10 แบบบันไดสวยสุด เห็นแล้วคุณต้องอยากมีไว้ที่บ้าน

ร้องขอการเสนอราคา

หมายเลขไม่ถูกต้อง กรุณาตรวจสอบรหัสประเทศ รหัสพื้นที่และเบอร์โทรศัพท์
เมื่อคลิก 'ส่ง' ถือว่าฉันได้อ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว รวมทั้งยินยอมให้ข้อมูลถูกนำไปใช้ต่อไป
หมายเหตุ ในอนาคตคุณสามาถยกเลิกการอนุญาตได้ทุกเมื่อด้วยการส่งอีเมลไปที่ privacy@homify.com

10 แบบบันไดสวยสุด เห็นแล้วคุณต้องอยากมีไว้ที่บ้าน

Pattareeya Pattareeya
Richmond, London ห้องโถงทางเดินและบันไดสมัยใหม่ โดย Maxlight โมเดิร์น
Loading admin actions …

เมื่อก่อน บันไดบ้าน ถูกมองว่าเป็นแค่ทางเชื่อมต่อระหว่างบ้านชั้นบนกับชั้นล่างเท่านั้น แต่หลายปีมานี้ เมื่อแนวคิดของผู้คนเปลี่ยนไป เราจึงได้เห็นบันไดบ้านมีบทบาทมากขึ้น จนกลายมาเป็นส่วนประกอบพื้นฐานชิ้นสำคัญของบ้านที่มีส่วนในการออกแบบตกแต่ง 

ไม่ว่าจะเป็นบันไดไม้ บันไดโลหะ บันไดกระจก บันไดวน บันไดลอย หรือบันไดที่มีชานพักใหญ่ ส่วนประกอบของบ้านนี้ก็ถือเป็นโครงสร้างสำคัญของบ้านแบบโมเดิร์น ขั้นบันไดที่ดูน่าสนใจได้กลายมาเป็นส่วนประกอบที่โดดเด่นของการจัดพื้นที่แบบโอเพ่นสเปซ และกลายมาเป็นของประดับตกแต่งบ้าน มากกว่าจะเป็นแค่บันไดใช้ขึ้นลง

1. บันไดที่เป็นเฟอร์นิเจอร์ไปด้วยในตัว

บันไดรูปแบบนี้เหมาะมากสำหรับบ้านที่มีสมาชิกหลายคน ซึ่งมักจะประสบปัญหามีที่เก็บของไม่เพียงพอ โดยบันไดที่ทำขึ้นให้มีช่องเก็บของอยู่ด้านล่างนี้จะช่วยแก้ปัญหาเหล่านั้น ไม่ว่าจะทำเป็นชั้นวางของหรือทำเป็นตู้เลย ก็ล้วนทำให้เราจัดเก็บอะไรได้เป็นระเบียบขึ้น แถมยังเป็นการใช้พื้นที่ให้เป็นประโยชน์

สำหรับบันไดในตัวอย่างนี้ เราจะเห็นว่าใต้ขั้นบันไดที่แข็งแรงนั้นได้มีการต่อชั้นวางของไม้อัดเติมเข้าไป จะว่าไปแล้วก็คล้ายกับเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหนึ่งในบ้านจริงๆ

2. ชิ้นงานศิลปะ

ผสมผสาน  โดย Siller Treppen/Stairs/Scale, ผสมผสาน
Siller Treppen/Stairs/Scale

All glass stairs with artistic glass railing

Siller Treppen/Stairs/Scale

บันไดในแบบที่สองนี้ค่อนข้างแตกต่างกับแบบแรก เพราะเหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่กว้างขวาง และที่สำคัญคือ มุ่งเน้นไปที่ความสวยงามด้านการออกแบบภายใน

ความน่าสนใจของบันไดในตัวอย่างนี้ คือแทนที่จะเป็นไปตามธีมการตกแต่งภายในของบ้านที่เป็นแบบร็อกโคโค การใช้บันไดกระจกใสเช่นนี้กลับสร้างความแตกต่างได้อย่างสวยงาม ขณะเดียวกันก็ไม่ไปทำลายบรรยากาศโดยรวมของบ้าน ด้วยการแย่งความน่าสนใจไปจากเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ และกระจกสเตนกลาสชิ้นสำคัญบนหน้าต่างของบ้านนั่นเอง

3. หอยทาก

กลับมาที่บ้านที่มีพื้นที่จำกัดกันอีกครั้ง กับบันไดวนที่ขดไปมา ซึ่งใช่พื้นที่น้อยมาก แถมยังเหมาะกับการแต่งบ้านในสไตล์อินดัสเตรียลและมินิมัลอีกด้วย

4. ดีไซน์สุดคลาสสิก

Stairs โดย homify โมเดิร์น
homify

Stairs

homify

อย่างที่เราได้กล่าวถึงไปในข้อแรก ภาพนี้เป็นตัวอย่างของการทำพื้นที่ใต้บันไดให้เป็นตู้เก็บของแบบปิด ซึ่งตรงกับความต้องการของสมาชิกในบ้านที่อยากได้ตู้เสื้อผ้าไว้ใต้บันได จะแขวนแจ็กเก็ต เสื้อโค้ท หรือเป็นตู้เก็บรองเท้า เก็บของใช้เครื่องประดับจุกจิกก็ได้หมด แถมบันไดในตัวอย่างนี้ยังดูคลาสสิก ด้วยการเล่นสีขาวกับสีของไม้ สลับไปมาระหว่างตัวตู้ ขั้นบันได และราวบันไดได้อย่างน่าสนใจอีกด้วย

5. เมดิเตอร์เรเนียน

Outside stairs ห้องโถงทางเดินและบันไดสมัยใหม่ โดย studioarte โมเดิร์น
studioarte

Outside stairs

studioarte

ลายบันไดที่เห็นอยู่อาจดูแปลกตา แต่นี่ล่ะ ไอเดียที่เหมาะสำหรับใครที่อยากจำลองบรรยากาศแบบเมดิเตอร์เรเนียนมาไว้กลางบ้าน คำแนะนำเพิ่มเติมสำหรับใครที่ชอบบันไดสไตล์นี้คือ ส่วนที่เห็นเป็นกระเบื้องสีฟ้านั้น จริงๆ แล้วอาจเลือกใช้วัสดุอื่นตามแต่ความสะดวกหรือความชอบของเราก็ได้ จะทาสี ใช้สติกเกอร์ไวนิลติด หรือเพนท์กระเบื้องเองเลยก็ได้

6. ลอยอยู่ในอากาศ

White Oaks Open Stairs ห้องโถงทางเดินและบันไดสมัยใหม่ โดย Barc Architects โมเดิร์น ไม้จริง Multicolored
Barc Architects

White Oaks Open Stairs

Barc Architects

จะเรียกว่าบันไดลอย หรือบันไดยื่นก็แล้วแต่ นี่คือหนึ่งในบันไดแบบที่เราชื่นชอบที่สุด ดูโมเดิร์น แปลกใหม่ แต่ก็ดูสุขุมนุ่มลึกได้พร้อมๆ กัน บันไดในรูปแบบนี้ได้กลายมาเป็นของตกแต่งบ้านชิ้นสำคัญ ส่วนใครที่ต้องการเพิ่มตัวกั้นและราวจับเข้าไปที่บันไดลอยก็ทำได้เช่นกัน โดยราวบันไดที่เป็นกระจก น่าจะดูเหมาะกับบันไดประเภทนี้มากที่สุด ซึ่งจริงๆ แล้ว สำหรับบางบ้าน แค่ขั้นบันไดก็น่าจะเพียงพอแล้ว

อย่างไรก็ตาม ในแง่ของการออกแบบ บันไดประเภทนี้ยังสามารถปรับให้เข้ากับสไตล์ของบ้านได้หลากหลาย แค่เปลี่ยนวัสดุที่ใช้ทำบันไดให้เหมาะ เช่น เป็นโลหะหรือเหล็ก หากต้องการบรรยากาศแบบอินดัสเตรียล หรือเป็นไม้เป็นลำๆ ชิ้นใหญ่ๆ หากต้องการตกแต่งบ้านในสไตล์รัสติก เป็นต้น

7. คอนกรีตเสริมแรง

Entry Stairs ทางเดินในสไตล์อุตสาหกรรมห้องโถงและบันได โดย D-Max Photography อินดัสเตรียล
D-Max Photography

Entry Stairs

D-Max Photography

เราเห็นบันไดคอนกรีตเสริมแรงบ่อยขึ้นในการก่อสร้างอาคารสไตล์โมเดิร์น อาจเป็นเพราะรูปลักษณ์ของบันไดเสริมบรรยากาศของความเป็นโมเดิร์นในงานดีไซน์ แถมยังเข้ากับเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ได้ง่าย รายละเอียดอีกอย่างของบันไดประเภทนี้คือ มักตั้งอยู่ใกล้หน้าต่าง มองเห็นรายละเอียดการตกแต่งได้จากด้านนอก โดยบางบ้านอาจตกแต่งพื้นที่ใต้บันไดคอนกรีตนี้ด้วยการจัดสวนเล็กๆ ในบ้าน เป็นสวนหินและไม้จำพวกกระบองเพชรที่ต้องการน้ำน้อย และเข้ากันกับหน้าตาของบันได

8. ขาวล้วนไร้ที่ติ

บันไดในลักษณะนี้คล้ายกับภาพข้างบน แต่ทาสีขาวทับทุกส่วน เหมาะมากสำหรับการตกแต่งภายในสไตล์มินิมัล มองผ่านๆ แล้วตัวบันไดไม่เป็นที่สังเกต ทำให้พื้นที่ตรงนั้นดูโล่ง ว่าง โดยในตัวอย่างนี้ ได้ออกแบบให้บันไดตั้งอยู่ท่ามกลางชั้นวางหนังสือที่เต็มไปด้วยสีสัน ดูมีลูกเล่นที่น่าสนใจ

9. มีชานพัก

บันไดบ้านแบบนี้เป็นบันไดบ้านที่นิยมใช้กันในปัจจุบัน จะเป็นชานพักบันไดด้านล่างหรือด้านบนก็แล้วแต่บ้าน อย่างไรก็ตาม ถึงจะเป็นบันไดที่บ้านไหนๆ ก็มี เราก็สามารถสร้างความแตกต่างได้ด้วยการตกแต่ง โดยอาจจะทำส่วนชานพักให้ไม่เหมือนใคร อย่างตกแต่งด้วยกระเบื้องพอร์ซเลน ทาสี หรือถ้าเป็นไม้ก็อาจจะขัดมันให้เงา หรือสร้างเท็กเจอร์ให้เกิดพื้นผิวที่แตกต่าง เป็นการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ ที่สร้างความโมเดิร์น ให้บันไดเป็นมากกว่าแค่บันไดที่เชื่อมบ้านแต่ละชั้น

10. เล่นมุมมอง

ห้องโถงทางเดินและบันไดสมัยใหม่ โดย Annalisa Carli โมเดิร์น ไม้จริง Multicolored

เราขอจบไอเดียบุคนี้กันด้วยบันไดลอยแบบที่มีราวกั้นกระจก และตกแต่งผนังด้วยแผ่นไวนิลทำเป็นลายต้นไม้ ซึ่งเข้ากันกับขั้นบันไดและจังหวะการหักมุมของบันไดที่ทอดขึ้นไปด้านบน อาจจะดูง่ายๆ แต่ก็ทำให้บันไดดูมีอะไรขึ้นเยอะ

สำหรับรูปแบบบันไดบ้านที่นำเสนอมา บางแบบต้องใช้พื้นที่มาก แต่ถ้าบ้านคุณมีพื้นที่จำกัด ก็ไม่ต้องกังวลไป เรามีแบบบันได 18 ดีไซน์สำหรับบ้านขนาดเล็ก มาฝากเพิ่มเติมเช่นกัน

แค่บันไดก็บอกคาแรกเตอร์ของบ้านได้เก๋สุดๆ ชอบแบบไหน พูดคุยกันได้ที่นี่เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ