15 แบบครัวสไตล์รัสติคที่ทำกับข้าวได้ทุกแบบ

ร้องขอการเสนอราคา

หมายเลขไม่ถูกต้อง กรุณาตรวจสอบรหัสประเทศ รหัสพื้นที่และเบอร์โทรศัพท์
เมื่อคลิก 'ส่ง' ถือว่าฉันได้อ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว รวมทั้งยินยอมให้ข้อมูลถูกนำไปใช้ต่อไป
หมายเหตุ ในอนาคตคุณสามาถยกเลิกการอนุญาตได้ทุกเมื่อด้วยการส่งอีเมลไปที่ privacy@homify.com

15 แบบครัวสไตล์รัสติคที่ทำกับข้าวได้ทุกแบบ

Pattareeya Pattareeya
โดย RUBIO · BILBAO ARQUITECTOS คันทรี่
Loading admin actions …

การตกแต่งในสไตล์รัสติค (Rustic Style) อาจเป็นสไตล์การแต่งบ้านที่ยังไม่เป็นที่นิยมมากนักในเมืองไทย แต่ homify เชื่อว่า เมืองไทยน่าจะเป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่เหมาะสำหรับการแต่งบ้านสไตล์นี้ ทั้งในแง่วัสดุและฝีมือช่าง ทั้งนี้สไตล์รัสติคนั้นจะเน้นการเผยให้เห็นพื้นผิวที่เป็นเนื้อแท้ของวัสดุที่นำมาใช้ เช่น ผนังที่โชว์ให้เห็นเนื้อไม้ แนวก่ออิฐ การใช้ไม้ทั้งท่อนมาตัดทำโต๊ะโดยยังคงรูปทรงของไม้ส่วนใหญ่ไว้ รวมถึงการปล่อยให้วัสดุนั้นๆ เปลี่ยนแปลงสภาพไปตามกาลเวลา อย่างปล่อยให้มีเหล็กเกาะสนิม แต่ทั้งนี้ทุกอย่างย่อมเป็นในแนวศิลปะ 

ขณะเดียวกัน สไตล์รัสติคยังเน้นการนำวัสดุเก่ามารียูสหรือรีไซเคิลให้เกิดคุณค่า อย่างประตูบ้านเก่าเอามาตกแต่งผนัง หรือเตียงทำจากไม้พาเลตต์ อย่างที่เราบอก งานรัสติคให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ แต่ก็มีความสวยงามจากฝีมือการดัดแปลงและการนำมาผสมผสานของช่างด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้การแต่งบ้านแบบรัสติคยังสามารถนำมาผสมผสานกับสไตล์อื่นๆ ได้อีกด้วย เป็นการมิกซ์แอนด์แมตช์ที่ทำให้เกิดความแตกต่าง แต่ก็ผสมผสานกันได้อย่างน่าสนใจ เช่นห้องครัวสวยๆ ทั้ง 15 แบบที่เรานำมาให้ชมกันในไอเดียบุคนี้ ที่เกิดจากการผสมผสานการแต่งบ้านแบบรัสติคกับสไตล์โมเดิร์น สไตล์คลาสสิก สไตล์มินิมัล และอื่นๆ อีกมากมาย ทำให้เกิดเป็นห้องครัวที่มีเสน่ห์ไม่ซ้ำใคร แต่รวมๆ แล้วดูอบอุ่น ผ่อนคลาย เหมาะสำหรับเป็นห้องหัวใจของบ้าน ที่สร้างความอิ่มอุ่นให้สมาชิกทุกคน

1. ห้องครัวผนังหินที่สว่าง โล่ง

โดย Marcello Gavioli ชนบทฝรั่ง

ห้องครัวห้องนี้มีขนาดกว้างขวางอยู่แล้ว เมื่อเสริมด้วยการตกแต่งด้วยผนังก่อด้วยหิน และเคาน์เตอร์สีขาว ก็ยิ่งทำให้ดูสว่างและกว้าง สำหรับส่วนตู้เก็บของใต้เคาน์เตอร์นั้น เป็นตัวอย่างที่ดีของการใช้บานประตูไม้เก่ามาตกแต่งแบบสไตล์รัสติค

2. ห้องครัวที่มาพร้อมกระเบื้องลายคราม

ห้องครัวห้องนี้มีการตกแต่งสไตล์รัสติคด้วยผนังหินและการใช้ไม้เก่าทำเคาน์เตอร์และคิ้วผนัง แต่เพิ่มความสดใสเข้าด้วยกระเบื้องผนังสีขาวลายคราม ที่ทำให้ห้องนี้ดูอบอุ่นและสดใสไปพร้อมๆ กัน

3. ห้องครัวสไตล์รัสติคใต้หลังคา

ห้องครัวนี้มีส่วนประกอบของความเป็นสไตล์รัสติคที่การใช้ไม้และหิน แต่ที่เราชอบนอกเหนือจากตัวโครงหลังคาไม้ที่โดดเด่นออกมา ก็คือการวางผังห้องครัวที่ด้านหนึ่งเรียงรายไปด้วยเคาน์เตอร์ครัว ส่วนอีกด้านก่อเป็นที่นั่งยาวตลอดแถว ส่วนตรงกลางเป็นเคาน์เตอร์ไม้ที่วางต่อด้วยชุดโต๊ะกินข้าว

4. ห้องครัวหินกับไม้ขัดลาย

ห้องครัวสไตล์รัสติคห้องนี้เป็นการผสมผสานระหว่างผนังหินและเฟอร์นิเจอร์ไม้เช่นกัน แต่เป็นไม้ที่มีการเล่นลายเส้น ทำเป็นเคาน์เตอร์ครัวและพื้น และถ้าสังเกตให้ดีจะพบว่านอกจากไม้และหินแล้ว ห้องครัวนี้มีการใช้เครื่องครัวยุคใหม่ เป็นสเตนเลสมันวาว ซึ่งดูเข้ากันได้ดีทีเดียว

5. ห้องครัวสไตล์คันทรี่

Les Jenemies โดย JAMIE FALLA ARCHITECTURE ชนบทฝรั่ง

อันที่จริงการตกแต่งบ้านสไตล์รัสติคกับบ้านสไตล์คันทรี่นั้นไม่ต่างกัน เพราะการตกแต่งสไตล์รัสติคนั่นเองที่สร้างความคันทรี่ให้บ้าน ห้องครัวที่มีหลังคาสูงแห่งนี้ก็เป็นตัวอย่างหนึ่ง โดยเฉพาะการใช้โชว์ไม้ส่วนโครงเพดานที่โดดเด่น เน้นให้เห็นกรอบจั่วสามเหลี่ยมที่ก่อด้วยหินอย่างสวยงาม

6. ห้องครัวสไตล์รัสติคกแนวโรแมนติค

ประเทศ  โดย Christopher Howard, คันทรี่
Christopher Howard

Castle kitchen and pantry

Christopher Howard

ห้องครัวสไตล์รัสติคห้องนี้แทนที่จะดูเท่ๆ ดิบๆ แต่ด้วยโค้งเพดานและประตูนั้น ทำให้ห้องนี้ดูนุ่มนวลขึ้น เมื่อตกแต่งร่วมกับเฟอร์นิเจอร์สีขาว รูปทรงเช่นที่เห็นในรูป ก็ทำให้ห้องครัวนี้ดูโรแมนติคขึ้น

7. ห้องครัวสไตล์รัสติคแบบเบาๆ

ห้องครัวห้องนี้ตกแต่งในสไตล์รัสติคแต่เบรคความแข็งลงบ้างด้วยการตกแต่งพื้นผิวของวัสดุเล็กน้อย เช่นใช้อิฐแบบเรียบก่อเคาน์เตอร์ครัว แทนการใช้อิฐพื้นผิวขรุขระเรื่อยไปถึงการเลือกสีของห้องในโทนครีมไข่ไก่ เข้ากันไปทั้งผนัง พื้น และเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ

8. ห้องครัวสไตล์รัสติคบนความมินิมัล

Engel & Völkers Bodrum โดย Engel & Völkers Bodrum โมเดิร์น
Engel & Völkers Bodrum

Engel & Völkers Bodrum

Engel & Völkers Bodrum

การตกแต่งแบบมินิมัลน่าจะเป็นการตกแต่งที่เหมาะสำหรับการเอาวัสดุแนวรัสติคมาใช้มากที่สุด ด้วยความเรียบง่าย ใช้สีพื้นๆ อย่างสีขาว เมื่อนำอิฐ เหล็ก แบบรัสติคมาประกอบ ก็ยิ่งลงตัวขึ้น

9. ห้องครัวรัสติคด้วยไวนิล

โดย Spazio3Design โมเดิร์น

สร้างบรรยากาศสไตล์รัสติคให้แก่บ้านได้อย่างง่ายๆ ด้วยการใช้ไวนิลสร้างผนังอิฐแบบโชว์ลายมาตกแต่งห้องครัวแบบมินิมัล สีขาวของห้องครัวแต่เดิมทำให้ลวดลายบนผนังเด่นชัด กลายเป็นครัวสไตล์มินิมัลรัสติคแบบล้ำๆ ใครยังไม่แน่ใจว่าตัวเองจะชอบการตกแต่งแนวนี้รึเปล่า จะลองจัดแบบชั่วคราวแบบนี้ดูก็ได้

10. ห้องครัวแบบรัสติคด้วยของใกล้มือ

สร้างตัวตนความรัสติคให้ห้องครัวด้วยเครื่องครัวของเรานี่แหละ อย่างห้องครัวตัวอย่างนี้ที่ใช้หม้อโลหะ กระทะทองเหลือง มาเป็นส่วนหนึ่งในการตกแต่ง รูปลักษณ์ของเครื่องใช้ในครัวเหล่านี้ดูเข้ากับผนังและเคาน์เตอร์ไม้ได้อย่างลงตัวทีเดียว

11. ห้องครัวรัสติคแบบหวานๆ

โดย Oito Interiores คันทรี่

ปกติการตกแต่งห้องสไตล์รัสติคจะทำให้เรานึกถึงความเท่แบบแมนๆ แต่ห้องครัวห้องนี้มีของตกแต่งที่ทำให้ห้องนี้ดูหวานขึ้นหลายอย่าง ทั้งที่ใช้สีฟ้า สีน้ำตาล ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นเพราะรูปลักษณ์ของบานประตูโบราณที่ใช้ตกแต่ง รวมไปถึงจานที่ใช้ประดับผนัง ส่วนดอกไม้บนโต๊ะกลางห้องนั้น เราว่าก็มีส่วนมากเหมือนกัน

12. ห้องครัวสไตล์โมเดิร์นรัสติก

การผสมผสานสไตล์โมเดิร์นกับสไตล์รัสติคเป็นอีกหนึ่งสไตล์การตกแต่งที่นิยมกันอยู่ อาจจะด้วยพื้นฐานของทั้งสองสไตล์ที่เน้นตัวตนของวัสดุที่นำมาตกแต่งเหมือนกัน แต่ก็แตกต่างในแง่รูปแบบการนำเสนอ สำหรับใครที่ชื่นชอบสไตล์รัสติค แต่ก็ชื่นชอบความทันสมัยสไตล์คนเมืองของห้องครัวแบบโมเดิร์นด้วย ครัวห้องนี้น่าจะตอบโจทย์ได้อย่างดี

13. ห้องครัวสไตล์รัสติคในพื้นที่แคบ

พื้นที่แคบก็รัสติคได้ อย่างการนำหินมาก่อเป็นเคาน์เตอร์ครัวรูปตัวยู เมื่อผสมกับรูปแบบของเพดานที่ใช้ไม้เป็นโครงสร้างเช่นในภาพ แม้จะเป็นเพียงแค่ 2 จุด แต่ก็ให้บรรยากาศแบบรัสติคได้อย่างมากทีเดียว

(สำหรับใครที่ติดใจครัวรูปตัวยู (U) แวะเข้าไปดูตัวอย่างการวางครัวกันต่อได้ที่ลิงค์เลย)

14. ห้องครัวสไตล์รัสติคแบบวินเทจ

Fig Tree Cottage โดย CCD Architects ชนบทฝรั่ง
CCD Architects

Fig Tree Cottage

CCD Architects

เราชอบห้องครัวห้องนี้ที่ให้บรรยากาศอบอุ่นได้แบบสุดๆ เหมือนห้องครัวของคุณยายที่เราชอบวิ่งเล่น แล้วตกแต่งสไตล์รัสติคเพิ่มเข้าไป ไม่ว่าจะเป็น การตกแต่งบนเพดาน เคาน์เตอร์และตู้เก็บของ เรื่อยไปถึงผนังที่ก่อขึ้นจากหิน มองดูแล้วสวยแบบวินเทจ

15. ห้องครัวสไตล์รัสติคล้ำๆ

โดย Jeux de Lumière ชนบทฝรั่ง

ทั้งที่มีผนังหินและเพดานไม้ ผนวกกับแผ่นหินปูพื้น ซึ่งเป็นการตกแต่งในสไตล์รัสติค แต่ห้องครัวนี้กลับดูล้ำ ด้วยพื้นผิวของตัวท็อปเคาน์เตอร์ และการจัดไฟ เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของการตกแต่งสไตล์โมเดิร์นรัสติคที่น่าสนใจทีเดียว

หลายห้องดูเท่ ไม่ซ้ำใคร จนอยากยกมาไว้ที่บ้านเลยทีเดียว คิดเห็นอย่างไรพูดคุยเพิ่มเติมได้ที่นี่ homify
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ