แต่งบ้านให้สวยลอฟท์ ปูนเปลือย ดิบเท่ได้อย่างไร ลองไปดูกัน

ร้องขอการเสนอราคา

หมายเลขไม่ถูกต้อง กรุณาตรวจสอบรหัสประเทศ รหัสพื้นที่และเบอร์โทรศัพท์
เมื่อคลิก 'ส่ง' ถือว่าฉันได้อ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว รวมทั้งยินยอมให้ข้อมูลถูกนำไปใช้ต่อไป
หมายเหตุ ในอนาคตคุณสามาถยกเลิกการอนุญาตได้ทุกเมื่อด้วยการส่งอีเมลไปที่ privacy@homify.com

แต่งบ้านให้สวยลอฟท์ ปูนเปลือย ดิบเท่ได้อย่างไร ลองไปดูกัน

Akharapon T. Akharapon T.
โดย MARIANGEL COGHLAN อินดัสเตรียล
Loading admin actions …

เราเชื่อว่าคุณผู้อ่านชาว Homify ทุกท่านล้วนต่างเคยได้ยินได้เห็นแบบบ้านสไตล์อินดัสเทรียลลอฟท์กันมาเยอะมากมายพอสมควร บางท่านเมื่อได้เห็นก็รู้สึกชื่นชอบและหลงไหลอยากมีเป็นของตัวเองสักหลัง แต่บางท่านอาจเห็นแล้วยังไม่แน่ใจว่าหากสร้างจริงจะสวยเหมือนอย่างในรูปหรือไม่ หรือบางท่านอาจจะเริ่มต้นไม่ถูกและอยากเข้าใจสไตล์การตกแต่งบ้านลอฟท์ให้มากขึ้น วันนี้ Homify จะจัดให้คุณผู้อ่านทุกท่านได้ทำความเข้าใจไอเดียของการออกแบบตกแต่งบ้านลอฟท์ดิบเท่กันตั้งแต่ไอเดียเริ่มต้นและแนวคิดที่น่าสนใจ ซึ่งเชื่อว่าเมื่อได้อ่านจบแล้วคุณจะเข้าใจสไตล์งานตกแต่งบ้านชนิดนี้มากยิ่งขึ้น เผื่อว่าจะเป็นแนวทางสำหรับนำไปปรับใช้กับบ้านหลังใหม่ของคุณได้ ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยว่าจะมีไอเดียอะไรบ้าง

ภาพลักษณ์ภายนอกที่ต้องมองปุ้ปก็รู้ปั้ปว่าเป็นบ้านลอฟท์ของจริง

โดย homify โมเดิร์น

ด้วยภาพภายนอกของบ้านที่ดูปุ้ปก็รู้ได้ทันทีว่าเป็นบ้านสไตล์ลอฟท์ ด้วยการใช้วัสดุคอนกรีตเปลือยเป็นวัสดุผิวผนังภายนอกที่เติมความสดของสีสันด้วยวัสดุไม้ ดูแล้วถือว่ามีเอกลักษณ์แบบบ้านสมัยใหม่ไม่ซ้ำใครเสียจริงๆ และที่สำคัญคือเป็นบ้านที่ออกแบบก่อสร้างโดยสถาปนิกชาวไทยอีกด้วย หากคุณชื่นชอบและสนใจไอเดียการตกแต่งบ้านลอฟท์เท่ๆรูปแบบบ้านสมัยใหม่ล่ะก็ เราขอแนะนำให้คุณคลิกตามไปอ่านกันต่อเลยตามลิงก์ด้านล่างนี้

-บ้านกล่องปูนเปลือยเก็บความเย็น รักษาอุณหภูมิได้ อยู่สบายๆ

และ -บ้านอพาร์ทเมนต์ปูนเปลือย ดิบสวยน่าเลียนแบบ

1. ต้องมีผนังสักหนึ่งมุมล่ะที่เป็นผนังก่ออิฐโชว์แนว

หากมีไอเดียอยากตกแต่งบ้านให้มีบรรยากาศที่ดิบเท่แล้วไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง เชื่อเถอะว่าผนังก่ออิฐโชว์แนวจะเป็นวิธีการที่ง่ายและให้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจอย่างยิ่ง ด้วยลักษณะของวัสดุที่เป็นวัสดุจากธรรมชาติและมีโทนสีที่เป็นเอกลักษณ์ทำให้ผนังอิฐมีเสน่ห์ในตัวไม่เลือนหายไปตามกาลเวลา ซึ่งเราสามารถนำไอเดียการก่ออิฐโชว์แนวมาใช้กับการตกแต่งบ้านได้ในทุกพื้นที่ใช้สอย อย่างเช่นในบ้านตัวอย่างนี้ที่นำมาใช้กับห้องรับประทานอาหารและเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์สีเทาเข้าชุดกันก็มีบรรยากาศที่ดูโก้ดีไม่ใช่น้อย

2. คอนกรีตปูนเปลือยคือนิยามของความดิบเท่ที่แท้จริง

แน่นอนว่าถ้าพูดถึงคำว่าลอฟท์หรืออินดัสเทรียลสไตล์ ภาพที่เรานึกไว้คงหนีไม่พ้นภาพของผนังคอนกรีตปูนเปลือยสีเทาๆโชว์พื้นผิวดิบๆเท่ๆ ถือได้ว่าเป็นซิกเนเจอร์เอกลักษณ์ที่ไม่ว่าบ้านลอฟท์หลังไหนๆก็ต้องมีองค์ประกอบของคอนกรีตเปลือยกันทั้งสิ้น โดยการนำมาปรับใช้กับการตกแต่งบ้านเราสามารถจัดแจงให้ผสมผสานเข้ากับวัสดุอื่นๆ เช่นที่ผนังของโถงบันไดและทางเดินตัดกับผนังสีขาวและพื้นกระจกโปร่งแสง นับเป็นไอเดียการผสานความดิบเท่เข้ากับความโมเดิร์นทันสมัยได้อย่างลงตัวและดูมีสไตล์สุดๆ

3. เปิดให้เห็นโครงสร้างต่างๆทั้งคานและงานระบบไปเลย ไม่จำเป็นต้องปกปิดอีกต่อไป

โดย PM Arquitetura อินดัสเตรียล

นอกเหนือไปจากการเลือกใช้วัสดุแล้ว สิ่งที่เคยถูกปกปิดหรือทำให้สวยงามฉาบทับต้องถูกเปิดเผยด้วย นี่ถือเป็นอีกแนวคิดการออกแบบหนึ่งของบ้านสไตล์ลอฟท์ที่เชื่อว่าความสวยงามคือสิ่งที่สะท้อนออกมาผ่านตัวตนของวัสดุหรือองค์ประกอบนั้นๆในแบบที่ไม่ต้องปกปิดไว้ เราจึงมักได้เห็นว่าบ้านลอฟท์หลายๆหลังมักจะนิยมเปิดเผยส่วนของโครงสร้างให้เห็น ทั้งส่วนของโครงสร้างหลังคาและโครงสร้างคานต่างๆ รวมไปถึงงานระบบพวกท่อและสายไฟต่างๆก็สามารถเปิดเผยให้เห็นและทำให้ดูเป็นระเบียบเท่ๆได้อย่างในภาพบ้านตัวอย่างหลังนี้

4. งานระบบท่อน้ำต่างๆก็ไม่ต้องปกปิดอะไรมากมายนักก็ได้ โชว์กันเห็นๆไปเลย

นอกเหนือจากงานท่อระบบสายไฟต่างๆที่อยู่ใต้ฝ้าเพดานแล้ว งานระบบจำพวกท่อน้ำในบางจุดเราก็สามารถเปิดเผยโชว์ให้เห็นเส้นสายได้อีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเราเลือกใช้ท่อต่างๆเป็นวัสดุเคลือบทองแดงหรือกัลวาไนซ์แล้วจะยิ่งทำให้งานเดินระบบท่อตรงจุดนั้นแลดูมีระดับและเป็นเส้นสายที่ช่วยตกแต่งพื้นที่ให้ดูเท่ขึ้นได้มาก และแน่นอนว่าต้องไม่ลืมการจับคู่วัสดุอย่างเช่นเหล็กและคอนกรีตเพื่อตอกย้ำความดิบเท่ให้เด่นชัดขึ้น

5. ในบางมุมอาจต้องพยายามใช้วัสดุดิบเท่เป็นธรรมชาติอย่างเช่นไม้ เป็นวัสดุหลักของการตกแต่ง

โดย METAL INTERIOR อินดัสเตรียล โลหะ

ขอวกกลับมาที่เรื่องของวัสดุกันสักนิด อย่างที่เราเคยเข้าใจว่าบ้านสไตล์ลอฟท์หรืออินดัสเทรียลนั้นจะต้องมีความดิบของคอนกรีต อิฐและเหล็กเป็นหลัก แต่ในความเป็นจริงแล้ววัสดุไม้เองก็เป็นอีกวัสดุหนึ่งที่ให้ความรู้สึกดิบเท่ได้เป็นอย่างดี แถมยังเป็นวสัดุที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นเป็นธรรมชาติอีกด้วย ดังนั้นในบางมุมของบ้านเราอาจมีการผสมผสานการใช้วัสดุไม้กับองค์ประกอบส่วนต่างๆเช่นพื้น ผนัง กรอบหน้าต่าง หรือแม้แต่ส่วนของเฟอร์นิเจอร์ทั้งหลังเลยก็ย่อมได้

6. อย่ากลัวที่จะมีบางส่วนที่ดูบกพร่อง ขาดๆเกินๆไปบ้างคือเสน่ห์ของบ้านลอฟท์!

หากคุณหลงรักและอยากจะมีบ้านที่ตกแต่งสไตล์ลอฟท์สักหลังแล้วล่ะก็ คุณจำเป็นต้องก้าวข้ามภาพจำเดิมๆของแบบบ้านสวยหรูฟู่ฟ่าที่เพียบพร้อมเพอร์เฟคทิ้งไป และเมื่อคุณได้ทำความเข้าใจกับสไตล์บ้านแบบดิบเท่อย่างจริงจังแล้ว คุณจะเข้าใจทันทีว่าความงามที่แท้จริงนั้นไม่จำเป็นต้องมาจากความสวยงามเพียบพร้อมไร้ที่ติเพียงเท่านั้น เพราะในความบกพร่องไม่สมบูรณ์ก็มีความสวยงามและเสน่ห์เป็นของตัวเองเช่นกัน ในแบบบ้านลอฟท์เราจึงพบเห็นว่าในหลายๆจุดหลายๆองค์ประกอบนั้นมีความจงใจให้ดู เป็นตัวของตัวเอง แบบที่เป็นไปตามธรรมชาติของมันเอง เพราะฉะนั้นหากจะผิดพลาดบกพร่องหรือดูขาดๆเกินๆไปบ้างก็อย่าคิดมาก และเปิดใจมองความสวยงามที่ส่งออกมาอย่างตรงไปตรงมาไร้สิ่งปกปิดเหล่านั้น

7. เติมความสดชื่นมีชีวิตชีวาคลายความแข็งกระด้างด้วยมุมต้นไม้สีเขียว

ห้องโถงทางเดินและบันไดสมัยใหม่ โดย homify โมเดิร์น

และสำหรับเจ้าบ้านท่านไหนที่อาจจะรู้สึกว่าการตกแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์นั้นอาจดูดิบและแข็งกร้าวไปสักนิด เรามีไอเดียที่จะช่วยให้ความรู้สึกเหล่านั้นผ่อนคลายลงไปได้ ด้วยการออกแบบให้พื้นที่บ้านมีมุมปลูกต้นไม้เล็กๆสักมุม ซึ่งมุมต้นไม้สีเขียวนี้จะช่วยให้บรรยากาศที่ดูแข็งกระด้างนั้นดูสดชื่นและนิ่มนวลขึ้นได้อย่างมาก ทั้งโทนสีเขียวก็ยังดูตัดกันกับสีเทาของปูนเปลือยแลดูสวยเด่นอีกต่างหาก แต่อย่าลืมตรวจเชคมุมต้นไม้นี้ว่าอยู่ในจุดที่ได้รับแสงและมีอากาศถ่ายเทดี เพื่อให้บ้านมีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับทั้งต้นไม้และคนที่อยู่อาศัยภายในบ้าน

ดูจบแล้วพอจะมีไอเดียกับแบบบ้านของคุณหรือยัง? คิดเห็นอย่างไรก็คอมเม้นท์กันได้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ