ระเบียงและโถงทางเดิน by ATTIK Design

บ้านหลังนี้อยู่แล้วสบายใจ

Pattareeya Pattareeya
Google+
Loading admin actions …

เคปทาวน์เป็นเมืองหลวงของแอฟริกาใต้ ประเทศที่อยู่ใต้สุดของทวีปแอฟริกา ขณะที่ประเทศอันเป็นที่มาของคำว่าสไตล์สแกนดิเนเวียน อย่างเดนมาร์ก สวีเดน นอร์เวย์ ตั้งอยู่ทางเหนือของทวีปยุโรป แต่เพราะการออกแบบและตกแต่งภายในเป็นภาษาสากลเช่นเดียวกับศิลปะ พื้นที่ตั้งจึงไม่ใช่อุปสรรค ไม่ว่าจะเป็นในส่วนไหนของโลก

เกริ่นมาเสียข้ามทวีป แต่นั่นเป็นเพราะเราอยากให้คุณได้ไปชมบ้านสวยหลังนี้ในเมืองเคปทาวน์ ที่สร้างและตกแต่งในสไตล์สแกนดิเนเวียน ดูเรียบง่าย ลงตัว และสวยสะอาดตา ใครชื่นชอบบ้านแนวนี้ ไม่ควรพลาดเลยทีเดียว

บ้านดั้งเดิม ตกแต่งแบบสแกนดิเนเวียน เน้นความเรียบง่ายแม้ในสวน

มองภาพนี้อาจจะดูไม่ออกว่าบ้านหลังสีขาวใน Oranjezicht ของเคปทาวน์หลังนี้เป็นบ้านเก่าแก่ที่ตกทอดกันมา เมื่อมาถึงเจ้าของบ้านรุ่นปัจจุบัน พวกเขาได้เลือกใช้บริการของบริษัทสถาปนิกภายใน ATTIK Design ซึ่งอยู่ในเคปทาวน์เช่นกัน เพื่อปรับปรุงบ้านให้ดูดีแบบร่วมสมัย โดยเลือกการตกแต่งสไตล์สแกนดิเนเวียนที่เรียบง่าย เน้นสีขาวเป็นหลัก 

แม้แต่ในสวนที่ปรับปรุงเพิ่มนี้ก็เน้นสีขาวเช่นกัน ทั้งผนังและเสาที่เว้นระยะเป็นช่วงๆ เมื่อผสมผสานเข้ากับสีเขียวของต้นไม้แล้วก็ยิ่งดูสบายตา

ห้องนั่งเล่นที่สะดุดตา

ความเรียบง่ายของการตกแต่งในสไตล์สแกนดิเนเวีียนเกิดขึ้นจากการใช้สี เช่นสีขาวของบ้านหลังนี้ ประกอบกับเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นไม้อันขึ้นชื่อ ทั้งในแง่รูปลักษณ์และการผลิตอย่างประณีต (เฟอร์นิเจอร์ไม้ของสแกนดิเนเวียเจ้าดังๆ หลายแบรนด์ สมัยก่อนใช้การผลิตด้วยมือแบบชิ้นต่อชิ้นทีเดียว) ทำให้เกิดเป็นความเรียบง่าย สวยงามลงตัว นอกจากนี้ในยุคต่อมาๆ ยังมีการใช้สีดำและสีเหลืองเข้าผสมเพิ่มเติม ทำให้การตกแต่งสไตล์สแกนดิเนเวียนมีจุดน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ซึ่งห้องนั่งเล่นของบ้านหลังนี้ก็เป็นไปในแนวนั้นแบบแทบไม่ผิดเพี้ยนเลยทีเดียว

ห้องครัวที่ดูอ่อนโยน

หัวใจของหลายบ้านอย่างห้องครัว ได้รับการตกแต่งให้ดูเรียบง่ายและสบายตาด้วยสีขาวและสีจากไม้ ทั้งส่วนพื้นห้องที่ทำจากไม้เนื้อแข็งสีอ่อนและโต๊ะกินข้าวจากไม้สีเข้ากัน ส่วนเคาน์เตอร์ครัวนั้นทำเป็นสีขาวล้วน ตัดด้วยตู้เก็บของเหนือศรีษะสีชาร์โคล นอกจากนี้ยังมีพรมผ้าฝ้ายลายกราฟฟิกแบบท้องถิ่น กับโคมไฟแบบเก๋ๆ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบของการตกแต่งสไตล์สแกนดิเนเวียนมาประกอบด้วย

แตกต่างแต่ไม่หลุดธีม

เทียบกับส่วนอื่นของบ้านแล้วมุมนั่งเล่นนี้อาจจะดูมีสีสันขึ้นมากกว่าปกตินิดหน่อย แต่ก็ยังเป็นโทนสีฟ้าสีเทาเข้มที่ดูแล้วเย็นตาและสงบเช่นเดิม ขณะที่รูปแบบของชิ้นเฟอร์นิเจอร์ก็เป็นการนำไม้กับเส้นใยในธรรมชาติมาผสมกับงานไม้ในสไตล์สแกนดิเนเวียน ตกแต่งเพียงไม่กี่ชิ้น จัดวางอย่างเรียบง่าย แต่กลับดูน่ามองและมีอะไรให้ค้นหา

ห้องนอนแสนเรียบง่าย

ปิดท้ายการพาชมบ้านหลังนี้กันที่ห้องนอนที่มีสีสันเรียบง่าย ซึ่งแสดงตัวตนความเป็นสแกนดิเนเวียนดีไซน์ไว้อย่างเต็มที่ ทั้งเตียงไม้ที่มีบอร์ดหัวเตียงเรียบง่ายแต่โดดเด่น พรมสานจากเส้นใยธรรมชาติ โคมไฟหัวเตียง และผ้าทอที่ใช้คลุมเตียง แถมยังมีม่านที่มีเนื้อผ้าไปในทางเดียวกันมาตกแต่งเพิ่มเติมอีกด้วย ยิ่งทำให้กลิ่นอายของดินแดนสแกนดิเนเวียมาเยือนเคปทาวน์ผ่านการตกแต่งภายในของบ้านหลังนี้ได้อย่างสวยงามทีเดียว

สนใจดูการตกแต่งบ้านในสไตล์สแกนดิเนเวียนเพิ่มเติมได้ที่ ไอเดียบ้านสวยสไตล์สแกนดิเนเวียน

การตกแต่งภายในสไตล์ไหนที่ถูกใจคุณ พูดคุยเพิ่มเติมกันได้ที่นี่ homify
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ? ติดต่อเราได้เลย

Request free consultation

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ