11 วิธีอเนกประสงค์สร้างพื้นที่รอบบ้านให้คุ้มทุกตารางเมตร | homify

11 วิธีอเนกประสงค์สร้างพื้นที่รอบบ้านให้คุ้มทุกตารางเมตร

Pattareeya Pattareeya
Felipe Mascarenhas Paisagismo สวน
Loading admin actions …

พื้นที่ข้างบ้านที่มีไว้เป็นทางเดินเชื่อมรอบบ้าน คนเริ่มมีบ้านใหม่ๆ หลายครั้งมองออกไปแล้วอาจเกิดคำถาม จะทำอะไรกับพื้นที่ตรงนี้ดี ถ้าเป็นพื้นที่ใหญ่ไม่ใช่ปัญหา แต่ถ้าที่แคบแล้วแดดส่องถึงบ้างไม่ถึงบ้างล่ะ จะจัดสวน ปลูกต้นไม้ให้เขียวสวย ก็อาจไม่สะดวก ไอเดียบุคนี้ homify เลยมีตัวอย่างมาฝากกัน ว่าแต่ละบ้านเขามีไอเดียในการจัดการกับพื้นที่แคบๆ ระหว่างตัวบ้านกับรั้วอย่างไรกันบ้าง การจัดสวนเล็กๆ บนพื้นที่เล็กจ้อยนี้อาจเป็นไอเดียแรกๆ ที่คุณนึกถึง แต่หลายครอบครัวเขายืนยันว่าทำได้มากกว่านั้นเยอะเชียวล่ะ

1. ทำมุมนั่งพักผ่อน

homify

บ้านตัวอย่างหลังแรกเลือกทำพื้นที่แคบๆ ระหว่างตัวบ้านกับรั้วเป็นมุมนั่งพักผ่อน ด้วยการปรับพื้นที่ใหม่แล้วก่อหลังคาไม้ระแนงเพื่อสร้างร่มเงาให้พื้นที่ข้างบ้าน แล้วแทนที่จะนำชุดโต๊ะเก้าอี้มาวาง ก็ออกแบบที่นั่งแบบถาวรด้วยการก่อปูนขึ้นเป็นที่นั่งเสียเลย ปูพื้นอีกครั้งด้วยไม้เนื้อแข็ง คราวนี้ก็ได้พื้นที่อเนกประสงค์เพิ่มเติมมาอีกหนึ่งจุดแล้ว

อย่างไรก็ตาม ด้วยตำแหน่งที่ตั้งของมุมพักผ่อนมุมใหม่ ที่อยู่ติดกับรั้วของเพื่อนบ้านด้วยเช่นกัน อย่าลืมว่ามุมพักผ่อนแบบโปร่งๆ นี้ไม่ได้เก็บเสียงเท่าห้องในบ้าน จะทำกิจกรรมอะไรก็นึกสุขภาพหูของผู้คนแวดล้อมบ้างแล้วกัน

2. บ้านนี้ไม่กลัวแดด เลยจัดเก้าอี้นั่งในสวน

ดูเหมือนว่าสมาชิกของบ้านหลังนี้จะไม่กลัวแดด เลยจัดที่ว่างๆ ให้เป็นสวนกลางแจ้งเสียเลย พร้อมนำเก้าอี้สนามมาวางไว้ เป็นเฟอร์นิเจอร์แบบที่ทนแดดทนฝน อย่างพลาสติก หรือหวาย ช่วงอากาศดีๆ มานั่งเล่น อ่านหนังสือ สูดความสดชื่นจากสวนข้างบ้านอย่างนี้ก็ดีเหมือนกัน

3. สร้างเป็นสวนพร้อมบันไดปีนขึ้นหลังคาแสนอเนกประสงค์

พื้นที่ข้างบ้านหลังนี้สอดคล้องกับการต่อเติมห้องด้านข้างบ้าน แล้วทำด้านบนเป็นดาดฟ้าเล็กๆ ไว้นั่งเล่น จึงเป็นการใช้ประโยชน์จากที่ว่างข้างบ้านแบบสองต่อ โดยชั้นล่างทำเป็นสนามหญ้าเล็กๆ แล้วปูพื้นต่อเนื่องจากตัวบ้าน มีบันไดทอดขึ้นสู่ลานด้านบนหลังคา ที่ใช้เป็นพื้นที่อเนกประสงค์

4. บ้านนี้ยกน้ำตกมาไว้ข้างบ้านเสียเลย

สร้างความเคลื่อนไหวกับธรรมชาติจำลองเล็กๆ ที่ยกมาไว้ข้างบ้าน อย่างบ้านหลังนี้ที่ยกน้ำตกเอามาไว้ใกล้บ้านเสียเลย เป็นสวนขนาดเล็ก มีองค์ประกอบอย่างเจดีย์ หิน และน้ำตกที่ไหลต่อเนื่องมาเป็นแอ่งเล็กๆ ด้านล่าง มองดูคล้ายการจัดสวนแบบญี่ปุ่นแต่ย่อขนาดลงให้เหมาะกับพื้นที่

5. ชอบปั่นจักรยานใช่มั้ย ทำที่เก็บจักรยานที่รักสิ

Bike and log store with green roof Organic Roofs สวน
Organic Roofs

Bike and log store with green roof

Organic Roofs

ดูเหมือนสมาชิกของบ้านนี้จะชอบปั่นจักรยาน นอกจากที่เก็บจักรยานในบ้านแล้ว เรายังสามารถทำพื้นที่จิ๋วๆ ข้างบ้านให้กลายมาเป็นี่เก็บจักรยานได้ด้วย โดยเลือกใช้ประโยชน์จากไม้รีไซเคิลอย่างไม้พาเลต มาทำเป็นกล่องไล่ระดับอย่างในภาพ แถมด้านบนยังทำเป็นสวน ปลูกต้นไม้เล็กๆ สร้างสีสันให้พื้นที่ได้อีกด้วย

6. บ้านนี้เรียบง่าย แต่ยังขอสีเขียว

bbprogetto สวน

แทนที่จะเลือกให้ช่างปูพื้นปูแผ่นไม้ไว้เต็มพื้นที่เพื่อให้กลายเป็นทางเดินเชื่อมรอบบ้าน เจ้าของบ้านยังทิ้งพื้นที่ส่วนหนึ่งไว้เพื่อสร้างความสดชื่นให้บ้าน ผ่านสนามหญ้าเรียบๆ ระหว่างรั้วกับทางเดิน เป็นสีสันเล้กๆ แต่เปลี่ยนบรรยากาศของบ้านไปได้ และยังอยู่ในธีมเรียบง่ายของการตกแต่งบ้านทั้งหลังเช่นกัน

7. คนบ้านนี้กลัวแดด เลยทำหลังคา เอาให้ร่มรอบบ้านซะเลย

บ้านไหนไม่นิยมตากแดด แต่ก็ยังอยากได้พื้นที่ข้างบ้านไว้นั่งเล่น สัมผัสลมพัดแบบโปร่งๆ จะลองทำที่นั่งเล่น เป็นชานข้างบ้านที่มีหลังคาไม้ระแนงคลุมแบบนี้ดูก็ได้ เป็นหลังคาบ้านแบบที่ไม่ทึบนัก แต่ก็บังแดดได้สมใจ ส่วนถ้าถามถึงการบังฝนแล้วล่ะก็ อันนี้ก็หาออฟชั่นเสริมเอาตามสะดวกแล้วกัน

8. บ้านนี้ชอบโชว์ เอ้ย ไม่ใช่ ชอบอาบน้ำกลางแจ้ง

ที่สุดแห่งการใช้ประโยชน์จากที่แคบๆ ระหว่างตัวบ้านกับรั้วบ้าน โดยบ้านหลังนี้เลือกแปลงพื้นที่ที่ว่าเป็นที่อาบน้ำแบบเอาท์ดอร์ มีอ่างอาบน้ำแบบจากุซซี่ มาพร้อมเก้าอี้อาบแดดและลานหญ้า ส่วนตัวบ้านที่เชื่อมต่อกับพื้นที่ว่างนี้ก็ทำเป็นชานบ้านแบบมีหลังคาคลุม มีเคาน์เตอร์บาร์อยู่ด้านใน พร้อมรับการพักผ่อนในวันอากาศร้อนแบบสุดๆ

9. บ้านนี้เน้นประหยัดและเรียบง่าย

ตัวอย่างสำหรับบ้านที่ไม่ต้องการทุ่มงบประมาณกับพื้นที่ตรงนี้มากนัก แนะนำให้ลองจัดเป็นที่นั่งเล่นกลางสวนหินแบบนี้ดู แค่ปรับพื้นที่ ดูแลเรื่องการระบายน้ำนิดหน่อย แล้วลงหินแม่น้ำทำพื้นก็ใช้ได้แล้ว จากนั้นนำเก้าอี้ แผ่นไม้ทางเดิน และกระถางต้นไม้มาจัดวางให้สวยงาม ข้อดีอีกข้อคือดูแลง่าย อยากเปลี่ยนบรรยากาศก็เปลี่ยนต้นไม้ยกกระถางเลยยังได้

10. บ้านนี้ชอบไม้และหิน ผสมกันอย่างลงตัว

NOD GARDEN สวน

ถ้าการปูพื้นด้วยสนามหญ้าอย่างบ้านข้างๆ ดูธรรมดาไปสำหรับคุณ ลองเสริมส่วนข้างบ้านด้วยบันไดไม้แบบเล่นระดับ ที่ใช้เป็นที่นั่งได้ด้วย จากจุดนี้ นักออกแบบได้สร้างความกลมกลืนให้กับบริเวณว่างๆ ด้านข้างด้วยการใช้ไม้ระแนงในแบบเดียวกันปูเป็นลานกว้าง ตกแต่งด้วยหินก้อนเรียบ ยิ่งเมื่อตกแต่งรั้วด้วยไม้ระแนงในแนวเดียวกัน ก็ยิ่งทำให้บริเวณนี้ดูเข้ากันอย่างลงตัว

11. ถ้าที่บ้านคุณชอบกินข้าวนอกบ้าน นี่ไง นอกบ้านของจริง

homify สวน

สวนมีแล้ว ที่นั่งเล่นมีแล้ว ที่อาบน้ำก็มีแล้ว คราวนี้ทำเป็นอะไรดีล่ะ เจ้าของบ้านหลังนี้จึงเลือกเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้บ้านของเขา ด้วยการเปลี่ยนที่ข้างบ้านนี้เป็นห้องกินข้าวกลางแจ้ง สร้างร่มเงาเล็กน้อยด้วยหลังคาไม้ระแนง เรียงตัวกันห่างๆ จะเลือกตกแต่งเพิ่มเติมด้วยผืนผ้าที่ให้บรรยากาศแบบรีสอร์ท หรือใช้แผ่นโพลีคาร์บอเนตแบบฟ้า เอาไว้กันฝน ก็สร้างความแปลกใหม่ให้มื้ออาหารได้เหมือนกัน

ถ้าห้องกินข้าวแบบนี้ดูโล่งไปสำหรับคุณ อาจเลือกเปลี่ยนส่วนหลังคาให้มีร่มเงาเพิ่มมากขึ้น สนใจแวะเข้าไปชม 7 แบบนอกชานในร่ม ที่น่านั่งไม่แพ้กันได้เลย

การเปลี่ยนพื้นที่ข้างบ้านแบบไหนที่ถูกใจคุณ พูดคุยเพิ่มเติมได้ที่นี่ homify
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ