​5 ไอเดียจัดสวนแบบพอดี ไม่มีรกรุงรังให้สัตว์ร้ายเข้าบ้าน | homify

​5 ไอเดียจัดสวนแบบพอดี ไม่มีรกรุงรังให้สัตว์ร้ายเข้าบ้าน

Anuwat Anuwat
Small, low maintenance garden Yorkshire Gardens สวน ไม้ผสมพลาสติก
Loading admin actions …

สวนหรือพื้นที่สีเขียวหนึ่งแนวทางการตกแต่งบ้านที่ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะในปัจจุบันอุปกรณ์จัดสวนหรือปรับภูมิทัศน์ได้ถูกนำมาพัฒนาด้านงานดีไซน์อย่างหลากหลาย อาทิ กระถางต้นไม้ ผืนหญ้าเทียม รวมทั้งของตกแต่งจำพวกงานปั้นต่างๆ เพื่อเติมเต็มและตอบโจทย์เทรนด์การอยู่อาศัยสมัยใหม่ที่มุ่งเน้นการพักผ่อนแบบใกล้ชิดกับธรรมชาติ

มีสวนดีอย่างไร? ตอบเลยว่าดีแน่นอน เพราะพรรณไม้นานาชนิดที่ถูกนำมาตกแต่งบริเวณโดยรอบของบ้านทั้งภายในและภายนอกสามารถสร้างสีสันที่สดใส รวมทั้งผลิตโอโซนที่บริสุทธิ์ ซึ่งเป็นปัจจัยที่ดีสำหรับการพักผ่อนของผู้อยู่อาศัย ไม่เพียงเท่านั้นต้นไม้เมื่อเติบใหญ่สามารถให้ร่มเงา ตลอดจนปรับอุณหภูมิของบ้านให้เย็นสบายได้อีกด้วย ปัจจุบันสวนไม้ไม่ได้จำกัดแต่บ้านเดี่ยวหรือบ้านที่มีพื้นที่กว้าง แต่คอนโดมิเนียม อพาร์ทเม้นท์ รวมทั้งบ้านแบบต่างๆก็สามารถจัดสวนได้เช่นกัน อาทิ บริเวณระเบียง ดาดฟ้า งานปูทางเดินและพื้นที่ว่างที่มีอากาศถ่ายเท

ซึ่งในวันนี้ Homify อาสานำเสนอไอเดียจัดสวนแบบต่างๆ ที่ดูแล้วสวยงาม เรียบง่าย ทุกคนทำตามได้สบายๆ มาเป็นตัวอย่างและแรงบันดาลใจในการนำไปปรับและประยุกต์ใช้ในการสร้างพื้นที่สีเขียวให้กับบ้านของคุณอย่างสร้างสรรค์ต่อไป

1.สวนไม้ทางเข้าบ้าน

โรงจอดรถ หลังคาเมทัลชีท พร้อมฝ้าระแนงลายไม้ P-lona โรงรถและหลังคากันแดด เหล็ก Black
P-lona

โรงจอดรถ หลังคาเมทัลชีท พร้อมฝ้าระแนงลายไม้

P-lona

บริเวณด้านหน้าสำหรับบ้านเดี่ยวสุดทันสมัยหลังนี้เลือกออกแบบและตกแต่งทางเข้าให้เป็นสวนไม้อย่างสวยงาม ด้วยการนำเอาพรรณไม้ จำพวก ไม้ยืนต้น ไม้พุ่ม ไม้ดอก ไม้ประดับ มาจัดวางไว้ตามจุดต่างๆบริเวณงานปูทางเดิน กำแพงบ้าน และริมรั้วในรูปแบบของกระถางต้นไม้และแปลนปลูก สามารถสร้างสีสัน ให้ร่มเงา และเพิ่มโอโซนที่บริสุทธิ์สำหรับการอยู่อาศัย ทั้งนี้ความงดงามของต้นไม้สามารถลดความแข็งกระด้างของโครงสร้างบ้านได้อย่างนุ่มลึก ทำให้ภาพรวมบริเวณด้านหน้าทางเข้าบ้านสวยงาม น่าอยู่อาศัย

2.​พื้นที่สีเขียวรอบบ้าน

สำหรับบ้านชั้นเดี่ยวหลังนี้ได้จัดการพื้นที่ด้านหน้าและด้านข้างให้เป็นพื้นที่สีเขียว ด้วยการนำเอาผืนหญ้ามาปูพื้นเต็มทั้งพื้นที่ พร้อมด้วยไม้ดอกและไม้ประดับมาจัดแต่งเป็นสวนไม้ขนาดหย่อมบริเวณรั้วบ้าน ทั้งในรูปแบบกระถางต้นไม้และแบบแขวนผนัง ซึ่งแสดงออกถึงการจัดการพื้นที่ว่างให้เกิดความคุ้มค่า โดยผู้อยู่อาศัยสามารถออกมานั่งพักผ่อนบริเวณชานบ้านด้านหน้าได้อย่างเพลิดเพลิน อย่างไรก็ดีจุดเด่นของพื้นที่สีเขียว นอกจากความสวยงามยังสร้างอารมณ์และความรู้สึกที่อบอุ่น สดชื่นและดูใกล้ชิดกับธรรมชาติ

3.​สีเขียวริมรั้ว

Small, low maintenance garden Yorkshire Gardens สวน ไม้ผสมพลาสติก
Yorkshire Gardens

Small, low maintenance garden

Yorkshire Gardens

         

สำหรับบ้านที่มีพื้นที่จำกัดและไม่รู้ว่าจะตกแต่งสวนหรือสร้างพื้นที่สีเขียวไว้บริเวณไหน Homify ขอแนะนำบริเวณริมรั้วบ้านดังเช่นไอเดียบุคภาพนี้ที่นำเอาไม้พุ่ม ไม้ประดับ มาตกแต่งสลับเว้นช่องว่างไว้อย่างสวยงาม โดยการสร้างพื้นที่สีเขียวบริเวณนี้ได้ก่ออิฐล้อมรอบบริเวณรั้วขึ้นมาซึ่งมีความสุงประมาณ 30-50 ซม. จากนั้นนำเอาดินและกรวดหินมาเทใส่พร้อมกับตกแต่งอย่างงดงาม ซึ่งสอดรับกับรั้วบ้านที่ใช้ไม้เป็นวัสดุก่อสร้างได้อย่างกลมกลืน การเพิ่มพื้นที่เขียวไว้ริมรั้วบ้านแสดงออกถึงความสร้างสรรค์และดึงเอาความเป็นธรรมชาติมาเป็นส่วนหนึ่งสำหรับการอยู่อาศัย

4.​ส่วนเติมเต็มมุมนั่งเล่นกลางแจ้ง

wohnausstatter สวนเฟอร์นิเจอร์

สิ่งที่คู่กับสวนไม้เสมอคือการนำเอาเฟอร์นิเจอร์มาตกแต่ง ดังเช่นไอเดียบุคภาพนี้ที่นำเอาเก้าอี้ โต๊ะกลาง ซึ่งเป็นเครื่องเรือนแบบลอยตัวคล่องตัวต่อการเคลื่อนย้ายมาจัดวางเพื่อจัดทำเป็นมุมนั่งเล่นกลางแจ้ง ร่ายล้อมไปด้วยพรรณไม้จากสวนไม้ขนาดหย่อมบริเวณริมรั้ว โดยผุ้อยู่อาศัยสามารถออกมานั่งพักผ่อนเพื่อชมและชิมบรรยากาศจากธรรมชาติได้อย่างเพลิดเพลิน

5.​สวนไม้

SDC-Milano สวน

               

พื้นที่ว่างบริเวณด้านข้างของบ้าน ผู้อยู่อาศัยเลือกจัดการทำเลดังกล่าวให้เป็นสวนไม้ โดยช่างทำสวนได้นำเอาพรรณไม้ประเภทต่างๆ อาทิ ไม้เลื้อย ไม้พุ่ม ไม้ดอกและไม้ประดับ รวมทั้งผืนหญ้ามาตกแต่งเต็มทั้งพื้นที่ โดยได้ปูพื้นไว้บริเวณตรงกลางของสวนเพื่อให้ผู้อยู่อาศัยสามารถเข้าไปชมสวนไม้ ขณะเดียวกันได้มีการต่อระบบสาธารณูปโภคอย่างเช่นน้ำประปาเพื่ออำนวยความสะดวกสบายในการดูแลรักษาต้นไม้ต่างๆได้อย่างคล่องตัว โดยสวนไม้ดังกล่าวสามารถสร้างสีสันและผลิตโอโซนที่บริสุทธิ์สำหรับการอยู่อาศัยได้อย่างสุขใจ

สวนทางเลือกการตกแต่งสำหรับการอยู่อาศัยที่พร้อมเติมเต็มความสวยงาม ความสดชื่น และความสุขใจให้กับบ้านได้อย่างสร้างสรรค์ ที่สำคัญสอดรับกับเทรนด์การอยู่อาศัยสมัยใหม่ที่มุ่งเน้นความเป็นธรรมชาติได้อย่างนุ่มลึก

เเบบบ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น เรียบง่าย อยู่สบายพร้อมเเปลนบ้าน
Arrow navigation 3b3136b1
สวนไม้ในแบบคุณเป็นอย่างไร ร่วมแชร์เรื่องบ้านไปกับเราที่ Homify
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ