8 ไอเดียแต่งระเบียงขนาดเล็กเหมาะทั้งบ้านเดี่ยว บ้านคอนโด คุณก็ทำได้! | homify

8 ไอเดียแต่งระเบียงขนาดเล็กเหมาะทั้งบ้านเดี่ยว บ้านคอนโด คุณก็ทำได้!

Anuwat Anuwat
Girl and the cat BLACKHAUS สวน ไม้ Green
Loading admin actions …

บนเนื้อที่ประมาณ 20-40 ตร.ม สำหรับอสังหาริมทรัพย์ประเภทคอนโดมิเนียม ผู้ประกอบการเกือบทั้งหมดมุ่งเน้นการออกแบบมุมการอยู่อาศัยที่ครบครัน ไม่ว่าจะเป็น มุมครัว ห้องนอน ห้องนั่งเล่น รวมทั้งมุมระเบียง

ทำไมเนื้อที่ที่มีจำกัดต้องมีระเบียง? สำหรับคอนโดมิเนียมนั้นระเบียงสามารถช่วยให้ผู้อยู่อาศัยได้ออกมาผ่อนคลายจากห้องรูปทรงสี่เหลี่ยม แต่ทว่าโครงสร้างระเบียงอย่างเดียวคงไม่พอในการสร้างความเพลิดเพลินและผ่อนคลาย การออกแบบและตกแต่งบริบทโดยรอบด้วยวัสดุต่างๆ อาทิ ต้นไม้ เฟอร์นิเจอร์ ต่างหาก คือส่วนสนับสนุนที่ดีในการยกระดับระเบียงให้ออกมาสวยงามอย่างสร้างสรรค์ 

และในวันนี้ Homify ขอนำเสนอตัวอย่างการออกแบบและตกแต่งระเบียงบ้านขนาดสมส่วนให้ออกมาทันสมัย น่าอยู่อาศัย เพื่อเป็นต้นแบบและแรงบันดาลใจที่ดีให้กับผู้อยู่อาศัยสมัยใหม่ลองนำไปปรับใช้ ซึ่งสะดวกสบาย ราคาไม่สูง และที่สำคัญใช้เนื้อที่ที่มีอยู่อย่างคุ้มค่า

1. ​คันทรี่

Girl and the cat BLACKHAUS สวน ไม้ Green
BLACKHAUS

Girl and the cat

BLACKHAUS

ระเบียงตอนกว้างรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าได้ออกแบบและตกแต่งออกมาในสไตล์คันทรีได้อย่างสวยงาม ซึ่งเด่นชัดในเรื่องการใช้วัสดุธรรมชาติอย่างเช่น ไม้และอิฐมาตกแต่ง พื้น ผนัง รั้ว และฉากกั้น ได้อย่างกลมกลืน พร้อมกันนี้อีกหนึ่งความโดดเด่นของระเบียงหลังนี้คือเฉดสีขาวที่นำมาแต่งแต้มบริเวณระเบียง รั้วกั้น เฟอร์นิเจอร์และผนัง ซึ่งความโดดเด่นของสีดังกล่าวทำให้ระเบียงดูสะอาด สดใหม่ และสบายตา โดยเฉพาะเมื่อได้นั่งพักผ่อนและมองไปโดยรอบควบคู่ไปกับไม้เลื้อยที่แสมอยู่บริเวณด้านข้างได้อย่างผ่อนคลาย

2.โมเดิร์น

ระเบียงรูปทรงสมส่วนหลังนี้ผู้อยู่อาศัยได้ตกแต่งพื้นที่ดังกล่าวให้เป็นมุมนั่งเล่นกลางแจ้งสุดทันสมัยด้วยการนำเอา โซฟา โต๊ะกลาง มาจัดวางเพื่อนั่งพักผ่อนและชมวิวทิวทัศน์จากพรรณไม้ที่ปลูกอยู่ร่ายล้อมรั้วระเบียงที่สวยงามได้อย่างเพลิดเพลิน โดยต้นไม้ที่นำมาตกแต่งถูกนำมาบรรจุใส่ในกระถางแบบแขวน ซึ่งนอกจากประหยัดเนื้อที่ยังแสดงออกถึงความสร้างสรรค์ ทั้งนี้มุมระเบียงดังกล่าวมุ่งเน้นการใช้โทนสีดำเป็นหลัก สามารถเสริมในเรื่องความสวยงาม ดูทันสมัย มีพลัง ตามแบบฉบับการตกแต่งสมัยใหม่ในสไตล์โมเดิร์น

3.สีสันสดใส

มุมระเบียงหลังนี้เลือกจัดการพื้นที่ดังกล่าวให้มีความครบครัน ด้วยการนำเอาเฟอร์นิเจอร์จำพวก เก้าอี้เอนนอน โต๊ะกลาง และหมอนต่างๆ ซึ่งมีโทนสีที่สดใสมาตกแต่งและจัดวางอย่างเป็นระเบียบ เพื่อให้มุมดังกล่าวดูน่าสนใจ มีสีสัน สร้างแรงบันดาลใจให้กับการพักผ่อนได้อย่างตื่นเต้น อย่างไรก็ดีนอกจากเฟอร์นิเจอร์ผู้อยู่อาศัยได้นำเอาพรรณไม้เลื้อยและไม้ดอกนานาชนิดมาจัดวางเพื่อสร้างโอโซนที่บริสุทธิ์สำหรับการพักผ่อนในมุมดังกล่าวได้อย่างเพลิดเพลิน

4.เรียบง่าย

ระเบียงคอนโดหลังนี้ออกแบบและตกแต่งอย่างเรียบง่าย ด้วยการใช้โทนสีที่สบายตาจากวัสดุปูพื้นที่ทำมาจากกระเบื้องเซรามิก วัสดุปูผนังจากอิฐ ซึ่งวัสดุทั้งสองโดดเด่นในเรื่องความแข็งแรง ทนทาน และสวยงาม สามารถนำเอาเก้าอี้หรือเฟอร์นิเจอร์ต่างๆมาตกแต่งได้ตามใจชอบ อย่างไรก็ดีพื้นและผนังแบบนี้สามารถทำความสะอาดง่าย มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ราคาไม่สูง เหมาะแก่การนำมาตกแต่งระเบียงคอนโดอย่างยิ่ง

5.​ธรรมชาติ

Eurekaa ระเบียง, นอกชาน

สำหรับระเบียงหลังนี้เลือกตกแต่งพื้นที่โปร่งดังกล่าวด้วยโทนสีเขียวจากธรรมชาติในทุกมุมมอง ไม่ว่าจะเป็น ผนัง รั้วระเบียง พื้น ทั้งนี้ระเบียงดังกล่าวยังนำเอาเฟอร์นิเจอร์จำพวกโต๊ะกลาง เก้าอี้เอนนอน หรือเบาะรองนั่งแสนนุ่มที่เจ้าเหมียวสามารถมาแอบหลับได้อย่างสบายๆ และพรมงานจักรสานจากวัสดุธรรมชาติ สามารถสร้างความสวยงามและความสะดวกสบายสำหรับการพักผ่อนได้อย่างอบอุ่น

6.​ความส่องสว่าง

ระเบียงดีไซน์สุดทันสมัยหลังนี้ได้นำเอาโต๊ะ เก้าอี้ และพรรณไม้ธรรมชาติมาจัดวางและตกแต่งให้เข้ากัน สำหรับวัสดุปูพื้นเลือกใช้ไม้เป็นแกนหลักควบคู่ไปกับผนังและโครงสร้างต่างๆที่ทำมาจากคอนกรีต ซึ่งวัสดุทั้งสองสอดผสานในเรื่องความแข็งแรงและสวยงาม ทั้งนี้บริเวณด้านหน้าของระเบียงดังกล่าวได้ออกแบบในลักษณะเปิดโล่ง เพื่อเปิดรับแสง ลม และบรรยากาศจากธรรมชาติ มาเพิ่มความส่องสว่างและบรรยากาศเย็นสบายสำหรับการพักผ่อนในมุมดังกล่าวรวมทั้งตัวบ้านได้อย่างเหมาะสม

7.กะทัดรัด

ระเบียงขนาดจิ๋วหลังนี้ได้นำเอาโซฟาและโต๊ะกลางมาจัดวางเพื่อจัดทำระเบียงให้เป็นมุมพักผ่อนที่สวยงาม แม้มีพื้นที่ที่จำกัดมุมระเบียงยังแวดล้อมไปด้วยพื้นที่สีเขียวจากดอกไม้และพรรณไม้นานาชนิด พร้อมกันนี้เพื่อสร้างความสะดวกสบายในทุกช่วงเวลาของการพักผ่อนผู้อยู่อาศัยได้นำเอาร่มขนาดใหญ่มาจัดวางเพื่อสร้างร่มเงาและป้องกันระเบียงให้ดูสดใส สดใหม่ อยู่ตลอดเวลา ทั้งนี้บริเวณพื้นได้นำเอาพรมสีสันสดใสมาเป็นวัสดุปูพื้นในการสร้างความนุ่มอบอุ่นและสวยงามตัดกับผนังโทนสีขาวได้อย่างสร้างสรรค์ เสริมในเรื่องความเป็นศิลปะได้อย่างงดงาม ถือได้ว่าเป็นหนึ่งแนวทางการตกแต่งที่มุ่งเน้นความครบครันในทุก ตร.ม ได้อย่างคุ้มค่า

8.สวนไม้

ระเบียงคอนโดมิเนียมหลังนี้เลือกออกแบบและตกแต่งพื้นที่ดังกล่าวให้เป็นสวนไม้ขนาดจิ๋วด้วยการนำเอาต้นไม้ ผืนหญ้าเทียม รั้วไม้ แผ่นไม้ และกรวดหิน มาตกแต่งอย่างงดงามและเข้ากัน โดยเฉพาะกระถางต้นไม้ซึ่งมีหลากหลายดีไซน์ อาทิ แบบตั้งโต๊ะ แบบแขวน เป็นต้น ทำให้ระเบียงดังกล่าวผู้อยู่อาศัยสามารถออกมานั่งพักผ่อน ชมและชิมบรรยากาศของธรรมชาติและวิวทิวทัศน์ได้อย่างสุขใจ

หลากหลายไอเดียและแนวทางการตกแต่งระเบียงคอนโดมิเนียมหลากหลายสไตล์ สามารถสร้างสีสัน ความสวยงาม ความทันสมัย และที่สำคัญคือความคุ้มค่าในการจัดการพื้นที่ ตอบโจทย์เทรนด์การอยู่อาศัยสมัยใหม่ได้อย่างสะดวกสบาย

ไอเดียการออกแบบและตกแต่งระเบียงบ้านแบบไหนถูกใจคุณ ร่วมแชร์เรื่องบ้านไปกับเราที่ Homify
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ