รีวิวการสร้างชานบ้านด้วยไม้ระแนง เสร็จแล้วสวย คุ้มค่า

Pattareeya Pattareeya
PHU Bortnowski
Loading admin actions …

homify นำไอเดียการจัดพื้นที่นอกชาน ลานหน้าบ้าน หรือแม้แต่ที่ว่างข้างบ้านมาฝากกันหลายครั้ง เช่น การจัดสวนสวยข้างบ้านที่เหมาะสำหรับทั้งบ้านเดี่ยวหรือทาวน์โฮม หรือการสร้างมุมนั่งเล่นหลังบ้าน คราวนี้ใครดูแล้วเริ่มเกิดคันไม้คันมือขึ้นมา เราก็มีขั้นตอนการทำชานบ้านด้วยไม้ระแนงอย่างง่ายๆ มาฝากกัน 

หากมีเวลาว่างและคิดว่าฝีมืองานช่างพอไหวอยู่บ้าง ก็อาจจะลองลงมือทำดู หรือจะใช้เป็นข้อมูลก่อนปรึกษาช่างไม้ในขั้นตอนต่างๆ ก็สะดวกดีเหมือนกัน

เริ่มต้นจากการเตรียมพื้นที่

PHU Bortnowski

อยากได้ชานบ้านที่ปูพื้นไม้ระแนงสวยๆ ใช้งานได้ยาวนาน นอกจากฝีมือแล้วยังอยู่ที่การเตรียมตัวในขั้นพื้นฐานให้ดี

เริ่มต้นตั้งแต่การเลือกไม้ที่จะนำมาปูพื้น ว่าจะเป็นไม้ชนิดไหน ไม้จริงที่มีอยู่หลากชนิด หรือจะเป็นวัสดุแทนไม้ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการและงบประมาณของเจ้าของบ้าน หากถ้าตัดสินใจเลือกไม้ธรรมชาติมาปูพื้น ก็ต้องมั่นใจว่าไม้ได้ผ่านกรรมวิธีในการรักษาไม้ เสริมความทนทานให้เนื้อไม้มาอย่างดี

ส่วนพื้นบ้านที่จะวางไม้ระแนงนั้น ก็ต้องเตรียมฐานรากที่ดีไว้รอรับไม้กันก่อน หลังกดเสาเข็มขนาดเล็กเพื่อเสริมความแข็งแรง เทคาน เทพื้น ฉาบปูนแล้ว ก็ควรทาน้ำยาไม่ให้น้ำเกาะไว้ด้วย เพื่อการระบายน้ำที่ดีจากใต้พื้นไม้ แล้วจากนั้นก็นำตงไม้หรือโครงมาวาง

วางแผ่นไม้

PHU Bortnowski

หลังจากปรับระดับดิน เทพื้นปูนแล้ว ช่างได้นำตงไม้ที่จะรองรับไม้ระแนงมาวาง นอกจากเป็นฐานโครงสร้างแล้วยังเป็นการทำเพื่อให้เกิดช่องว่างระหว่างไม้ ให้น้ำระบายได้สะดวก ไม่เกิดปัญหาความชื้นสะสม จากนั้นก็เข้าสู่ขั้นตอนสำคัญ คือการนำไม้ระแนงมาประกอบพื้น ซึ่งต้องอาศัยความประณีตเช่นกัน แม้เราจะมีไม้ที่ตัดได้ขนาดมาจากโรงไม้แล้ว แต่ก็ต้องมีการวางแผนในการเรียงไม้ เรื่อยไปถึงการวางลายเพื่อความสวยงามด้วยเช่นกััน

PHU Bortnowski

งานยากคือส่วนที่เป็นมุม อย่างมุมเสา มุมประตู หรือแม้กระทั่งขอบกรอบประตู ต้องเน้นการคำณวนให้ถูกต้องแม่นยำ จะได้ตัดไม้ได้เหมาะเจาะ เชื่อมต่อแล้วไร้รอยต่อเป็นช่องว่างให้กวนตากวนใจ

เน้นย้ำความแน่น

PHU Bortnowski

เรียงไม้เรียบร้อยแล้วก็ได้เวลายึดไม้เพื่อความแข็งแรง  เริ่มจากการเอาสว่านเจาะไม้แล้วใช้สกรูยึด หรือจะเลือกยิงตะปูแทนก็แล้วแต่ความชอบ แต่ทั้งนี้ต้องทำอย่างละเอียด อย่าให้หัวตะปูโผล่ เวลาเดินจะเป็นอันตรายได้

บันไดสู่ชานบ้านก็กรุด้วยไม้ระแนง

PHU Bortnowski

เมื่อลานข้างบ้านถูกยกให้สูงขึ้น ประกอบกับตัวบ้านที่เดิมก็อยู่บนที่เนินอยู่แล้ว ช่างจึงตัดสินใจก่อบันไดเพิ่มขึ้นมา เป็นบันไดเตี้ยๆ ไม่กี่ขั้น จากนั้นก็จัดการเรื่องการขัดพื้นปูนเล็กน้อย วางโครงรองรับไม้ และจัดการวางไม้ปิดขั้นบันไดให้สวยงาม

PHU Bortnowski

เพราะขั้นบันไดเล็กแคบ ทั้งยังมีมุมมากมาย จึงต้องอาศัยความละเอียดมากกว่าตอนปูพื้นเสียอีก รูปแบบการวางไม้บนบันไดลูกตั้งและลูกนอนก็แตกต่างกัน มีการวางไม้ที่แกะลวดลายประดับต่างกัน ทั้งยังพื้นที่ด้านข้างบันไดและส่วนที่เข้ามุมผนังบ้านอีกด้วย งานนี้ก็เหนื่อยกันหน่อยล่ะ

PHU Bortnowski

เรียงไม้ได้ดังใจแล้วก็อย่าลืมยึดส่วนต่างๆ ไว้ด้วยกันให้แน่นหนา และต้องทำอย่างประณีตเช่นเดียวกับพื้นชาน เพราะเกิดสะดุดหัวตะปูหรือไม้ตรงขอบยึดไม่ดี แล้วเหยียบพลาดขึ้นมานี่แย่แน่ๆ

บันไดขั้นเดียวเพื่อความสะดวก

PHU Bortnowski

อีกด้านของชานบ้านทำเป็นสเต็ปเตี้ยๆ แค่ขั้นเดียว เพื่อให้สะดวกในการก้าวขึ้นลง เวลาลงจากนอกชานจะได้ไม่ต้องทิ้งน้ำหนักลงเยอะเนื่องจากพื้นสูง ทั้งยังอำนวยความสะดวกให้สมาชิกตัวเล็กๆ ในบ้าน ให้ขึ้นลงได้ง่าย ไม่ต้องกลัวพลัดตกอีกด้วย

หลังจากประกอบไม้ระแนงเสร็จ ก็มาสู่ขั้นตอนการขัด

PHU Bortnowski

พอวางแผ่นไม้เสร็จแล้ว ก็ต้องขัดให้ไม้เนียนเรียบเท่ากันทุกจุด ถ้าเป็นช่างทำ ส่วนใหญ่ช่างจะมีรถขัดไม้เพื่อทุ่นแรง แต่ก็จะมีการขัดมือด้วยกระดาษทรายในบางจุดด้วย นอกจากจะขัดให้พื้นเรียบเสมอกันดีแล้ว ยังเป็นการเตรียมไม้ให้พร้อมรับการลงสีในขั้นตอนต่อไปอีกด้วย

PHU Bortnowski

เก็บงานให้เรียบร้อย ตรงรอยตะปูก็ต้องเน้นเป็นพิเศษ แม้จะโป๊วหัวตะปูแล้วก็ต้องขัดให้เนียนสนิท

ทาสีเพื่อความคงทนและสวยงาม

PHU Bortnowski

หลังขัดพื้นไม้จนเป็นที่พอใจแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือ การลงสีย้อมไม้ เพื่อรักษาไม้ให้คงทนต่อสภาพอากาศทุกประเภท เวลาโดนน้ำ น้ำก็ไม่เกาะจับ โดนแดดมากๆ ไม้และสีก็ไม่ลอกร่อน ทั้งยังรักษาเนื้อไม้จากแรงเสียดสี รอยขีดข่วนต่างๆ ป้องกันเนื้อไม้เสื่อมสภาพ รวมไปถึงกันเชื้อราอีกด้วย

แต่นแต้น! ชานบ้านจากไม้ระแนง พร้อมรับการใช้งาน

PHU Bortnowski

แล้วเมื่อสีแห้ง ในที่สุด! นอกชานสวยๆ น่านั่งก็ปรากฏขึ้นในบริเวณบ้านของเรา หากสังเกตให้ดีจะเห็นว่าช่างที่ทำชานบ้านหลังนี้ใช้การเรียงไม้สลับสีมาเพิ่มลูกเล่นให้พื้นที่บริเวณนี้น่าดูอีกด้วย 

คราวนี้ส่วนที่เหลือก็เป็นหน้าที่ของคนในบ้านแล้วล่ะ ว่าจะนำชุดโต๊ะเก้าอี้ ร่มสนาม กระถางต้นไม้ดอกไม้ต่างๆ หรือแม้กระทั่งไฟประดับ มาตกแต่งพื้นที่ให้สวยถูกใจไปในทิศทางใด

เห็นชานบ้านปูพื้นด้วยไม้ระแนงสวยงามแล้วอยากจัดปาร์ตี้เล็กๆ ขึ้นมาเลย คิดเห็นอย่างไรพูดคุยกันได้ที่ homify

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ