10 จุดที่หลายคนเผลอมองข้ามเวลาทำความสะอาดบ้าน

ร้องขอการเสนอราคา

หมายเลขไม่ถูกต้อง กรุณาตรวจสอบรหัสประเทศ รหัสพื้นที่และเบอร์โทรศัพท์
เมื่อคลิก 'ส่ง' ถือว่าฉันได้อ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว รวมทั้งยินยอมให้ข้อมูลถูกนำไปใช้ต่อไป
หมายเหตุ ในอนาคตคุณสามาถยกเลิกการอนุญาตได้ทุกเมื่อด้วยการส่งอีเมลไปที่ privacy@homify.com

10 จุดที่หลายคนเผลอมองข้ามเวลาทำความสะอาดบ้าน

Pattareeya Pattareeya
ประเทศ โดย brush64 , คันทรี่
Loading admin actions …

การทำความสะอาดบ้านเป็นงานบำรุงรักษาบ้านที่เราทำอยู่ประจำ จะถี่หรือนานๆ ครั้งแต่ก็เป็นงานที่ต้องทำอยู่เสมอ แถมหลายบ้านยังมีทริคพิเศษส่วนตัวในการจัดการกับส่วนต่างๆ ด้วยซ้ำ เช่น ทำความสะอาดพรมอย่างไร หรือขัดกระเบื้องด้วยวิธีไหนจึงสะอาดไม่เปลืองแรง 

อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางรูปแบบการทำความสะอาดหลากหลาย ก็มักมีบางจุดในบ้านที่หลายคนอาจลืมนึกถึง เป็นจุดเล็กๆ ที่หากละเลยแล้วก็อาจเป็นบ่อเหตุที่ทำให้เกิดคราบสกปรกและเชื้อโรคแพร่กระจายได้อย่างไม่คาดคิด ไปชมพร้อมกันในไอเดียบุคนี้ดีกว่าว่าจะมีส่วนไหนของบ้านที่เราเผลอปล่อยปละละเลยบ้างหรือไม่

1. ไมโครเวฟ

 ห้องครัว โดย Tieleman Keukens, โมเดิร์น

ครัวเป็นพื้นที่หนึ่งในบ้านที่เรามักทำความสะอาดบ่อยมาก เพราะต้องใช้งานอยู่ทุกวัน ทั้งห้องครัวยังเป็นจุดที่เกี่ยวข้องกับสุขอนามัยปากท้องของเราโดยตรงอีกด้วย

ทว่ามีจุดหนึ่งที่หลายคนมักลืมกัน อย่างไมโครเวฟที่เราใช้อุ่นใช้ปรุงอาหาร ซึ่งภายในมักมีคราบอาหารและเครื่องดื่มกระเด็นเปื้อนอยู่ตามผนังเครื่อง หากปล่อยไว้นานก็จะทำให้เกิดผลเสียได้ ครั้งต่อไปหากทำความสะอาดห้องครัว ก็ควรนึกถึงตู้เล็กๆ เครื่องนี้ด้วยเช่นกัน

2. ฝาปิดและฐานชักโครก

คลาสสิก โดย Taps&Baths, คลาสสิค

ห้องน้ำที่เราทำความสะอาดจนพื้นวาววับ โถชักโครกสะอาดนิ้ง แต่บางครั้งก็มีจุดเล็กๆ ที่เราอาจลืม อย่างฝาปิดชักโครกและส่วนฐานที่เป็นส่วนที่สะสมความสกปรกไว้เช่นกัน

3. ท่อน้ำเหนือซิงค์

ทันสมัย โดย Affleck Property Services, โมเดิร์น
Affleck Property Services

Modern kitchen sink tap with red splashback

Affleck Property Services

เวลาเราล้างจาน คราบไขมัน น้ำสกปรกอาจกระเด็นไปทั่ว แต่อย่าแค่คิดว่าเราล้างอ่างล้างจานและพื้นที่รอบๆ ก็เพียงพอแล้ว เพราะอีกจุดที่ต้องคำนึงถึงด้วย ก็คือท่อน้ำเหนืออ่างล้างจานนั่นเอง รวมไปถึงตัวเปิดปิดก๊อก ที่ควรได้รับการทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอเช่นกัน

4. หูจับถังขยะและขอบด้านนอก

ทันสมัย โดย simplehuman, โมเดิร์น
simplehuman

x-large pet food bin

simplehuman

เอ่ยถึงขยะ ก็ต้องนึกถึงของเสีย ความสกปรก หลังจากเทขยะแล้วเราก็ควรหันมาทำความสะอาดถังขยะร่วมด้วย เพื่อสุขอนามัยที่ดี ไม่ว่าถังขยะนั้นจะตั้งอยู่จุดไหนของบ้าน คำว่าถังขยะนี้ รวมถึงหูจับและขอบด้านนอกถังขยะด้วยเช่นกันนะ

5. ของเล่นของเจ้าตัวน้อยในบ้าน

ผสมผสาน โดย cat-on, ผสมผสาน ไม้ Wood effect

ข้อนี้สำหรับบ้านที่มีสัตว์เลี้ยง นอกจากเราจะดูแลรักษาความสะอาดให้สัตวร์เลี้ยงของเราและที่อยู่อาศัยของพวกมันแล้ว ก็ควรให้ความสนใจพวกของเล่นของสมาชิกตัวน้อยๆ เหล่านี้ด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะของชิ้นใหญ่ๆ อย่างคอนโดแมว ที่ฝนเล็บ ซึ่งเป็นจุดที่เจ้าสัตว์พวกนี้ต้องเล่นทุกวัน 

จะเลี้ยงสัตว์ให้มีความสุข หมั่นรักษาความสะอาดไว้จะดีกว่านะ เพื่อทั้งสัตว์เลี้ยงเหล่านั้นและสมาชิกในบ้านเอง

6. ลูกบิดและที่จับประตู

ทันสมัย โดย Les Verreries de Bréhat, โมเดิร์น กระจกและแก้ว
Les Verreries de Bréhat

Cabinet knob Microbulles blue spherical

Les Verreries de Bréhat

เราเปิดปิดประตูทุกวัน กลับจากข้างนอกมาก็ต้องเปิดประตู จะเข้าห้องนอนก็ต้องเปิดประตู แล้วยังประตูห้องอื่นๆ อีกมากมาย ระหว่างการเปิดปิดนั้น แน่นอนว่าสิ่งสกปรกที่ติดมากับมือเราย่อมต้องติดไปกับลูกบิดประตูโดยปริยาย นานวันเข้าก็จะสะสมเกิดเป็นแหล่งเชื้อโรค แล้วก็แพร่มาที่มือเราและร่างกายเราอีกต่อหนึ่ง ด้วยเหตุนี้ขณะทำความสะอาดบ้าน จึงควรทำความสะอาดในจุดเล็กๆ เหล่านี้ให้ดีด้วย

7. ลิ้นชักตู้

คลาสสิก โดย homify, คลาสสิค แผ่น MDF

เวลทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ โดยเฉพาะพวกตู้ บ่อยครั้งเรามักทำความสะอาดแค่ด้านนอก ขัดถูให้ดูสะอาดสวยงาม แต่ทั้งนี้เมื่อเราเปิดปิดตู้เพื่อใช้งาน ฝุ่นผงเล็กๆ ก็มีสิทธิเล็ดลอดเข้าไปตู้เหล่านั้นได้ด้วย โดยเฉพาะตู้ลิ้นชักที่เปิดด้านบน จุดนี้ไม่ควรมองข้าม ควรทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ เช่นเดียวกับหูจับและส่วนอื่นๆ ของตู้ด้วย

8. ผนังห้องน้ำ

 ห้องน้ำ โดย homify, ผสมผสาน

เราล้างชักโครก ขัดอ่างอาบน้ำ อ่างล้างหน้า ฝักบัว และลงมือขัดพื้นอย่างสะอาดหมดจด แต่บางครั้งเราอาจลืมล้างผนังหรือล้างผนังห้องน้ำถี่น้อยกว่าอย่างอื่น อาจเพราะมองไม่เห็นความสกปรกเท่าไหร่ แต่ในความเป็นจริงนั้นมีคราบไคลและน้ำสกปรกมากมายกระเด็นใส่ฝาผนัง จึงควรทำความสะอาดบ่อยๆ เช่นกัน เพื่อสุขอนามัยที่ดีของคุณและคนในครอบครัว

9. พื้น

{:asian=>"เอเชีย", :classic=>"คลาสสิก", :colonial=>"โคโลเนียล", :country=>"ประเทศ", :eclectic=>"ผสมผสาน", :industrial=>"ด้านอุตสาหกรรม", :mediterranean=>"ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน", :minimalist=>"ที่เรียบง่าย", :modern=>"ทันสมัย", :rustic=>"บ้านนอก", :scandinavian=>"สแกนดิเนเวียน", :tropical=>"เขตร้อน"} โดย Floor Sanding Co,
Floor Sanding Co

Parquet Flooring After Sanding And Sealing

Floor Sanding Co

งานทำความสะอาดพื้นเป็นเรื่องหนัก อาจเพราะเป็นส่วนที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับต้นๆ ของบ้าน แต่หากหมั่นทำความสะอาด งานใหญ่ก็จะไม่สะสมจนเป็นงานที่หนักจนรับไม่ได้ ทั้งนี้เวลาทำความสะอาดพื้น ก็ควรให้ความสำคัญกับซอกมุมเล็กๆ ด้วยเช่นกัน

10. เครื่องมือทำความสะอาด

ประเทศ โดย brush64 , คันทรี่
brush64

handmade Goat & horsehair brooms and brushes

brush64

ทำความสะอาดมาทั้งบ้านแล้ว อีกจุดหนึ่งที่ไม่ควรละลืม ทำให้สะอาดด้วยเช่นกัน ก็คือเหล่าเครื่องมือทำความสะอาดบ้านทั้งหลาย การดูแลรักษาเครื่องมือที่ถูกต้องถูกวิธี นอกจากจะยืดอายุเครื่องมือเหล่านี้แล้ว ยังช่วยให้แน่ใจว่างานทำความสะอาดที่เราทำไปจะสะอาดได้จริงๆ อีกด้วย

เห็นไหมว่างานทำความสะอาดบ้านไม่ใช่เรื่องหนักอะไร หากเรารู้ว่าต้องใส่ใจในส่วนไหน และทำให้ถูกวิธี สำหรับใครที่ต้องการทราบทิปส์เล็กๆ น้อยๆ คลิกได้ที่นี่ 6 วิธีช่วยคุณกำจัดคราบที่ยากที่สุดในบ้าน ตามจุดต่างๆที่คุณนึกไม่ถึง

แค่ใสใจบ้านก็สะอาดหมดจดไปทุกส่วน คิดเห็นอย่างไรพูดคุยเพิ่มเติมได้ที่นี่ homify
 บ้านและที่อยู่อาศัย โดย Casas inHAUS, โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ