อย่าปล่อยรอบบ้านให้ว่างโล่ง ดู 15 ไอเดีย จัดบ้านให้สวยและมีประโยชน์สุดๆ | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3688:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

อย่าปล่อยรอบบ้านให้ว่างโล่ง ดู 15 ไอเดีย จัดบ้านให้สวยและมีประโยชน์สุดๆ

Pattareeya Pattareeya
โดย Denise Barretto Arquitetura โมเดิร์น
Loading admin actions …

มองไปข้างบ้าน บ้านของคุณมีที่กว้าง ว่างโล่งๆ อยู่แบบไม่ได้ทำอะไรบ้างหรือเปล่า 

หลายบ้านนิยมแปลงพื้นที่เหล่านั้นเป็นพื้นที่สวน ปูสนามหญ้าสวยๆ แต่ถ้าคุณไม่มีเวลาดูแลสวนและชื่นชอบการมีพื้นที่นั่งเล่น เอาไว้อ่านหนังสือ นอนเล่น หรือต้อนรับเพื่อนฝูง homify ก็มีไอเดียบุคนี้มาฝากกัน กับตัวอย่างการจัดพื้นที่ข้างบ้าน (หน้าบ้าน หรือแม้แต่หลังบ้าน) ชานบ้าน ให้กลายเป็นที่นั่งเล่นสวยๆ น่านั่ง 

ชื่นชอบสไตล์ไหน ก็ลองเอาไปประยุกต์ใช้กันดู

1. สวยคลาสสิกสไตล์โคโลเนียล

โดย Террадек คลาสสิค ไม้ผสมพลาสติก

บ้านสวยจากรัสเซียหลังนี้ทำชานบ้านกว้างขวาง เชื่อมต่อตั้งแต่หน้าบ้านไปถึงข้างบ้าน ครั้นจะปล่อยให้เป็นชานว่างๆ ก็เสียดาย เลยนำชุดโต๊ะเก้าอี้ และโซฟา มาจัดวางแต่ละมุม สร้างพื้นที่นั่งเล่นเสียเลย

เฟอร์นิเจอร์ทำจากไม้และหวายเทียม ดูเข้ากันได้ดีกับบ้านไม้สีเหลืองนวล เสริมบรรยากาศให้บ้านสไตล์โคโลเนียลหลังนี้ยิ่งดูโดดเด่น

2. ย้อนยุคแบบหวานๆ ในบ้านสไตล์รัสติค

ชุดโต๊ะเก้าอี้ยาวสีเขียวมินต์ ใครจะคิดว่าจะเข้ากับฉากหลังที่เป็นชานหน้าบ้านที่ตกแต่งในสไตล์รัสติค แต่ในความแตกต่างกันสุดขั้ว ก็ทำให้ที่นั่งเล่นนี้มีเอกลักษณ์สุดๆ

3. ผ่อนคลายสไตล์รีสอร์ท

โดย Pavelchik Design ผสมผสาน

เพิ่มที่นั่งเล่นให้ลานสระว่ายน้ำที่ระเบียงบ้านชั้นบน โดยใช้ชุดโต๊ะเก้าอี้ทำจากไม้ ดูกลมกลืนเข้ากับพื้นไม้ระแนงที่ปูทั่วบริเวณ การใช้ไม้ซึ่งเป็นวัสดุธรรมชาตินี้ช่วยสร้างบรรยากาศผ่อนคลาย เสริมให้การพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงามนี้ ยิ่งดีเข้าไปใหญ่

4. นั่งเล่นเก๋ๆ กลางสวน บนระเบียง

มุมนั่งเล่นเก๋ๆ นี้ เป็นส่วนหนึ่งของสวนบนระเบียงของบ้านแห่งหนึ่งในบราซิล แค่จัดสวนสวยๆ บนพื้นที่ชั้นสองของบ้านก็เก๋แล้ว แต่นักออกแบบภูมิทัศน์ยังจัดเต็มด้วยการยกเลาจน์สวยๆ มาไว้ริมมุมสวนด้วย ตัวหลังคาบังแดดทำจากไม้ระแนงทาสีเข้ม ขณะที่ชุดโซฟาก็ทำจากวัสดุสังเคราะห์ที่มีสีและเส้นสายล้อไปกับหลังคากันแดด เติมความเป็นธรรมชาติด้วยโต๊ะกลางทำจากหวาย รูปทรงสวย แถมยังสอดรับกับรูปทรงกระถางต้นไม้ที่ใช้ประดับสวนได้อย่างดี

5. ที่นั่งเท่ๆ ในความกลมกลืน

แทนที่จะทำชานบ้านแบบมีหลังคาคลุมตลอดแนว บ้านจากรัสเซียหลังนี้เลือกจะทำชานบ้านพร้อมหลังคาแค่ช่วงหลัง แถมยังทาสีเทาทับ สร้างความโดดเด่นจากสีน้ำตาลของผนังบ้านในส่วนอื่น ทว่าใต้ชานบ้านที่มีหลังคานั้น นักออกแบบได้เลือกนำเก้าอี้ตัวยาวที่กลมกลืนกับผนังไม้ของบ้านส่วนอื่นๆ มาจัดวาง เป็นเก้าอี้สีน้ำตาลเรียบๆ เท่ๆ ที่ดูเหมือนหลุดออกมาจากผนังไม้อย่างไรอย่างนั้น

6. นั่งเล่นกลางทางเดินเชื่อมระหว่างบ้าน

ทางเดินที่เห็นอยู่นี้เป็นทางเดินเชื่อมระหว่างอาคาร 2 หลังของบ้านสไตล์ชาร์เลต์หลังนี้ หากจะลาดปูนทำทางเดินเข้าบ้านเฉยๆ คงดูไม่โอ่อ่าสมกับดีไซน์ทั้งหมดของบ้าน ทางเดินเข้าบ้านขนาดใหญ่นี้จึงมาพร้อมหลังคาสร้างร่มเงา ตกแต่งฝ้าเพดานอย่างดี แต่ที่เด่นยิ่งขึ้นคือการนำโต๊ะเก้าอี้ชุดใหญ่มาจัดวางไว้ เป็นชุดโซฟาสีขาวนวล ให้บรรยากาศเหมือนที่นั่งพักผ่อนในรีสอร์ท

7. ที่แคบก็ทำที่นั่งสบายๆ ได้

ชานบ้านกว้างแค่ 1.5-2 เมตร เราก็จัดเป็นที่นั่งเล่นได้ โดยในกรณีของบ้านหลังนี้ เลือกเสริมส่วนชานบ้านด้วยเสาและหลังคาทำจากไม้ ดูเท่ในแบบคันทรี่ แล้วนำชุดเก้าอี้หวายมาจัดวาง งานนี้ได้วิวสระว่ายน้ำด้านหน้า ทำให้ผ่อนคลายยิ่งขึ้น

8. ชานบ้านไม้ระแนงกับผ้าใบกันแดดเปิดปิดได้

ชานบ้านปูด้วยไม้ระแนงเป็นชานบ้านแบบที่หลายคนชื่นชอบ คราวนี้มาขยายเพิ่มเติมให้ใช้งานได้ในทุกสภาพอากาศ ด้วยการติดตั้งผ้าใบกันแดดกันฝน เป็นผ้าใบแบบเปิด-ปิดได้อัตโนมัติ สร้างร่มเงาให้ชานไม้สวยๆ จุดนี้

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากผ้าใบกันฝนประเภทนี้เป็นผ้าแคนวาสเคลือบน้ำมัน หากต้องรับน้ำหนักน้ำฝนปริมาณมากก็อาจไม่หมด

9. ชิงช้ากลางสวน

สไตล์การสร้างสรรค์ที่นั่งเล่นแบบที่เห็นกันทั่วไป แต่น่ารัก เป็นที่นิยม โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็ก ด้วยชิงช้าสนามขนาดค่อนข้างใหญ่ จำลองสีและรูปทรงเหมือนชิงช้าทำจากไม้จริง แขวนอยู่กับซุ้มขนาดใหญ่ที่ก่อขึ้นจากอิฐและมีแนวหลังคาเป็นไม้เทียมเพื่อความทนทานในการใช้งาน

10. นั่งเล่นในชานบ้านกลิ่นอายเมดิเตอร์เรเนียน

บ้านหลังนี้มีกลิ่นอายการตกแต่งสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน ด้วยตัวผนังของบ้าน กระเบื้องปูพื้น และข้าวของที่ใช้ตกแต่ง เช่น โคมไฟ และสตูลหนัง เน้นสีน้ำตาลอ่อนและสีขาว เป็นโทนสีสว่างที่ทำให้ชานบ้านดูโปร่ง เช่นเดียวกับหลังคาเหล็กดัด ส่วนสีฟ้าของเบาะนวมที่นั่ง ทั้งที่โซฟายาว และที่นั่งริมภาพ ก็ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ชวนให้นึกถึงที่นั่งริมทะเล

11. มุมนั่งเล่นจากไม้ นั่งสบายแถมยังสบายตา

บ้านสวยหลังนี้เป็นผลงานของสถาปนิกชาวรัสเซียอีกหลัง ตัวบ้านใช้ไม้และหินเป็นวัสดุก่อสร้างหลัก พอเจ้าของบ้านคิดจะทำที่นั่งเล่นบนพื้นที่ระหว่างบ้านหลังใหญ่กับบ้านหลังเล็ก จึงเลือกนำไม้มาเป็นวัสดุหลักในการทำตรงนี้ด้วย โดยใช้การโชว์สีและลายไม้มาสร้างความสวยงามให้พื้นที่ ทั้งพื้น เสา และคาน แล้วจัดชุดโต๊ะเก้าอี้ทำจากสแตนเลสและไม้มาวางให้เข้ากัน

อย่างที่เคยบอกไป เพราะไม้เป็นวัสดุที่มีความเป็นธรรมชาติ เวลาเอามาตกแต่งห้องหรือพื้นที่ตรงไหน ก็จะสร้างความรู้สึกผ่อนคลายให้พื้นที่ตรงนั้นนั่นเอง

12. เงียบสงบในมุมส่วนตัว

บ้านสวยหลังนี้ตกแต่งด้วยการก่ออิฐโชว์ เมื่อประกอบกับตัวบ้านที่ใหญ่โต ทำให้นึกถึงคฤหาสน์หลังใหญ่ในยุโรปที่ดูเงียบขรึม แล้วเหนือกว่าความขรึม ดูสงบของบ้านหลังนี้ เจ้าของบ้านก็ยังจัดมุมนั่งเล่นที่ดูเป็นส่วนตัวยิ่งขึ้น แม้อยู่หน้าบ้าน แต่ด้วยทรงของชุดเก้าอี้หวายที่มีพนักพิงสูง โอบล้อมตัวผู้นั่งเอาไว้ ก็สร้างความสงบให้มุมนั่งเล่นนี้ได้เหมือนกัน 

ลองคิดภาพคุณมานั่งเล่น หลบมุมอ่านหนังสือตรงนี้ มุมสงบกับลมพัดถ่ายเทอากาศดีๆ ปลอดโปร่งจนไม่รู้จะมีสมาธิอ่านหนังสือหรือผ่อนคลายจนตาหนักดี

13. นั่งเล่นในบรรยากาศสวยๆ แบบเจ้าหญิง

เปลี่ยนเฉลียงบ้านให้มีบรรยากาศสวยงามเหมือนในเทพนิยาย ด้วยการจัดวางที่นั่งพร้อมเบาะบุนวมนุ่มๆ แล้วนำโคมไฟ ม่านผ้าโปร่ง และดอกไม้มาประดับตกแต่ง ขณะที่รอบข้างเปิดโล่ง อากาศถ่ายเทได้ดี สวยด้วยสบายด้วย น่านั่งแค่ไหนคงไม่ต้องบรรยายกันยาว

14. จะนั่งกินข้าวหรือนั่งเล่นก็เพลิดเพลิน

โดย Hungaro Decor โมเดิร์น

ครัวกึ่งเอาท์ดอร์ให้ความรู้สึกสบายๆ ในการใช้งาน แต่หากมีที่ว่าง ลองจัดมุมนั่งกินข้าวแบบในภาพนี้ดูก็ยิ่งชวนนั่งมากขึ้น ด้วยความโล่งโปร่งสบาย เมื่อประกอบเข้ากับชุดโต๊ะเก้าอี้สีขาวและสวนประดับผนังด้านหลัง ถ้ามื้ออาหารนั้นอร่อยขึ้นจนชวนให้เพลิดเพลินกับการกิน ก็อย่าโทษการตกแต่งก็แล้วกัน

15. ผ่อนคลายสไตล์วินเทจริมสระ

บ้านนอก  โดย homify, ชนบทฝรั่ง ไม้ Wood effect

บ้านในสเปนหลังนี้ เจ้าของบ้านเลือกจัดการกับพื้นที่ว่างๆ ด้วยการสร้างสระว่ายน้ำไว้ในลานบ้านเสียเลย โดยไม่ลืมจะสร้างพื้นที่สังสรรค์ริมสระด้วยการซื้อศาลาไม้แบบยกหลังมาวางไว้ริมสระว่ายน้ำ เสริมความสบายด้วยชุดเก้าอี้ไม้พร้อมหมอนอิงนุ่มๆ เป็นหมอนผ้าสีขาวนวล ไม่มีลวดลาย ทำให้มุมพักผ่อนนี้ยิ่งมีกลิ่นอายแบบวินเทจมากยิ่งขึ้น

โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ