บ้านและที่อยู่อาศัย by Rachel Bevan Architects

กระท่อมสร้างจากกัญชง พืชบอบบางแต่ทำบ้านได้แข็งแกร่งอย่างไม่น่าเชื่อ

Pattareeya Pattareeya
Google+
Loading admin actions …

บ้านประหยัดพลังงาน บ้านที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม บ้านที่ผนังหายใจได้… เวลาเอ่ยเช่นนี้ถึงบ้านในเมืองไทย เรามักนึกบ้านดินที่เคยเป็นที่กล่าวถึงมากเมื่อหลายปีที่ผ่านมา แต่สำหรับที่อังกฤษ บ้านที่สร้างจากแฮมพ์ครีต (Hemp Crete) เป็นอีกคำตอบของบ้านที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ทั้งยังเต็มไปด้วยข้อดีหลากหลาย

เฮมพ์ (hemp) ที่ว่านี้ก็คือกัญชง พืชเศรษฐกิจอีกอย่างหนึ่งที่บ้านเรามุ่งเน้นในเรื่องสิ่งทอ แต่สำหรับบ้านที่นำมาเสนอกันในไอเดียบุคนี้ เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของการใช้กัญชงทำแฮมพ์กรีตใช้ในการสร้างอาคาร โดยนำแกนเฮมพ์ที่ตัดย่อยแล้วไปผสมกับปูนปาสเตอร์หรือคอนกรีตเพื่อผลิตเป็นเฮมพ์กรีต จะอัดทำเป็นก้อนๆ หรือใช้ในการผสมเพื่อก่อผนัง กำแพง ก็ได้

บ้านที่นำมาฝากกันนี้เรียกกันง่ายๆ ว่า Hemp Cottage สร้างเป็นกรณีตัวอย่างโดย Rachel Bevan Architects บริษัทสถาปนิกในอังกฤษ ที่เชี่ยวชาญเรื่องบ้านในชนบท ทั้งยังเน้นความกลมกลืนของบ้านกับสิ่งแวดล้อม การพัฒนาที่ยั่งยืนในแนวสร้างบ้านที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม บ้านที่สร้างจากเฮมพ์นี้จึงเรียกได้ว่า ตอบโจทย์แทบทุกอย่างทีเดียว

กระท่อมหลังน้อยสร้างจากไม้และกัญชง

บ้านน้อยดูแสนอบอุ่นที่เห็นอยู่นี้ เรียกกันว่า Hemp Cottage สร้างขึ้นจากกัญชงหรือเฮมพ์ตามชื่อ การสร้างบ้านขึ้นจากวัสดุทางเลือกอย่างเฮมพ์นี้ นับเป็นหน้าหนึ่งของนวัตกรรมการสร้างบ้านให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยนิยมนำเฮมพ์ครีต หรือเฮมพ์ที่ผสมกับปูนมาใช้แทนคอนกรีต โดยเฉพาะบ้านประเภทที่เป็นบ้านไม้แบบทิมเบอร์เฟรมเช่นบ้านหลังนี้

แกนกัญชงหรือเฮมพ์ วัสดุสำคัญในการสร้างบ้านหลังนี้

แกนของเฮมพ์มีสีขาว น้ำหนักเบา เมื่อเอามาผสมปูนแล้วก็ไม่มีฝุ่น นอกจากจะเบาแล้ว ยังมีคุณสมบัติในการถ่ายเทความชื้นได้ดี ทำให้บ้านเย็น จนเป็นที่มาของคำที่บอกว่าเป็นบ้านที่(ผนัง)หายใจได้ นอกจากนี้บ้านที่ทำจากเฮมพ์ยังมีการปล่อยคาร์บอนในอากาศในปริมาณต่ำ ทำให้ได้ชื่อว่าเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 

นอกจากนำมาเป็นวัสดุสร้างบ้านแล้ว ในต่างประเทศยังนิยมนำแกนเฮมพ์ไปผลิตเป็นเฟอร์นิเจอร์ และผลิตภัณฑ์เพื่อการตกแต่งภายในอาคารอีกด้วย

ออกแบบบ้านให้เข้ากับธรรมชาติแวดล้อม และใช้วัสดุจากธรรมชาติ

อย่างที่บอกกันไปว่าบ้านหลังนี้สร้างขึ้นโดยเน้นเรื่องความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยนำหลักการทั้งในเรื่องการออกแบบที่ทำให้เกิดการถ่ายเทอากาศในบ้านได้ดี และการใช้วัสดุอย่างเฮมพ์กรีตมาช่วยทำให้บ้านเย็น อยู่สบาย ทั้งยังไม่สร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมรอบข้าง 

บ้านขนาด 70 ตารางเมตรหลังนี้เป็นบ้านที่สร้างเพิ่มเติมขึ้นในบริเวณบ้านเดิม เน้นการออกแบบเพื่อผู้อยู่อาศัยที่มีคนสูงอายุอยู่ด้วย จึงทำเป็นบ้านชั้นเดียว มีห้องนอนหลัก 1 ห้อง และมีส่วนพักผ่อนอื่นๆ โดยผู้ก่อสร้างเริ่มต้นจากการปรับพื้นที่ให้สูงและเทพื้น เพื่อป้องกันกรณีน้ำจากแม่น้ำเอ่อขึ้นมาบนฝั่งในบางฤดู จากนั้นก็เริ่มก่อโครงบ้านจากไม้เนื้อแข็ง ส่วนหลังคาก็ถ่ายทอดรูปแบบทรงจั่วมาจากอาคารหลักที่อยู่ในบริเวณเดียวกัน แล้วทำด้านหนึ่งเป็นหลังคาที่คลุมด้วยหญ้า สร้างความร่มรื่น ดูสบายตาให้ผู้พบเห็น

ขึ้นโครงบ้านเรียบร้อยแล้วก็เป็นขั้นตอนการก่อผนัง

จากภาพนี้เราจะได้เห็นว่าตัวบ้านถูกยกสูงขึ้นมาในระดับหนึ่ง โดยหลังจากทำส่วนฐานรากให้มั่นคง และขึ้นโครงสร้างบ้านทั้งเสา คาน และโครงผนังแล้ว ก็จะเป็นขั้นตอนการนำเฮมพ์ที่ผสมเป็นเฮมพ์ครีตแล้วมาก่อผนังต่อไป

เต็มไปด้วยข้อดีหลากหลาย

ผนังที่ทำจากเฮมพ์มีน้ำหนักเบา แต่ก็แข็งแรงคงทนทานต่อแรงกระแทกและแรงกดอัด แม้ไม่ถึงขั้นนำไปสร้างเป็นโครงสร้างตึกที่ต้องรับน้ำหนักหลายชั้นได้ แต่ก็เหมาะกับการสร้างบ้านในสไตล์นี้ 

นอกจากนี้ผนังที่สร้างจากเฮมพ์ยังเป็นฉนวนกันความร้อนได้ดีเลิศ พอๆ กับที่สามารถระบายอากาศได้ดี ช่วยรักษาอุณหภูมิทำให้อาคารมีความอบอุ่นในฤดูหนาวและเย็นสบายในฤดูร้อน ทั้งยังกันน้ำได้ค่อนข้างดี แม้เป็นบ้านในชนบทที่มีน้ำท่วมถึงเช่นนี้ก็ไม่มีปัญหา

เสร็จแล้วออกมาเรียบร้อย สวยงาม

หลังจากก่อสร้างบ้านเสร็จ เมื่อทาสีทับแล้ว Hemp Cottage หลังนี้ก็ดูสวยงามไม่ต่างจากบ้านกรอบไม้ที่สร้างจากคอนกรีต แต่ที่ต่างคือคุณสมบัติของบ้านที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเช่นที่กล่าวไปในขั้นต้น ทั้งในแง่การปล่อยคาร์บอนฟุตปรินต์ในกระบวนการสร้างที่น้อยมาก และในแง่การประหยัดพลัง ทำให้บ้านเย็น ยิ่งเมื่อผนวกกับการออกแบบตัวบ้านที่เน้นความโล่งโปร่ง ก็ยิ่งดูปลอดโปร่ง ชวนผ่อนคลาย

ลองมองตรงนอกชานนี่สิ ดูโล่ง เรียบง่าย แต่ดูจะนั่งแล้วผ่อนคลายไม่น้อยทีเดียว

ภายในบ้านก็เรียบร้อยสวยงามดี

จากภาพนี้เราจะเห็นถึงความเรียบร้อยของผนังภายในบ้านที่ดูไม่ต่างอะไรจากการทำผนังด้วยวัสดุอื่น ไม่ว่าจะทาทับด้วยสีขาวหรือสีส้มอิฐก็ดูเรียบเนียน

หลังคาบ้านด้านทิศเหนือปลูกหญ้าด้านบน

ส่วนตกแต่งเพิ่มเติมบนหลังคาบ้าน คือปลูกหญ้าที่บนหลังคาด้านทิศเหนือเพื่อเสริมบรรยากาศร่มรื่น เข้ากันกับความเขียวขจีของบริเวณรอบๆ ซึ่งเป็นชนบท เมื่อผนวกกับร่มเงาจากต้นไม้ใหญ่รอบข้างที่พาดทับตัวบ้านพอดี ก้อยิ่งทำให้บ้านหลังดูร่มรื่น เย็นตายิ่งขึ้น

ข้อดีอีกอย่างของการทำหลังคาหญ้าที่หลังคาด้านทิศเหนือ น่าจะเป็นการพลางตัวบ้านไปกลายๆ เพราะบ้านหลังนี้ตั้งอยู่ในจุดที่ค่อนข้างโดดเด่น มองเห็นได้ง่ายจากถนนและสะพานที่อยู่ใกล้เคียง เป็นการสร้างความเป็นส่วนตัวให้บ้านอีกรูปแบบหนึ่ง

บ้านที่ผสานรวมกับสิ่งแวดล้อม ทั้งในแง่รูปลักษณ์ภายนอกและคุณสมบัติภายใน

ทั้งด้วยหน้าตาของบ้าน และคุณสมบัติที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอันเกิดจากคุณสมบัติของเฮมพ์ ทำให้กระท่อมหลังกะทัดรัดหลังนี้ได้ชื่อว่าเป็นบ้านอีกหลังที่เป็นตัวอย่างที่ดีของการสร้างที่อยู่อาศัยโดยคำนึงถึงสภาพแวดล้อมรอบข้าง ทำให้เกิดความสมดุลกันทั้งผู้ที่อยู่อาศัยในบ้านและธรรมชาติที่บ้านตั้งอยู่อีกต่อหนึ่ง

อีกหนึ่งนวัตกรรมที่ผู้ชื่นชอบงานสถาปัตยกรรมแบบยั่งยืนน่าจะสนใจ คิดเห็นอย่างไรพูดคุยเพิ่มเติมได้ที่นี่ homify
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ? ติดต่อเราได้เลย

Request free consultation

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ