10 แบบบ้านสวยสไตล์ผ่อนคลาย เอาใจคนวัยเกษียณ | homify

10 แบบบ้านสวยสไตล์ผ่อนคลาย เอาใจคนวัยเกษียณ

Medhini Promta Medhini Promta
duedì - studio di progettazione บ้านและที่อยู่อาศัย คอนกรีต Purple/Violet
Loading admin actions …

คุณเคยคิดไปถึงอนาคตหรือไม่? ว่าหลังจากเกษียณแล้วคุณจะอยู่อย่างไร? หลายคนก็คงมีคำตอบที่แตกต่างกัน บางคนถ้าเสพติดความสบายมากหน่อย ก็อาจจะใช้ชีวิตอยู่ในเมืองใหญ่อย่างเดิม หรือบางคนถ้าทนความวุ่นวายไม่ไหว ก็อาจจะย้ายไปอยู่ต่างจังหวัด หรือแถบชานเมืองแทน

แต่ไม่ว่าจะอย่างไร สิ่งสำคัญคือการสร้างสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมกับตัวเอง ให้เป็นบ้านที่มีบรรยากาศผ่อนคลาย อยู่แล้วมีความสุข เพราะวัยเกษียณเป็นวัยชราแล้ว หลังจากทำงานอย่างเหน็ดเหนื่อยมาหลายปี ก็ควรให้รางวัลชีวิตตัวเองด้วยการพักผ่อนอย่างสบายใจบ้าง

ไอเดียบุควันนี้เราจึงเลือกนำเสนอแบบบ้านสวยที่เหมาะกับคนวัยเกษียณ โดยไม่ใช่บ้านที่ตกแต่งแบบเน้นหรู แต่เน้นความเรียบง่าย ดูแล้วชวนให้หายเครียด ขอแนะนำให้ดูไว้เป็นไอเดียก่อน ถึงแม้ว่าตอนนี้คุณอาจจะยังอายุน้อย ยังไม่เกษียณง่ายๆก็ตาม แต่ก็ควรเก็บเงินเตรียมสร้างเผื่อไว้บ้าง หรือจะสร้างให้พ่อแม่ ป้า น้า อา ที่กำลังจะเกษียณแล้วก็ได้

1. แนวบ้านไร่แบบทันสมัย

homify บ้านและที่อยู่อาศัย

มีทั้งกลิ่นอายของความเป็นธรรมชาติ และความทันสมัยผสมอยู่ด้วยกัน โดยรวมแล้วบ้านมีลักษณะเหมือนบ้านในฟาร์ม ลักษณะผนังเป็นลายขีดแนวตั้ง พื้นระเบียงและเพดานทำจากไม้ และยังมีเสาค้ำไว้เป็นช่วงๆเหมือนบ้านคาวบอยในสมัยก่อนด้วย ส่วนความโมเดิร์นนั้นมีอยู่หลายที่เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นไฟบนเพดาน ขนาดของประตูบ้านที่ใหญ่มาก และรูปทรงของหน้าต่างด้วย

อาณาบริเวณโดยรอบปลูกหญ้าเอาไว้ มีหินประดับทางเดิน และมีต้นไม้อยู่ไม่กี่ต้น ถือว่าบรรยากาศดูอบอุ่นและปลอดภัย แถมไม่ดูรกหูรกตาด้วย เหมาะกับวัยเกษียณเป็นอย่างมาก

2. บ้านสีชมพูอ่อนแสนสวย สองชั้น รายล้อมด้วยสนามหญ้า และต้นไม้ ดูสงบสบายยิ่งกว่าที่เคย

พื้นที่กว้างขวาง ไม่ต้องมีรั้วติดแน่นๆกับเพื่อนบ้าน พักผ่อนได้อย่างมีความสุขแน่นอน

3. บ้านสไตล์ญี่ปุ่น

บ้านสไตล์ญี่ปุ่นมีการตกแต่งที่เน้นบรรยากาศสงบ สงบทั้งทางกายภาพและทางใจ ภายในมักเน้นตกแต่งด้วยไม้ ซึ่งไม้เป็นวัสดุที่ดูแล้วให้ความรู้สึกอบอุ่น คลายเครียดได้มากๆ

4. บังกาโลชั้นเดียว

homify บ้านและที่อยู่อาศัย หิน

บ้านชั้นเดียวเหมาะกับคนวัยเกษียณ เพราะไม่ต้องขึ้นลงบันไดให้ปวดกระดูก และยิ่งเป็นสไตล์รัสติกแบบนี้ด้วยแล้ว ยิ่งดีเข้าไปใหญ่ 

เอกลักษณ์ของบ้านหลังนี้ที่ที่การบุผนังด้วยหินหลากหลายโดนสี ดูมีชีวิตชีวา เป็นธรรมชาติ

5. เน้นงานไม้

ไม้คือวัสดุที่ไม่ควรมองข้าม ในการสร้างบ้านสำหรับคนวัยเกษียณ เหตุผลอย่างที่เราได้บอกไปแล้ว ว่าจะมีผลในแง่ของจิตใจ ทำให้จิตใจผ่อนคลาย อบอุ่น และสงบ

และเมื่อนำไม้มาสร้างเป็นบ้านดีไซน์นี้แล้ว สิ่งที่ได้คือการอยู่อาศัยแบบใกล้ชิดธรรมชาติ 100% สังเกตได้ว่ารอบๆไม่มีรั้วเลย มีแต่ทุ่งหญ้าและต้นไม้ เหมาะมากสำหรับใครที่รักความสันโดษ หรือชอบปฏิบัติธรรม สวดมนต์ นั่งสมาธิ คุณสามารถมานั่งกลางสนามหญ้าได้ หรือนั่งตรงระเบียงก็ได้

6. อีกบ้านสไตล์ญี่ปุ่นที่เหมาะสำหรับคนวัยเกษียณ

arc-d บ้านและที่อยู่อาศัย

อากาศถ่ายเทสะดวก แสงส่องผ่านเข้าบ้านได้อย่างสะดวก บรรยากาศร่มรื่น ไม่แออัดคับแคบ

7. เรือนเล็กๆสไตล์ญี่ปุ่น

ไอเดียบุคนี้อาจนำเสนอบ้านแบบญี่ปุ่นค่อนข้างเยอะ เพราะบ้านแบบญี่ปุ่นมีศิลปะเฉพาะตัว ดูมีความรู้สึกที่เยือกเย็น สบาย ไม่วุ่นวาย ไม่ฉูดฉาด สงบ ซึ่งเป็นอะไรที่เหมาะสำหรับคนวัยเกษียณที่สุด

8. หลังใหญ่ พร้อมสนามกว้าง

พบกับบ้านเดี่ยวที่มีหลังคาขนาดใหญ่มาก เน้นตกแต่งด้วยสีโทนพื้น และยังมีสนามให้นั่งเล่นสูดอากาศอีกด้วย ซึ่งในสนามนี้ นอกจากเก้าอี้หรือโต๊ะแล้ว คุณอาจเอาเตียงผ้าใบมาตั้งเพิ่ม หรือเปลแขวนไว้นอนเล่นกับต้นไม้ด้วยก็ได้

9. บ้านไม้สีน้ำตาลเข้ม

สำหรับใครที่ต้องการเน้นความทันสมัย ก็ไม่ต้องกลัวว่าใช้ไม้แล้วจะดูเชย ตรงกันข้าม… บ้านรูปแบบทันสมัยก็นิยมใช้ไม้เป็นวัสดุก่อสร้างไม่แพ้รูปแบบอื่นๆ ขึ้นอยู่กับสี หรือลวดลายของไม้ที่เลือกใช้ ตลอดจนการออกแบบบ้านด้วย

10. บ้านกลางภูเขา

ATELIER N บ้านและที่อยู่อาศัย

บ้านชั้นเดียวอยู่กลางภูเขา ให้บรรยากาศที่เป็นส่วนตัวที่สุด ห่างไกลจากมลภาวะ ไม่ต้องสูดควันรถ ไม่ต้องฟังเสียงเครื่องจักรหนวกหู หันไปทางไหนก็เห็นแต่สีเขียวของต้นไม้

ผลงานของ : ATELIER N (สถาปนิก)

บ้านเดี่ยวชั้นเดียวราคา 1 ล้าน สร้างเสร็จแล้ว จะสวยแค่ไหนลองไปดูกัน
Arrow navigation 3b3136b1
เป็นยังไงบ้าง ดูแล้วถูกใจไหม? 
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ