บ้านไม้ by Rusticasa

บ้านไม้ดีไซน์เรียบง่ายอบอุ่น ภายในสวยอย่างเหลือเชื่อ

Akharapon T. Akharapon T.
Loading admin actions …

ไอเดียการออกแบบบ้านที่ Homify หยิบยกมาเป็นไอเดียตัวอย่างเพื่อแรงบันดาลใจในการออกแบบตกแต่งบ้านหลังต่อไปของคุณในวันนี้นั้น เป็นไอเดียการออกแบบบ้านไม้ดีไซน์เรียบง่ายตามแบบบ้านสไตล์รัสติคจากทีม RUSTICASA ซึ่งงานออกแบบส่วนใหญ่ของทีมนี้ จะเป็นส่วนผสมงานออกแบบบ้านแบบดั้งเดิมและสมัยใหม่ รูปลักษณ์ของบ้านหลังนี้จึงมีลักษณะเป็นบ้านไม้รูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าวางตัวตามแนวยาว ด้าหนึ่งเป็นพื้นที่สนามหญ้าและอีกด้านเป็นส่วนที่เปิดรับมุมมองเนินเขา ส่วนของพื้นที่ภายในมีลักษณะการตกแต่งตามการใช้สอยของวิถีชีวิตแบบโมเดิร์น ทั้งพื้นที่ที่เปิดโล่งเชื่อมถึงกันและมุมใช้สอยต่างๆล้วนตอบรับการอยู่อาศัยของคนทุกช่วงอายุในครอบครัวได้เป็นอย่างดี พูดมาเยอะขนาดนี้อาจจะไม่เห็นภาพ งั้นไม่รอช้า! เราลองไปชมบ้านหลังนี้ทีละมุมกันเลย 

บรรยากาศรอบๆสวยร่มรื่น ดูแล้วสบายใจสุดๆ

บ้านหลังนี้เป็นบ้านที่ก่อสร้างด้วยไม้ทั้งหลัง ลักษณะการออกแบบเป็นบ้านรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าวางตัวหันด้านยาวซึ่งเป็นด้านหน้าบ้านเข้าหาพื้นที่สนามหญ้า การออกแบบเน้นความเรียบง่ายของรูปทรงและองค์ประกอบก็ไม่ดูรกสายตาหรือดูวุ่นวาย ด้วยความที่ใช้วัสดุไม้ทั้งหลังจึงทำให้แลดูอบอุ่นและดูเข้ากับบรรยากาศธรรมชาติรอบๆจนทำให้รู้สึกประทับใจตั้งแต่แรกเห็นได้ไม่ยาก 

แปลนบ้าน

แปลนของบ้านแสดงการจัดสรรตำแหน่งพื้นที่สำหรับใช้สอย โดยคุณสามารถเข้าใจได้ง่ายจากรูปตำแหน่งของเฟอร์นิเจอร์ ส่วนด้านหน้ามีลักษณะเป็นพื้นที่ระเบียงนั่งเล่นแนวยาว ซึ่งทางเข้าจะอยู่ถัดมาทางด้านซ้าย เข้ามาปุ้ปคุณจะเจอกับพื้นที่ห้องนั่งเล่นกว้างซึ่งภายในมีทั้งมุมนั่งเล่นโซฟาและชุดที่นั่งสำหรับรับประทานอาหารอยู่ในโซนเดียวกัน และยังสามารถเปิดออกไปยังระเบียงนั่งเล่นด้านหลังบ้านได้อีกด้วย

ส่วนของพื้นที่ด้านในที่ถัดจากโซนนั่งเล่นจะเป็นเคาน์เตอร์ครัวซึ่งจะอยู่ติดกับโถงทางเดินซึ่งจะนำไปสู่โซนพื้นที่ส่วนตัวได้แก่ห้องนอนใหญ่ของบ้านที่อยู่ทางด้านขวาบนของแปลน และห้องนอนเล็กทั้ง 2 ห้องที่อยู่บริเวณด้านล่าง ส่วนห้องน้ำนั้นมีเพียงห้องเดียวซึ่งใช้งานร่วมกันอยู่บริเวณตรงกลางของบ้าน

ส่วนที่คนนอกไม่เห็นคือพื้นที่โรงจอดรถและห้องเก็บของที่อยู่ใต้ถุนบ้าน

ด้วยความที่บ้านหลังนี้มีที่ตั้งอยู่บนพื้นที่เนิน ประกอบการสถาปนิกต้องการดีไซน์ส่วนใช้งานให้แยกออกจากส่วนของที่เก็บของ ตัวบ้านส่วนที่เป็นไม้ซึ่งเป็นพื้นที่ใช้สอยอยู่อาศัยจึงถูกตั้งอยู่บนพื้นที่ที่เป็นโรงรถและห้องเก็บของซึ่งก่อสร้างด้วยคอนกรีตที่บริเวณด้านล่างของเนิน เปรียบเสมือนพื้นที่ใต้ถุนที่นอกจากจะเป็นที่เก็บของและโรงรถแล้ว ยังเป็นพื้นที่สตูดิโอทำงานหรือเวิร์คช็อปส่วนตัวของคุณพ่อได้อีกด้วย

ทุกองค์ประกอบล้วนมีรายละเอียดที่ใส่ใจ

มองไกลๆเราอาจจะมองเห็นเพียงแค่ภาพบ้านไม้ที่ดูก่อสร้างแบบคลีนๆไม่หวือหวา แต่เมื่อขยับเข้ามาดูใกล้ๆเราจะเห็นว่าองค์ประกอบต่างๆล้วนมีรายละเอียด ส่วนที่เห็นได้ชัดคือการประกอบวัสดุไม้ที่นำมาใช้เป็นผนังและโครงสร้าง มีการตกแต่งวางตัวอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย กรอบของช่องเปิดและเหลี่ยมมุมของบ้านล้วนตกแต่งด้วยไม้อย่างสวยงามตั้งใจ ซึ่งทำให้บ้านหลังนี้มีเสน่ห์ในแบบของงานหัตถกรรมอย่างหนึ่งในตัวเองอีกด้วย

พื้นที่ห้องนั่งเล่นแบบเปิดโล่งเชื่อมถึงทุกส่วนการใช้สอย

พื้นที่ภายในส่วนแรกที่เราเข้ามาเจอคือห้องนั่งเล่นบรรยากาศโปร่งๆที่เปิดโล่งเชื่อมถึงกับส่วนของที่นั่งรับประทานอาหารหลังบ้าน การตกแต่งจะเห็นได้ว่าเน้นการใช้เฟอร์นิเจอร์และลวดลายของผ้าต่างๆ รวมถึงแจกันดอกไม้และไม้กระถางที่วางอยู่ที่มุมห้อง ทำให้พื้นที่ดูแล้วมีชีวิตชีวาไม่จืดชืด นอกจากนี้องค์ประกอบของผนังสีขาวและเพดานกรุผิวด้วยไม้สีอ่อนก็ช่วยให้ห้องแลดูสว่างมีความอบอุ่นอย่างมาก

มุมนั่งรับประทานอาหรเล็กๆแต่อบอุ่น

การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ดูจะเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งในการเติมแต่เสน่ห์ให้กับบรรยากาศของพื้นที่ ส่วนของมุมนั่งรับประทานอาหารเองก็เป็นพื้นที่หนึ่งที่ครอบครัวจะได้ใช้เวลาร่วมกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา โต๊ะที่ใช้จึงไม่จำเป็นต้องใหญ่โตเพื่อที่สมาชิกในครอบครัวจะได้รู้สึกใกล้ชิดกันมากขึ้นขณะทานอาหารร่วมกัน สังเกตการผสมผสานกันของโต๊ะแบบเก่าที่นำมาขัดถูทาสีใหม่และจับมาคู่กับเก้าอี้ที่นั่งที่ดูโมเดิร์นก็ดูจะเป็นทางเลือกในการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ไม่ดูขัดแย้งกัน

ห้องครัวพร้อมส่วนใช้สอยแบบกระชับๆใช้งานสะดวก

ห้องครัวของบ้านมีส่วนประกอบที่เป็นผสมผสานความโมเดิร์นและความคลาสสิค โดยการนำเอาเครื่องมือเครื่องใช้สมัยใหม่ทั้งเตาอบ เตาไฟฟ้าสำหรับประกอบอาหารหรือแม้กระทั่งเครื่องล้างจานมาประกอบเข้ากับส่วนพื้นที่เคาน์เตอร์ครัวรูปตัวแอล(L) ได้อย่างลงตัว ส่วนของผนังและพื้นห้องก็ยังคงยึดถือใช้วัสดุไม้เป็นส่วนประกอบที่ทำให้บรรยากาศเข้ากับภาพรวมของบ้าน และที่สำคัญเลยคือการออกแบบให้ครัวมีหน้าต่างซึ่งจะช่วยให้แสงสว่างและช่วยในเรื่องของการระบายอากาศเพื่อสุขอนามัยของบ้านด้วย

ห้องน้ำกว้างๆ ตกแต่งเรียบร้อยดูสะอาดตา

ห้องน้ำของบ้านมีการออกแบบการใช้สอยให้มีความเป็นระเบียบเรียบร้อยด้วยการแบ่งส่วนให้ส่วนแห้งและส่วนเปียกแยกจากกัน ได้แก่ส่วนของที่อาบน้ำจะอยู่บริเวณด้านในสุดกั้นกับส่วนของอ่างล้างมือด้วยแผงกระจก ตัวเคาน์เตอร์วางอ่างล้างมือเลือกใช้เป็นเคานเตอร์ไม้ที่ด้านล่างเป็นชั้นวางสามารถเพิ่มพื้นที่เก็บของได้มากขึ้น เพิ่มความสะอาดดูดีด้วยพรมผืนยาวและราวแขวนผ้าเช็ดมือ แถมรองรับการใช้งานได้อย่างเพียงพอด้วยการจัดให้มีอ่างล้างมือถึง 2 อ่าง ช่วยให้ไม่ต้องแย่งกันใช้งานในชั่วโมงเร่งรีบนั่นเอง

ห้องนอนอบอุ่นเรียบง่ายแสนสบาย

ห้องสุดท้ายที่เราพาทัวร์บ้านหลังนี้เป็นห้องนอนใหญ่ของบ้านซึ่งภายในมีห้องน้ำส่วนตัว การตกแต่งห้องนอนแทบไม่เปลืองเนื้อที่เพราะมีเพียงเฟอร์นิเจอร์และข้าวของเครื่องใช้เฉพาะที่จำเป็นได้แก่เตียงนอน โต๊ะข้างเตียงและเดย์เบดเล็กๆปลายเตียง และที่น่าสนใจดูมีชีวิตชีวาคือการเลือกใช้ลายผ้าเป็นลายดอกไม้ที่ผ้าม่านและผ้าคลุม ทำให้บรรยากาศแลดูน่ารักสดใสมากยิ่งขึ้นเหมาะที่จะเป็นที่ชาร์จพลังให้สมาชิกในครอบครัวสุดๆ

มาถึงจุดนี้ คุณอาจเป็นคนหนึ่งที่สนใจอยากดูไอเดียการตกแต่งห้องนอนเพิ่มเติม เราขอแนะนำให้คุณตามไปที่ไอเดียบุคด้านล่างนี้ รับรองคุณต้องชอบอย่างแน่นอน

- 20 ไอเดียแต่งห้องนอนให้แจ่ม สวยงามทันสมัย ทำตามง่าย

อยากจะรู้ว่าคุณมีไอเดียอะไรอยากเสริมเติมแต่งบ้าง คอมเม้นท์บอกเราได้เลย
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ? ติดต่อเราได้เลย

Request free consultation

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ