10 เรื่องต้องห้ามในห้องครัว หากเผลอพลาด ดูเละแน่นอน | homify

ร้องขอการเสนอราคา

หมายเลขไม่ถูกต้อง กรุณาตรวจสอบรหัสประเทศ รหัสพื้นที่และเบอร์โทรศัพท์
เมื่อคลิก 'ส่ง' ถือว่าฉันได้อ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว รวมทั้งยินยอมให้ข้อมูลถูกนำไปใช้ต่อไป
หมายเหตุ ในอนาคตคุณสามาถยกเลิกการอนุญาตได้ทุกเมื่อด้วยการส่งอีเมลไปที่ privacy@homify.com

10 เรื่องต้องห้ามในห้องครัว หากเผลอพลาด ดูเละแน่นอน

SIRIRUK SIRIRUK
โดย Artichok Design สแกนดิเนเวียน
Loading admin actions …

ห้องครัว นับเป็นพื้นที่หนึ่งที่มีความสำคัญไม่น้อยเลยทีเดียว เมื่อเทียบกับพื้นที่อื่น ๆ ภายในบ้าน โดยเป็นพื้นที่ที่จะต้องให้ความใส่ใจเป็นพิเศษในการดูแลรักษาให้สะอาดเรียบร้อย และถูกสุขลักษณะมากที่สุด ด้วยเป็นคลังอาหารของบ้าน ที่จะทำให้ทุกคนอิ่มท้อง และมีสุขภาพอนามัยที่ดี ซึ่งจะส่งผลให้สมาชิกทุกคนในครอบครัวมีความสุข สุขภาพแข็งแรง สมบูรณ์

ไอเดียบุคฉบับนี้เลยรวบรวมเรื่องต้องห้าม ที่ต้องขอร้องกันเลยว่า อย่าพึงกระทำภายในห้องครัวของบ้านคุณ ไม่ว่าจะโดยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ดี เพื่อให้ห้องครัวเป็นพื้นที่สะอาด และถูกสุขอนามัยมากที่สุด

ลองไปดูกันว่า มีเรื่องอะไรบ้างที่ไม่ควรกระทำในห้องครัวของคุณ!

1. ไม่จัดประเภทจานชามให้เป็นระเบียบ ไม่วางซ้อนกันให้เป็นหมวดหมู่

โดย Artichok Design สแกนดิเนเวียน

แม้ว่าภายในห้องครัวของคุณอาจจะมีพื้นที่สำหรับจัดวางถ้วยจานชามไม่มากพอ แต่ควรหลีกเลี่ยงที่วางถ้วยจานชาม หรือแก้วน้ำในลักษณะซ้อนกันหลาย ๆ ใบ เพราะนอกจากจะไม่งามตาแล้ว ยังอาจจะตกแตกเสียหายได้ เพียงแค่ถูกกระทบเล็กน้อย

2. ไม่ควรปล่อยผ้าสำหรับเช็ดทำความสะอาดจานชาม อุปกรณ์ต่าง ๆ ให้สกปรก

ผ้าสำหรับเช็ดภาชนะ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องครัว ถ้วย จาน ชาม ช้อน แก้วน้ำ หรืออุปกรณ์ครัวต่าง ๆ ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้ทำความสะอาด และควรมีผ้าผืนใหม่สำหรับผลัดเปลี่ยนอยู่เสมอ รวมถึงควรมีที่สำหรับจัดเก็บหรือแขวนผ้า แบบเป็นที่เป็นทาง และสามารถหยับจับมาใช้งานได้อย่างสะดวกสบายรวดเร็วทันความต้องการ 

3. อาหารหมดอายุอย่าเก็บไว้ให้รกและเป็นขยะ

Bespoke oak larder โดย homify คันทรี่
homify

Bespoke oak larder

homify

สำหรับบ้านไหนที่ชอบซื้ออาหารกระป๋อง อาหารแห้ง หรือพวกเครื่องปรุงรสต่าง ๆ เก็บไว้จำนวนมาก ควรตรวจสอบวันหมดอายุทุกครั้ง และไม่ควรเก็บของที่หมดอายุแล้วไว้ต่อ ควรทิ้งให้เรียบร้อย เพราะอาจเผลอนำมาประกอบอาหาร ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้

4. ไม่ควรปล่อยให้ห้องครัวรกรุงรัง

ห้องครัวที่รกรุงรังก็ไม่ต่างอะไรกับห้องเก็บขยะ ควรจัดเก็บข้าวของให้เป็นระเบียบ เวลาจะใช้งานก็หาง่าย และไม่ควรปล่อยให้มีขยะอยู่ในห้องครัว ด้วยจะถึงดูดสัตว์ต่าง ๆ อย่างหนู แมลงสาบ และมดได้

5. ไม่ควรปล่อยให้โคมไฟไร้ซึ่งประสิทธิภาพ

แสงสว่างภายในห้องครัวเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการประกอบอาหาร และจัดตรียมอาหาร เพราะฉะนั้นควรตรวจสอบหลอดไฟ และโคมไฟส่องสว่างว่าอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานเสมอ

6. ผนังครัวเลอะเทอะ หรือดูแย่

โดย Pinar Miró S.L. โมเดิร์น กระเบื้อง

ผนังห้องครัวไม่ควรอยู่ในสภาพที่มอมแมม ไม่ควรทำความสะอาดเลย เพราะคราบจากการประกอบอาหารจะจับติดแน่น หากไม่ทำความสะอาดอยู่เสมอก็จะติดแน่น และทำความสะอาดยาก ทำให้ห้องครัวสกปรก และไม่ถูกสุขลักษณะ

7. จัดการกับเครื่องครัวที่ไม่ได้ใช้

โดย homify เมดิเตอร์เรเนียน

สำหรับเครื่องครัวที่ไม่ได้ใช้งานเป็นเวลานาน ก็ไม่ควรที่จะมองข้าม เพราะอาจมีฝุ่นจับเกาะ ควรทำความสะอาด หรือหากคิดว่าไม่ได้ใช้งานแล้ว ก็ควรที่จะหาทางกำจัดออกจากห้องครัวของคุณซะ

8. ขวดเปล่าหรือกระป๋องเปล่าอาจเป็นขยะ

The Classic Kitchen in Surrey โดย Simon Benjamin Furniture คลาสสิค
Simon Benjamin Furniture

The Classic Kitchen in Surrey

Simon Benjamin Furniture

บรรดาขวดเปล่าและกระป๋องเปล่า ที่อาจได้มาจากบรรจุภัณฑ์บรรจุอาหาร ซึ่งคุณเก็บไว้เพราะคิดว่าอาจจะเป็นประโยชน์ แต่แท้จริงแล้ว อาจจะเป็นขยะหรือของเหลือใช้ เพราะฉะนั้นควรเก็บทิ้งซะดีกว่าไหมล่ะ

9. สติ๊กเกอร์หรือแม็กเน็ตติดตู้เย็นทำให้สวยจริงหรอ?

โดย InGeniotika โมเดิร์น ไม้ Wood effect

สำหรับใครที่ชอบสะสมแม็กเน็ต หรือสติ๊กเกอร์สวย ๆ และส่วนใหญ่ก็มักจะนำมาติดตู้เย็น เพื่อความสวยงาม คุณแน่ใจแล้วหรือว่า ตู้เย็นของคุณสวยงามขึ้น บางทีมันจะทำให้ตู้เย็นของคุณดูสกปรก และอาจจะเปลืองไฟด้วยนะ

10. หลีกเลี่ยงเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่

สุดท้ายกับการหลีกเลี่ยงเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีขนาดใหญ่ เพราะนอกจากจะกินพื้นที่ในการจัดวางแล้ว ยังกินไฟ ทำให้สิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายโดยไม่จำเป็นด้วย

แลกเปลี่ยนประสบการณ์การจัดการห้องครัวของคุณกับเราได้ที่นี่เลย!
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ