10 ไอเดียตกแต่งบ้านให้กว้าง ดูแล้วไม่แคบ สวยงามเป็นระเบียบ | homify

10 ไอเดียตกแต่งบ้านให้กว้าง ดูแล้วไม่แคบ สวยงามเป็นระเบียบ

Anuwat Anuwat
INT2architecture ห้องนอนเด็ก
Loading admin actions …

ที่ดินสมัยนี้มีราคาสูง ทำให้การปลูกสร้างบ้านสักหนึ่งหลังต้องคำนึงหลากหลายด้าน อาทิ วัสดุก่อสร้าง ค่าแรง ค่าของตกแต่ง รวมทั้งค่าเบ็ดเตล็ดต่างๆ ทั้งหมดทำให้ขนาดของบ้านมีขนาดจำกัดหรือเล็กลงนั้นเอง 

อย่างไรก็ตามแม้พื้นที่บ้านมีขนาดพอเหมาะหรือจำกัด แต่ปัจจุบันวิวัฒนาการด้านการออกแบบและตกแต่งภายในได้พัฒนาไปมากส่งผลให้ขนาดไม่มีผลต่อการอยู่อาศัยมากนัก ยกตัวอย่าง มีเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวผลิตมามากขึ้นในตลาดเครื่องเรือนซึ่งสามารถเคลื่อนย้ายหรือพับจัดเก็บหลังการใช้งานเสร็จได้อย่างสะดวกสบาย ไม่เพียงเท่านั้นยังมีเฉดสี วอลเปเปอร์ ของตกแต่งอเนกประสงค์ที่สามารถดีไซน์ให้ภายในบ้านออกมาสวยงาม กว้างขวางและให้ความรู้สึกที่สดชื่น ตลอดจนคล่องตัวต่อการทำความสะอาด

และในวันนี้ Homify ขออาสานำเสนอหลากหลายไอเดียออกแบบและตกแต่งภายในบ้านสุดสร้างสรรค์แบบง่ายๆที่คุณสามารถทำได้มาแชร์และต่อยอด เพื่อให้ภาพรวมของบ้านที่ในบางครั้งดูคับแคบให้กลับมากว้าง สวยงามและน่าใช้สอยอยู่เสมอ

1.บิวท์อิน

เมื่อห้องมีพื้นที่จำกัดการดีไซน์เฟอร์นิเจอร์ในแบบบิวท์อินจึงตอบโจทย์ ดังเช่นไอเดียบุคภาพนี้ที่นำเอาไม้มาเป็นส่วนประกอบหลักในการออกแบบตู้เสื้อผ้าและเตียงนอน ขนาดสองชั้นไว้ด้วยกันอย่างกลมกลืน  ซึ่งผู้อยู่อาศัยสามารถพักผ่อนและเก็บของต่างๆ อาทิ เสื้อผ้า รองเท้า และเครื่องประดับไว้ด้วยกันตามลิ้นชักต่างๆ ได้อย่างคล่องตัว อย่างไรก็ดีนอกจากความคิดสร้างสรรค์ ตู้และเตียงนอนหลังนี้ยังดูสวยงาม ทันสมัย และทำให้ภาพรวมของห้องนอนมีพื้นที่การใช้สอยที่กว้างขวาง

2.​เตียงนอนอเนกประสงค์

นอกจากเตียงนอนที่สามารถเลื่อนเก็บได้อย่างคล่องตัว เตียงนอนจากไอเดียบุคภาพนี้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ผู้อยู่อาศัยที่มีพื้นที่จำกัดควรนำไปปรับใช้ เพราะเตียงดังกล่าวนอกจากการหลับนอนยังสามารถประยุกต์เป็นเบาะนั่งหรือโซฟาได้อย่างสมส่วน เพียงนำเอาหมอนอิงมาจัดวาง

สำหรับเตียงนอนอเนกประสงค์หลังนี้ทำมาจากไม้ ตกแต่งด้วยสีขาว มีขนาดพอเหมาะ จัดวางชิดกับผนัง มีความแข็งแรง ทนทาน ดูสวยงาม ทันสมัย เหมาะแก่การพักผ่อนในทุกรูปแบบจริงๆ

3.ตู้เก็บของ

ถัดจากเตียงนอนนำพาทุกคนมุ่งสู่ห้องครัว ซึ่งพบกับตู้อเนกประสงค์ที่ออกแบบและดีไซน์อย่างสร้างสรรค์ ด้วยการแบ่งช่องไฟพื้นที่ภายในไว้หลายสัดส่วน สามารถนำเอาเครื่องปรุง อุปกรณ์ทำครัว ภาชนะใส่อาหาร มาจัดวางได้อย่างกว้างขวางโดยมีนัยยะสำคัญคือความมีระเบียบ ไม่เพียงเท่านั้นพื้นที่ส่วนกลางได้เว้นช่องไฟขนาดใหญ่ไว้จัดเก็บโต๊ะกลางที่สามารถเคลื่อนย้ายได้อย่างคล่องตัว โดยโต๊ะกลางขนาดกะทัดรัดชิ้นนี้สามารถใส่ผัก อาหาร หรือวัตถุดิบต่างๆระหว่างการทำอาหารได้อย่างสะดวกสบาย เรียกได้ว่ามีตู้โดเรมอนชิ้นนี้กระชับพื้นที่ภายในครัวให้ดูกว้างขึ้นมาถนัดตา

4.เฟอร์นิเจอร์แบบเลื่อนเก็บได้

สำหรับบ้านที่มีพื้นที่จำกัดหรือพักอาศัยอยู่ที่คอนโดควรนำเอาเฟอร์นิเจอร์แบบเลื่อนเก็บได้มาตกแต่งภายใน เพื่อสร้างความกระชับและเพิ่มพื้นที่ใช้สอย ดังเช่นไอเดียบุคภาพนี้ที่นำเอาเตียงนอนขนาดสมส่วนซึ่งซ้อนกันอยู่สองชิ้นมาจัดวางชิดกับผนัง โดยเตียงดังกล่าวสามารถเลื่อนออกมาใช้งานและเลื่อนจัดเก็บได้อย่างสะดวกสบาย เหมาะสำหรับคุณลูกกับคุณแม่ในการพักผ่อน อย่างไรก็ดีเมื่อเล่นเก็บพื้นที่ดังกล่าวยังสามารถนำเอาเก้าอี้มาจัดวางเพื่อจัดทำเป็นมุมอ่านหนังสือหรือมุมทำงานได้อย่างคล่องตัว ถือได้ว่าเฟอร์นิเจอร์ในลักษณะนี้ตอบโจทย์การอยู่อาศัยยุคใหม่ที่มุ่งเน้นความคุ้มค่าเป็นหัวใจสำคัญ

5.​ตู้ไม้

สำหรับผู้อยู่อาศัยที่พักตามคอนโดหรืออพาร์ทเม้นท์อาจประสบปัญหาการนำเข้าหรือตกแต่งตู้เสื้อผ้าต่างๆ เพราะการวางตู้สักหนึ่งชิ้นกินพื้นที่ห้องไปเพียบ ดังนั้นการต่อเติมหรือประดิษฐ์ตู้ไม้จากช่างไม้หรือผู้เชี่ยวชาญแบบง่ายๆ คล้ายกับล็อคเกอร์ มีช่องไฟเยอะๆ ดังเช่นไอเดียบุคภาพนี้ คงเป็นทางเลือกที่เหมาะสม เพราะนอกจากราคาไม่สูง ยังสามารถประหยัดเนื้อที่ และที่สำคัญมีที่เก็บของเพิ่มมากขึ้น ทำให้ภาพรวมของห้องดูไม่รก เมื่อไม่รกพื้นที่ใช้สอยก็กว้างขึ้น

6.​ดีไซน์ให้จบเพียงชิ้นเดียว

AIDAHO Inc. ห้องนอน

ปัจจุบันมีช่างผู้เชี่ยวชาญมากมายที่สามารถประดิษฐ์เฟอร์นิเจอร์หนึ่งชิ้นให้สามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลาย ดังเช่นไอเดียบุคภาพนี้ ที่ออกแบบเตียงนอนพร้อมกับชั้นเก็บของรูปทรงสี่เหลี่ยมไว้หลายช่องไฟ รวมทั้งชั้นวางหนังสือด้านข้าง ซึ่งวัสดุหลักที่นำมาใช้เป็นไม้ทั้งหมด เนื่องจากไม้มีความสวยงาม ทนทาน และยืดหยุ่นสูงสามารถดีไซน์หรือออกแบบเฟอร์นิเจอร์ได้อย่างคล่องตัว  อย่างไรก็ตามไม้ยังมีความปลอดภัย ทำความสะอาด ที่สำคัญราคาไม่สูง

ถือได้ว่าการประดิษฐ์เฟอร์นิเจอร์เพียงหนึ่งชิ้นให้สามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลาย ตอบโจทย์เทรนด์การอยู่อาศัยสมัยใหม่ที่มุ่งเน้นความคุ้มค่า ประหยัด และมีเอกภาพเป็นหนึ่งเดียว

7.ใช้ประโยชน์จากพื้น

YOUR PROJECT ระเบียงและโถงทางเดิน

บริเวณทางเข้าหรือมุมแต่งตัวต่างๆ ผู้อยู่อาศัยสามารถครีเอทและนำเสนอไอเดียให้กับช่างผู้เชี่ยวชาญในการจัดทำชั้นวางของไว้บริเวณขั้นบันไดดังเช่นไอเดียบุคภาพนี้ที่เจาะทำพื้นที่ด้านในบริเวณบันไดให้เป็นชั้นวางของขนาดกะทัดรัด โดยสามารถจัดเก็บรองเท้าคู่โปรดของคุณให้อยู่อาศัยอย่างเป็นที่เป็นทางได้อย่างเป็นระเบียบ อย่างไรก็ดีไอเดียดังกล่าวนอกจากความสร้างสรรค์ยังแสดงออกถึงความเรียบง่าย เพิ่มพื้นที่การใช้สอยภายในบ้าน ที่สำคัญเติมเต็มความสวยงามให้กับทางเข้าบ้านได้อย่างเหมาะสม

8.ชิดผนัง

หนึ่งแนวทางการสร้างความกว้างให้กับมุมห้องคือการจัดวางที่ดี และไอเดียบุคภาพนี้ได้ฉายภาพให้เราเห็นถึงการจัดวางที่เหมาะสมด้วยการนำเอาตู้เสื้อผ้าขนาดสูงมาจัดไว้ชิดกับผนัง ข้อดีของการตกแต่งในลักษณะนี้ทำให้พื้นที่ตรงกลางมีพื้นที่ว่าง ทำความสะอาดง่าย ดูสวยงาม เป็นระเบียบ ที่สำคัญสะดวกสบายต่อการใช้สอย

9.​มากกว่าเตียงนอน

เตียงนอนของคุณหนูหลังนี้นอกจากการหลับนอนคุณพ่อและคุณแม่ได้นำเอาอุปกรณ์ต่างๆมาตกแต่งและติดตั้ง อาทิ ชั้นเก็บของปลายเตียง โดยในส่วนนี้นอกจากเก็บของเล่น หนังสือ ยังมีบานพับขนาดสมส่วนที่สามารถยกขึ้นยกลงได้อย่างสะดวกสบายไว้จัดวางโน๊ตบุคหรืออุปกรณ์การเรียนต่างๆ ไม่เพียงเท่านั้นได้นำเอาเก้าอี้แบบเลื่อนมาจัดวางไว้ โดยเฟอร์นิเจอร์ดังกล่าวสามารถเคลื่อนย้ายได้อย่างคล่องตัวเป็นส่วนสนับสนุนที่ดีสำหรับการทำการบ้านหรืออ่านหนังสือ ทำให้พื้นที่ภายในห้องเป็นมากกว่าห้องนอน

10.​สะอาด น่าใช้งานทุกมุมมอง

fatih beserek ห้องนอน ไม้ Wood effect

เหนือสิ่งอื่นใดจากไอเดียสุดสร้างสรรค์ที่หลากหลาย เราควรทำความสะอาดในทุกมุมห้องอยู่เสมอ พร้อมกันนี้ควรเปิดรับแสง ลมหรือบรรยากาศจากธรรมชาติเพื่อให้บรรยากาศภายในดูปลอดโปร่ง ยิ่งไปกว่านั้นการจัดวางที่ดีเป็นส่วนสำคัญในการทำให้มุมห้องดูกว้างขวางประกอบกับการไม่หยุดนิ่งในการนำเอาเฟอร์นิเจอร์ที่ประดิษฐ์หรือดีไซน์แบบทันสมัยมาตกแต่งภายใน ซึ่งนอกจากความสะดวกสบายยังแสดงออกถึงความสร้างสรรค์ ดังเช่นไอเดียบุคภาพนี้ ที่เพียบพร้อมไปด้วยมุมการอยู่อาศัยต่างๆที่มากกว่าหนึ่ง มีความส่องสว่างอย่างทั่วถึง และนัยยะสำคัญพร้อมใช้สอยเพื่อการอยู่อาศัยในทุกช่วงเวลา

ไอเดียการตกแต่งภายในบ้านให้ดูกว้าง เป็นทางเลือกที่ผู้อยู่อาศัยยุคใหม่ไม่ควรมองข้าม เพราะนอกจากเพิ่มพื้นที่การใช้สอยของเราให้ดูกว้าง ยังฉายภาพทัศนคติและมุมมอง รวมทั้งไอเดียสุดครีเอท

ไอเดียการตกแต่งบ้านให้ดูกว้างแบบไหนที่คุณถูกใจ ร่วมแชร์เรื่องบ้านไปกับเราที่ Homify
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ