จับคู่สีทาบ้านอย่างไรให้สวยสะดุดตา | homify

จับคู่สีทาบ้านอย่างไรให้สวยสะดุดตา

vasily vasily
Rimini Baustoffe GmbH บ้านและที่อยู่อาศัย
Loading admin actions …

ในส่วนของตัวบ้านที่อยู่ด้านหน้านั้นนับเป็นสิ่งที่ดึงดูดสายตาให้ผู้พบเห็นรู้สึกประทับใจได้เช่นกัน ดังนั้นวันนี้เราจึงรวบรวมการเลือกคู่สีของบ้านแต่ละหลังมาให้ชมกันเป็นตัวอย่าง สีบ้านที่เหมาะสมเป็นโทนหลักหรือการทาสีให้บ้าน หรือจะเป็นสีไหนที่ใช่คุณ ซึ่งคู่สีที่เลือกนั้นขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละคนรวมถึงรสนิยมที่มีความแตกต่างกัน 

คุณสามารถใช้สีโทนร้อนอย่างสีส้มเพื่อสื่อถึงการต้อนรับแขกไปใครมาก็ได้ หรือจะเลือกสีโทนเย็นอย่างสีเขียวและสีฟ้าเพื่อสร้างความรู้สึกอบอุ่น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับขนาดบ้าน สถานที่ตั้ง รวมทั้งแสงแดดที่จะขับให้บ้านคุณดูโดดเด่นขึ้นมากน้อยแค่ไหน 

ตามไปดูการเลือกใช้สีของบ้านที่เรานำมาฝากกันเลยดีกว่า

หลังคาเข้มกับบ้านสีขาวๆ

บ้านหลังนี้ดูสวยงามแถมมีความคลาสสิกของอาคารมากๆ ด้วยความที่บริษัทรับสร้างบ้านจาก HAACKE HAUS GMBH CO. KG ได้ออกแบบไว้อย่างลงตัว เลือกใช้ผนังสีอ่อนผสมผสานกับหลังคาสีเข้ม ดูแล้วกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยธรรมชาติ เพิ่มความรู้สึกอบอุ่นไม่น้อยเลยทีเดียว 

ดังนั้นเทคนิคในการแต่งหน้าบ้านให้ดูสวยงามอาจจะต้องดูองค์ประกอบโดยรวมของบ้าน สวน หลังคา และสภาพแวดล้อมเพื่อทำให้ตัวบ้านมีความโดดเด่นมากยิ่งขึ้น 

ผนังหลังคาใช้สีเดียวกัน

บ้านสไตล์คลาสสิคเลือกใช้สีผนังโทนเหลืองคัสตาร์ด รวมถึงกระเบื้องหลังคาก็ใช้เฉดสีที่มีความใกล้เคียงกัน กลายเป็นบ้านสวยที่ดูสมบูรณ์แบบไม่น้อยเลย แต่ถึงแม้กรอบหน้าต่างจะเป็นอีกสีแต่ก็ดูสวยงามไม่ได้ดูขัดตา นอกจากนี้รางน้ำฝน ระเบียง ยังเลือกใช้สีน้ำตาลเข้มมีความกลมกลืนและลงตัว 

เฉดน้ำตาลเข้ม

Rear Garden Beech Architects บ้านคันทรี่
Beech Architects

Rear Garden

Beech Architects

บ้านนี้ออกแบบภายใต้คอนเซ็ปต์ที่สถาปนิกพยายามดีไซน์ให้บ้านกลมกลืนไปกับธรรมชาติ ใช้ผนังไม้ทาสีน้ำตาลเข้มเลือกกระเบื้องสีน้ำตาลอ่อน เป็นบ้านที่ดูอบอุ่นและน่าอยู่ไม่น้อย แถมแสงแดดยังสาดส่องมายังบริเวณหน้าบ้านทำให้เกิดมิติที่สวยงามชวนมองไม่น้อยตัดกับผืนหญ้าสีเขียวขจี

วัสดุที่แตกต่าง

องค์ประกอบหนึ่งที่จะทำให้บ้านดูสวยหรือไม่นั้น มีอีกปัจจัยที่เข้ามาเกี่ยวข้องนั่นคือ การเลือกใช้วัสดุ อย่างเช่นบ้านหลังนี้มีทั้งกระจก ไม้ เหล็ก ปูน กลายเป็นบ้านโมเดิร์นที่มีเสน่ห์และเอกลักษณ์สวยงามทำให้บ้านน่าอยู่ทีเดียว เลือกใช้ผนังไม้สีน้ำตาลและกระจกเข้ามาเสริมตัดกับกระเบื้องหลังคาสีเทาเข้ม

ใช้สีกลมกลืนกับต้นไม้

ข้อดีของการเลือกใช้สีโทนเข้มก็คือไม่ทำให้บ้านดูโทรมเร็ว เพราะไหนจะเจอแสงแดด ฝุ่น ฝน เรามาดูตัวอย่างการเลือกใช้สีเขียวเข้มของบ้านนี้กันเลยดีกว่า ตัวอาคารทั้งหมดใช้สีเขียวดูโดดเด่นแล้วยังกลมกลืนกับธรรมชาติโดยรอบ มีดอกไม้สีชมพูเข้ามาแต่งแต้มสีสันก็ทำให้บ้านดูน่ารักสดใสยิ่งขึ้น

บ้านสไตล์ดั้งเดิม

บ้านสองชั้นหลังใหญ่ตกแต่งตัวบ้านด้านหน้าได้สวยงาม เลือกใช้สีโทนเย็นอย่างเช่น สีเขียวพาสเทล ส่วนหน้าต่างบานเฟี้ยม รั้วเหล็ก ประตูใช้สีเขียวเข้มสร้างความรู้สึกให้ผู้อาศัยเกิดความผ่อนคลาย ส่วนหลังคาเลือกใช้สีส้มให้ดูตัดกัน หากใครชอบสีโทนเย็นแบบนี้จะลองนำไปใช้กับบ้านของคุณก็ได้ เพราะเป็นสีที่คลาสสิคอยู่ได้นานหลายปีไม่ทำให้คุณรู้สึกเบื่อแน่นอน

บ้านบาร็อค

นี่เป็นบ้านสไตล์บาร็อคซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว หลังคาทรงปิรามิดสีส้ม ส่วนตัวอาคารเป็นสีเบจ กรอบหน้าต่างเป็นสีน้ำตาลเข้ม เป็นเฉดเดียวกันทั้งหมดจึงมีความเป็นธรรมชาติผสมกลมกลืนอยู่ในบ้านหลังนี้ได้อย่างลงตัวดีทีเดียว

บ้านในยุคเรเนซองส์

Vienna State Opera podpod design
podpod design

Vienna State Opera

podpod design

บ้านในยุคเรเนซองส์มีสถาปัตยกรรมที่ดูงดงามมากๆ เน้นความสมมาตร ความได้สัดส่วน การใช้รูปทรงเรขาคณิต และลักษณะที่ปรากฏในสถาปัตยกรรมคลาสสิคสมัยโรมัน การวางโครงสร้างมีคานรับเสา ทำซุ้มโค้งครึ่งวงกลม การใช้โดมมุข ส่วนเฉดสีที่ใช้เป็นสีเบจทั้งอาคาร มีการทำไลท์ติงตามจุดต่างๆ ทำให้เกิดความน่าสนใจ

อาคารโรมัน

นี่เป็นภาพเปรียบเทียบระหว่างอาคารโรมันเก่าและใหม่ ซึ่งได้รับการทำสีอีกครั้ง เลือกใช้สีโทนส้มพาสเทลตัดกับกรอบหน้าต่างทรงโค้งาครึ่งวงกลมสีขาว ดูมีสีสันที่ไม่ได้รู้สึกฉูดฉาดเกินไปแถมยังมีความประณีตอีกด้วย 

คุณชอบคู่สีของหน้าบ้านหลังไหน แชร์ไอเดียเข้ามาได้เลย 
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ