7 ชานบ้านที่ไม่ว่าใครเห็นก็ต้องหลงรักและทำตาม | homify

7 ชานบ้านที่ไม่ว่าใครเห็นก็ต้องหลงรักและทำตาม

Anuwat Anuwat
KREA Koncept สปา
Loading admin actions …

ชานบ้าน ส่วนต่อเติมที่ผู้อยู่อาศัยกำลังให้ความสนใจในขณะนี้ เนื่องจากไอเดียดังกล่าวนอกจากเพิ่มความสวยงามและการจัดการที่ดีให้กับพื้นที่ของบ้าน ยังสามารถเป็นมุมการอยู่อาศัยต่างๆได้อย่างหลากหลาย อาทิ มุมนั่งเล่น มุมรับรอง และงานปูทางเดิน

ชานบ้านส่วนใหญ่นิยมต่อเติมไว้บริเวณส่วนหน้าของบ้าน เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวจำเป็นต้องครีเอทและสร้างความสวยงาม สะอาด มีระเบียบ เพระเป็นเสมือนดั่งหน้าตาของบ้าน ข้อดีและความจำเป็นของชานหน้าบ้านสามารถเพิ่มความสะดวกสบายให้กับการใช้สอยและต้อนรับผู้มาเยือนได้อย่างประทับใจ ส่วนใหญ่นิยมใช้ไม้เป็นวัสดุหลักเพราะมุมดังกล่าวต้องเผชิญกับทุกสภาพอากาศและไม้คือวัสดุที่ตอบโจทย์ในเรื่องความทนทาน ทั้งนี้ไม้ยังมีความสวยงามและเต็มเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ ทั้งในแง่อารมณ์ที่อบอุ่นและความรู้สึกที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ อย่างไรก็ดีนอกจากไม้ชานหน้าบ้านยังใช้วัสดุก่อสร้างอื่นๆได้เช่นกัน อาทิ คอนกรีต หินและอิฐ เป็นต้น

และในวันนี้ Homify นำพาทุกท่านไปเติมแต่งแรงบันดาลใจในการออกแบบและตกแต่งชานหน้าบ้านหลากหลายสไตล์ เพื่อสร้างไอเดียที่ดีให้กับผู้อยู่อาศัยในการนำไปปรับใช้อย่างสร้างสรรค์ ที่สำคัญสามารถยกระดับบ้านให้ออกมาสวยงาม ทันสมัย มีพื้นที่การใช้สอยที่กว้าง คุ้ม และครบครันในทุก ตร.ม อย่างแท้จริง

1. ชานหน้าบ้านกลางแจ้ง

บริเวณด้านหน้าทางเข้าบ้านโทนสีขาวหลังนี้เลือกออกแบบและตกแต่งพื้นที่โล่งดังกล่าวให้เป็นชานบ้าน โดยวัสดุก่อสร้างที่นำมาใช้ทำมาจากไม้เป็นหลักทั้งพื้น ราวระเบียง และลูกกรง โดยชานดังกล่าวต่อยื่นออกไปจากชายคาบ้าน ซึ่งผู้อยู่อาศัยนำเอาเก้าอี้และโต๊ะกลางโทนสีขาวมาจัดวางเพื่อจัดทำเป็นมุมนั่งเล่นหรือมุมรับรองกลางแจ้ง ทั้งนี้บริเวณโดยรอบของชานผู้อยู่อาศัยสามารถเดินเล่นหรือยืนพักผ่อนเพื่อชมทัศนียภาพจากธรรมชาติโดยรอบได้อย่างไม่เพลิดเพลิน ซึ่งไม่ต้องกังวลว่าจะพลัดตกลงมาเพราะชานหน้าบ้านหลังนี้ล้อมรอบไปด้วยราวระเบียงเสริมในเรื่องความปลอดภัยได้เป็นอย่างดี

2. ​ชานหน้าบ้านบริเวณทางเข้า

บริเวณทางเข้าของบ้านรูปทรงสี่เหลี่ยมสไตล์โมเดิร์นหลังนี้เลือกออกแบบและตกแต่งพื้นที่ดังกล่าวให้เป็นชานหน้าบ้านด้วยการนำเอาม้านั่งไม้ เครื่องเรือนและของตกแต่งจำพวกกระถางต้นไม้มาจัดวาง ซึ่งชานหลังนี้อยู่ใต้ชายคาผู้อยู่อาศัยสามารถมานั่งพักผ่อนหรือรับรองผู้มาเยือนได้อย่างสะดวกสบาย อย่างไรก็ดีมุมชานดังกล่าวมีภูมิทัศน์ที่ดีร่ายล้อมไปด้วยพื้นที่สีเขียวจากผืนหญ้าและงานปูทางเดินที่เป็นระเบียบ เพิ่มความสวยงามและความเชื่อมโยงที่คล่องตัวไปสู่มุมชานหน้าบ้านได้อย่างสมดุล

ชานหน้าบ้านหลังนี้แม้มีพื้นที่ที่จำกัด แต่สามารถจัดการพื้นที่ทางเข้าบ้านให้เป็นชานหน้าบ้านได้อย่างทันสมัยนอกจากความสวยงามยังแสดงออกถึงความคิดสร้างสรรค์สำหรับการจัดการพื้นที่ที่มีอยู่ด้วยความคุ้มค่า

3.​ชานหน้าบ้านในสวนไม้

บริเวณสวนไม้หรือพื้นที่สีเขียวสำหรับไอเดียบุคภาพนี้ ได้มีการต่อเติมชานหน้าบ้านเสริมขึ้นมา โดยออกแบบและปลูกสร้างในรูปทรงสี่เหลี่ยม ซึ่งแสดงออกถึงความทันสมัย สวยงาม ตามแบบฉบับสไตล์โมเดิร์น ทั้งนี้ชานหน้าบ้านดังกล่าวเลือกใช้ไม้เป็นวัสดุก่อสร้างในการวางโครงสร้างทั้งหลังนับตั้งแต่พื้น เสา คาน เพดาน อย่างไรก็ดีบริเวณด้านข้างของชานมุ่งเน้นการเปิดโล่งเพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก ที่สำคัญสามารถซึมซับและรับชมธรรมชาติบริบทโดยรอบได้อย่างใกล้ชิด หนึ่งไอเดียการสร้างมุมพักผ่อนให้กับบ้านที่ใครๆเห็นก็ต้องชื่นชอบ

4.ชานหน้าบ้านคอนกรีต

ส่วนหน้าของบ้านชั้นเดียวหลังนี้ ได้ออกแบบและตกแต่งพื้นที่ดังกล่าวให้เป็นชานหน้าบ้าน ซึ่งมุมพักผ่อนที่ต่อเติมขึ้นมาหลังนี้เลือกใช้วัสดุก่อสร้างจากคอนกรีตเป็นหลัก โดดเด่นในเรื่องความแข็งแรง ทนทาน และสวยงาม โดยชานดังกล่าวยกสูงขึ้นจากพื้นประมาณ 1 เมตร ซึ่งสะดวกสบายและปลอดภัยสำหรับการพักผ่อน ทั้งนี้ชานดังกล่าวยังเชื่อมโยงเข้าสู่ตัวบ้านได้อย่างคล่องตัว เหมาะแก่การออกมานั่งพักผ่อนหรือจิบกาแฟยามเช้าได้อย่างเพลิดเพลิน

5.ชานหน้าบ้านวัสดุธรรมชาติ

homify

บริเวณทางเข้าบ้านที่มีพื้นที่ว่างในรูปทรงห้าเหลี่ยมหลังนี้ ผู้อยู่อาศัยได้เลือกตกแต่งพื้นที่ดังกล่าวให้เป็นมุมชานหน้าบ้าน โดยเลือกใช้วัสดุก่อสร้างจากธรรมชาติอย่างไม้มาออกแบบและวางโครงสร้าง ซึ่งความโดดเด่นของวสัดุธรรมชาติสามารถให้อารมณ์และความรู้สึกที่อบอุ่น ที่สำคัญสอดรับกับผนังอิฐจากตัวบ้านได้อย่างสมดุล สำหรับชานหน้าบ้านหลังนี้ได้จัดการพื้นที่ดังกล่าวให้เป็นมุมนั่งเล่นด้วยการนำเอาเก้าอี้ ม้านั่ง และโต๊ะกลาง มาจัดวางสร้างความคล่องตัวสำหรับการพักผ่อนได้อย่างงดงาม

6.​ชานหน้าบ้านไม้

KREA Koncept สปา

บริเวณด้านหน้าสำหรับบ้านไม้ขนาดสองชั้นหลังนี้ ผู้อยู่อาศัยเลือกจัดการพื้นที่ดังกล่าวด้วยการออกแบบและตกแต่งเป็นชานหน้าบ้าน โดยโดดเด่นด้วยความสวยงามจากวัสดุก่อสร้างจากไม้ซึ่งนำมาใช้เป็นวัสดุปูพื้น ทั้งนี้ชานดังกล่าวออกแบบในรูปทรงสี่เหลี่ยมต่อยื่นออกมาจากชายคาบ้านประมาณ 2 เมตร บริบทโดยรอบของโครงสร้างเปิดโล่ง เหมาะแก่การนำเอาเก้าอี้แบบเอนนอนมาจัดวางเพื่อนั่งพักและชมทัศนียภาพจากธรรมชาติได้อย่างเพลิดเพลิน อย่างไรก็ดีชานดังกล่าวยังเพิ่มความสะดวกสบายต่อการเดินเข้าสู่ตัวบ้าน ถือได้ว่าชานหน้าบ้านเป็นหนึ่งส่วนต่อเติมที่มีประโยชน์อย่างหลากหลาย

7.ชานหน้าบ้านอันเงียบสงบ

สำหรับชานหน้าบ้านหลังสุดท้ายหลังนี้เลือกต่อเติมมุมดังกล่าวไว้บริเวณด้านหน้าทางเข้าของบ้าน ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่โล่ง โดยชานหน้าบ้านหลังนี้เลือกใช้เป็นวัสดุหลักอีกเช่นเคย แต่สิ่งที่เพิ่มเติมคืองานดีไซน์ที่ออกแบบให้ชานดังกล่าวดูกว้างและยาวเพื่อเชื่อมโยงบริเวณทางเข้าตัดมาถึงบริเวณด้านข้างของตัวบ้านได้อย่างเหมาะสม สำหรับพื้นที่ชานดังกล่าวมุ่งเน้นการเปิดโล่ง เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยหรือผู้มาเยือนได้สัมผัสกับโครงสร้างบ้านที่มีเฉดสีที่สวยงามรวมทั้งบรรยากาศอันร่มรื่นจากไม้ยืนต้นขนาดใหญ่

หลากหลายไอเดียการเสริมพื้นที่ชานหน้าบ้านเป็นทางเลือกและแรงบันดาลใจที่สำคัญ ที่ทุกคนสามารถนำไปต่อยอดในการต่อเติมบ้านให้มีมุมพักผ่อนหรือมุมการอยู่อาศัยต่างๆเพิ่มเติม ซึ่งนอกจากความสวยงามที่เราสัมผัสได้ ยังยกระดับบ้านให้ดูน่าสนใจ ทันสมัยและมีรสนิยม

13 บ้านขนาดกำลังดี สวยสไตล์รัสติค ดูคันทรี่นิดๆ รีสอร์ทหน่อยๆ
Arrow navigation 3b3136b1
ชานหน้าบ้านสไตล์ไหนที่คุณชื่นชอบ ร่วมแชร์ไอเดียการตกแต่งบ้านไปกับเราที่ Homify
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ