บ้านหิน กับ 7 ไอเดียนำหินมาแต่งผนังบ้านให้สวยไม่ซ้ำใคร | homify

บ้านหิน กับ 7 ไอเดียนำหินมาแต่งผนังบ้านให้สวยไม่ซ้ำใคร

Pattareeya Pattareeya
ARAL TATİLÇİFTLİĞİ บ้านและที่อยู่อาศัย
Loading admin actions …

วัสดุก่อสร้างแต่ละชนิดมีคุณสมบัติและให้ความรู้สึกเมื่อพบเห็นไม่เหมือนกัน วัสดุที่นำมาตกแต่งบ้านก็เช่นกัน อย่างในไอเดียบุคนี้เรานำตัวอย่างบ้านที่ตกแต่งด้วยหินมาเอาใจใครที่ชอบบ้านในแนวนี้ ไม่ว่าจะเป็นการประดับบางส่วนของบ้านด้วยหิน ก่อผนังด้วยหิน หรือทำบ้านทั้งหลังจากหินเลยก็มีให้ชมกัน ลองไปดูกันดีกว่าว่าจะนำมาประยุกต์ทำได้ยากง่ายอย่างไร แต่เชื่อได้ว่าทั้ง 7 ไอเดียไม่เป็นงานหินๆ ที่ยากสมชื่อแน่ๆ

1. บ้านสองชั้นตกแต่งผนังด้วยหิน

homify บ้านและที่อยู่อาศัย

เริ่มต้นกันที่บ้านหลังสวยจากตุรกีที่ตกแต่งผนังนอกบ้านบางส่วนด้วยหิน 

ที่บอกว่าตกแต่งนี้ เพราะช่างนำหินมาประดับผิวผนังเท่านั้น ไม่ได้ใช้หินก่อขึ้นเป็นผนังทั้งหมด โดยส่วนที่ตกแต่งด้วยหินคือส่วนหน้าอาคาร และผนังด้านหลังบ้านเช่นที่เราเห็นในภาพนี้ เป็นการสร้างเท็กเจอร์ที่แตกต่าง ทำตัวบ้านด้านนอกไม่ดูราบเรียบ น่าเบื่อจนเกินไป

2. บ้านที่ก่อขึ้นจากหิน

มาถึงบ้านที่สร้างขึ้นจากหินกันบ้าง ตัวบ้านหลังนี้สร้างขึ้นจากโครงสร้างคอนกรีตแล้วนำหินมาก่อเป็นตัวบ้าน ใช้ปูนเป็นตัวยึดเพื่อความมั่นคงอีกครั้ง ทำให้เกิดเป็นบ้านหินที่ดูแข็งแกร่ง ขณะที่ส่วนหลังคา มีต้นเฟื่องฟ้าปกคลุม ก็ให้ความรู้สึกที่แตกต่าง ทำให้บ้านดูสดใสและอ่อนหวานขึ้น

3. บ้านหินสไตล์คันทรี่

วิลล่าหลังใหญ่ในตุรกีหลังนี้ใช้วัสดุก่อสร้างที่หลากหลายผสมกลมกลืนกันไป ทั้งหินที่ตัดเป็นแท่งสี่เหลี่ยม อิฐสีส้ม และปูนซีเมนต์ โดยจะเน้นการโชว์พื้นที่ผิวผนังที่ทำจากหินเป็นส่วนใหญ่ เพื่อสร้างบรรยากาศสไตล์คันทรี่ จะมีแค่บางห้องเท่านั้นที่ทำเป็นผนังคอนกรีตเกลี้ยงๆ แต่ก็ทาทับด้วยสีและฝีแปรงที่สอดคล้องกับสไตล์ของบ้านทั้งหมดเช่นกัน

4. บ้านหินสองพื้นผิว

บ้านที่สร้างขึ้นจากหิน นอกจากจะทำผนังให้มีพื้นผิวขรุขระ ก็อาจขัดให้ผนังหินนั้นดูเนียนเรียบราวใช้หินอ่อนได้ อย่างบ้านหลังนี้ที่ทำผนังให้มีเท็กซ์เจอร์แตกต่างกัน มีทั้งส่วนที่เป็นหินขรุขระบริเวณฐานของบ้าน และส่วนที่ตัดก้อนหินให้แบนเรียบซึ่งก่อเป็นผนังรอบบ้าน 

5. บ้านที่ตกแต่งฟาซาดโค้งด้วยหิน

การใช้หินตกแต่งผนังส่วนฟาซาดหน้าบ้านเป็นวิธีที่พบกันบ่อย แต่สำหรับบ้านหลังนี้ สถาปนิกได้เพิ่มความโดดเด่นให้ตัวบ้านด้วยการออกแบบฟาซาดเป็นวงโค้ง ยกสูงขึ้นจากความสูงของบ้านทั้งหมด เมื่อประดับเพิ่มเติมด้วยหินก็ยิ่งทำให้สวยแปลกตาออกไป

6. บ้านสไตล์โมเดิร์นที่ใช้หินเป็นส่วนประกอบสำคัญ

Engel & Völkers Bodrum Engel & Völkers Bodrum บ้านและที่อยู่อาศัย
Engel & Völkers Bodrum

Engel & Völkers Bodrum

Engel & Völkers Bodrum

บ้านสไตล์โมเดิร์นสร้างจากหินตะปุ่มตะป่ำเกือบทั้งหลัง อาจเป็นรูปแบบของบ้านโมเดิร์นที่เราไม่ค่อยได้พบนัก แต่บ้านหลังสวยหลังนี้ทำให้เราเห็นว่าหินที่มีพื้นผิวขรุขระสามารถประกอบเข้ากับการตกแต่งสไตล์โมเดิร์นได้อย่างลงตัวเหมือนกัน แถมความดิบของหินยังเข้ากันได้ดีกับบรรยากาศที่แวดล้อมบ้านที่เป็นเนินริมทะเลเมดิเตอร์เรเนียนอีกด้วย

แถมด้วยการพาไปดูการตกแต่งภายในบ้าน

Engel & Völkers Bodrum Engel & Völkers Bodrum ห้องโถงทางเดินและบันไดสมัยใหม่
Engel & Völkers Bodrum

Engel & Völkers Bodrum

Engel & Völkers Bodrum

7. บ้านหินที่แฝงตัวอยู่ในซุ้มต้นไม้ดอกไม้

ปิดท้ายด้วยบ้านหินอีกหลังที่น่าจะถูกใจใครที่ชอบบ้านร่มรื่น ดูใกล้ชิดกับธรรมชาติ เพราะนอกจากตัวบ้านจะสร้างขึ้นจากหินซึ่งเป็นวัสดุจากธรรมชาติแล้ว ยังมีสวนต้นไม้ดอกไม้รอบบ้าน แถมบางจุดก็ปลูกไม้เลื้อยเพื่อให้ไต่ขึ้นผนังไปปกคลุมตัวบ้าน ส่วนจุดเด่นอีกอย่างหนึ่งที่เราชื่นชอบ คือบานหน้าต่างสีแดงสดที่ตัดกับผนังหินได้อย่างลงตัว การตกแต่งนี้ทำให้บ้านดูสวยงามโดดเด่นไม่น้อยทีเดียว

(สนใจดูเพิ่มเติมเกี่ยวกับการแต่งสวนหรือผนังบ้านด้วยต้นไม้เล็กๆ ดู ไอเดียจัดพื้นที่ในบ้านให้สวยด้วยต้นไม้เล็กๆ พื้นที่น้อยก็ไม่เป็นปัญหา)

ยังมีหินอีกหลายแบบที่นำมาแต่งบ้านได้สวยงาม พูดคุยเพิ่มเติมได้ที่นี่เลย homify
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ