6 แบบบ้านสำเร็จรูป ขนาดกะทัดรัดโดนใจ | homify

6 แบบบ้านสำเร็จรูป ขนาดกะทัดรัดโดนใจ

Pattareeya Pattareeya
Ale design Grzegorz Grzywacz ระเบียงและโถงทางเดิน
Loading admin actions …

บ้านสำเร็จรูป สร้างเสร็จแล้วเอามาประกอบที่ไซต์จริง หรือที่ฝรั่งเรียกว่า Prefab Home/Prefabs (Prefabricated Home) มีให้เลือกหลากหลายตามความต้องการของลูกค้า แถมก็ไม่ใช่ว่าทุกบริษัทจะออกแบบบ้านมาหน้าตาเหมือนกันหมด อย่างบ้านสำเร็จรูปทำจากไม้ที่เราเคยนำเสนอในไอเดียบุคชื่อ 6 บ้านไม้สร้างสำเร็จ สวย เท่ ราคาประหยัด ก็เห็นได้ถึงความสวยงามที่โดดเด่นของบ้านแต่ละหลังได้อย่างชัดเจน

นอกจากนี้ก็ยังมีบรรดาดีไซเนอร์หรือแบรนด์สินค้าหลายแบรนด์ ได้ลองทำบ้านสำเร็จรูปแบบนี้ออกมาขายเช่นกัน อย่างบ้านหลังเล็กของ Muji, Shelter ของแบรนด์เครื่องใช้จากเดนมาร์กอย่าง Vipp หรือจะเป็นบ้านสำเร็จรูปที่ฟิลิปป์ สตาร์คร่วมออกแบบ โดยแม้บ้านสำเร็จรูปเหล่านี้จะมาพร้อมดีไซน์ล้ำๆ แต่ล้วนยังคงยึดข้อดีของบ้านสร้างสำเร็จรูปเอาไว้ในหลายแง่มุม ทั้งการประหยัดเวลาสร้างหรือมีเวลาสร้างที่ควบคุมได้แน่นอน งบประมาณที่ควบคุมได้ หรือจะเป็นการนำเทคโนโลยีที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมาใช้กับบ้าน บ้านแบบ prefab จึงเรียกได้ว่าเป็นทางออกที่น่าสนใจสำหรับชีวิตยุคใหม่ที่ต้องการความรวดเร็วอีกทางหนึ่ง

สำหรับไอเดียบุคนี้ homify ก็มีตัวอย่างบ้านสำเร็จรูปมาฝากเพิ่มเติมอีกเช่นเดิม แต่เป็นบ้านสำเร็จรูปในแบบสุดเรียบง่าย แถมมีขนาดกะทัดรัด สร้างความแตกต่างจากบ้านสำเร็จรูปแบบล้ำๆ ที่เคยนำเสนอไปบ้าง เผื่อจะโดนใจใครที่ชอบอะไรเรียบง่ายและดูสัมผัสได้อย่างบ้านทั้ง 6 หลังนี้

1. บ้านสำเร็จรูปที่มาพร้อมเทอร์เรซด้านหน้า

บ้านสีหวานหลังนี้เป็นทางเลือกสำหรับใครที่ชื่นชอบบ้านที่มีเทอร์เรซด้านหน้า สร้างเป็นพื้นที่สังสรรค์หรือจุดนั่งเล่นพักผ่อนในมุมแบบโล่งๆ โดยบ้านสำเร็จรูปหลังนี้เน้นพื้นที่ตรงเฉลียงบ้านให้มีขนาดค่อนข้างกว้าง แล้วตกแต่งด้วยสีที่ดูกลมกลืนไปกับตัวบ้าน เป็นแพ็กเก็จที่แตกต่างจากบ้านสำเร็จรูปชั้นเดียวทั่วไป 

นอกจากนี้ด้านหน้ายังมีราวกันตกทำจากโลหะมาเสริมสร้างความปลอดภัย ขณะเดียวกันก็เพิ่มกลิ่นอายความย้อนยุคนิดๆ ให้แก่ตัวบ้านอีกด้วย

2. บ้านสองชั้นแบบ duplex

homify บ้านและที่อยู่อาศัย

บ้านสำเร็จรูปแบบสองชั้น ขนาด 150 ตารางเมตร โดดเด่นด้วยพื้นที่ส่วนที่เป็นชานบ้านด้านหน้าเช่นเดียวกับบ้านหลังแรก แต่ที่ทำให้บ้านหลังนี้น่าสนใจขึ้นคือการเปรียบเทียบระยะเวลาในการก่อสร้างที่ใช้เวลาไม่กี่สัปดาห์ แต่ได้บ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยถึงสองชั้น 

ข้อดีในเรื่องการคำนวณเวลาที่ใช้ในการก่อสร้างได้ค่อนข้างแม่นยำนี้ เรียกได้ว่าเป็นข้อดีอย่างหนึ่งของบ้านสำเร็จรูปนั่นเอง

3. บ้านสำเร็จรูปสไตล์วิลล่าหลังใหญ่

บอกแล้วว่า Prefabs มีหลากรูปแบบสุดๆ อย่างบ้านสไตล์อเมริกันวิลล่าหลังโตนี้ก็เป็นบ้านสำเร็จรูปเช่นกัน ทั้งนี้ตอนไปพูดคุย บอกบริษัทผู้รับผิดชอบถึงความต้องการของเรา ก็สามารถเลือกได้ว่าอยากจะให้เป็นวิลล่าแบบไหน เช่น เป็นวิลล่า 2 ชั้น หรือแบบ 3 ชั้น ฟาซาดหน้าบ้านเป็นอย่างไร เน้นนสีโดดเด่นตรงไหน ซึ่งบริษัทที่รับสร้างบ้านสำเร็จรูปเหล่านี้มักจะมีทางเลือกให้เราหลากหลาย ปรับล่วงหน้าก่อนลงมือสร้างจริงได้ โดยไม่ต้องมาปวดหัวเรื่องการสื่อสารกับทีมผู้ก่อสร้างที่ไม่ตรงกัน

4. บ้านไม้ที่ตกแต่งด้วยสีสันตัดกัน

Hannprefabrik

บ้านสำเร็จรูปที่โดดเด่นในแง่การตกแต่งผนังบ้านด้านนอก แม้จะเป็นบ้านไม้คล้ายบ้านสำเร็จรูปหลังอื่นๆ ที่เรานำมาให้ชม แต่เมื่อนำลูกเล่นการใช้สีดำสลับขาว การทำขอบตรงมุมบ้าน รวมไปถึงการตัดเส้นตามรอยแผ่นไม้ด้วยสีดำ ก็ทำให้บ้านหลังนี้ดูแปลกตา ไม่ซ้ำใคร 

นอกจากนี้ยังมีการเล่นระดับตรงส่วนหลังคา เลือกใช้สีเขียวมาเสริมให้หลังคาโดดเด่น ก็ยิ่งเน้นย้ำให้บ้านหลังนี้แตกต่างไปจากบ้านอื่นๆ ในบริเวณเดียวกัน ขณะที่พื้นที่ภายในบ้านนั้น ก็จัดแบ่งเป็นส่วนใช้สอยต่างๆ ไว้อย่างครบถ้วน มีช่องให้แสงและอากาศถ่ายเทได้เต็มที่ ช่วยลดการใช้พลังงานในบ้านได้ส่วนหนึ่ง 

5. บ้านสองชั้นแสนอบอุ่น

ด้วยสีสันออกสีเหลืองพาสเทล ทำให้บ้านสำเร็จรูปหลังนี้ดูอบอุ่น เมื่อประกอบกับวัสดุก่อสร้างหลักที่เป็นไม้ ก็ยิ่งทำให้บ้านดูผ่อนคลาย นอกจากนี้ด้านหน้าบ้านยังโดดเด่นด้วยฟาซาดที่เป็นโครงสีขาว มีระเบียงมาเพิ่ม ทำให้ด้านหน้าบ้านดูใหญ่โตโอ่อ่า เป็นองค์ประกอบที่ผสานกันจนทำให้บ้านสำเร็จรูปหลังนี้ดูน่าอยู่ไม่แพ้ใคร

6. บ้านสำเร็จรูปหลังใหญ่โดดเด่น

จะว่าไปบ้านหลังสุดท้ายที่นำมาฝากกันนี่ไม่กะทัดรัดเท่าไหร่แล้ว แต่เป็นบ้านสำเร็จรูปหลังใหญ่ที่สุดในบรรดาที่นำมาฝากกันทั้งหกหลัง นอกจากจะมีห้องหับต่างๆ ครบครันแล้ว ยังจัดพื้นที่สำหรับเป็นโรงรถมาให้ด้วยเสร็จสรรพ โดยพื้นที่ด้านบนส่วนโรงรถสามารถใช้เป็นระเบียงของบ้านไปได้พร้อมๆ กัน 

ทั้งนี้บ้านสำเร็จรูปที่เห็นอยู่นี้ เรียกได้ว่าเป็นบ้านที่ดูโดดเด่นอีกหลังหนึ่ง ทั้งด้วยการใช้สี รูปร่างของบ้าน และองค์ประกอบบางจุด ซึ่งสิ่งเหล่านี้เจ้าของบ้านสามารถปรึกษากับทีมสถาปนิกของบริษัทที่รับสร้างให้ละเอียดก่อนสร้างจริงได้ จากนั้นทางทีมจะได้นำเสนอรูปแบบของบ้านที่ทางบริษัทมี หรือแนวทางในการปรับให้ออกมาเป็นบ้านในสไตล์ที่เราชื่นชอบต่อไป

บ้านไม้สไตล์โมเดิร์น สวย อยู่สบาย ใกล้ชิดธรรมชาติ
Arrow navigation 3b3136b1
บ้านสำเร็จรูปในความคิดคุณเป็นอย่างไร พูดคุยเพิ่มเติมได้ที่นี่ homify
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ