บ้านและที่อยู่อาศัย by 空間設計室/kukanarchi

17 ภาพยืนยันความสวยบ้านหลังนี้ที่รวมฮิตทุกส่วนประกอบที่คุณอยากได้

Medhini Promta Medhini Promta
Loading admin actions …

สนใจอยากจะแต่งบ้านให้สวยแบบแปลกๆ เป็นเอกลักษณ์ ไม่ซ้ำใครไหม? ถ้าอยาก วันนี้เรามีตัวอย่างแนวทางการตกแต่งบ้านมาฝากคุณ โดยนำมาจากบ้านสไตล์โมเดิร์นอินดัสเทรียล ผลงานของสถาปนิกชาวญี่ปุ่น 空間設計室/KUKANARCHI ถ่ายทอดออกมาเป็นมุมทั้ง 17 มุม เพื่อให้คุณเห็นรายละเอียดต่างๆครบถ้วนของบ้านหลังนี้ และดูว่ามีวัสดุ ลวดลาย หรือเทคนิคอะไร ที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับบ้านตัวเองได้บ้าง

ลองมาไล่ดูไปพร้อมๆกัน

1. การใช้พื้นผิวที่หลากหลายจะช่วยทำให้ดีไซน์บ้านดูไม่น่าเบื่อ จำเจ

บ้านไม่จำเป็นต้องตกแต่งด้วยวัสดุชนิดเดียวกันทั้งหลัง แต่สามารถนำลวดลาย สี พื้นผิวต่างๆมาผสมรวมกันได้ เพื่อให้เกิดความมีมิติ อย่างเช่นในบ้านตัวอย่างนี้ มีทั้งพื้นผิวที่เป็นสีน้ำตาลเรียบๆ และยังมีพื้นผิวที่เป็นร่องๆเหมือนตู้คอนเทนเนอร์อีกด้วย ได้อารมณ์ทันสมัยแบบอินดัสเทรียล ดูแล้วมีลูกเล่น ไม่จืดชืด

2. ถ้าเป็นบ้านเดี่ยว ควรมีเทอร์เรซ

บ้านทาวน์เฮาส์หรือทาวน์โอมอาจมีพื้นที่จำกัด ไม่สามารถทำระเบียงได้(เป็นบางหลัง ขึ้นอยู่กับโครงสร้างของบ้าน) แต่ถ้าหากเป็นบ้านเดี่ยวแล้ว คุณไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง เพราะระเบียงบ้าน หรือเทอร์เรซจะเป็นมุมพักผ่อนที่สำคัญ ทำให้คุณได้สูดอากาศภายนอก ได้เปิดหูเปิดตา ผ่อนคลาย ใช้เป็นที่ทำกิจกรรมต่างๆได้มากมาย ไม่ว่าจะทานอาหาร อ่านหนังสือ ฟังเพลง ฯลฯ นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับตัวบ้านด้วย

จะเห็นได้ว่าบ้านหลังตัวอย่างนี้ มีระเบียงเล็กๆอยู่หน้าประตูกระจก และมุมชิดสุดทางขวามือ

3. ระวังเรื่องแสงและอากาศให้มากๆ

ไม่ว่าจะเป็นมุมไหนของบ้าน สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งในการตกแต่ง นั่นคือคุณควรเน้นให้อากาศถ่ายเทให้สะดวกๆ รวมทั้งควรทำหน้าต่าง ประตูให้มีขนาดและรูปทรงที่เหมาะสม เพื่อที่แสงจากภายนอกจะได้ส่องเข้ามาได้พอดี ง่ายๆคือพยายามอย่าให้บ้านดูทึบ แต่ให้เน้นความโปร่งโล่งสบายเป็นหลัก

4. ถ้าต้องการบรรยากาศที่ดูลึกลับ น่าค้นหา ให้เลือกใช้สีโทนเข้ม

สีโทนเข้มที่ว่านี้ควรเป็นโทนมืดๆอย่างสีน้ำตาล เทา หรือดำเท่านั้น ต้องไม่ใช่สีสันสดใสโทนเข้ม เช่น เขียวเข้ม ชมพูเข้ม 

โดยคุณอาจเลือกใช้เพียงสีใดสีหนึ่ง หรือรวมกันแบบในภาพตัวอย่างก็ได้

5. ไม้ก็ใช้ได้ไม่มีวันเชย

บางคนอาจยังกังวลกับความคิดที่ว่า การใช้ไม้ตกแต่งบ้านจะทำให้บ้านดูเชย ล้าสมัย เราอยากบอกว่านั่นไม่จริงที่สุด! เพราะถ้าหากคุณลองสังเกตดู บ้านแนวโมเดิร์นหลายๆหลัง ที่สวย และหรู ก็ยังมีการใช้ไม้มาตกแต่งอยู่มาก ไม่ว่าจะทำเป็นพื้น ประตู หรือเฟอร์นิเจอร์ก็ตาม ความสวย ความทันสมัย ทุกอย่างล้วนขึ้นอยู่กับการออกแบบทั้งสิ้น ไม่ได้เกี่ยวกับวัสดุแต่อย่างใด

เห็นได้จากในตัวอย่าง ว่าพื้นทางต่างระดับถูกปูด้วยไม้ปาร์เก้ ประตูเป็นสีน้ำตาลเข้ม แต่ก็ถูกออกแบบลวดลายและประยุกต์ให้มีความทันสมัยไปด้วย

6. ห้องครัวไม่ควรเป็นพื้นที่ปิดสนิท

ปิดสนิทในที่นี้หมายถึงว่า มีประตู หน้าต่าง ผนัง ล้อมสนิทหมด ไม่มีที่ระบายอากาศเลยแม้แต่นิดเดียว ไม่ดีแน่นอน! อย่างน้อยๆคุณควรมีพัดลมระบายอากาศ หรือหน้าต่างบานเล็กๆก็ยังดี เพื่อไม่ให้กลิ่นอาหารคละคลุ้งอยู่ภายในบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารที่ต้องทอด ผัดด้วยไฟแรงๆ

7. วิธีหนึ่งในการทำให้บ้านดูใหญ่ขึ้น นั่นคือการทำผนังแบบสูงๆ

การทำผนังให้สูงๆ เป็นแบบห้องโถง มีชั้นลอย จะช่วยสร้างภาพลวงตาให้บ้านดูมีบริเวณมากขึ้น อยู่แล้วจะช่วยคลายเครียด ไม่ทำให้คุณรู้สึกอึดอัด

8. ในกรณีที่เลือกใช้ไม้มาตกแต่ง ต้องเน้นเรื่องบำรุงรักษาเป็นพิเศษ

ไม้เป็นวัสดุที่แข็งแรงก็จริง แต่ก็สามารถเสื่อมสลาย ชำรุดได้ง่ายถ้าหากไม่ดูแลได้ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งไม้ที่ทำมาทำเป็นพื้น หรือโต๊ะ ควรระวังการทำอาหาร เครื่องดื่มหกใส่มากๆ เพราะบางอย่างอาจเป็นคราบแล้วเช็ดไม่ออก หรืออาจทำให้เนื้อไม้เสียได้ นอกจากนี้ควรหมั่นทำความสะอาดอยู่เป็นประจำด้วย  เพื่อไม่ให้มีแมลง หรือเชื้อโรคมาทำลายได้

9. การตกแต่งภายในแบบพื้นที่เปิด ก็ทำให้บ้านดูกว้างขึ้นได้เช่นกัน

การทำห้องให้เป็นพื้นที่แบบเปิด คือแต่ละห้องจะไม่มีผนังหรือประตูมากั้นแบบมิดชิด แต่จะมีผนังเพียงบางส่วนเท่านั้น ให้เราสามารถเดินเข้าออกได้อย่างอิสระ(ตามในตัวอย่าง ที่เป็นในส่วนของห้องนั่งเล่น) ซึ่งวิธีนี้จะช่วยลดการใช้สเปซ ทำให้บ้านดูไม่แคบ

10. ควรมีเก้าอี้เลาจ์ไว้สักตัว

เก้าอี้เลาจ์ หรือเก้าอี้นวม เหมาะสำหรับใช้เอนหลังงีบหลับ นั่งอ่านหนังสือ ฟังเพลง หรือทำกิจกรรมที่ผ่อนคลาย สบายๆ เพราะฉะนั้นควรมีติดบ้านไว้สักตัว

11. โทนสีที่เหมาะที่สุดสำหรับห้องน้ำคือสีขาว

ถ้าไม่ใช่สีขาว อาจเป็นสีครีม หรือชมพูอ่อนๆก็ได้ ทั้งนี้แล้วแต่ความชอบส่วนบุคคล เพียงแต่ว่าโทนสีอ่อนอย่างที่เรายกตัวอย่างมา จะให้ความรู้สึกที่สะอาด บริสุทธิ์ ผ่อนคลาย ซึ่งเป็นบรรยากาศที่เหมาะกับห้องน้ำ

12. ไม่ควรใช้ไม้ตกแต่งในห้องน้ำเยอะ

เพราะห้องน้ำเป็นห้องที่ต้องเปียกน้ำ และถ้าหากไม้โดนน้ำมากเกินไป จะทำให้ผุได้ง่าย

13. ถ้าหากเป็นบ้านพักตากอากาศ อาจมีห้องอาบน้ำแบบเอ้าท์ดอร์เอาไว้

ห้องน้ำแบบเอ้าท์ดอร์เราอาจเคยเห็นบ้างเวลาไปเที่ยวพักตามรีสอร์ท โดยลักษณะจะไม่มีหลังคาหรือเพดานปิดมิด แต่จะมีกำแพงสูงๆแทน ซึ่งแบบนี้จะทำให้ได้ความสดชื่นไปอีกแบบ อาบน้ำไปพลางสูดอากาศไปพลาง

14. ห้องน้ำก็ควรมีที่ระบายอากาศด้วย

เช่นเดียวกับห้องครัว ควรมีหน้าต่างบานเล็กๆหรือพัดลมระบายอากาศ เพื่อไม่ให้อากาศอับชื้นจนขึ้นรา หรือเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์

15. ชั้นลอยไม่ควรปล่อยว่างสนิท

สำหรับบ้านที่มีชั้นลอย ควรตกแต่งด้วยตู้ เก้าอี้นั่งเล่น ชั้นวางหนังสือ รูปปั้น หรืออื่นๆตามที่เห็นสมควร ไม่ควรปล่อยให้ว่างโล่ง 100% เพราะจะทำให้บรรยากาศบ้านดูเงียบเหงามากเกินไป

16. ไฟสีเหลืองจะช่วยทำให้บรรยากาศดูโรแมนติกมากขึ้น

นอกจากจะโรแมนติกแล้ว หลอดไฟสีเหลืองยังช่วยเพิ่มความหรูหรา ดูมีราคาด้วย ไม่ว่ามันจะส่องกระทบกับวัตถุใดก็ตาม อีกทั้งความสว่างยังกำลังดี ไม่แสบตาเกินไปด้วย

17. พื้นที่สวนหน้าบ้านอย่าปลูกต้นไม้มากเกินไป

สวนหน้าบ้านคุณอาจมีแค่สนามหญ้า และตั้งโต๊ะเก้าอี้นสำหรับนั่งเล่น เท่านั้นก็ได้ หรืออาจปลูกต้นไม้สวยๆแทน แต่ระวังอย่าปลูกมากเกินไปเพราะจะทำให้บ้านดูรก

เป็นยังไงบ้าง? ไอเดียบุคนี้มีประโยชน์กับคุณแค่ไหน
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ? ติดต่อเราได้เลย

Request free consultation

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ