10 ไอเดียสร้างเทอร์เรซเก๋ๆ ไว้นั่งเล่นที่บ้านคุณ | homify

10 ไอเดียสร้างเทอร์เรซเก๋ๆ ไว้นั่งเล่นที่บ้านคุณ

Pattareeya Pattareeya
Taller Estilo Arquitectura ระเบียง, นอกชาน
Loading admin actions …

เพราะอากาศบ้านเราร้อน การมีชานบ้าน เฉลียง หรือแม้แต่ระเบียงชั้นบนบ้านเอาไว้จึงไม่ใช่เพื่อการอาบแดดเหมือนเทอร์เรซของฝรั่งเมืองหนาว แต่ในแง่การสังสรรค์ การสร้างพื้นที่ไว้นั่งเล่นนอนเล่น พูดคุย ชมสวน แค่นั้นก็เสริมสร้างจินตนาการให้เราคิดสร้างเทอร์เรซมารองรับการใช้งานเหล่านี้ได้หลายรูปแบบ เช่นเดียวกับที่ homify นำไอเดียมาฝากคุณได้ไม่มีที่สิ้นสุด

สำหรับไอเดียบุคนี้ก็เช่นกัน เรามีไอเดียการสร้างเทอร์เรซอีกถึง 10 แบบมาฝากกัน เป็นตัวอย่างเทอร์เรซจากบ้านในหลายประเทศทั่วโลก แบบไหนจะถูกใจคุณ หรือจะสร้างแรงบันดาลใจในการสร้างที่นั่งพักผ่อนไว้ที่บ้านคุณได้บ้าง

1. ลานนั่งเล่นที่ตกแต่งด้วยไม้ทั้งหมด

Rear Garden homify ระเบียง, นอกชาน
homify

Rear Garden

homify

ประโยคติดปากของเรา ไม้ให้ความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติ ผ่อนคลาย นี่คือสาเหตุว่าทำไมที่นั่งเล่นที่ทำจากไม้เกือบทั้งหมดตรงนี้จึงน่านั่ง และให้ความรู้สึกถึงการพักผ่อนอย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นรั้วไม้ ชุดโต๊ะเก้าอี้ แล้วยังมีกระถางต้นไม้ ไม้ดอกเล็กๆ ที่ห้อยอยู่ตามจุดต่างๆ 

ยิ่งเป็นบ้านไหนที่ตกแต่งในสไตล์รัสติก การมีลานนั่งเล่นข้างบ้านอย่างนี้เอาไว้ด้วย ยิ่งดูเข้ากันได้ดีสุดๆ เลยล่ะ

2. ห้องนั่งเล่นกลางสวน

ใครว่าที่นั่งเล่นที่ชานบ้าน หรือกลางสวนต้องเป็นแบบชั่วคราว เคลื่อนย้ายได้ ลองมาดูไอเดียนี้ที่ทำเป็นซุ้มถาวรกลางสวนดูสิ ทั้งเสา ผนังที่มีเตาผิง หลังคาแบนราบ และพัดลมเพดาน ทุกอย่างดูราวเป็นห้องนั่งเล่นห้องหนึ่ง แต่ก็ได้บรรยากาศของการพักผ่อนในศาลากลางสวนได้ ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะการตกแต่ง และรูปแบบของเฟอร์นิเจอร์ที่นำมาใช้

ในทางกลับกัน หากจะทำให้ศาลากลางสวนนี้กลายเป็นห้องนั่งเล่นจริงๆ ก็ทำได้ เช่นติดตั้งผนังกระจกที่เลื่อนเปิดปิดได้ ฉากบานเฟี้ยม หรือจะทำเป็นม่านกันแดดแบบใส ก็สามารถสร้างพื้นที่เพิ่มเติมให้บ้านได้ง่ายๆ เช่นกัน

ดูเพิ่มเติม 8 ไอเดียผ้าใบกันฝนและกันสาดแบบใช้งานได้จริง สำหรับบ้านแบบต่างๆ

3. ห้องอาหารบนดาดฟ้า

La Bocheria ระเบียง, นอกชาน

ใช้พื้นที่ว่างบนดาดฟ้าให้เป็นประโยชน์ แล้วลองเปลี่ยนเป็นที่กินข้าวกลางแจ้งในแบบคาเฟ่ฝรั่งเศสดูก็น่าสนใจดี ขอแค่มีร่ม เก้าอี้ที่มีทรงสวย สีสันน่าสนใจอย่างในภาพนี้ แค่นี้บรรยากาศเดิมๆ ของระเบียงดาดฟ้าที่ไม่ค่อยได้ใช้งานก็ดูสดใสขึ้นแล้ว

4. เทอร์เรซที่ผสานการตกแต่งหลากสไตล์

Upper Falls Condo 603 Uptic Studios ระเบียง, นอกชาน
Uptic Studios

Upper Falls Condo 603

Uptic Studios

ที่นั่งเล่นแบบเอาท์ดอร์มาพร้อมบรรยากาศสบายๆ ในตัวมันเองอยู่แล้ว หากจะใช้ชุดเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่เข้ากันบ้างก็ไม่ใช่เรื่องร้ายแรงอะไร อย่างเทอร์เรซในภาพนี้ที่ให้ชุดโต๊ะเก้าอี้ 2 แบบต่างกัน ทั้งทำจากไม้ และโลหะ แต่ก็ยังดูง่ายๆ สบายๆ เหมาะกับสถานที่ ขอแค่มีสิ่งที่เป็นจุดร่วมแค่เล็กๆ น้อย อย่างสี หรือแม้แต่สีของสถานที่ที่สอดคล้องกัน แค่นี้ก็สวยแล้ว

5. นั่งเล่นได้ทั้งในและนอกบ้าน

อีกตัวอย่างของการใช้สีเป็นตัวสร้างความรู้สึกร่วม แต่คราวนี้เป็นที่นั่งเล่นในห้องนั่งเล่นในบ้านกับลานนอกบ้าน โดยนอกจากในตัวบ้านจะเปิดประตูโล่ง เปิดหาลานด้านนอกแล้ว การใช้เฟอร์นิเจอร์สวนที่มีสีขาวเชื่อมโยงกับตัวบ้าน ยังให้ภาพที่มองเป็นพื้นที่บริเวณเดียวกัน เป็นการเชื่อมต่อพื้นที่ภายในบ้านกับนอกบ้านด้วยวิธีที่ง่ายอย่างหนึ่ง

6. เลานจ์หน้าบ้าน

Oakhill Road, Putney Concept Eight Architects ระเบียง, นอกชาน
Concept Eight Architects

Oakhill Road, Putney

Concept Eight Architects

พื้นที่ว่างหน้าบ้านหลังนี้แทบจะสมบูรณ์แบบอยู่แล้ว เพราะช่างปูพื้นทำงานไว้อย่างสวยงาม เลือกลายกระเบื้องที่เข้ากันได้ดีกับตัวอาคารสุดๆ แล้วไหนจะตัวบ้านที่เปิดกว้างได้สุดๆ นั่นอีก ทำให้เกิดการเชื่อมต่อของพื้นที่ในบ้าน และลานด้านหน้าได้อย่างไม่มีสะดุด คราวนี้ก็แค่หาชุดโซฟาสวยๆ มาวางไว้ซักชุด จัดให้สบายน่านั่ง ทั้งยังเก๋เข้ากับสไตล์ของบริเวณทั้งหมด แค่นี้ก็กลายเป็นเลานจ์หน้าบ้านไว้ให้นั่งชิลได้ในหลากช่วงเวลาแล้ว

7. มุมนั่งเล่นหน้าบ้านสุดคลาสสิก

Restoration of Edwardian Home with Extensive Additions Blended Seamlessly Des Ewing Residential Architects ระเบียง, นอกชาน
Des Ewing Residential Architects

Restoration of Edwardian Home with Extensive Additions Blended Seamlessly

Des Ewing Residential Architects

ที่บอกว่าคลาสสิกนี่คงต้องบอกว่าหมายถึงทั้งตำแหน่งที่ตั้งและสไตล์เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ ทั้งนี้มุมหน้าบ้าน หรือมุมที่เฉียงจากตัวบ้านมาทางสนาม เรียกได้ว่าเป็นมุมยอดนิยมของการจัดที่นั่งเล่นหน้าบ้าน ส่วนในแง่สไตล์ ก็เรียกได้ว่า ผู้เลือกซื้อชุดโต๊ะเก้าอี้นี้ได้เลือกรูปทรงและวัสดุของโต๊ะและเก้าอี้ได้เหมาะกับตัวบ้านที่เป็นสไตล์วิกตอรเรียนเป็นอย่างมาก ดูวินเทจและผสานรวมกันไปได้อย่างไม่สะดุด

8. เทอร์เรซแสนสดใส

ลานนั่งเล่นที่ทำจากปู ก่อเป็นลานคอนกรีตแถมยังทำที่นั่งคอนกรีตอีกต่างหาก ฟังดูอาจแข็ง ทื่อ ไม่น่านั่ง แต่ด้วยรูปแบบการใช้สี การหาชุดเครื่องบุนวมมาจัดวาง หรือแม้แต่เก้าอี้ทรงเก๋ 2 ตัวด้านหน้า ก็ได้เปลี่ยนที่นั่งคอนกรีตตรงนี้ให้สดใส เต็มไปด้วยสีสันและชีวิตชีวาได้มากทีเดียว

9. พักผ่อนในความเรียบง่ายแบบโมเดิร์น

บ้านสไตล์คอนเทมโพรารี่กับเฟอร์นิเจอร์สวนในสไตล์โมเดิร์น อาจดูเป็นทางเลือกที่ไม่ต้องคิดอะไรมาก แต่แค่นี้ก็ทำให้ชานบ้านไม้ระแนงของคุณดูน่านั่งขึ้นแล้ว แถมยังเข้ากันแบบสวยเรียบ ไม่มีอะไรมาโดดเด้งให้เกะกะสายตา หรือเยอะจนข้ามเขตตัวตนของสไตล์โมเดิร์นไปนั่นเอง

10. นั่งเล่นชมวิวพันล้าน

Three Glens, Dumfries Mark Waghorn Design ระเบียง, นอกชาน
Mark Waghorn Design

Three Glens, Dumfries

Mark Waghorn Design

หากบ้านของคุณตั้งอยู่ในจุดที่เรียกว่า วิวดีสุดๆ อย่าพลาดใช้ข้อได้เปรียบนี้ให้เป็นประโยชน์ ด้วยการจัดมุมนั่งเล่นเพื่อดื่มด่ำกับวิวทิวทัศน์ตรงหน้า ไม่ว่าจะเป็นที่นั่งเล่นมุมเล็กๆ ชุดโต๊ะเก้าอี้สำหรับรับประทานอาหาร หรือแค่ทำพื้นยกระดับไว้มองทิวทัศน์สุดพิเศษตรงหน้า แค่นี้ก็สร้างเทอร์เรซสำหรับพักผ่อนที่หลายคนต้องอิจฉาได้แล้ว

ถ้าที่นำมาฝากยังไม่เพียงพอ ดูเพิ่มเติมได้กับ 8 ระเบียงบ้านสุดสร้างสรรค์ ที่ใครๆเห็นก็ต้องทำตาม คลิกเข้าไปชมต่อกันได้เลย

บ้านเดี่ยวสวยทันสมัยสะดุดตาในสไตล์บ้านตึก
Arrow navigation 3b3136b1
เทอร์เรซแบบไหนเหมาะกับบ้านของคุณ สนใจพูดคุยเพิ่มเติมได้ที่นี่ homify
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ