10 ข้อผิดพลาดยอดฮิตในการแต่งบ้าน รีบแก้ด่วน! | homify

10 ข้อผิดพลาดยอดฮิตในการแต่งบ้าน รีบแก้ด่วน!

Medhini Promta Medhini Promta
Planungsgruppe Barthelmey ห้องนั่งเล่น
Loading admin actions …

ไอเดียบุควันนี้เรารวบรวม 10 ข้อผิดพลาดยอดฮิตที่มักเกิดขึ้นในการตกแต่งบ้านมาให้ดู เพื่อที่คุณจะได้มาพินิจพิจารณาว่าคุณกำลังทำมันอยู่รึเปล่า! และไม่ใช่แค่นั้น เราไม่ได้ชี้แค่ปัญหา แต่เรายกวิธีแก้มาให้ด้วย ให้คุณนำไปปรับปรุง เพื่อที่บ้านจะได้ตกแต่งออกมาสวยแบบอยู่ยงคงกระพันที่สุด

ลองไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

1. บรรยากาศดูทางการเกินไป

ไม่ผิดถ้าหากคุณจะอยากให้บ้านดูสวย เรียบหรู ดูดีมีระดับ แต่! จำไว้ว่าสิ่งสำคัญที่สุด คือแขกไปใครมาต้องรู้สึกสบายใจ ไม่อึดอัด ดังนั้นถ้าหากคุณเน้นความทางการมากเกินไป เช่น เล่นขาวดำเรียบๆทั้งห้อง หรือเป็นขาวล้วนทั้งห้อง ไม่มีลวดลาย การตกแต่งอื่น หรือพื้นผิววัสดุเป็นลูกเล่น ทำเหมือนกับออฟฟิศผู้บริหารระดับสูงยังไงยังงั้น แขกคุณก็คงรู้สึกแปลกๆชอบกล โดยเฉพาะอย่างยิ่งห้องนั่งเล่นที่ควรจะมีบรรยากาศสดใส มีชีวิตชีวามากที่สุด

วิธีแก้ : เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์รูปแบบที่ให้ความสบาย เช่นโซฟานุ่มๆ โต๊ะที่ความสูงพอดี เก้าอี้ที่นั่งแล้วไม่ปวดหลัง นอกจากนี้ถ้านำกระถางหรือแจกันดอกไม้มาตกแต่งบ้าง ก็จะช่วยให้น่าสนใจขึ้นได้

2. ติดกรอบรูปตกแต่งผนังเยอะเกินไป

homify ห้องนั่งเล่น

เราเข้าใจว่าคุณก็อยากนำรูปที่ถ่ายกับเพื่อน กับครอบครัว หรือถ่ายในช่วงประทับใจอื่นๆ มาติดผนังโชว์ไว้เป็นธรรมดา เพียงแต่ว่าถ้าติดจนแน่นเกินไป ก็จะทำให้ดูรกหูรกตาได้

วิธีแก้ : เลือกเฉพาะรูปที่ชอบที่สุดจริงๆ ใส่ฟิลเตอร์เข้าไป และนำมาจัดเรียงตามธีมที่กำหนดไว้ เรียงให้เป็นระเบียบและกลมกลืนกัน

3. ไม่เลือกธีมห้องให้ดี

บางครั้งคุณอาจสนุกกับการแต่งบ้านมากเกินไปจนลืมคำนึงถึงความกลมกลืน สักแต่ว่าเอาสีและลายต่างๆมารวมกัน โดยไม่ดูว่าทำไปแล้วมันเป็นยังไง ผลที่ตามมาคือทุกอย่างจะดูเกะกะตาและไม่เป็นระเบียบมากๆ

วิธีแก้ : พยายามเลือกโทนสี วัสดุ และพื้นผิวที่ใกล้เคียงกันมากที่สุด

4. สายไฟห้อยระโยงระยางน่าเกลียด

บ้านคุณอาจมีเครื่องใช้ไฟฟ้ามากมาย มากจนสายไฟห้อยโตงเตงเกะกะไปทั่วทั้งบ้าน จะเดินทีก็แทบสะดุด ฝุ่นก็สะสมเต็มไปหมด

วิธีแก้ : พยายามหามุมซ่อนๆสายไฟไว้บ้าง เช่น หลังโต๊ะ หลังตู้

5. ตกแต่งด้วยโทนสีมืดมากเกินไป

จริงอยู่ที่สีโทนมืดให้ความรู้สึกลึกลับ เรียบหรู แต่ถ้ามากเกินไปก็จะกลายเป็นมัวหมองแทนได้

วิธีแก้ : ถึงแม้ว่าจะเลือกธีมหลักของห้องให้เป็นสีโทนมืด เช่นดำ น้ำตาล แต่ก็ควรมีสีโทนอ่อนแจมเข้าไปเป็นบางส่วนด้วย เช่น เลือกที่จะใช้โต๊ะและโซฟาสีมืด ก็ให้ทำผนังห้องเป็นสีเทาอ่อน หรือสีขาวบ้าง

6. เลือกพรมปูห้องน้ำสีไม่เข้ากับห้อง

NICOL-MÖBEL ห้องน้ำสุขภัณฑ์

สมมุติว่าห้องน้ำเป็นสี Earth Tone แต่คุณกลับเลือกพรมที่มีลายฉูดฉาด แบบนี้จะดูโดดออกมามากและไม่เข้ากันเลย

วิธีแก้ : เลือกโทนสีพรมให้เข้ากับโทนสีห้อง ไม่จำเป็นต้องโทนเดียวกันเป๊ะ แต่ต้องดูแล้วไม่ตัดกันเกินไป

7. เก้าอี้สวยแต่นั่งไม่สบาย

การตกแต่งไม่ได้สำคัญแค่ที่ความสวยงาม แต่ต้องคำนึงถึงประโยชน์ใช้สอยด้วย อย่างเช่นเก้าอี้เป็นต้น ต่อให้คุณเลือกเก้าอี้ที่สวยหรู ราคาแพงแค่ไหน แต่ถ้าในการใช้งานจริงแล้ว มันนั่งไม่สบาย ทำให้เกิดความรู้สึกหงุดหงิดรำคาญ ก็ไม่มีประโยชน์

วิธีแก้ : ลดการโฟกัสไปที่ความสวยงามที่ภายนอกลง แต่ให้มองลึกลงไปที่ประโยชน์การใช้สอยให้มากขึ้น ถ้าเป็นไปได้ก่อนซื้อควรลองนั่งดูนานๆก่อนว่านั่งแล้วเมื่อยหรือเจ็บไหม

8. วางของเกะกะเต็มบ้านไปหมด

Manhattan Micro-Loft Specht Architects ห้องโถงทางเดินและบันไดสมัยใหม่
Specht Architects

Manhattan Micro-Loft

Specht Architects

การตกแต่งด้วยของชิ้นเล็กชิ้นน้อยมากเกินไป รวมถึงจัดวางเฟอร์นิเจอร์ไม่เป็นระเบียบ จะไม่ทำให้เกิดแค่ความเครียดเท่านั้น แต่ยังทำให้เสียสุขภาพด้วย เพราะสามารถเป็นแหล่งสะสมฝุ่นและเชื้อโรค

วิธีแก้ : ใช้ของตกแต่งเท่าที่จำเป็น ไม่ควรจุกจิกมาก และต้องหมั่นปัดกวาดเช็ดถูอยู่เสมอ

9. ใช้สีเดียวกันหมดทั้งห้อง

Kabaz ห้องนอน

การที่ทุกสิ่งทุกอย่างในห้อง ตั้งแต่เพดานจรดพื้น เป็นสีเดียวกันหมด จะทำให้บรรยากาศดูน่าเบื่อมาก ไม่มีความหลากหลาย

วิธีแก้ : ให้มีสีโทนอ่อน เข้มผสมกันไป เช่นน้ำตาลอ่อนและน้ำตาลเข้ม นอกจากนี้อาจเพิ่มลวดลายเข้าไปตามผนัง หมอน หรือผ้าคลุมด้วย

10. ตามแฟชั่นมากเกินไป

ไม่ผิดเลยถ้าหากคุณอยากแต่งบ้านให้ดูสวย ไม่ตกยุค แต่จำไว้ว่าแฟชั่นมีอยู่ในทุกสิ่งบนโลกนี้ ไม่ว่าจะการแต่งหน้า แต่งตัว ไลฟ์สไตล์ ไปจนถึงการตกแต่งบ้าน ซึ่งแฟชั่นก็เป็นของที่มาแรงและไปเร็ว สมมุติคุณทุ่มทุนจัดแต่งบ้านเทรนด์ฮิตเป็นล้านๆ แต่อยู่ได้ไม่นานเทรนด์นั้นก็หายไป แล้วคุณก็ต้องเสียเงินก้อนใหม่เพื่อตามเทรนด์ตกแต่งอยู่เรื่อยๆ ซึ่งมันไม่คุ้มเอาเสียเลย

วิธีแก้ : ให้ดูเทรนด์เป็นแค่แนวทางและแรงบันดาลใจเท่านั้น ที่เหลือให้ตกแต่งอย่างเป็นตัวของตัวเอง ประยุกต์ไอเดียเอง ไม่ต้องลอกตามแบบทุกอย่าง แบบนั้นจะดีกว่ามาก

ผลงานของ : STUDIO ARCHITECTURE (สถาปนิก)

เป็นยังไงบ้าง กับไอเดียบุคชุดนี้?
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ