10 แบบบ้านเดี่ยวหลังสวยพร้อมระเบียงและชานบ้าน | homify

10 แบบบ้านเดี่ยวหลังสวยพร้อมระเบียงและชานบ้าน

Anuwat Anuwat
gerstmeir inić architekten บ้านและที่อยู่อาศัย
Loading admin actions …

ระเบียง หนึ่งมุมการอยู่อาศัยที่บ้านส่วนใหญ่นิยมออกแบบและตกแต่ง เพราะมุมดังกล่าวเป็นสัดส่วนที่สำคัญในการเพิ่มวิสัยทัศน์และมุมมองให้กับบ้านดูกว้าง ซึ่งในบางครั้งมุมระเบียงถูกนำมาปรับใช้เป็นมุมต่างๆเพื่อการพักผ่อน อาทิ มุมนั่งเล่น มุมสวนไม้ ตลอดจนมุมรับรอง

แม้ว่าระเบียงจะสามารถดัดแปลงให้เข้ากับบ้านในทุกรูปแบบ แต่ทว่าระเบียงที่มีความสวยงาม ทันสมัยและมีพื้นที่การใช้สอยที่กว้างคงต้องยกให้กับระเบียงบ้านจากบ้านเดี่ยว เพราะบ้านประเภทดังกล่าวมีขนาดใหญ่ทำให้คุณประโยชน์ของระเบียงเกิดความหลากหลาย โดยเฉพาะการรับชมวิวทิวทัศน์จากธรรมชาติโดยรอบนั้นเอง ทั้งนี้อีกประโยชน์ของระเบียงที่ทุกคนมักไม่รู้คือการสอดส่องความปลอดภัยยามค่ำคืน ปัจจุบันระเบียงนิยมปลูกสร้างจากวัสดุที่หลากหลาย ส่วนใหญ่มุ่งเน้นให้สอดรับกับโครงสร้างบ้าน ด้านทำเลของระเบียงสามารถปรับได้ตามความเหมาะสมของดีไซน์บ้าน อาทิ ด้านหน้า ด้านข้าง หรือแม้กระทั้งด้านหลัง ถือได้ว่ามุมระเบียงมีความยืดหยุ่นและจำเป็นมากขึ้นสำหรับบ้านสมัยใหม่

และในวันนี้ Homify ไม่ขอพลาดในการนำเอาตัวอย่างบ้านเดี่ยวที่ออกแบบและตกแต่งพร้อมกับระเบียงมานำเสนอ เพื่อเป็นต้นแบบและตัวอย่างที่สำคัญให้กับผู้อยู่อาศัยทุกคนได้ลองนำไปปรับและประยุกต์ใช้อย่างสร้างสรรค์

1.​เชื่อมโยงสู่ธรรมชาติ

e n n e g i h o u s e Nico Papalia Architect บ้านและที่อยู่อาศัย
Nico Papalia Architect

e n n e g i h o u s e

Nico Papalia Architect

บ้านเดี่ยวขนาดหนึ่งชั้นสไตล์โมเดิร์นรูปทรงสี่เหลี่ยมสุดทันสมัยหลังนี้ ได้ต่อเติมระเบียงไว้ส่วนหน้าของบ้าน ซึ่งมุมดังกล่าวเลือกใช้วัสดุก่อสร้างจากคอนกรีตสอดรับกับผนังบ้านอย่างกลมกลืน บริเวณราวระเบียงนำเอาเหล็กเส้นสีดำมาตกแต่งเพิ่มความสวยงามและความปลอดภัยสำหรับการพักผ่อน ไม่เพียงเท่านั้นภายในระเบียงได้นำเอาเก้าอี้และโต๊ะกลางขนาดสมส่วนมาจัดวางไว้สำหรับนั่งเล่นและชมบรรยากาศโดยรอบที่สวยงาม  ซึ่งผู้อยู่อาศัยได้จัดการพื้นที่ด้านหน้าดังกล่าวให้เป็นสวนไม้ขนาดหย่อมด้วยการนำเอาพรรณไม้ต่างๆ อาทิ ไม้พุ่ม ไม้ดอกไม้ประดับและผืนหญ้า มาจัดตกแต่ง โดยนอกจากความสวยงามยังเพิ่มโอโซนที่บริสุทธิ์สำหรับการอยู่อาศัย และที่สำคัญทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติในทุกช่วงเวลา

2.​เรียบหรู

homify บ้านและที่อยู่อาศัย

บ้านเดี่ยวขนาดสองชั้นรูปทรงสี่เหลี่ยมหลังนี้ ได้ออกแบบและปลูกสร้างอย่างสวยงามด้วยโทนสีขาวทั้งหลัง ด้านโครงสร้างหลักๆของบ้านทำมาจากคอนกรีต ซึ่งโดดเด่นในเรื่องความแข็งแรง ทนทาน และคล่องตัว พื้นที่ภายในดูกว้างและครบครัน ด้านพื้นที่ภายนอกโดยเฉพาะบริเวณทางเข้าได้ต่อเติมชานขนาดสมส่วนที่มีลักษณะคล้ายกับระเบียง โดยพื้นที่ดังกล่าวได้นำเอาเก้าอี้ โต๊ะกลาง มาจัดวางเพื่อจัดทำเป็นมุมนั่งเล่นกลางแจ้ง สำหรับวัสดุก่อสร้างที่นำมาใช้เป็นไม้ทั้งหลังสร้างความโดดเด่นในเรื่องความสวยงาม ลวดลายและเฉดสีให้อารมณ์และความรู้สึกที่อบอุ่น

อย่างไรก็ดีระเบียงชานบ้านดังกล่าวไม่เพียงแต่นั่งพักผ่อน ยังมีพื้นที่การใช้สอยที่กว้าง เหลือพอที่จะจัดเป็นมุมต่างๆ อาทิ มุมรับรอง มุมรับประทานอาหาร ตลอดจนพื้นที่ปาร์ตี้ขนาดหย่อมของครอบครัว ถือได้ว่าระเบียงบ้านหลังนี้ตอบโจทย์การอยู่อาศัยอย่างครบถ้วน ทั้งในแง่ความสวยงาม ความสะดวกสบาย และความคุ้มค่า

3.​ไม้

บ้านเดี่ยวขนาดหนึ่งชั้นหลังนี้ เลือกออกแบบและต่อเติมพื้นที่ว่างด้านหลังของบ้านให้เป็นระเบียงขนาดสมส่วน โดยวัสดุหลักที่นำมาใช้ในการก่อสร้างคือ ไม้ เพราะมุมดังกล่าวจำเป็นต้องเจอกับทุกสภาพอากาศ วัสดุธรรมชาติชนิดนี้จึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสมที่สุด เพราะมีความแข็งแรง ทนทาน มีอายุการใช้งานที่นาน ทำความสะอาดง่าย ราคาสมส่วน ที่สำคัญไม้ยังสอดรับกับผนังบ้านได้อย่างกลมกลืน

อย่างไรก็ดีระเบียงไม้หลังนี้ได้นำเอาโต๊ะกลาง เก้าอี้ รวมทั้งกระถางต้นไม้ขนาดจิ๋วมาจัดวางไว้สำหรับนั่งพักผ่อน จิบกาแฟ หรือชมความงดงามของธรรมชาติโดยรอบด้วยความเพลิดเพลิน ถือได้ว่าเป็นหนึ่งระเบียงบ้านที่แสดงออกถึงความเรียบง่าย สะดวกสบาย และทันสมัย

4.​สอดรับกันอย่างกลมกลืน

homify

บ้านเดี่ยวผลงานการออกแบบจาก AIDÊ ARQUITETURA ได้ตกแต่งและจัดการพื้นที่ด้านหน้าใต้ชายคาหรือบริเวณทางเดินเข้าบ้านให้เป็นมุมระเบียงขนาดกะทัดรัด ด้วยการนำเอาเก้าอี้ โต๊ะ มาจัดวาง ด้านวัสดุก่อสร้างที่นำมาใช้หลักๆเป็นคอนกรีตซึ่งมีความเป็นหนึ่งเดียวกับโครงสร้างบ้านอย่างกลมกลืน ทั้งนี้ในส่วนพื้นได้เลือกไม้มาเป็นวัสดุปูพื้น เพราะนอกจากความแตกต่างอย่างสร้างสรรค์ ลวดลายและเฉดสีของไม้ให้อารมณ์และความรู้สึกที่ดีสำหรับการพักผ่อน ที่สำคัญมีความสวยงาม สอดรับกับธรรมชาติที่ปลูกอยู่ร่ายล้อมบ้าน  อย่างไรก็ดีพื้นที่ดังกล่าวนั้นสามารถนั่งพักผ่อนหรือรับรองผู้มาเยือนได้อย่างคล่องตัวและสะดวกสบายด้วยความทันสมัย

5.ลานระเบียงขนาดกว้าง

homify บ้านและที่อยู่อาศัย

พื้นที่โล่ง กว้าง ของบ้านเดี่ยวหลังนี้ สถาปนิกได้ออกแบบพื้นที่ดังกล่าวให้เป็นลานระเบียง ซึ่งนำเอาร่ม เก้าอี้ ม้านั่งและโต๊ะกลางหลากหลายชิ้นมาจัดวาง ด้านวัสดุก่อสร้างที่เลือกใช้ประกอบไปด้วยแผ่นหินโดยนำเอามาปูและปรับพื้นให้เท่ากัน ซึ่งปูเต็มทั้งพื้นที่ เพิ่มความสะดวกสบายในการพักผ่อนดังกล่าวได้อย่างคล่องตัว อย่างไรก็ตามลานระเบียงหลังนี้สามารถนั่งพักผ่อนหรือรองรับผู้มาเยือนได้จำนวนมาก ไม่เพียงเท่านั้นยังเชื่อมโยงกับมุมต่างๆ อาทิ สวนไม้ โถงกลาง หรือห้องต่างๆได้อย่างยืดหยุ่น

6.เรียบง่าย คลาสลิค

บ้านเดี่ยวขนาดสองชั้นที่ออกแบบและปลูกสร้างจากวัสดุธรรมชาติอย่างไม้หลังนี้ได้ออกแบบพื้นที่ส่วนหน้าบริเวณชั้นสองให้เป็นระเบียงขนาดสมส่วน ซึ่งระเบียงหลังนี้โดดเด่นและสวยงามจากวัสดุก่อสร้างและตกแต่งจากไม้เช่นกัน  เห็นได้ชัดจากฉลุของระเบียง รวมทั้งราวระเบียงและพื้นทั้งหมด โดยความโดดเด่นของไม้ไม่ได้มีแต่ความสวยงาม แต่ยังแข็งแรง ทนทาน โดยเฉพาะแมลงต่างๆที่คอยกัดกิน ทั้งนี้เฉดสีและลวดลายคือเสน่ห์ของเนื้อไม้ ทำให้ภาพรวมของระเบียงหลังนี้ดูคลาสลิคขึ้นมาถนัดตา อย่างไรก็ตามมุมดังกล่าวผู้อยู่อาศัยสามารถรับชมวิวทิวทัศน์จากพื้นที่สีเขียวที่ตกแต่งอยู่รอบบ้านได้อย่างสะดวกสบายและเพลินตา

ทั้งนี้บริเวณด้านล่างของระเบียง ผู้อยู่อาศัยได้ตกแต่งมุมดังกล่าวให้เป็นชานบ้าน ด้วยการนำเอาเก้าอี้ โต๊ะกลาง มาจัดวางเพื่อจัดทำเป็นมุมนั่งเล่นหรือมุมรับรองได้อย่างเหมาะสม เรียกได้ว่าทั้งชั้นหนึ่งและชั้นสองสามารถเป็นระเบียงบ้านได้อย่างคล่องตัว

7.กระชับ ทันสมัย

homify บ้านและที่อยู่อาศัย

บ้านเดี่ยวรูปทรงแปลกตาสุดทันสมัยหลังนี้เลือกออกแบบพื้นที่ด้านนอกส่วนหน้าของบ้านบริเวณชั้นสองให้เป็นระเบียง โดยพื้นที่ดังกล่าวเลือกใช้วัสดุก่อสร้างจากไม้เป็นแกนหลักในการตกแต่ง อาทิ ราวระเบียง ค้ำยัน คาน เป็นต้น อย่างไรก็ดีระเบียงหลังนี้เชื่อมโยงกับมุมการอยู่อาศัยภายในได้อย่างสะดวกสบาย เรียกได้ว่าเปิดประตูออกมายามเช้าในทุกวัน คุณจะได้สัมผัสกับมุมมองที่กว้างและสดชื่นจากธรรมชาติ ซึ่งปลูกอยู่ร่ายล้อมอยู่รอบบ้าน  อย่างไรก็ดีนอกจากระเบียงบ้านพื้นที่ส่วนนอกของบ้านมุมอื่นๆ ได้ออกแบบและตกแต่งเป็น ดาดฟ้า พื้นที่โล่งกลางแจ้ง รวมทั้งทางเดินเข้าบ้าน ซึ่งแต่ละมุมเป็นส่วนเติมเต็มการอยู่อาศัยให้เกิดความคล่องตัว

8.ระเบียงตัวแอล

บ้านเดี่ยวสไตล์ร่วมสมัยหลังคาทรงจั่วหลังนี้เลือกออกแบบพื้นที่ชั้นที่สองส่วนนอกบริเวณผนังให้เป็นมุมระเบียง ซึ่งเชื่อมโยงกับมุมห้องต่างๆภายในด้วยความสะดวกสบาย สำหรับระเบียงหลังนี้ดีไซน์อย่างเรียบง่ายตามโครงสร้างของบ้านในลักษณะมุมฉากหรือคล้ายกับตัวแอลตามพยัญชนะภาษาอังกฤษ ข้อดีของการออกแบบระเบียงอย่างนี้ช่วยเพิ่มพื้นที่การพักผ่อนให้ดูยาว ที่สำคัญมีมุมมองที่ไกลและกว้างกว่าระเบียงอื่นๆที่จะมองได้แค่แบบตรง  ด้านวัสดุก่อสร้างที่นำมาใช้ในการปลูกสร้างหลักๆเป็นคอนกรีตโดยเฉพาะพื้น ซึ่งนอกจาความแข็งแรง ยังสอดรับกับผนังบ้าน สำหรับราวระเบียงใช้ไม้ตีกรอบและนำเอาแผ่นกระจกใสมาตกแต่ง ทำให้ภาพรวมระเบียงดังกล่าวดูโปร่ง สวยงาม และทันสมัย พร้อมใช้สอยเพื่อการพักผ่อนได้ในทุกช่วงเวลา

9.​ปลอดโปร่ง

homify บ้านและที่อยู่อาศัย อิฐหรือดินเผา White

พื้นที่ชั้นที่สองบริเวณด้านหลังของบ้านเดี่ยวหลังนี้ได้ออกแบบและปลูกสร้างพื้นที่ดังกล่าวให้เป็นมุมระเบียงขนาดสมส่วน โดยมุมดังกล่าวดูแล้วโปร่ง โล่ง สบาย สามารถเปิดรับแสง ลม และบรรยากาศการพัดผ่านจากธรรมชาติได้อย่างปลอดโปร่ง อย่างไรก็ดีมุมดังกล่าวผู้อยู่อาศัยสามารถรับชมวิวทิวทัศน์จากต้นไม้และพื้นที่สีเขียวต่างๆได้อย่างเพลิดเพลิน เป็นหนึ่งมุมที่พร้อมต้อนรับการตื่นนอนยามเช้าได้อย่างสร้างสรรค์

10.​มุมของครอบครัว

บ้านเดี่ยวหลังสวยหลังนี้เลือกออกแบบพื้นที่ว่างด้านหลังทั้งหมดให้เป็นระเบียงขนาดกว้างด้วยการนำเอาไม้มาเป็นวัสดุหลักในการปลูกสร้าง นับตั้งแต่ส่วนพื้น คาน โครงสร้างทั้งหมด ตลอดจนราวระเบียง รวมทั้งรั้ว โดยความเด่นชัดของไม้ไม่ได้มีดีแต่ความสวยงาม ยังคงทนต่อทุกสภาพอากาศ โดยเฉพาะมุมระเบียงแบบนี้ อย่างไรก็ดีพื้นที่ระเบียงหลังนี้ผู้อยู่อาศัยได้นำเอาเฟอร์นิเจอร์และเครื่องเรือนจำพวก โซฟา เก้าอี้ โต๊ะมาจัดวางเพื่อจัดทำเป็นมุมพักผ่อนกลางแจ้งสำหรับครอบครัว โดยทุกคนสามารถมานั่งทานข้าว พูดคุย ปาร์ตี้หรือจัดกิจกรรมต่างๆได้อย่างคล่องตัว ถือได้ว่าเป็นหนึ่งแนวทางการจัดการพื้นที่ให้เกิดความคุ้มค่า สวยงาม ที่สำคัญดูเป็นระเบียบและมีสัดส่วน

มุมระเบียงกับบ้านเดี่ยวกลายเป็นของคู่กันที่สนับสนุนและส่งเสริมให้การอยู่อาศัยเกิดความสะดวกสบาย คุ้มค่าและเพิ่มความสวยงามให้กับบ้านได้ดีอีกด้วย

บ้านสวยเรียบง่ายกับหลังคาทรงจั่วแบบโมเดิร์น
Arrow navigation 3b3136b1
บ้านเดี่ยวหลังสวยพร้อมระเบียงบ้านสุดทันสมัยหลังไหนถูกใจคุณ ร่วมแชร์เรื่องบ้านไปกับเราที่ Homify
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ