13 บ้านโมเดิร์นดีไซน์สวยเก๋ จนคุณอยากเป็นเจ้าของ | homify

13 บ้านโมเดิร์นดีไซน์สวยเก๋ จนคุณอยากเป็นเจ้าของ

Medhini Promta Medhini Promta
ALEXANDER ZHIDKOV ARCHITECT บ้านและที่อยู่อาศัย
Loading admin actions …

ไอเดียบุควันนี้เรายกมาเพื่อเอาใจคนรุ่นใหม่อีกเช่นเคย โดยเป็นการนำเสนอ ’แบบบ้านโมเดิร์น 13 แบบ’ ซึ่งไม่ใช่บ้านโมเดิร์นธรรมดา แต่เป็นบ้านเดี่ยว ที่เน้นความเรียบหรู ดูดีมีระดับ แต่ไม่เว่อร์วังจนเกินไป และที่สำคัญคือมีเนื้อที่กว้างขวาง เหมาะสำหรับครอบครัวที่อาศัยอยู่กันหลายๆคน

และนอกจากนี้บ้านโมเดิร์นในไอเดียบุคนี้ ยังเป็นบ้านโมเดิร์นแบบที่คุณไม่คุ้นหน้าคุ้นตามาก่อน หมายความว่าอย่างไร? หมายความว่าไม่ใช่บ้านที่มีแต่ความทันสมัยอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังผสมผสานศิลปะการตกแต่งรูปแบบอื่นๆเข้าไปด้วย ทำให้กลายเป็นบ้านโมเดิร์นสไตล์ประยุกต์ ยิ่งดูทันสมัย ยิ่งแปลกตากว่าเดิม

ลองมาเลือกดูพร้อมๆกันว่าหลังไหนที่ใช่คุณ และจะนำไปประยุกต์สร้างตามได้อย่างไรบ้าง

1. กลมกลืนไปกับบรรยากาศของทุ่งหญ้าป่าเขา

บ้านทำมาจากไม้สีน้ำตาลเข้ม เนื้อกึ่งเงากึ่งด้าน ดูกลมกลืนไปกับบรรยากาศของต้นไม้ใบหญ้า จุดเด่นคือมีระเบียงที่ใหญ่มาก สามารถตั้งโต๊ะ และเก้าอี้สำหรับนั่งเล่นได้หลายตัว หรือคุณสามารถดัดแปลงทำเป็นครัวเอ้าท์ดอร์ ตั้งเตาประกอบอาหาร เตาปิ้งบาร์บีคิว และชุดโต๊ะทานอาหารขนาดใหญ่แทนก็ได้

อย่างไรก็ตาม ควรเลือกไม้ที่มีคุณภาพสูง ไม่ควรเลือกไม้ที่เกรดต่ำหรือราคาถูกจนเกินไป เนื่องจากอาจถูกสภาพอากาศต่างๆ ทั้งแดด ฝน ลม ทำลายเอาได้ง่ายๆ อีกทั้งยังควรหมั่นทำความสะอาด บำรุงรักษาอยู่เสมอ

2. ดูลึกลับ น่าสนใจ

ตัวบ้านเป็นสีโทนมืด โเยเป็นสีเทาหม่นๆ ภายในบ้านเน้นติดตั้งแสงไฟที่เป็นสีเหลือง ทำให้บรรยากาศดูลึกลับและน่าสนใจเป็นพิเศษ แต่ในขณะเดียวกันก็ดูมีชีวิตชีวา ไม่เงียบวังเวงด้วย เนื่องจากรอบๆบ้านเต็มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ ล้อมรอบ พร้อมสนามหญ้ากว้าง

บ้านลักษณะนี้เหมาะสำหรับคนที่ชอบอยู่อาศัยแบบเงียบๆ รักความเป็นส่วนตัวสูง อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณรู้สึกว่าบ้านสีเข้มไป ก็อาจปรับให้เป็นโทนอ่อนลงมาอีกเล็กน้อยได้

3. สวยงามและมีมิติ

บ้านโมเดิร์นทรงตึก รูปร่างเป็นสี่เหลี่ยมซ้อนเหลือบกัน ลักษณะดูแข็งแรงมาก ตัวบ้านเป็นสีขาวเกือบทั้งหมด นอกจากนี้ยังมีสระว่ายน้ำขนาดเล็กอยู่ที่หน้าบ้านด้วย โดยที่สระมีการติดหลอดไฟแสงสลัวๆเอาไว้ด้วย ดูสวยงามมากในตอนกลางคืน

4. พร้อมให้คุณพักผ่อนหย่อนใจได้ทุกเวลา

เป็นบ้านสีขาวสะอาดบริสุทธิ์ ที่มีระเบียงกว้างมากเป็นพิเศษ อีกทั้งยังมีสระว่ายน้ำด้วย(ตามเคย) โดยรอบๆสระว่ายน้ำ ถ้ามีพื้นที่เหลือเยอะมากจนรู้สึกว่าโล่งเกินไป คุณอาจตั้งเตียงสำหรับนอนเอนหลังอาบแดด โต๊ะ-เก้าอี้สำหรับนั่งเล่นหรืออาจทำครัวเอ้าท์ดอร์เล็กๆไว้ใกล้ๆด้วยก็ได้ ไม่อย่างนั้นก็อาจหาไม้กระถางมาปลูกสักจำนวนหนึ่ง

5. ทรงกล่องสองโทนสี

เป็นบ้านที่มีสองโทนสีผสมอยู่ด้วยกัน คือโทนสีน้ำตาลและโทนสีขาว อาจขนาดเล็กกว่าหลังอื่นๆ แต่ก็มีความสวยแบบในแบบของมันเอง โดยดูอบอุ่น เรียบง่าย สบายๆ และที่สำคัญคือสามารถสร้างอยู่ได้ทั้งในเขตนอกเมืองและในเมือง เนื่องจากไม่จำเป็นต้องอาศัยพื้นที่สร้างมากนัก อย่างเช่นในตัวอย่างนี้ก็สร้างอยู่ตรงกลางระหว่างบ้าน 2 หลัง

6. งานหินสุดอลังการ

homify บ้านและที่อยู่อาศัย

โดดเด่นด้วยรูปทรงที่สูงโปร่ง หลังคาทะแยงขึ้นเป็นมุมแหลม ตัวบ้านก่อสร้างด้วยหินขนาดใหญ่ หลายโทนสีซ้อนกันเป็นลายๆ และยังประดับด้วยกระจกทรงสี่เหลี่ยมจตุรัสชนิดสะท้อนเงาได้ ส่วนที่พื้นข้างล่างก็มีสระว่ายน้ำ เห็นได้ชัดว่าเป็นการผสมผสานระหว่างสไตล์โมเดิร์นและคันทรี่เข้าด้วยกัน ทั้งสวยแบบทันสมัยและดูเป็นธรรมชาติด้วย

7. แข็งแรง ขึงขัง

ดีไซน์นี้เหมาะสำหรับคนที่ไม่ซีเรียสเรื่องความสวยความงามมาก ไม่ได้สนใจอยากตกแต่งอะไรให้วุ่นวาย แต่อยากเน้นความแข็งแรง โดยจะเห็นว่าว่าตัวบ้านสร้างด้วยหินเกือบทั้งหลัง โดยเป็นหินสีเทาล้วน ลักษณะคล้ายกลับป้อมปราการ ดูแข็งแรง และปลอดภัยยิ่งกว่าที่เคย

8. เน้นรูปทรงแปลกตา

เป็นการรวมรูปทรงแปลกๆทั้งหมดเข้าด้วยกัน จากที่เห็นได้คือ ตัวบ้านไม่ได้เป็นสี่เหลี่ยมตรงๆเหมือนทั่วไป แต่ถูกออกแบบให้มีลักษณะบิดเบี้ยว  เอียงๆ เต็มไปด้วยแนวหยักแนวโค้ง หลังคามีสองส่วน ส่วนแรกได้แก่ทรงสามเหลี่ยมที่แปะจมอยู่กับพื้น ส่วนที่สองคือท่อนยาวๆสีน้ำตาลเข้ม

เป็นดีไซน์ที่หาดูได้ยากมาก แม้จะมีความแปลก แต่ก็สวยและน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งใครที่อยากได้บ้านที่ไม่ซ้ำแบบใคร คุณอาจจะสนใจตัวอย่างที่ 8. นี้ก็ได้ และยังสามารถดัดแปลงได้ตามใจชอบ ไม่ต้องอิงตามตัวอย่างทุกประการ

9. เรียบง่ายอย่างนี้ใครเห็นก็ต้องชอบ

กลับมาที่ดีไซน์แบบเรียบง่ายอีกสักหลัง โดยคราวนี้เป็นบ้านสองชั้นขนาดกลาง ที่เน้นใช้ไม้เป็นวัสดุหลัก และเน้นทำประตู-หน้าต่างบานใหญ่ให้สามารถรับแสงจากภายนอกได้สะดวก อย่างไรก็ตาม แม้ขนาดจะไม่ใหญ่โตมาก แต่ประโยชน์ใช้สอยก็ไม่น้อยไปกว่าใครเลยทีเดียว มีที่จอดรถอย่างเป็นที่เป็นทาง รอบบ้านยังคงมีพื้นที่สวน และระเบียงไว้ให้สำหรับทำกิจกรรมโปรดอยู่เช่นเดิม โดยคุณสามารถดัดแปลงให้เป็นไปตามแนวที่คิดว่าเหมาะสมได้ เช่น คุณอาจไม่ชอบสนามหญ้าโล่งๆ เพราะฉะนั้นก็อาจปลูกดอกไม้สีสวยๆเพิ่มลงไป เป็นต้น

10. รูปตัวแอล

La Casa G: The Sustainable House in Argentina. La Casa G: La Casa Sustentable en Argentina บ้านและที่อยู่อาศัย
La Casa G: La Casa Sustentable en Argentina

La Casa G: The Sustainable House in Argentina.

La Casa G: La Casa Sustentable en Argentina

บ้านรูปตัวแอลยังคงได้รับความนิยมมากเหมือนเดิม เนื่องจากสร้างแล้วไม่เกินเนื้อที่จนเกินไป อีกทั้งพื้นที่ๆเหลืออยู่ตรงกลางสามารถใช้ตกแต่งอื่นๆได้อีกมากมาย โดยคุณอาจทำเป็นสระว่ายน้ำขนาดเล็ก ทำสวน หรือทำที่นั่งเล่นก็ได้

11. ทรงกล่องเดี่ยวๆ

เน้นคอนเซ็ปต์ของความหรู เหมาะสำหรับสร้างอยู่ในตัวเมืองมากที่สุด เนื่องจากดีไซน์นี้เน้นความทันสมัยอย่างเต็มรูปแบบ ไม่มีการตกแต่งลักษณะอื่นผสมเข้ามา ลักษณะดูแล้วค่อนข้างโปร่งโล่ง ผนังโดยรอบส่วนมากเป็นประตูกระจกบานใหญ่

โดยดีไซน์นี้คุณสามารถสร้างเป็นที่พักอาศัยส่วนตัว หรือจะทำเป็นอาคารโฮมออฟฟิศ เปิดเป็นสำนักงาน หรือโรงเรียนสอนพิเศษ ก็เหมาะไปอีกแบบ

12. สร้างเป็นบ้านพักตากอากาศก็ดี

เป็นบ้านชั้นเดียวที่เน้นบรรยากาศแบบพักผ่อน เน้นตกแต่งด้วยประตูและหน้าต่างกระจกใส(แต่ก็ยังมีผ้าม่านไว้ปิดบังในเวลาที่ต้องการความเป็นส่วนตัว) พื้นที่ค่อนข้างโล่ง ไม่ตกแต่งจุกจิก อีกทั้งยังมีสระว่ายน้ำด้วย เหมาะสำหรับสร้างเป็นบ้านพักตากอากาศที่สุด

13. บ้านประหยัดพลังงาน

ลองสังเกตดีๆ จะเห็นว่าบ้านหลังนี้ใช้พลังงานโซลาร์เซลล์ (Solar Cell) หรือพลังงานแสงอาทิตย์ ถือว่าเป็นบ้านสมัยใหม่ที่ไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่ง เพราะทุกวันนี้คนเราใช้ทรัพยากรต่างๆ รวมทั้งไฟฟ้าเปลืองมาก ทำให้มีค่าใช้จ่ายต่อเดือนค่อนข้างสูง จนทำให้หลายๆคนลำบาก และที่สำคัญคืออาจเกิดปัญหาทรัพยากรขาดแคลนในวันข้างหน้าได้ แต่บ้านพลังงานโซลาร์เซลล์นี้จะช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้ โดยจะแปรพลังงานแสงอาทิตย์มาเป็นพลังงานไฟฟ้า ทำให้ไม่ต้องใช้ระบบไฟฟ้าของสาธารณะ ประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกเปราะหนึ่ง ลดการผลิตพลังงานไฟฟ้า เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ผลงานของ : PRACOWNIA PROJEKTOWA ARCHIPELAG (สถาปนิก)

เป็นยังไงบ้าง? อยากฟังคนละความเห็นจังว่าชอบแบบไหนกันที่สุด

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ