ตกแต่งผนังบ้านด้วยงานศิลปะสุดแนว ไม่ซ้ำใคร | homify

ตกแต่งผนังบ้านด้วยงานศิลปะสุดแนว ไม่ซ้ำใคร

Medhini Promta Medhini Promta
Concepto Taller de Arquitectura ห้องครัว
Loading admin actions …

ศิลปะไม่ได้หมายถึงแค่การวาดรูประบายสีบนกระดาษเท่านั้น แต่หมายถึงอะไรก็ตามที่ต้องใช้ความคิดในเชิงสร้างสรรค์หรือสุนทรีย์ ทั้งการเล่นดนตรี การแต่งหน้า การเขียนหนังสือ งานแกะสลัก และแน่นอน… รวมถึงการตกแต่งบ้านด้วย

บ้านทุกแบบล้วนมีศิลปะอยู่ในตัว อยู่ที่เราจะชอบแบบไหน หรือเลือกดึงตรงไหนออกมาเป็นจุดเด่นเพื่อให้บ้านดูดีที่สุด ซึ่งทั้งหมดนี้ก็ไม่มีเทคนิคตายตัว ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล

แต่วันนี้เราก็มีไอเดียเล็กๆน้อยๆอยากจะมานำเสนอ เป็นวิธีง่ายๆในการดึงศิลปะมาใช้ตกแต่งบ้านให้ดูสะดุดตา นั่นคือ การสร้างสีสันและลวดลายบนผนังบ้าน นั่นเอง เชื่อหรือไม่?… ว่าทั้งสองสิ่งนี้ แค่เราปรับเปลี่ยนมันเพียงเล็กน้อย ก็สามารถสร้างบรรยากาศภายในบ้านที่แตกต่างออกไปอย่างสิ้นเชิงได้เลย เพราะสีและลวดลายแต่ละแบบให้ความรู้สึกที่ไม่เหมือนกัน

ถ้าอย่างนั้นแล้ว เรามาดูกันเลยว่ามีไอเดียสวยๆแบบไหนที่น่านำไปประยุกต์ใช้ตามบ้าง

1. ลายผีเสื้อสุดพริ้ว

ERÁLDICA กำแพง

ผีเสื้อเป็นแมลงที่มีโครงสร้างและสีสันสวยงาม เมื่อนำมาใช้เป็นลวดลายตกแต่งอะไรก็ตาม จะให้ความรู้สึกที่อ่อนช้อย พริ้วไหว สบายๆ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งการไล่ลวดลายให้มีทั้งผีเสื้อตัวเล็กและตัวใหญ่ จะทำให้การตกแต่งดูมีมิติมากขึ้นจนคล้ายกับว่าจะมีชีวิตขึ้นมาจริงๆ

2. งานแฮนด์เมดก็นำมาใช้ได้

นอกจากวอลเปเปอร์ หรือกรอบรูปแล้ว การนำข้าวของเครื่องใช้แฮนด์เมดมาตกแต่งผนังก็ถือว่าแปลกใหม่ดี โดยคุณอาจเลือกนำผ้าพันคอถักมือ เสื้อไหมพรมที่คุณแม่ถักให้ หรือหมวกที่คุณทำเอง มาแขวนโชว์ก็ได้ สวย ไม่ซ้ำแบบใคร แถมไม่เปลืองงบประมาณด้วย

3. ตกแต่งด้วยภาพถ่าย

ลองไปย้อนดูอัลบั้มรูปของคุณ จะอัลบั้มรูปเป็นแผ่น อัลบั้มรูปบนเฟสบุ๊ก หรืออัลบั้มรูปบนมือถือก็ได้ เลือกรูปช่วงเวลาที่ประทับใจที่สุด เช่น วันที่ลูกคุณเกิด วันที่คุณเรียนจบ วันที่คุณแต่งงาน วันที่คุณได้เลื่อนตำแหน่ง เป็นต้น แล้วจัดการนำมันไปแปะตกแต่งบนผนังเสีย! เชื่อได้เลยว่าทุกครั้งที่มองมัน คุณจะต้องรู้สึกดีมากแน่นอน

4. โทนขาวดำสุดอาร์ต

ต่อจากไอเดียที่ 3. คือในกรณีที่คุณอยากนำรูปถ่ายของตัวเองมาตกแต่งผนัง คุณก็อาจลองทำให้มันดูน่าสนใจขึ้น ด้วยการปรับฟิลเตอร์รูปให้เป็นโทนขาวดำก่อน เพื่อเพิ่มความน่าค้นหาและให้ดูคลาสสิค

5. พระอาทิตย์ร้อนแรง

ถ้าคุณชอบความร้อนแรง คุณคงไม่อยากมองข้ามโทนสีที่แซ่บสุดทรวงอย่างสีส้มในรูปนี้แน่ๆ! ซึ่งจะเห็นว่ามันไม่ได้เป็นสีส้มล้วน แต่ไล่สีระหว่างอ่อน-เข้ม และที่สำคัญคือยังมีรูปพระอาทิตย์ขนาดยักษ์ไว้ที่หัวมุมผนังด้วย(เข้าใจว่าเจ้าของผลงานอาจต้องการจำลองภาพพระอาทิตย์ตกดิน)

6. ศิลปะประจำชาติ

คุณสามารถดึงเอกลักษณ์ของศิลปะประจำชาติต่างๆที่คุณชอบมาใช้ได้ เช่น ถ้าคุณชอบศิลปะแบบญี่ปุ่น… คุณก็อาจเขียนคำมงคลเป็นภาษาญี่ปุ่น หรือชอบศิลปะแบบจีน… คุณก็อาจวาดรูปต้นไผ่ ปลาคาร์พ ฯลฯ ด้วยพู่กันจีน หรือชอบศิลปะแบบไทยๆ… คุณก็อาจวาดลายกระหนก หรือรูปจากในวรรณคดีก็ได้

7. โืทนสีเดียวก็สามารถสร้างลวดลายได้

Aprifer กำแพง

ถึงแม้ว่าผนังคุณจะมีแค่สีเดียว แต่มันก็สามารถเป็นลวดลายที่สวยงามได้เช่นกัน อาจจะด้วยวิธีแกะสลัก หรือยังไงก็ได้

8. ลายน้ำไหล

ลายน้ำไหลให้ความรู้สึกที่เย็นชื่น ชุ่มฉ่ำ สบายใจ เหมาะสำหรับตกแต่งในห้องนั่งเล่นหรือห้องนอน

9. ความเก่าคือเสน่ห์อย่างหนึ่ง

ถึงแม้ว่าบ้านคุณอาจจะเป็นดีไซน์ทันสมัยเสียส่วนใหญ่ แต่เชื่อเราเถอะว่า ถ้าคุณสามารถหาของที่ดูเก่าๆ คลาสสิคๆมาได้สักชิ้นเพื่อใช้ตกแต่งผนัง บ้านของคุณจะดูมีเสน่ห์ขึ้นเป็นกองเลยทีเดียว เพราะเป็นการผสานสไตล์ที่แตกต่างกันเข้าด้วยกัน อย่างเช่นรูปในตัวอย่างนี้ โดยรวมๆเราจะเห็นว่าบ้านค่อนข้างทันสมัย แต่บนผนังมีโคมไฟเก่าๆสีสนิมติดอยู่ 

10. ใช้ต้นไม้ยังไงก็ไม่เชย

homify กำแพง อิฐหรือดินเผา Multicolored

ไม่มีคำว่าตกยุคแน่นอนถ้าคุณใช้ต้นไม้ตกแต่งผนังบ้าน!  เพราะไม่ว่ายุคไหนสมัยไหน ต้นไม้ก็เป็นสิ่งที่จำเป็นและมีคุณค่ามาตลอด ให้ทั้งออกซิเจน และให้ความสวยงาม

11. เส้นซิกแซก

stabrawa.pl ห้องนอน

เส้นซิกแซกให้ความรู้สึกที่ดูกระตือรือร้น ตื่นเต้น เร้าใจ ไม่น่าเบื่อ โดยคุณอาจเลือกซื้อวอลเปเปอร์มาติด หรือจะวาดลงบนผนังเองก็ได้

12. ตกแต่งด้วยโปสเตอร์สวยๆ

CASA CALDA ห้องนอน

นอกจากรูปถ่ายแล้ว ถ้าคุณมีโปสเตอร์หนัง วงดนตรี หรือดารานักร้องที่ชอบ ก็เอามาแปะตกแต่งบนผนังได้เลย โดยอาจแปะวนเป็นรูปหัวใจ แปะแบบไล่โทนสี หรือใช้คอมพิวเตอร์ปรับฟิลเตอร์หลายๆแบบก่อน เพื่อให้ดูเป็นศิลปะ

13. ห้องเดียวกันก็ไม่จำเป็นว่าต้องผนังสีเดียวกัน

ตรงกันข้าม… ผนังต่างสีกันจะทำให้ห้องดูน่าสนใจมากขึ้น เพียงแต่อย่าลืมเลือกสีให้กลมกลืนกัน

14. ใช้กระจกบานมหึมา

กระจกบานใหญ่ที่มีกรอบสวยๆ ก็สามารถใช้ได้เช่นกัน ทำให้ห้องดูกว้างขึ้น และยังใช้ประโยชน์ในการแต่งตัวได้ด้วย

15. นกบินน่ารัก

ลวดลายนกบินจะให้ความรู้สึกที่ค่อยเป็นค่อยไป ผ่อนคลาย ไม่เร่งรีบ เหมาะกับการใช้ตกแต่งในโทนสีอ่อนๆ เช่นสีฟ้า สีครีม เป็นต้น

16. งานศิลปะสุดวิจิตร

ถ้าคุณอยากให้บรรยากาศในบ้านดูสวยแพง แต่ไม่อยากเสียเวลาไปตระเวนหาของตกแต่งหลายที่ ลองไปซื้อภาพวาดที่สวยงามดู ยิ่งถ้าหากเป็นของเหล่าศิลปินเอกที่หายากๆได้ยิ่งดี คุณเพียงแค่นำมันมาติดบนผนัง ห้องก็ดูมีราคาขึ้นแล้ว

17. ลายต้นไม้

Goodvinilos พื้นและกำแพงแทททูแต่งผนัง

ลายอะไรก็ตามที่เกี่ยวกับธรรมชาติจะช่วยให้จิดใจคุณสงบ ผ่อนคลาย ซึ่งคุณสามารถวาดได้เองบนผนัง เพื่อเพิ่มคุณค่าให้กับงานมากขึ้นส

18. สวนแนวตั้ง

Adventive ตกแต่งภายใน

ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน! กับผนังที่ตกแต่งด้วยกระถางต้นไม้เต็มไปหมด แต่… มันเป็นกระถางในแนวตั้ง ไม่ใช่แนวนอนเหมือนปรกติ

19. วาดด้วยมือของคุณเอง

เปลี่ยนผนังห้องให้เป็นกระดานดำ แล้วใช้ชอล์ควาดลวดลายสวยๆลงไปอย่างที่คุณชอบ

ผลงานของ : ARCHITECTURE WORKSHOP CONCEPT (สถาปนิก)

บ้านเดี่ยวแบบโมเดิร์น 3 นอน 3 น้ำ 1 ครัว
Arrow navigation 3b3136b1
เป็นอย่างไรบ้าง ชอบไหม?
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ