11 ไอเดียจัดสวนสวยด้วยหินแบบง่ายๆ ไม่ซับซ้อน | homify

11 ไอเดียจัดสวนสวยด้วยหินแบบง่ายๆ ไม่ซับซ้อน

Medhini Promta Medhini Promta
Autorskie Studio Projektu QUBATURA เรือนกระจก
Loading admin actions …

สวนไม่จำเป็นต้องประกอบด้วยพื้นที่เป็นสนามหญ้าเสมอไป ลานซีเมนต์ หรือพื้นหิน… ก็สามารถนับว่าเป็นสวนได้ ขอแค่ออกแบบดีๆ ให้ดูกลมกลืนกับสภาพแวดล้อม เท่านี้ก็สวยแล้ว

แท้จริงแล้ว… ข้อดีอย่างหนึ่งของสวนหินก็คือ ไม่ต้องมาคอยดูแลหญ้า ไม่ต้องเสียเงินค่าเครื่องตัดหญ้า ไม่ต้องเสียเงินค่าจ้างคนสวนมาคอยเล็มหญ้า ไม่ต้องคอยรดน้ำ เรียกได้ว่าประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายไปได้หลายเปราะเลยทีเดียว

ไอเดียบุควันนี้เราจึงเลือกนำเสนอ แบบสวนหินที่สวยๆ โดยเลือกมาทั้งหมด 11 แบบด้วยกัน เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้คุณนำไปรังสรรค์การตกแต่งที่แปลกใหม่ ไม่ยึดติดกับกรอบเดิมๆ ลองไปดูกันเลยว่าจะมีแบบไหนบ้าง

1. พื้นดูแน่นดีมาก

ดูร่มเย็นและอบอุ่นไปพร้อมๆกัน ด้วยการใช้สีน้ำตาลเป็นโทนสีหลัก ให้ความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติ ปลอดภัย และเป็นส่วนตัว

เอกลักษณ์ที่เห็นได้ชัด คือพื้นสวนไม่ได้มีแต่ก้อนหินสีน้ำตาลเรียงรายเท่านั้น แต่มีแผ่นกระดานไม้ปูอยู่ตรงกลางด้วย ทำให้พื้นดูแข็งแรง แน่นๆ เมื่ออยู่รวมกับเฟอร์นิเจอร์ไม้ และต้นไม้เล็กๆรอบๆแล้ว ดูกลมกลืนกันมากทีเดียว

2. เพิ่มบ่อน้ำขนาดเล็ก

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าบ่อน้ำเป็นไอเท็มที่สำคัญมากในการจัดสวน ถ้าเป็นไปได้ไม่ควรขาดเลย เพราะน้ำจะช่วยทำให้บรรยากาศดูเย็นๆ ชุ่มฉ่ำขึ้นมา เวลาที่ได้มาดู มาสูดกลิ่นไอน้ำแล้ว จะทำให้จิตใจรู้สึกสดชื่น ผ่อนคลายหายเครียด

บ่อน้ำไม่จำเป็นต้องเป็นทรงกลม หรือสี่เหลี่ยมเสมอไป แต่คุณสามารถดัดแปลงรูปทรงให้แปลกๆ อย่างเช่นคดเคี้ยวเหมือนเขาวงกตอย่างนี้ก็ได้

3. พื้นที่เล็กๆ

ถ้าบ้านคุณมีเนื้อที่จำกัด ก็ไม่ต้องกังวล คุณไม่จำเป็นต้องทำสวนที่ใหญ่โตอะไร แต่อาศัยพื้นที่เล็กๆตรงไหนสักที่ทำเป็นสวนหย่อมก็ได้ เหมือนอย่างในตัวอย่าง สวนหย่อมข้างๆหน้าต่าง โรยหินโรยกรวดลงไป ปลูกต้นไม้ในจำนวนที่พอดี ไม่ต้องเยอะมาก เพียงแค่นี้ก็ได้แล้ว

4. ป่าบนกำแพง

เป็นรูปแบบที่กลับกันจากเดิม จากที่ปรกติเรามักจะปลูกต้นไม้ไว้บนพื้นดิน ก็สลับไปให้บนพื้นดินถูกปูด้วยก้อนหิน ส่วนต้นไม้ไปปลูกหนาๆบนกำแพงแทน ให้อารมณ์เหมือนกับอยู่ในป่า ดูสันโดษและสงบสุชดี

5. กว้างขวาง หายใจสะดวก

ดีไซน์แนะนำสำหรับคนที่บ้านมีพื้นที่ค่อนข้างกว้าง กับการโรยหินโรยกรวด ปลูกต้นไม้ตกแต่งเป็นหย่อมๆเพื่อเพิ่มออกซิเจน และนำชุดโต๊ะ-เก้าอี้มาตั้งวางไว้ จะเป็นบริเวณที่เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจมาก นอกจากนี้ยังสามารถใช้เป็นห้องอาหารแบบเอ้าท์ดอร์ได้ด้วย

6. อยู่สบายไร้กังวล

สวนหินนับว่าเหมาะสำหรับคนที่ทำงานประจำ มีรายได้จำกัด หรือคนที่มีภาระค่าใช้จ่ายเยอะอยู่แล้วมาก เพราะไม่ต้องเสียค่าบำรุงรักษามากเท่าสวนปลูกหญ้า(อย่างที่เราบอกไป) อีกทั้งยังมีความคงทนมากกว่า และสามารถสร้างสีสันได้หลายโทนมากกว่าด้วย เพราะหินมีให้เลือกหลายสี ในขณะที่หญ้ามีแค่สีเขียวเท่านั้น

7. แค่มีกระถางหินก็เป็นสวนได้

Palletideas สวน

สวนหินที่ว่านี้ ไม่ได้จำเป็นว่าหินต้องถูกใช้ปูพื้นเท่านั้น แต่สามารถนำหินมาใส่ในกระถางต้นไม้ หรือตกแต่งกำแพงก็ได้ อย่างนั้นก็นับว่าเป็นสวนหินได้เหมือนกัน 

8. สวนเล็กๆในร่ม

นอกจากนอกบ้านแล้ว สวนก็สามารถทำในบ้านได้เหมือนกัน ไม่ว่าคุณจะมีบ้าน มีตึกออฟฟิศเป็นของตัวเอง แต่ถ้าต้องการทำให้บรรยากาศภายในดูมีชีวิตชีวา ไม่น่าเบื่อ การทำสวนหย่อมอย่างนี้ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ

ผลงานของ : JUNIA LOBO LANDSCAPING (นักออกแบบภูมิทัศน์)

9. สวนขนาดจิ๋ว

สำหรับใครที่อยู่คอนโด หรือหอพัก ไม่มีพื้นที่ทำสวน ก็ไม่ต้องเสียใจไป เพราะคุณสามารถทำสวนขนาดเล็กๆ ย่อส่วนอยู่ในถาดหรือกระถางได้ง่ายๆ ตัวอย่างตามรูป ปลูกเป็นพรรณไม้ขนาดเล็กที่ดูแลง่ายๆ หรือจะตกแต่งเพิ่ม นำตุ๊กตาน่ารักๆมาปักด้วยก็ได้

10. อลังการงานสร้าง

RC ARQUITETURA เรือนกระจก

เป็นการทำสวนในบ้านอย่างเต็มรูปแบบ โรยหินประดับแบบเป็นพื้นที่กว้าง และยังมีต้นไม้สูงๆด้วย ช่วยให้ร่มเงา ดูร่มรื่น ป้องกันไม่ให้แสงแดดส่องเข้าบ้านจัดเกินไป แต่ทั้งนี้ก็ต้องเลือกต้นไม้ให้ดีๆด้วย ระวังอย่าเลือกต้นไม้ที่ชอบแดด เพราะถ้าไม่อย่างนั้นแล้ว ต้นไม้มาอยู่ในร่มแล้วได้แดดไม่พอ จะตายได้

11. สวนหน้าบ้านขนาดเล็ก

สวนหินสามารถนำมาใช้ตกแต่งพื้นที่หน้าบ้านได้ โดยอาจทำขนาบข้างทางเดินเข้าบ้าน ทำเป็นสวนหย่อมเล็กๆ ให้ดูน่ารัก แขกไปใครผ่านมาเห็นแล้วจะต้องชอบอย่างแน่นอน

เป็นยังไงบ้าง สวยไหม? ใครอยากได้คำแนะนำเพิ่มเติมลองรีเควสมาได้นะ
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ