สวน by Junia Lobo Paisagismo

10 ไอเดียจัดสวนหน้าบ้านให้น่ามอง ลองมาดูกัน!

SIRIRUK SIRIRUK
Google+
Loading admin actions …

เมื่อกระแสในการอยู่ร่วมกับธรรมชาติเริ่มกลับมาฮิตอีกครั้ง เชื่อว่าหลายบ้านน่าจะต้องกำลังมองหาพื้นที่สำหรับการจัดสรรให้เป็นสวนสวย หรือเป็นพื้นที่สีเขียว ที่อบอวลด้วยธรรมชาติ โดยการเลือกเอาต้นไม้ใบหญ้า หรือไม้ดอกไม้ประดับสวย ๆ มาจัดวางให้เป็นพื้นที่ของสวน และพื้นที่ส่วนแรกที่หลายบ้านน่าจะคิดถึงนั่นก็คือ บริเวณหน้าบ้าน นั่นเอง

ด้วยบริเวณด้านหน้าบ้าน เป็นพื้นที่ส่วนแรกที่ไม่ว่าใครผ่านไปผ่านมา หรือแม้แต่เจ้าของบ้าน ตลอดอยู่สมาชิกในครอบครัวเอง ต่างก็จะต้องประสบพบเจอเป็นพื้นที่แรกก่อนจะเข้าสู่พื้นที่ส่วนอื่นของบ้าน

ดังนั้น การมีสวนหน้าบ้านย่อมจะนำมาซึ่งประโยชน์นานัปการ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อการพักผ่อนสายตา ร่างกาย และจิตใจ เพื่อให้ร่มเงาอันสดชื่น หรือเพื่อต้อนรับแขกเหรื่อที่จะมาผ่านมาเยี่ยมเยือน

ไอเดียบุคฉบับนี้เลยจะนำเสนอ 10 ไอเดียการจัดแต่งสวนสวยหน้าบ้านให้น่ามอง สะกดสายตา และน่าสัมผัส โดยที่คุณสามารถนำไปประยุกต์ให้เป็นสวนสวยหน้าบ้านของคุณเองก็ได้… ลองไปดูกัน!

1. สวนสองข้างทางเดิน

สำหรับไอเดียการจัดสวนไอเดียแรกที่จะนำมาให้ชมกันนั้น เป็นการจัดสานหน้าบ้านบริเวณทางเดินทางด้านหน้าทางเข้าบ้าน โดยเลือกใช้ไม้ยืนต้นที่มีขนาดลดหลั่นกัน วางตามแนวยาวของทางเดิน

2. แต่งแต้มด้วยดอกไม้ดอกน้อย ๆ

นอกจากการเลือกใช้ต้นไม้ที่มีสีเขียวแล้ว การเลือกไม้ดอกไม้ประดับดอกเล็ก ๆ มาแต่งแต้มแซมกับต้นไม้สีเขียว ไม้พุ่ม หรือต้นหญ้าก็ช่วยแต่งแต้มให้สวนหน้าบ้านเป็นอะไรที่น่ามองได้เหมือนกันนะ

3. สวนติดกำแพง

หากบ้านคุณมีพื้นที่บริเวณด้านหน้าไม่มากพอ ก็ไม่ต้องกังวลใจไปนะ เพราะเราก็มีไอเดียกันแต่งสวนหน้าบ้านสำหรับบ้านที่มีพื้นที่จำกัดมาให้ โดยการเลือกจัดวางพื้นที่สีเขียว หรือกระถางไม้ดอกไม้ประดับไว้บนกำแพงบ้าน เพิ่มความสดชื่นและบรรยากาศของสีเขียวให้รายล้อมอยู่รอบบ้านคุณได้ไม่ยาก

4. สวนญี่ปุ่นแบบมินิมอล

สำหรับใครชื่นชอบสไตล์มินิมอล ลองเลือกสวนสวยแบบญี่ปุ่นมาจัดวางไว้หน้าบ้านของคุณดูสิ ไม่ว่าพื้นที่จะเล็กหรือใหญ่ก็สามารถนำเอาแนวคิดแบบมินิมอลสไตล์ญี่ปุ่นมาสร้างสรรค์เป็นสวนหน้าบ้านได้ไม่ยากเลย

5. สวยสบายสไตล์ทรอปิคอล

นอกจากจะเหมาะกับสภาพอากาศร้อนชื้นอย่างเมืองไทยบ้านเราแล้ว สวนสวยสไตล์ทรอปิคอลยังเป็นสวนที่หาพรรณไม้มาจัดวางได้ไม่ยาก ด้วยพรรณไม้หลายชนิดมีจุดกำเนิดในบ้านเรา อีกทั้งยังมีจุดเด่นอยู่ที่ดูแลง่าย และทนทาน

6. ปูสนามหญ้าให้กว้าง ก็เพิ่มพื้นที่สีเขียวได้เหมือนกัน

อีกหนึ่งไอเดียการแต่งสวยที่ง่ายแสนง่าย นั่นคือ การเลือกปูพื้นที่หน้าบ้านด้วยพรมหญ้าสีเขียว และอาจเลือกพรรณไม้พุ่มต้นพอเหมาะมาแต่งแต้มเพิ่มบรรยากาศให้ละมุนขึ้นอีกหน่อย เพียงเท่านี้… สวนสวยก็อยู่หน้าบ้านได้ล่ะ

7. ดีไซน์สลับสี

การเลือกพรรณไม้ที่มีสีสันสวย ๆ และมีหลากหลายเฉดสีมาจัดวางให้สลับกัน ก็เป็นงานดีไซน์สวนอีกแบบหนึ่ง ที่น่าสนใจไม่น้อย หากคุณชอบ ก็ลองเลือกใช้กับสวนหน้าบ้านดูสิ

8. สวนหน้าบ้านด้านข้าง

จากบริเวณด้านหน้าบ้าน สามารถใช้พื้นที่ในการจัดตกแต่งสวนไปถึงบริเวณด้านข้างได้ด้วย โดยจัดเรียงพรรณไม้ให้อยู่ในมุมที่เหมาะสม เท่านี้… สวนสวยจะไปไหนเสีย!

9. ไม้กระถางจัดวางข้างผนังบ้าน

เพียงเลือกไม้กระถางมาจัดวางบริเวณด้านข้างของผนังบ้าน ก็สามารถเป็นพื้นที่ของสวนสวยให้คุณได้แล้ว

10. ไม้ใหญ่ให้ร่มเงา

คงจะดีไม่น้อย หากบริเวณด้านหน้าบ้านมีต้นไม้ใหญ่คอยให้ร่มเงา และยังไม่ไม้กระถางที่ช่วยแต่งแต้มให้ความสดชื่น

สวนหน้าบ้านของคุณเป็นอย่างไร แชร์กับเราหน่อยสิ!
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ? ติดต่อเราได้เลย

Request free consultation

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ