15 ห้องน้ำไซส์กะทัดรัด พื้นที่เล็กแค่ไหนก็ทำให้กลายเป็นห้องน้ำในฝันได้ | homify

15 ห้องน้ำไซส์กะทัดรัด พื้นที่เล็กแค่ไหนก็ทำให้กลายเป็นห้องน้ำในฝันได้

Pattareeya Pattareeya
Bathroom Pixers ห้องน้ำ
Loading admin actions …

'ห้องน้ำในฝัน' เอ่ยถึงแล้วหลายคนน่าจะนึกถึงห้องน้ำขนาดมหึมาที่เต็มไปด้วยเครื่องอำนวยความสะดวก แล้วถ้าห้องน้ำของเรามีพื้นที่เล็กกะทะรัดล่ะ เราจะทำห้องน้ำนั้นให้กลายเป็นห้องน้ำในฝันได้หรือเปล่า

ห้องน้ำเรียกได้ว่าเป็นอีกห้องหนึ่งในบ้านที่มีความสำคัญมากกว่าที่เราจะนึกถึง เพราะเราต้องใช้ห้องนี้ทุกวัน เพื่อสุขอนามัยที่ดี ขณะเดียวกันนี่ยังเป็นมุมเด็ดของบ้าน ที่ที่เราจะได้มีโมเมนต์ส่วนตัว ได้ครอบครองพื้นที่นี้คนเดียว แม้ชั่วคราวก็ตาม

แน่นอนว่าคนส่วนใหญ่ย่อมต้องอยากมีห้องน้ำกว้างๆ มาพร้อมฝักบัวระบบนวดตัว อ่างอาบน้ำแบบจากุซซี่ที่มีน้ำวนช่วยให้ผ่อนคลาย แล้วไหนจะพื้นที่กว้างๆ รอบห้องน้ำที่มีไว้ให้เราได้วางข้าวของ หรือแต่งตัวอีกล่ะ

ทว่าน่าเสียดาย ที่ไม่ใช่ทุกบ้านจะมีห้องน้ำใหญ่โตมโหฬารได้ทั้งหมด แต่กลับเป็นห้องน้ำพื้นที่เล็กๆ หรือไม่ก็มาพร้อมอ่างอาบน้ำขนาดพอดีตัว ไม่ใช่อ่างจากุซซี่แบบที่ฝันไว้ และนั่นคือที่มาของไอเดียบุคนี้ ที่เรานำตัวอย่างห้องน้ำขนาดเล็กแต่เห็นแล้วชวนว้าวมาฝากกันถึง 15 แบบ  ไปดูกันดีกว่าว่าห้องน้ำเหล่านี้จะเป็นอย่างไรบ้าง และเหมาะสำหรับการปรับมาใช้ในบ้านเราแค่ไหน

แม้จะมีพื้นที่ที่จำกัด แต่เรื่องอะไรจะปล่อยให้พื้นที่นั้นมาจำกัดฝันในการมีห้องน้ำสวยๆ ของคุณล่ะ จริงไหม

1. เส้นตรงพลางตา

ห้องน้ำในภาพนี้มีพื้นที่แคบยาว แต่การวางเครื่องใช้ต่างๆ ในแนวตรงระนาบเดียวกันก็ช่วยเพิ่มพื้นที่ได้ เช่นเดียวกับการตกแต่งด้วยโทนสีกลางๆ เรียบๆ ที่ทำให้ห้องน้ำดูกว้างขึ้น

2. สีฟ้าละมุน

สีฟ้าทำให้นึกถึงทะเล นึกถึงน้ำ สีฟ้านี้จึงช่วยให้ห้องน้ำดูสดใส อ่อนโยน ยิ่งใช้สีฟ้าแบบพาสเทลเช่นที่เห็นอยู่ในภาพนี้มาทาผนัง เมื่อตัดกันกับเฟอร์นิเจอร์สีขาว ก็ยิ่งทำให้ห้องน้ำกลายเป็นสถานที่ที่ชวนผ่อนคลายเพียงแค่ได้เห็น

3. วอลล์เปเปอร์อันโดดเด่น

NEAR Architecture, San Paolo, Rome Paolo Fusco Photo ห้องน้ำ Turquoise
Paolo Fusco Photo

NEAR Architecture, San Paolo, Rome

Paolo Fusco Photo

ถ้าคุณกำลังนึกถึงการติดวอลล์เปเปอร์หรือหาอะไรมาตกแต่งผนังห้องน้ำ แนะนำให้เลือกลายที่เด่น เด้ง ดูแล้วสบายตาแบบนี้ เป็นทางเลือกของคุณ

4. สีน้อยแต่สวยเยอะ

ตัวอย่างของการตกแต่งห้องน้ำด้วยสีน้อยๆ แต่ทำให้ห้องน้ำดูสว่าง สบายตา ยิ่งได้แสงที่ส่องเข้ามาจากหน้าต่างด้านข้างยิ่งดีใหญ่ แต่ถ้าวันไหนคุณต้องการความเป็นส่วนตัวมากขึ้น หรือเมื่อแดดบ้านเราแรงไปน่ะเหรอ ก็แค่รูดม่านบังแสงอย่างไรล่ะ

5. โมเดิร์นด้วยสีดำและขาว

ทำห้องน้ำให้ดูโมเดิร์นได้ง่ายๆ ด้วยการเล่นสีบนผนังโดยใช้สีดำและสีขาว อย่างในห้องตัวอย่างนี้ที่ใช้สีเทาและสีดำทาผนังแบบแบ่งครึ่งด้านบน-ด้านล่าง แล้วใช้ชุดสุขภัณฑ์สีขาวล้วนมาเป็นเครื่องตกแต่ง

6. ผนังลายดอก

สร้างความโดดเด่นให้ห้องน้ำด้วยการเลือกใช้กระเบื้องที่สะดุดตา อย่างกระเบื้องลายในภาพ ซึ่งไปกันได้ดีกับสีโทนกลางๆ ของห้องน้ำนี้

7. ไม้และผนังสีเทา

Formaementis ห้องน้ำ

ไม้เป็นวัสดุก่อสร้างที่สวยเหมาะกับแทบทุกส่วนของบ้าน แม้แต่ในห้องน้ำ ยิ่งเมื่อผนวกเข้ากับผนังสีเทาและชุดสุขภัณฑ์สีขาว ก็ยิ่งทำให้ห้องน้ำเล็กๆ ดูเด่นขึ้นมาได้

8. ขาวล้วน

con3studio ห้องน้ำ คอนกรีต White

ห้องสีขาวล้วนใช้ได้กับทุกที่ ห้องน้ำก็เช่นกัน แถมสีขาวยังช่วยสะท้อนแสงทำให้ห้องน้ำดูสว่าง และทำให้พื้นที่นี้ดูผ่อนคลายมากขึ้นอีกด้วย

อยากได้ไอเดียเพิ่มเติมเกี่ยวกับการตกแต่งห้องน้ำสีขาวให้ดูไม่น่าเบื่อ คลิกดูได้ที่นี่เลย

9. สีกาแฟและเฟอร์นิเจอร์ทรงโค้ง

เราอาจไม่ค่อยเห็นนักออกแบบห้องน้ำทำงานสไตล์นี้ แต่ห้องน้ำที่ใช้กระเบื้องสีน้ำตาลสองเแดนี้ก็ดูวินเทจดีเหมือนกัน โดยเฉพาะเมื่อก่อฐานซิงค์ล้างหน้าเป็นสี่เหลี่ยม ด้านบนโค้ง ก็ยิ่งดูแปลกตา

10. วัสดุรีไซเคิล

ตัวอย่างนี้อาจเหมาะกับบ้านเราที่มีไม้แบบรีไซเคิลเยอะ โดยสามารถนำวัสดุหรือเครื่องเรือนรีไซเคิล อย่าง ไม้กระดาน หรือขาเก้าอี้เหล็ก มาสร้างสีสันให้ห้องน้ำดูเก๋ ไม่ซ้ำใคร

11. การเล่นสี

ristrutturami ห้องน้ำ

เพิ่มสีสันให้ห้องน้ำแค่ด้วยการปรับแต่งเล็กๆ อย่างห้องน้ำสีขาวห้องนี้ที่แค่เพิ่มตู้เก็บของสีฟ้าเข้มเข้าไปใต้อ่างล้างหน้า ก็ทำให้บรรยากาศเปลี่ยนไปเยอะ

12. ห้องอาบน้ำโปร่งใส

ตู้อาบน้ำแบบกระจกใสทำอะไรได้มากกว่าที่คิด ทั้งทำให้ดูเหมือนมีพื้นที่กว้าง เสริมการตกแต่ง แล้วยังสร้างบรรยากาศของห้องน้ำดูโมเดิร์นขึ้นอีกด้วย

13. ไม้และแกรนิต

studioSAL_14 ห้องน้ำ หินอ่อน

สร้างมิติให้ห้องน้ำดูแปลกตาด้วยการตกแต่งซิงค์ด้วยไม้ร่วมกับหินแกรนิต ด้วยสีอาจจะดูแมนไป แต่ก็เพิ่มบรรยากาศของความโมเดิร์นแบบเท่ๆ ให้ห้องน้ำของคุณได้

14. สัมผัสหวานละมุน

BIANCOACOLORI ห้องน้ำ

ห้าว เท่ กันไปแล้ว มาลองแนวหวานกันบ้าง กับการตัวอย่างการตกแต่งห้องน้ำด้วยสีหวานๆ อย่างสีม่วงอ่อน พร้อมแจกันดอกไม้ และชุดเครื่องใช้เข้ากัน

15. ห้องน้ำที่เป็นทุกอย่าง

ตัวอย่างสุดท้ายนี้เหมาะกับชีวิตคนเมืองที่อยู่คอนโดหรืออพาร์ตเมนต์มาก กับการจัดสรรพื้นที่ภายในห้องน้ำให้เป็นทั้งห้องอาบน้ำ ที่ซักล้าง และห้องสุขา แต่ทั้งนี้่ควรคำนวณเรื่องพื้นที่เปียกที่แห้งกันให้ดี เพื่อความปลอดภัยและความยืนยาวในการใช้งาน

พื้นที่ไม่ใช่อุปสรรคในการสร้างห้องน้ำในฝัน พุดคุยเพิ่มเติมได้ที่นี่ homify
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ