบง่าย แต่น่าจะเป็นแบบครัวที่หลายคนชื่นชอบกัน

ทั้งนี้ครัวที่นำองค์ประกอบต่างๆ มาวางเรียงต่อเป็นแนวยาว และมีพื้นที่ให้ขยับตัวได้สะดวกเช่นนี้ ย่อมทำให้ทำอะไรได้สะดวก แม้กระทั่งครัวในห้องเรียนทำอาหาร หรือครัวที่ต้องมีการสอนก็มักจัดเช่นนี้ 

องค์ประกอบของครัว ทั้งเตา อ่างล้างจาน ตู้เก็บของ และอื่นๆ เป็นเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัว แยกเป็นชิ้นๆ ได้ หากต้องการจัดห้องใหม่ หรือย้ายที่วาง ก็ทำได้สะดวกสุดๆ และนั่นคือสาเหตุที่ทำให้การจัดห้องครัวแบบนี้เป็นที่นิยม หากจัดให้พอเหมาะแล้วล่ะก็ ออกมาดูดีเชียวล่ะ

2. ห้องครัวพร้อมที่นั่งกินข้าว

ว่ากันว่าหากห้องครัวแคบก็ไม่ควรวางไอส์แลนด์หรือบาร์ เพราะจะยิ่งกินพื้นที่ แต่สิ่งที่เราเห็นจากห้องครัวนี้ เราว่าไอส์แลนด์กลางครัวนี่ล่ะที่เป็นทางเลือกแบบยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว เพราะเป็นได้ทั้งที่ทำครัว บาร์ และที่นั่งกินข้าวได้พร้อมๆ กัน แค่จัดสรรให้มีขนาดเหมาะกับพื้นที่เป็นสำคัญ

3. ครัวสวยคนทำอาหารก็มีความสุข

homify ห้องครัวขนาดเล็ก

ห้องครัวห้องนี้ดูคล้ายกับเป็นสตูดิโอของพวกศิลปินมากกว่าเหมือนครัวเสียอีก ว่าไหม แต่ทั้งนี้การจัดห้องครัวให้สวยงามก็เป็นศิลปะอย่างหนึ่ง แม้จะมีพื้นที่เล็กแค่ไหน เช่นเดียวกับการทำอาหาร เช่นเดียวกับการสร้างผลงานศิลปะ ยิ่งครัวสวยก็น่าจะยิ่งเพิ่มแรงบันดาลใจในการทำอาหาร คนทำมีความสุข อาหารที่ออกมาก็ย่อมส่งต่อความสุขนั้นได้เช่นเดียวกัน

4. ห้องครัวรูปตัวยู (U)

raumdeuter GbR ห้องครัว

ทางแก้สำหรับห้องครัวที่มีพื้นที่น้อย คือการวางผังห้องครัวเป็นรูปตัวยูเช่นในภาพ เพื่อเราจะได้มีพื้นที่เพียงพอสำหรับจัดวางส่วนต่างๆ ทั้งยังมีบริเวณให้เคลื่อนไหว จะเคลื่อนไปซ้าย ย้ายไปหยิบของทางขวา ก็สะดวก

5. ครัวที่เต็มไปด้วยที่เก็บของ

homify ห้องครัว

ครัวมีพื้นที่น้อยแต่ถ้ามีที่เก็บของดีๆ ก็จะทำให้ดูไม่เกะกะ และภาพนี้ก็คือคำตอบของทริคดีๆ ที่ว่า ดูเหมือนว่าทุกอย่างที่ควรมีในห้องครัวล้วนได้รับการจัดวางไว้อย่างเป็นระเบียบภายในตู้พร้อมลิ้นชักนี้ ลองมองดูด้านข้างสิ แม้แต่ที่เก็บไวน์ยังมีเตรียมไว้ครบ

6. ห้องครัวที่สว่างด้วยแสงธรรมชาติ

แสงธรรมชาติที่ส่องเข้ามาในครัวได้อย่างเพียงพอทำให้ห้องครัวดูน่าใช้งานไม่ว่าจะมีขนาดเล็กแค่ไหน ทั้งยังทำให้ดูกว้างขึ้นกว่าความเป็นจริง อย่างครัวห้องนี้ที่แม้มีขนาดเล็กแต่ก็มีหน้าต่างบานใหญ่ที่เปิดให้แสงส่องเข้ามาในครัวได้ ขณะเดียวกันยังเปิดให้อากาศหมุนเวียนเข้าออกได้ดี หมดกังวลเรื่องกลิ่นที่จะเล็ดลอดจากห้องครัวไปสู่ห้องอื่นๆ ของบ้านได้เลย

7. ห้องครัวสไตล์มินิมัล

Skandinavisch Einrichten in einem alten Holzhaus in Tallinn Baltic Design Shop ห้องครัว Grey
Baltic Design Shop

Skandinavisch Einrichten in einem alten Holzhaus in Tallinn

Baltic Design Shop

การจัดห้องครัวสไตล์มินิมัลนอกจากจะสวยงามแล้ว ยังให้ความรู้สึกสะอาด เรียบร้อยอีกด้วย ยิ่งถ้าหมั่นดูแลให้สะอาด วาววับอยู่ตลอดด้วยแล้ว ถึงจะมีพื้นที่แคบแต่ก็เป็นครัวที่ดูดี ดูหรูได้เช่นกัน

8. ครัวจิ๋วที่ซ่อนได้

MILL-HOUSE ห้องครัวขนาดเล็ก

ไอเดียน่าสนใจสำหรับคอนโดมิเนียมแบบสตูดิโอหรือห้องที่ทุกอย่างรวมอยู่ในที่เดียว ด้วยการมีพื้นที่ครัวเล็กๆ ที่มีบานประตูแบบพับเปิดปิดได้ เอาไว้ซ่อนครัวเวลาใช้งาน อย่างไรก็ตาม ครัวประเภทนี้เหมาะสำหรับครัวเล็กๆ ที่ใช้เตรียมอาหารเบาๆ หรือไม่ก็ชงกาแฟ ล้างนู่นนี่นิดหน่อยเท่านั้น

9. ครัวห้องนี้รวมทุกอย่างไว้ด้วยกัน

ห้องครัวเล็กก็ดูสนุกได้ ด้วยการจัดตกแต่งในสไตล์ผสมผสาน ทั้งเรียบง่าย โมเดิร์น หรือแม้แต่รัสติก ลองดูผนังอิฐโชว์แนวที่แสนดิบในภาพนี้สิ ทำให้ห้องครัวสไตล์โมเดิร์นดูเก๋ขึ้นมาไม่น้อยทีเดียว

10. ห้องครัวสไตล์รัสติก

RI-NOVO ห้องครัว

ครัวสไตล์รัสติกเป็นอะไรที่แตกต่างจากความน้อยของสไตล์มินิมัล แต่ก็สามารถนำมาประยุกต์กับห้องครัวที่มีพื้นที่แคบๆ ได้ และไม่ดูเกะกะเลอะเทอะ โดยเฉพาะเตาที่ทาสีแดงตัดขอบด้วยสีน้ำเงินที่เห็นอยู่นี้ ทำให้ห้องครัวเล็กๆ นี้ดูโดดเด่นมากทีเดียว

11. ห้องครัวหลากสีหลายลาย

Hiruki studio ห้องครัว

ความสวยงาม สีสัน และบรรยากาศในห้องครัวมีผลต่อการทำอาหาร อย่างห้องครัวสีสดห้องนี้ที่แม้จะมีขนาดเล็กแต่ก็ทำให้บรรยากาศดูสดใส น่าใช้งาน แต่ทั้งนี้ต้องเลือกเฉดสีให้เหมาะสม ไม่ใช่ว่าเยอะจนตาลาย ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นครัวที่ดูวุ่นวายเสียมากกว่า

12. ห้องครัวที่จัดอย่างหรูหรา

ของตกแต่งห้องหลายชิ้นช่วยเปลี่ยนลุคของห้องครัวได้ อย่างเก้าอี้สตูลตัวสูงที่วางเรียงรายอยู่หน้าเคาน์เตอร์ครัว ด้วยวัสดุที่เป็นเงาวาวและตัวที่นั่งที่โปร่งใส ทำให้ห้องนี้ดูเก๋และหรูหราขึ้น เช่นเดียวกับตู้บิวต์อินติดผนังที่เรียบ เท่ ซึ่งเราเห็นอยู่ด้านหลังห้องด้วย

13. ห้องครัวจิ๋วที่ตกแต่งด้วยไม้

การนำไม้ประตกแต่งห้องครัวก็ทำให้ห้องครัวดูดีขึ้นมาได้ แถมไม้ยังไม่โดดเด้งจนเกินไปจนทำให้ส่วนอื่นๆ ของห้องครัวดูหมองไป ส่วนใครที่เห็นว่าครัวไม้ดูเรียบไป ก็อาจนำของตกแต่งอย่างสตูลตัวสูง หรือแจกันเล็กๆ มาตกแต่งเช่นที่บาร์ของครัวในภาพนี้ก็ได้

14. ครัวฮิปๆ แบบรัสติก

คิดเหมือนเราไหมว่าครัวห้องนี้ดูมีเสน่ห์ดึงดูดที่ไม่เหมือนใคร ทั้งที่เป็นครัวที่นำองค์ประกอบนู่นนี่มาจัดเรียง ไม่ได้ทำให้เรียบร้อยสวยงามแบบครัวบิวต์อิน แต่การจับนู่นนิดผสมนี่หน่อยนั่นล่ะที่ทำให้บรรยากาศในครัวนี้ดูผ่อนคลาย เป็นตัวของตัวเอง

อีกไอเดียสำหรับสร้างพื้นที่ให้ห้องครัวที่มีพื้นที่น้อย อย่างชั้นวางจานติดผนังเช่นในภาพนี้ ก็เป็นอีกจุดที่น่าสนใจ แถมยังหยิบใช้งานได้ง่าย เพราะตั้งอยู่ใกล้กับโต๊ะกินข้าวอีกด้วย

15. ห้องครัวแบบเรโทร

ARQ_IN ห้องครัว

การตกแต่งห้องครัวในสไตล์เรโทร ทำให้ห้องครัวห้องนี้มีสีสัน รูปทรง และลวดลาย ที่ไม่เหมือนใคร แม้จะมีพื้นที่น้อยแต่ก็ดูสดใส โดยไอไลต์สำคัญคงต้องยกให้กับตู้เย็นสีเหลืองสด รวมไปถึงโคมไฟดีไซน์สวยที่แขวนอยู่เหนือบาร์ เมื่อผนวกเข้ากับเก้าอี้สีส้มสุดคลาสสิกที่วางอยู่แล้วยิ่งทำให้ลุคเรโทรนี้ดูสมบูรณ์แบบสุดๆ

16. ครัวแบบบ้านผู้ดี

homify ห้องครัว

ห้องครัวขนาดเล็กแต่ทุกองค์ประกอบทำขึ้นจากวัสดุที่เลือกสรรมาแล้วอย่างดี ทั้งหินอ่อน ตู้เก็บของแบบบิวต์อินที่ออกแบบมาอย่างประณีต ไฟเพดาน ที่ดูเข้ากันได้อย่างดี และทำให้ครัวนี้ดูหรูหราแม้จะมีพื้นที่จำกัดก็ตาม

17. ห้องครัวเล็กแต่เครื่องใช้ครบครัน

Idea Interior ห้องครัวตู้เก็บของและชั้นวางของ White

ลักษณะสำคัญอย่างหนึ่งของห้องครัวก็คือความรู้สึกที่เราสามารถใช้ครัวนั้นได้อย่างมีสบายใจและสะดวกสบาย นั่นหมายความว่าครัวนั้นๆ ต้องใช้งานได้จริง เหมาะสำหรับผู้ใช้งาน ไม่ใช่แค่ได้รับการออกแบบให้สวยงามอย่างเดียว แต่ออกแบบมาให้รองรับความต้องการของผู้ใช้นั่นเอง

18. กลิ่นอายแห่งความสดใสซาบซ่า

Idea Interior ห้องครัวที่เก็บของ White

ปฏิเสธไม่ได้หรอกว่าสีสันมีผลต่อรูปลักษณ์ของห้องครัว แถมยังเป็นองค์ประกอบที่จะส่งผลในระยะยาว อย่างห้องครัวห้องนี้ที่มีสีที่ทำให้รู้สึกสดชื่น เห็นแล้วรู้สึกถึงลมทะเลที่พัดผ่าน ส่วนใครที่วางแผนจะทาห้องครัวด้วยสีเข้ม สีแรงๆ อาจต้องคำนึงถึงสีสันที่จะเปลี่ยนไปเมื่อผ่านการใช้งานไปนานๆ แล้วด้วย

19. ครัวแบบคันทรี่ในกระท่อมหลังใหญ่

Small Cottage at Mt.Yatsugatake, Japan Cottage Style / コテージスタイル ห้องครัว
Cottage Style / コテージスタイル

Small Cottage at Mt.Yatsugatake, Japan

Cottage Style / コテージスタイル

ห้องครัวห้องนี้ทำให้เรารู้สึกว่ากำลังพักผ่อนอยู่ในบ้านตากอากาศอยู่เสมอ ด้วยการตกแต่งที่ชวนให้นึกถึงความรู้สึกตอนได้นั่งลงกินอาหารอร่อยๆ ในครัวที่ดูอบอุ่นนี้ หลังออกไปเดินป่าชมธรรรมชชาติมานับชั่วโมง คงสุดยอดเลยทีเดียว

20. ครัวที่แตกต่างกันสุดขั้ว

ครัวที่เห็นอยู่นี้นำสไตล์การตกแต่งที่แตกต่างกันอย่างสุดขั้วมาไว้ด้วยกัน แต่ตราบใดที่ยังมีส่วนหนึ่งที่เป็นตัวเชื่อม เหมือนเส้นสีแดงที่ลากผ่านรูปทั้งหมด สไตล์ที่ยุ่งเหยิงก็ยังเดินไปในคอนเซ็ปต์เดียวกันได้ ซึ่งในกรณีของห้องครัวนี้คือส่วนที่เป็นสีดำ ที่ปรากฏร่วมอยู่ในทุกสไตล์และทุกจุด

21. เก่าผสมใหม่

อีกห้องครัวที่นำสไตล์ที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง 2 สไตล์มาผสมกัน เป็นครัวที่ด้านหนึ่งตกแต่งแบบรัสติก ขณะที่อีกด้านโมเดิร์นสุดขั้วด้วยเครื่องใช้และชั้นที่ทำจากสแตนเลสวางเรียงเต็มผนัง เห็นแล้วนึกถึงโฆษณาห้องครัวขึ้นมาทีเดียวเชียว

22. อินดัสเตรียล

Brilliant Bethnal Green Propia ห้องครัว
Propia

Brilliant Bethnal Green

Propia

ครัวห้องนี้ก็เช่นกัน ขณะที่ตัวห้องครัวตกแต่งอย่างอินดัสเตรียลเช่นเดียวกับอพาร์ตเมนต์ทั้งหลัง มีการโชว์ท่อ อิฐเก่าเป็นส่วนประกอบของการตกแต่งในสไตล์นี้ ตัวตู้ เคาน์เตอร์ครัวกลับเป็นแบบคลาสสิก (เลือกใช้เตาแก๊สแบบเก่าด้วย) แตกต่างได้อย่างน่าสนใจทีเดียว

23. ดินแดนแห่งเครื่องปรุงรส

ห้องครัวนี้มีจุดเล็กๆ น้อยๆ ที่ทำให้ครัวพื้นที่จำกัดนี้ดูโดดเด่นขึ้นมา นั่นคือผนังที่ทำเป็นบอร์ดสีดำซึ่งเป็นทั้งส่วนตกแต่งและที่เก็บเครื่องปรุงต่างๆ เครื่องเทศแห้งๆ ในกระปุกกับลายตัวหนังสือที่เขียนสิ่งที่ต้องซื้อเพิ่ม ทำให้บรรยากาศของห้องดูมีกิมมิคขึ้นมาได้เยอะเลยทีเดียว.

24. ห้องครัวที่เล่นการจัดแสง

ไม่ว่าครัวจะเล็กหรือใหญ่ การจัดแสงไฟนับได้ว่ามีส่วนสำคัญกับครัวไม่น้อย เพราะเราต้องการแสงสว่างในการทำอาหาร แต่ก็ใช่ว่าจะต้องใช้ไฟหลอดใหญ่ ที่ติดเพดานมาแบบแข็งๆ เท่านั้น ส่วนนี้สามารถจัดให้สวยงาม มีดีไซน์ และได้ประโยชน์ในการใช้งานไปพร้อมกันได้

25. ครัวที่เห็นแล้วอยากขอพักลงตรงมุมนี้

ครัวขนาดเล็กที่ตกแต่งได้สวยพอดี จนอาจไม่ต้องอธิบายอะไรเพิ่มเติม เห็นแล้วอยากนั่งลงตรงเคาน์เตอร์หน้าครัว แล้วผ่อนคลายไปกับกาแฟดีๆ สักแก้วอะไรทำนองนั้น

26. ห้องครัวสุดคลาสสิก

ตัวอย่างสุดท้ายคือห้องครัวแบบคลาสสิกที่อยากให้ได้เห็นกัน ตกแต่งง่าย ดูสวยงามน่าใช้ ข้อสำคัญคือพยายามเลี่ยงทาครัวสีเข้ม ให้ความสำคัญกับเรื่องแสงสว่าง และเลือกม่านให้เหมาะสมกับการใช้งานของคุณ

(ดูเพิ่มเติมเรื่องการตกแต่งห้องครัวกับ 7 ไอเดียแต่งครัวให้สวยด้วยงบประมาณสบายๆ)

8 ตัวอย่างใช้กระเบื้องตกแต่งครัวให้สวยและใช้งานได้สะดวก
Arrow navigation 3b3136b1
ตกแต่งครัวให้น่าใช้งานอาจทำให้เรามองข้ามเรื่องพื้นที่ไปได้ คิดเห็นอย่างไรพูดคุยเพิ่มเติมได้ที่นี่ homify
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ