บ้านและที่อยู่อาศัย by Aidlin Darling Design

บ้านสวยที่ผสานการใช้กระจกและไม้ระแนงได้อย่างลงตัว

Pattareeya Pattareeya
Google+
Loading admin actions …

ท่ามกลางพื้นที่อันเงียบสงบในมุมหนึ่งของแคลิฟอร์เนีย บ้านสวยสไตล์โมเดิร์นหลังนี้ดูโดดเด่นราวกับเป็นจุดที่สร้างความสว่างให้ทั้งบริเวณ แม้จะเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นที่มีรูปทรงเรขาคณิตเป็นแท่งๆ แต่ด้วยการเลือกใช้วัสดุอย่างกระจกและไม้ ออกแบบให้ผสมผสานกันอย่างสวยงามลงตัว ก็ทำให้บ้านหลังนี้ดูโล่ง โปร่ง ทั้งยังชวนให้ผ่อนคลายในทุกมุม

บ้านสำหรับครอบครัวที่มีสมาชิก 4 คนหลังนี้ เป็นผลงานการออกแบบของ Aidlin Darling Design บริษัทสถาปนิกจากซานฟรานซิสโก ที่เลือกออกแบบบ้านสไตล์โมเดิร์นที่มีความโล่งโปร่ง ทั้งยังมีความเชื่อมต่อพื้นที่ระหว่างในบ้านและสภาพแวดล้อมรอบข้าง ผ่านการใช้กระจก ทำให้ไม่รู้สึกว่ามีผนังใดๆ มากั้นบ้านและสวนด้านนอกไว้ให้ขัดตา ขณะเดียวกันก็ดึงความเป็นธรรมชาติและความรู้สึกผ่อนคลายที่ได้จากไม้ มาสร้างสมดุลให้ตัวบ้านไปพร้อมๆ กัน

หลังคาที่ยื่นยาวออกมา

สิ่งที่โดดเด่นอีกอย่างของบ้านหลังนี้ก็คือ หลังคาเรียบแบนที่ยื่นยาวออกมาจากตัวบ้านค่อนข้างมาก นอกจากจะให้ร่มเงาแก่ตัวบ้านและทำให้บ้านดูใหญ่โตโอ่อ่าแล้ว ยังทำหน้าที่ให้ร่มเงาครอบคลุมออกมาถึงชานบ้านด้านหน้าอีกด้วย เป็นฟังก์ชั่นที่ช่วยเสริมการมีระเบียงนั่งเล่นและชานนั่งเล่นด้านหน้าห้องนอน ทำให้สามารถใช้ประโยชน์จากพื้นที่ตรงนี้ได้ในสภาพอากาศที่แตกต่างกัน

ตัวบ้านวางตัวเป็นรูปตัวแอล

รูปลักษณ์ของบ้านคือสิ่งแรกที่เราสะดุดตา ด้วยอาคารทรงสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ท่ามกลางสวนและป่าสีเขียวรายล้อม ตัวบ้านโล่งโปร่งด้วยการใช้กระจกสลับกับไม้ระแนง ยิ่งเมื่อยามเปิดไฟก็ยิ่งเห็นได้ถึงความโปร่งเหล่านั้น แต่ทั้งนี้ด้วยการวางตัวบ้านที่เป็นรูปตัวแอล (L) โอบล้อมสนามหญ้าเอาไว้ และมีต้นไม้ใหญ่ปลูกเรียงอยู่ด้านข้าง ก็เป็นการสร้างกำบังธรรมชาติให้ตัวบ้านไปในตัว

ห้องนอนชั้นล่าง

บ้านหลังนี้มาพร้อมห้องต่างๆ ครบครัน ทั้งห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องกินข้าว และห้องน้ำ ขณะที่ห้องนอนนั้นก็ตั้งอยู่ที่ชั้นล่างด้วยเช่นกัน ทั้งยังเน้นความโล่งโปร่งด้วยผนังกระจกถึงสองด้าน เชื่อมต่อสู่สวนและสู่ชานบ้านด้านหน้า ซึ่งในจุดที่เป็นห้องนอนนี่เองที่เราจะเริ่มเห็นรูปแบบการใช้ไม้ระแนง อีกวัสดุก่อสร้างหลักของบ้าน ทำเป็นส่วนประกอบต่างๆ ทั้งชานบ้าน ฝ้าหลังคา หรือแม้แต่ม่านแบบบานเกล็ดที่เราจะได้เห็นกันในภาพต่อไป

(สนใจดูเพิ่มเติมเกี่ยวกับการสร้างชานบ้านจากไม้ระแนง คลิก 8 แบบชานไม้ระแนงที่สวยที่สุด น่านั่ง น่าทำกิจกรรมกันในครอบครัว)

ภายในห้องนอน

ห้องนอนของบ้านที่เน้นความเชื่อมต่อกับสวนและพื้นที่รอบตัวบ้านนี้ เปิดโอกาสให้ผู้พักอาศัยได้สัมผัสกับความโล่งโปร่ง รวมไปถึงแสงแดดอ่อนๆ ยามเช้าได้เต็มที่ แต่ทั้งนี้ก็ยังมีม่านบานเกล็ดทำจากไม้ เรียงต่อกันในแนวตั้ง เป็นเครื่องมือช่วยจำกัดปริมาณแสงให้เป็นไปตามต้องการ พร้อมๆ กับช่วยสร้างความเป็นส่วนตัวให้ในห้องนอน

นอกจากนี้ ม่านปรับแสงที่ทำจากไม้นี้ยังเข้ากันได้ดีกับการใช้ไม้ระแนงตกแต่งส่วนต่างๆ ของบ้าน สร้างบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติและผ่อนคลายตามคุณสมบัติที่เป็นข้อดีของไม้นั่นเอง

ด้านบนห้องนอนทำเป็นห้องนั่งเล่นที่โปร่งไม่แพ้กัน

ผนังบ้านที่เห็นจากมุมกลางสวนนี้ แสดงให้เห็นถึงความโปร่งที่ต่อเนื่องทั้งจากชั้นล่างและชั้นบนของบ้าน โดยเหนือห้องนอนขึ้นไป บริเวณบนชั้นสองถูกจัดเป็นห้องนั่งเล่นอีกห้องหนึ่ง เป็นมุมที่สมาชิกไว้นั่งพูดคุย อ่านหนังสือ หรือแม้แต่พักผ่อนไปกับการมองทิวทัศน์เขียวๆ รอบๆ บ้าน

ในแง่ของการออกแบบ จากด้านนอกเราจะเห็นว่าห้องทั้งสองดูแทบจะเป็นห้องเดียวกัน ด้วยการใช้กระจกและกรอบโลหะที่ทำเป็นตาราง มีเส้นสายที่เชื่อมต่อเป็นแผงเดียวกัน การใช้รูปแบบตารางซ้ำๆ กันนี้ยังพบที่ผนังในห้องอื่นๆ เป็นอิทธิพลที่ทำให้เกิดคาแรกเตอร์ของบ้านเด่นชัดอีกจุดหนึ่ง ขณะเดียวกันการใช้ไม้บริเวณผนังหัวเตียงก็ให้ภาพที่เชื่อมโยงกับไม้ที่ใช้ทำฝ้าเพดานในห้องนั่งเล่นชั้นบนด้วย

ห้องนั่งเล่นที่โล่ง มองดูไร้จุดสิ้นสุด

ห้องนั่งเล่นชั้นบนที่ออกแบบให้โปร่งใส แม้นั่งอยู่ภายในก็สามารถมองเห็นความสวยงามของสิ่งแวดล้อมด้านนอกได้ ถัดจากห้องนี้ออกไปยังมีระเบียงขนาดใหญ่ซึ่งปูพื้นด้วยไม้ระแนง เป็นอีกพื้นที่สำหรับพักผ่อนและสังสรรค์ที่ยิ่งโปร่งโล่ง อากาศถ่ายเทดี จากจุดนี้มองออกไปเห็นไกลถึงแนวเทือกเขาที่โอบล้อมบ้านเอาไว้ ความเชื่อมต่อระหว่างสเปซในบ้านและพื้นที่ด้านนอกที่ดูกว้างไกลไร้ที่สิ้นสุดนี้ ยิ่งเสริมสร้างความรู้สึกโล่ง โปร่งให้ผู้อาศัยอยู่ในบ้านมากยิ่งๆ ขึ้น

ห้องครัวที่สวยคลาสสิกด้วยการใช้ไม้เช่นกัน

ภายในตัวบ้านดูสวยงามอบอุ่นด้วยการใช้ไม้เป็นส่วนประกอบ ทั้งพื้นบ้าน ฝ้าเพดาน และผนัง เช่นเดียวกับในห้องครัวนี้ที่กรุทั้งตู้ติดผนังและไอส์แลนด์กลางครัว เมื่อผสานกับการท็อปเคาน์เตอร์สีขาวล้วก็ยิ่งดูสวยงามคลาสสิก

ห้องน้ำก็สวยงามด้วยการใช้ไม้ตกแต่ง

แผงไม้ระแนงเช่นที่เห็นในส่วนอื่นๆ ของบ้าน ถูกเลือกนำมาตกแต่งห้องน้ำด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะส่วนผนังที่โชว์ความสวยงามตามธรรมชาติของไม้ที่มีสีไม่สม่ำเสมอ และลายไม้ที่ใช้กรุตรงเคาน์เตอร์หน้ากระจกที่เป็นทั้งที่ตั้งอ่างล้างมือและตู้เก็บของ โดยมีท็อปเคาน์เตอร์สีขาว และสุขภัณฑ์สีขาวเป็นส่วนที่มาประกอบให้ห้องน้ำดูสวยงาม และปลอดโปร่งจากการใช้กระจกในบางจุด

สนใจดูเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้ไม้ระแนงตกแต่งในส่วนต่างๆ ของบ้าน 9 ไอเดียชานบ้านด้วยไม้ระแนง เท่ทันสมัยและคลาสสิก

บ้านสวยสำหรับใครที่ชื่นชอบความโล่งโปร่ง คิดเห็นอย่างไรบอกเราได้ที่นี่เลย
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ? ติดต่อเราได้เลย

Request free consultation

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ