10 ไอเดียตกแต่งภายใน สวยและทำตามได้ง่ายๆ | homify

10 ไอเดียตกแต่งภายใน สวยและทำตามได้ง่ายๆ

Medhini Promta Medhini Promta
RAC ARQUITETURA ห้องนั่งเล่น
Loading admin actions …

กำลังคิดหาไอเดียตกแต่งภายในอยู่ใช่ไหม? กำลังจะสร้างบ้านใหม่ แต่ยังนึกแบบที่สวยๆไม่ออกใช่หรือเปล่า? นั่นไม่ใช่ปัญหา ไม่ต้องกังวล! เพราะวันนี้เราได้รวบรวม  10 สุดยอดไอเดียการตกแต่งภายในมาให้คุณแล้ว รับรองได้ว่าสวยทุกแบบ และที่สำคัญ… แต่ละแบบนั้นไม่ซับซ้นอจนเกินไป สามารถนำไปประยุกต์ใช้ตามได้อย่างง่ายๆเลย

ลองไปดูพร้อมๆกันว่าแบบไหนจะถูกใจคุณที่สุด

1. บ้านบังกะโลที่สวยงาม

ถ้าหากใครคิดจะสร้างบ้านพักตากอากาศใกล้กับทะเลแล้วละก็ บอกเลยว่านี่คือสไตล์ที่ควรกาไว้เป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ เพราะอะไร? เพราะลักษณะการตกแต่งภายในนั้นกลมกลืนกับบรรยากาศของทะเลมาก ทั้งเป็นสีโทนน้ำตาล ทั้งทำด้วยไม้เป็นหลัก อีกทั้งยังมีเพดานที่สูงโปร่ง มีช่องให้อากาศถ่ายเทเยอะ ดูเป็นธรรมชาติ สบายๆ เย็นๆ เหมือนบรรยากาศริมหาด ที่มีลมอ่อนๆ มีต้นมะพร้าว มีทราย มีน้ำ ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย

2. รูปแบบกึ่งทันสมัยกึ่งคันทรี่

เวลาที่คุณคิดถึงบ้านโมเดิร์น บ้านหลังนั้นไม่จำเป็นต้องทันสมัยจ๋า 100% แต่สามารถนำไปประยุกต์รวมกับสไตล์การตกแต่อื่นๆได้ เช่น ผสมกับสไตล์คันทรี่ เลือกใช้รูปทรงที่ทันสมัย โฉบเฉี่ยว และใช้วัสดุที่มาจากธรรมชาติแท้ๆเป็นต้น เช่นในตัวอย่างนี้ ลักษณะโคมไฟและประตูบานเลื่อนดูเป็นแบบโมเดิร์น แต่พื้นและโต๊ะนั้นทำมาจากไม้เหมือนบ้านที่อยู่ในแถบชนบท(Country)

3. เพิ่มสีสันที่สดใสเข้าไปบ้าง

ถ้าหากกลัวว่าการใช้สีโทนพื้นอย่างเดียวจะทำให้บ้านดูจืดชืด ก็สามารถนำสีที่คุณชอบเข้ามาใส่แทรกได้ เช่น คุณชอบสีเหลือง ก็อาจทำผนังหรือเฟอร์นิเจอร์บางส่วนให้เป็นสีเหลืองก็ได้ แบบนี้แล้วจะดูมีชีวิตชีวาขึ้น

4. พยายามเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีการใช้งานอเนกประสงค์

ทั้งนี้เพื่อประหยัดเนื้อนี้ ไม่ให้บ้านดูแคบมาก อย่างเช่นในตัวอย่าง มีการเลือกใช้ตู้วางของที่สามารถทำได้ตั้งตั้งทีวี ตั้งของโชว์ เก็บของ และเป็นที่กั้นห้องทานข้าวและห้องนั่งเล่นออกจากกันด้วย

5. โทนขาวสะอาดสะอ้าน

การตกแต่งด้วยโทนสีขาวยังคงได้รับความนิยมทุกยุคทุกสมัย ใช้ได้กับบ้านทุกสไตล์ เพราะมีความสะดวกในการจัดหาวัสดุ ไม่ยุ่งยาก แต่ข้อควรระวังคือต้องหมั่นปัดกวาดเช็ดถูบ่อยๆ เพราะพื้นผิวสีขาว ฝุ่นและคราบสกปรกจะไปจับได้ง่าย ถ้าหากปล่อยไว้นานๆอาจเอาออกไม่ได้เลย

6. รับแสงเข้ามาเต็มๆ

Horizon Studio ห้องนั่งเล่น White

ลักษณะที่ทำผนังบ้านให้เป็นกระจกใสบานใหญ่ๆ แทนการใช้ปูนนั้น ได้รับความนิยมอย่างมากในสไตล์โมเดิร์น โดยจะช่วยทำให้บ้านดูกว้างขวางขึ้น ดูหายใจสะดวกขึ้น ทำให้ไม่รู้สึกอึดอัด สามารถมองวิวสวยๆภายนอกได้ตลอดเวลา

7. เน้นความเป็นศิลปะ

House by River side Matos Architects ห้องนั่งเล่น ไม้จริง Wood effect
Matos Architects

House by River side

Matos Architects

นอกจากการเลือกใช้วัสดุปูพื้น-ผนัง และเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะสมแล้ว การตกแต่งในรายละเอียดปลีกย่อยเองก็สำคัญ โดยถ้าอยากให้ห้องดูมีเอกลักษณ์ ไม่ซ้ำแบบใคร คุณสามารถตกแต่งผนังได้ด้วยรูปสวยๆ โดยถ้าเป็นรูปที่คุณถ่ายหรือวาดเองจะดีที่สุด เพราะจะได้เป็นการถ่ายทอดความเป็นศิลปะออกมา

8. ตกแต่งแบบให้สัมพันธ์กับภายนอก

การตกแต่งภายในไม่จำเป็นต้องทำแบบตัดขาดกับภายนอก ตัดขาดกับภายนอก ในที่นี้หมายความว่าตกแต่งโดยที่ไม่มีส่วนใดส่วนหนึ่งสัมพันธ์กับภายนอกเลย ตรงกันข้าม… คุณสามารถทำให้ภายในกับภายนอกมีส่วนร่วมในกันและกันได้ เช่นในตัวอย่างนี้ พื้นที่ในส่วนห้องนั่งเล่น-ห้องครัว สามารถเปิดประตูออกได้กว้าง เชื่อมต่อกับชานนั่งเล่นภายนอก สามารถเดินถึงกันไปมาได้อย่างอิสระ นอกจากนี้โทนสีที่ใช้ยังเป็นสีโทนน้ำตาลเหมือนกัน

9. สีน้ำเงินแสนสงบ

Private Residence, Surrey Nice Brew Interior Design ห้องโถงทางเดินและบันไดสมัยใหม่
Nice Brew Interior Design

Private Residence, Surrey

Nice Brew Interior Design

สีน้ำเงินเป็นสีที่ให้ความรู้สึกเย็นๆ ซึ่งถ้าหากคุณไม่ซีเรียสอะไรกับการตกแต่งมาก ก็สามารถเลือกใช้โทนสีน้ำเงินได้ เพื่อให้บ้านดูสวยแบบเรียบๆ เงียบๆ ไม่ฉูดฉาด

10. กว้างแสนกว้าง

อีกไอเดียแนะนำสำหรับใครที่ต้องการบ้านพักตากอากาศ จำไว้ว่าบ้านพักตากอากาศควรเน้นการตกแต่งที่ดูโล่ง โปร่งมากที่สุด เพื่อให้พักผ่อนได้อย่างสบาย เช่น อาจเป็นเพดานสูงๆแบบในตัวอย่าง ทำให้บ้านดูกว้าง หรืออาจมีหน้าต่างหลายๆบานไว้ช่วยระบายอากาศก็ได้

ผลงานของ : UNIT 7 ARCHITECTURE (สถาปนิก)

เป็นยังไง สวยไหม?
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ