10 ไอเดียที่นำมาพื้นที่เล็กๆมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ร้องขอการเสนอราคา

หมายเลขไม่ถูกต้อง กรุณาตรวจสอบรหัสประเทศ รหัสพื้นที่และเบอร์โทรศัพท์
เมื่อคลิก 'ส่ง' ถือว่าฉันได้อ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว รวมทั้งยินยอมให้ข้อมูลถูกนำไปใช้ต่อไป
หมายเหตุ ในอนาคตคุณสามาถยกเลิกการอนุญาตได้ทุกเมื่อด้วยการส่งอีเมลไปที่ privacy@homify.com

10 ไอเดียที่นำมาพื้นที่เล็กๆมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

Anuwat Anuwat
Refurbishment for Cristina & Juan Carlos โดย Pablo Muñoz Payá Arquitectos โมเดิร์น
Loading admin actions …

ในทุก ตร.ม สำหรับการอยู่อาศัยล้วนแล้วแต่มีคุณค่าในทุกมุมมอง ไม่ว่าจะเป็น พื้นที่ใช้สอย การจัดการทั้งภายในและภายนอก การออกแบบและตกแต่งให้สวยงาม ตลอดจนการใช้ประโยชน์ให้คุ้มค่าในทุกพื้นที่เพราะปัจจุบันที่ดินมีราคาสูงขึ้นในทุกวัน

การออกแบบและตกแต่งภายในจึงเป็นหัวใจสำคัญในการบริหารจัดการพื้นที่ภายในบ้านให้เกิดความคุ้มค่า อาทิ ด้านล่างของบันไดอาจต่อเติมเป็นห้องเก็บของ หรือจะเป็นใต้ฝาของหลังคาอาจต่อเติมเป็นห้องใต้หลังคา รวมทั้งการใช้เฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวควบคู่ไปกับเฟอรนิเจอร์แบบพับเก็บได้ก็เป็นทางเลือกที่ดีและเหมาะสมเช่นกัน อย่างไรก็ดีประโยชน์ของการจัดสรรพื้นที่ภายในให้เกิดประโยชน์สูงสุดไม่ได้มีดีแค่ความคุ้มค่า แต่ยังแสดงออกถึงความคิดสร้างสรรค์และพัฒนาการอยู่อาศัยยุคใหม่ที่เราในฐานะคนรุ่นใหม่ต้องติดตามและนำมาปรับใช้ เพื่อยกระดับบ้านของเราให้ดูทันสมัย สวยงามและน่าอยู่อาศัยในทุกวัน

ซึ่งวันนี้ Homify ไม่ขอพลาดที่จะนำพาทุกท่านไปเรียนรู้กับเทคนิคและไอเดียใหม่ๆสำหรับการจัดการพื้นที่เล็กๆภายในบ้านที่หลากหลายคนอาจมองว่าไม่เกิดประโยชน์ให้เป็นมุมการอยู่อาศัยใหม่ๆได้อย่างสร้างสรรค์  ซึ่งทุกคนสามารถนำไปต่อยอดในการตกแต่งบ้านของคุณต่อไป

1.มุมอ่านหนังสือ

Book Tower House โดย Platform 5 Architects LLP โมเดิร์น

ห้องที่ว่างเปล่าหลังนี้นอกจากจะจัดทำเป็นห้องหนังสือซึ่งนำเอาชั้นวางหนังสือมาจัดวางไว้บริเวณด้านข้าง ในส่วนของตรงกลางนักออกแบบและตกแต่งภายในได้นำเอาโต๊ะขนาดสมส่วนมาจัดวางชิดกับบริเวณผนังทางด้านขวาเพื่อจัดทำเป็นมุมอ่านหนังสือ ซึ่งผู้อยู่อาศัยสามารถมานั่งอ่านหนังสือได้อย่างสะดวกสบาย ไม่เพียงเท่านั้นยังลุกไปหยิบหนังสือต่างๆได้เพิ่มเติมได้อย่างคล่องตัว เพราะมีการเว้นช่องไฟไว้สำหรับเดินได้อย่างเหมาะสม

2.มุมทำงาน

โดย 홍예디자인 โมเดิร์น

ห้องขนาดกะทัดรัดหลังนี้ นอกจากการออกแบบบริเวณผนังริมหน้าต่างให้เป็นมุมนั่งเล่นแล้วนั้น ใกล้ๆกันกับโซฟาดังกล่าวได้จัดการพื้นที่ว่างให้เป็นมุมทำงานขนาดสมส่วนด้วยการนำเอาโต๊ะ เก้าอี้ โคมไฟ ชั้นวางของ และชุดเครื่องเขียนต่างๆมาจัดวาง ซึ่งผู้อยู่อาศัยสามารถมานั่งทำงาน อ่านหนังสือ หรือแม้กระทั้งนั่งเล่นอินเตอร์เน็ตเพราะพื้นที่ดังกล่าวเพียบพร้อมไปด้วยปลั๊กไฟและความส่องสว่างที่เหมาะสม

อย่างไรก็ตามมุมดังกล่าวถูกออกแบบให้จัดวางชิดกับผนังทำให้พื้นที่บริเวณกลางเหลือกว้างพอที่จะเดินเพื่อเชื่อมโยงไปยังมุมต่างๆได้อย่างคล่องตัว ไม่เพียงเท่านั้นความกว้างของมุมดังกล่าวพอดีกับผนังอีกด้านทำให้มุมทำงานหลังนี้ดูกระชับ กะทัดรัดและจัดเก็บง่าย หนึ่งไอเดียสุดสร้างสรรค์ในการใช้ประโยชน์พื้นที่ให้เกิดความคุ้มค่าสูงสุด

3.มุมส่วนตัวขนาดกะทัดรัด

Refurbishment for Cristina & Juan Carlos โดย Pablo Muñoz Payá Arquitectos โมเดิร์น
Pablo Muñoz Payá Arquitectos

Refurbishment for Cristina & Juan Carlos

Pablo Muñoz Payá Arquitectos

อีกหนึ่งมุมนั่งเล่นที่ถูกตัดทอนพื้นที่บางส่วนบริเวณด้านข้างหรือริมผนังเพื่อจัดทำเป็นมุมส่วนตัวขนาดกะทัดรัด ด้วยการนำเอาบล็อกกันมาติดตั้ง ซึ่งภายในชิ้นส่วนดังกล่าวมีช่องว่างหลากหลายช่องไว้ใส่ของที่จำเป็นรวมทั้งของตกแต่งต่างๆ อย่างเช่น ต้นไม้ขนาดกะทัดรัด อย่างไรก็ดีฉากกั้นดังกล่าวมีพื้นขนาดสมส่วนซึ่งผู้อยู่อาศัยสามารถนำเอาโน้ตบุค หนังสือ มาจัดวางเพื่อจัดทำเป็นมุมส่วนตัวสำหรับการทำงานหรือท่องโลกไซเบอร์ได้อย่างเพลิดเพลิน

พื้นที่ว่างดังกล่าวได้ถูกดีไซน์ให้เป็นมุมอเนประสงค์ ซึ่งแสดงออกถึงความสร้างสรรค์ สวยงาม และเป็นส่วนตัว

4.บล็อกส่วนตัว

โดย Spacja Studio โมเดิร์น

หนึ่งมุมทำงานที่ถูกจัดวางอย่างสร้างสรรค์ในบล็อกที่คล้ายกับตู้เสื้อผ้า ซึ่งไอเดียดังกล่าวได้นำเอาโต๊ะ เก้าอี้  ชั้นวางของมาจัดวางอยู่ภายในตู้ โดยสามารถเปิด-ปิด ได้อย่างสะดวกสบาย ทำให้การใช้สอยพื้นที่ดังกล่าวดูมิดชิด สามารถจัดเก็บได้อย่างสะดวกสบายเมื่อไม่ได้ใช้งาน ที่สำคัญภายในตู้ดังกล่าวยังเพียบพร้อมไปด้วยระบบไฟฟ้าและความส่องสว่างซึ่งเป็นส่วนสนับสนุนที่สำคัญในการทำงาน อ่านหนังสือ หรือองค์ความรู้จากโลกอินเตอร์เน็ตได้อย่างเพิลดเพลิน

มุมทำงานในตู้เสื้อผ้าหลังนี้ตอบโจทย์บ้านและที่อยู่อาศัยในหลากหลายรูปแบบโดยเฉพาะคอนโดมิเนียมเพราะออกแบบอย่างเรียบง่าย ดูสบายๆ ไม่กินพื้นที่

5.​จัดวางชิดผนัง

อีกไอเดียที่สำคัญคือการจัดวางเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งต่างๆ ไว้ชิดกับผนัง ดังเช่นไอเดียบุคภาพนี้ เมื่อจัดวางในลักษณะดังกล่าวบริเวณตรงกลางจะมีพื้นที่ใช้สอยที่กว้าง สะดวกสบาย มาเพียงเท่านั้นการจัดวางในลักษณะนี้ยังดูเป็นระเบียบ สวยงาม ทำความสะอาดง่าย ควรค่าแก่การนำไปปรับใช้

6.เจาะผนังให้เกิดประโยชน์

หนึ่งไอเดียสุดสร้างสรรค์สำหรับการจัดการทุพื้นที่ภายในบ้านให้เกิดประโยชน์อีกไอเดียคือการเจาะบริเวณผนัง ซึ่งการเจาะหนังให้ลึกลงไปสามารถจัดวางของตกแต่ง ของสะสม หรือแม้กระทั้งใส่ของต่างๆ ที่จำเป็น เพื่อทำให้ภาพรวมของบ้านดูสวยงาม ทันสมัย มีสไตล์ ที่สำคัญเพิ่มความเป็นระเบียบได้อย่างนุ่มลึก

7.ตกแต่งในลักษณะบิวท์อิน

ตกแต่งในลักษณะบิวท์อิน สำหรับการใช้สอยพื้นที่ให้คุ้มค่าคงไม่พลาดที่จะเลือกการดีไซน์ในลักษณะบิวท์อินดังเช่นไอเดียบุคภาพนี้ที่นำเอาเก้าอี้ โต๊ะ มาจัดวางเพื่อจัดทำเป็นมุมทำงาน ซึ่งสามารถเปิด-ปิด เพื่อจัดเก็บมุมดังกล่าวในลักษณะที่คล้ายกับตู้เสื้อผ้าได้อย่างเหมาะสม ไม่เพียงเท่านั้นบล็อกส่วนตัวดังกล่าวยังเพียบพร้อมไปด้วยระบบไฟฟ้าและเครื่องใช้ไฟฟ้าเพื่ออำนวยความสะดวกสบายในการพักผ่อน

มุมทำงานในลักษณะบิวท์อินแบบนี้หากไม่เปิดประตูตู้ออกมาก็คงไม่มีใครรู้ว่านี่คือหนึ่งพื้นที่ที่ทุกคนสามารถใช้สอยได้อย่างคล่องตัว ตอบโจทย์และเป็นต้นแบบที่ดีให้กับคอนโดมิเนียมและอพาร์ทเม้นท์ที่มีพื้นที่จำกัด

8.ดีไซน์ในทุกพื้นที่ภายในห้อง

มุมที่อยู่อาศัยรูปทรงสี่เหลี่ยมหลังนี้ออกแบบในทุกพื้นที่ภายในให้เกิดประโยชน์ในทุกด้านเพื่อสร้างมุมการอยู่อาศัยที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น มุมนอน มุมอ่านหนังสือ และตู้เก็บของ  โดยในส่วนของชั้นเก็บของดีไซน์ในลักษณะบิวท์อิน สามารถเปิด-ปิดได้อย่างสะดวกสบาย ตั้งอยู่บริเวณผนังด้านใน  ใกล้ๆกันกับชั้นเก็บของได้นำเอาโต๊ะ เก้าอี้ มาจัดทำเป็นมุมทำงาน โดยด้านบนของมุมดังกล่าวได้ดีไซน์และก่อสร้างพื้นขึ้นมาอีกชั้นโดยมีความสูงประมาณ 50 ซม.เพื่อจัดทำเป็นที่วางที่นอนซึ่งผู้อยู่อาศัยสามารถเดินขึ้นไปด้วยบันไดที่ปลูกสร้างอยู่บริเวณด้านในของห้องได้อย่างคล่องตัว

การออกแบบลักษณะนี้ยังเหลือพื้นที่ใช้สอยบริเวณตรงกลางทำให้ภาพรวมของบ้านดูกว้าง ไม่อืดอัด หนึ่งไอเดียที่ยอดเยี่ยมสำหรับการใช้ประโยชน์ในทุก ตร.ม อย่างแท้จริง

9.​มุมใต้บันได

ทางเดินในสไตล์ประเทศห้องโถงและบันได โดย homify คันทรี่

บริเวณใต้บันไดไม้หลังนี้เลือกออกแบบพื้นที่ว่างดังกล่าวให้เป็นมุมอ่านหนังสือขนาดกะทัดรัดด้วยการนำเอาโต๊ะ เก้า ชั้นวางของ ลิ้นชักเก็บของมาจัดเรียงในช่องว่างดังกล่าวให้เต็มพื้นที่ ซึ่งผู้อยู่อาศัยสามารถใช้ประโยชน์จากพื้นที่ดังกล่าวในการทำงาน อ่านหนังสือ หรือนั่งเล่นได้อย่างเพลิดเพลิน เพราะส่วนใต้ของพื้นบันไดได้ดีไซน์หลอดไฟติดผนัง ซึ่งสามารถให้ความส่องสว่างอย่างทั่วถึง ตอบโจทย์การใช้งานได้ในทุกช่วงเวลาอย่างแท้จริง

10.มุมอเนกประสงค์

อีกหนึ่งมุมอเนกประสงค์ที่ได้ออกแบบและตกแต่งอย่างสร้างสรรค์ด้วยการนำเอาเก้าอี้ โต๊ะ ชั้นวางของ และที่แขวนเสื้อมาจัดวาง โดยการออกแบบมุมนี้เลือกดีไซน์ไว้ชิดกับผนัง ซึ่งไม่ขวางทางเดินเชื่อมระหว่างมุมห้อง ทำให้ภาพรวมมุมนี้ดูกลมกลืน อย่างไรก็ดีพื้นที่ดังกล่าวทุกคนสามารถนั่งทำงานหรือนั่งเล่นได้อย่างเพลิดเพลิน ไม่เพียงเท่านั้นยังเก็บของหรือจัดวางหนังสือได้อย่างเหมาะสม เป็นหนึ่งมุมอเนกประสงค์ที่มีความยืดหยุ่นสูง ใช้ประโยชน์ได้หลายด้าน ที่สำคัญจัดการพื้นที่ว่างที่มีให้เกิดความคุ้มค่าสูงสุด

การจัดการและบริหารพื้นที่ที่มีอยู่ให้เป็นมุมการอยู่อาศัยต่างๆ ตอบโจทย์เทรนด์การอยู่อาศัยยุคใหม่ที่มุ่งเน้นความคุ้มค่าได้อย่างครอบคลุมและครบวงจร

ไอเดียตกแต่งภายในพื้นที่เล็กๆแบบไหนที่คุณชื่นชอบ ร่วมแชร์ไอเดียแต่งบ้านไปกับเราที่ Homify
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ