15 แบบบ้านทรงเรียบง่าย ไม่ยากเกินไปหากอยากสร้างเอง | homify

15 แบบบ้านทรงเรียบง่าย ไม่ยากเกินไปหากอยากสร้างเอง

vasily vasily
MULA.Arquitectos บ้านและที่อยู่อาศัย
Loading admin actions …

บางครั้งการซื้อบ้านสักหลังอาจทำให้เราต้องคิดแล้วคิดอีก ลังเลใจว่าจะซื้อดีหรือไม่ซื้อดี เพราะปัจจัยสำคัญอีกหนึ่งอย่างก็อยู่ที่งบประมาณของแต่ละคนด้วยที่เข้ามามีส่วนทำให้เราตัดสินใจได้เร็วหรือช้า 

วันนี้เราจึงนำอีกหนึ่งทางเลือกให้กับคนที่กำลังฝันอยากจะมีบ้านสักหลัง หรือใครที่อยากสร้างบ้านเองอาจจะใช้งบประมาณจำนวนหนึ่งที่ไม่ต้องสูงมากแต่ก็สามารถมีแบบบ้านสวนๆ ราคาถูกได้ เหมาะสำหรับคู่รักที่เพิ่งเริ่มต้นสร้างครอบครัว ไปดูกันดีกว่าว่าหลังไหนตอบโจทย์ความต้องการของคุณกันบ้าง 

*ราคาทั้งหมดในไอเดียบุคนี้ปรับเป็นหน่วยเงินบาทโดยอ้างอิงจากเจ้าของโครงการในต่างประเทศซึ่งเป็นสถาปนิกมาออกแบบและมีไอเดียเพื่อสอนสรางบ้านให้กับคนที่ชอบโดยเฉพาะ


1.บ้านอิฐ

YUSO บ้านและที่อยู่อาศัย

บ้านอิฐหลังนี้ดูอบอุ่นดีเหมือนกันนะ เหมาะสำหรับคนที่ชอบแนวคันทรี เป็นบ้านหลังเล็กขนาดกำลังเหมาะ แถมงบไม่สูงมาก 
เราไปดูงบประมาณของวัสดุบางอย่างดีกว่าว่าราคาเฉลี่ยอยู่ที่เท่าไหร่บ้าง                      

บานประตูไม้ราคา 17,000 บาท  ผนังและพื้นพีวีซีราคา 28,000 บาท กระจก 15 ราคา 64,000 บาท หินอมาโซไนต์ 14,000 บาท ไม้สนสำหรับตกแต่ง 57,000 บาท กรอบไม้สำหรับบานประตู 10,800 บาท

2.บ้านคอนกรีต

gsformato บ้านและที่อยู่อาศัย

ถัดมาเป็นบ้านขนาดใหญ่ขึ้นหน่อยสำหรับใครที่มีสมาชิกประมาณ 3-4 คน เป็นบ้านคอนกรีตออกแบบไว้อย่างเรียบง่าย เปิดโล่งเพื่อให้สัมผัสกับธรรมชาติด้านนอกซึ่งมีสระว่ายน้ำอยู่กลางบ้าน เป็นพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมให้ทุกคนได้เพลิดเพลิน ซึ่งหากใครอยากได้ดีไซน์บ้านแบบนี้ก็ไม่ใช่เรื่องยาก เป็นสระว่ายน้ำคอนกรีตตกแต่งด้วยกระเบื้องดินเผาดูเรียบง่ายแต่สวยงามน่าว่ายน้ำมากๆ 

ส่วนค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับขนาดของบ้านรวมถึงขนาดสระที่คุณต้องการด้วยเช่นกัน สำหรับข้อมูลอ้างอิงในการก่อสร้างสระว่ายน้ำใช้หน่วยวัดแรงดันระดับสากล 1 บาร์เท่ากับ 10 เมตร คือหน่วยบอกแรงดันน้ำ วัสดุที่ต้องมี ซีเมนต์ 50 กิโลกรัม ราคา 4,500 บาท ทราย 0.15 ลูกบาศก์เมตร ราคา 13,000 บาท กรวดราคาลูกบาศก์ละ 17,000 บาท ใช้แค่ 1.5 ลูกบาศก์เมตร อยู่ที่ 12,000 บาท

ถ้าต้องการเสริมตาข่ายกันสระว่ายน้ำสกปรกใช้ประมาณ 3/8 ตารางเมตร ราคา 1,600 บาท 

3.บ้านทรงโมเดิร์นสำเร็จรูป

Casas Cube บ้านและที่อยู่อาศัย

แบบบ้านชั้นเดียวบ้านสำเร็จรูประบบโมดูลาร์เอาไว้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่กำลังเริ่มต้นสร้างครอบครัว นอกจากจะสวยงามแล้วก็ยังใช้เวลาสร้างที่รวดเร็วแถมยังลดค่าใช้จ่ายในกระบวนการและขั้นตอนแบบเดิมๆ อีกด้วย แข็งแรงทนทานไม่แพ้กับบ้านทั่วไปทั้งยังมีวัสดุที่สามารถเชื่อมั่นในเรื่องความปลอดภัยได้ด้วย 

4.บ้านสองชั้นทรงกล่อง

สไตล์บ้านถูกออกแบบไว้อย่างเรียบง่าย ทุกอย่างดูสัมพันธ์และกลมกลืนกันสวยงาม ไม่ว่าจะเป็นสัดส่วนของชั้นบนกับชั้นล่าง หรือการออกแบบตำแหน่งหน้าต่างและการเลือกใช้วัสดุอย่างเช่น กรอบประตู หน้าต่างสีดำ ดูรับกับผนังคอนกรีตที่ฉาบเรียบโดยไม่ทาสี เพื่อโชว์เนื้อแท้และความสวยงามของโครงสร้าง บริเวณโรงจอดรถออกแบบโดยทำเป็นหลังคาแบบง่ายๆ ใช้ไม้วางซ้อนเป็นระแนงเพื่อกรองแสงแดด สามารถปลูกต้นไม้ประเภทไม้เลื้อยเพิ่มเติมได้ เพื่อให้ร่มเงา   

ส่วนผนังหินสามารถตกแต่งเพิ่มเติมให้ดูสวยงามเพิ่มลูกเล่นได้ ใช้หินประมาณ 2 เมตรตริกตัน ราคา 2,400 บาท

5.ใช้วัสดุในท้องถิ่น

เราสามารถใช้วัสดุในท้องถิ่นที่หาได้ง่ายมาสร้างบ้านของเราเอง ออกแบบให้สวยงามแถมยังประหยัดงบได้เยอะด้วย เช่น ถ้าเป็นจังหวัดที่มีหินเยอะก็นำหินนั้นมาก่อผนัง หรือถ้ามีไม้เยอะก็นำมาทำเป็นเพดานแถมยังดูสวยสไตล์รัสติกอีกต่างหาก ลองเลือกวัสดุที่มีแล้วนำมาสร้างบ้านให้เป็นแบบที่เราชอบก็น่าอยู่ไม่แพ้บ้านหลังใหญ่ๆ เหมือนกัน

6.บ้านหลังเล็กๆ

บ้านหลังเล็กก็มีฟังก์ชันครบไม่แพ้บ้านหลังใหญ่ได้ ทั้งห้องนั่งเล่น ห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัว ห้องทานอาหาร อย่างบ้านหลังนี้มีครอบทุกห้องแถมราคาก็ไม่แพงเพราะวัสดุที่ใช้หาง่ายและมีความแข็งแรงเช่นกัน จึงประหยัดค่าใช้จ่ายได้เยอะ ลองทำบล็อกคอนกรีตขึ้นเองก็ได้ขนาด: 12x19x40 ซม. ราคาบล็อกละ 120 บาท หลังคา ราคา 5,400 บาท

7.บ้านอิฐดินเหนียว

บ้านอิฐที่ทำจากดินเหนียวสามารถสร้างบ้านเป็นหลังๆ ได้เลยนะ แถมยังดูสวยโดยไม่ต้องทาสีหรือตกแต่งอะไรเพิ่มเติม ซึ่งขึ้นอยู่กับชนิดดินและขั้นตอนการเผาด้วย

ราคาอิฐอยู่ที่ 11,000 บาท ดินเหนียวขนาด 6x12x24 ก้อนละ 40 บาท หลังคาแผ่นลูกฟูก 18,000 บาท 

ความหนาของแผ่นยิปซั่มที่ใช้กันความร้อนบนหลังคาขนาด  2.44 x 1.22 หนา 3/8 นิ้ว ราคา 3,000 บาท ตัวครอบหลังคา 2,400 บาท  

8.บ้านสวยแต่เรียบง่าย

PH Arquitectos ระเบียง, นอกชาน

ปัจจัยสำคัญที่จะทำให้บ้านของคุณประหยัดค่าใช้จ่ายอีกหนึ่งวิธีก็คือ การกำหนดจำนวนห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัว ห้องซักรีดให้ชัดเจน เพราะบางห้องเราสามารถรวบรวมเฟอร์นิเจอร์ให้เหลือเพียงชิ้นเดียวได้โดยไม่ต้องแยกกันใช้ อย่างห้องนอนของลูกๆ ก็ใช้เตียงสองชั้น พอโตขึ้นก็ค่อยขยับขยายพื้นที่ใช้สอยเพิ่มเติมได้ในอนาคต 

บ้านหลังนี้เลือกใช้หลังคาที่สามารถกันน้ำรั่วซึม ค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 58,000 บาท รับประกัน 15 ปี หรือจะใช้เป็นหลังคาผ้าใบราคาประมาณ 30,000

9.บ้านผนังหิน

บ้านหลังนี้สร้างขึ้นโดยใช้หินทำเป็นผนัง ข้อดีอยู่ที่สามารถกันความร้อนภายนอกได้ดี ด้วยคุณสมบัติของแผ่นที่มีความหนา และราคาก็ไม่สูงมากนักแถมยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมดูสวยงามกลมกลืนกับบรรยากาศรอบด้าน

ต่อไปเรามาดูงบประมาณของหน้าต่างแบบนี้ราคาประมาณ 40,000 – 100,000 บาท ซึ่งจะแตกต่างกันที่รูปแบบ วัสดุ และแบรนด์

10.บ้านสีขาว

บ้านหลังนีสร้างโดยใช้ดินเหนียวสีขาวดูน่าสนใจมากๆ เมื่อสร้างเสร็จแล้วดูสะอาดตา และแม้จะเป็นบ้านหลังเล็กแต่ก็ออกแบบให้ดูโมเดิร์นได้ด้วยการใช้ประตูกระจกบานเลื่อนสูงจากพื้นจนถึงฝ้าเพดาน เป็นรูปแบบที่ดูเรียบง่ายแต่ก็ดูทันสมัย

ผนังดินเหนียวสีขาวขนาด 14x28x5 ซม. ราคา 120,000 บาท

หลังคาเลือกใช้วัสดุเทอร์โมอะคูสติกซึ่งมีพลาสติกที่มีความหนาแน่นต่ำและอลูมิเนียม 1x1.75 เมตริกตัน ใช้ได้ 1.85 ตารางเมตร ราคาต่อหน่วยประมาณ 8,200 บาท 

11. บ้านไม้

ESCALA21 บ้านและที่อยู่อาศัย

นี่เป็นโครงสร้างบ้านที่ดีทีเดียว เพราะการยกพื้นให้สูงขึ้นจากพื้นจะไม่ทำให้บ้านร้อน ผนังระบายอากาศได้ดีและยังดูสวยงามเป็นธรรมชาติเมื่อนำวัสดุไม้เข้ามาผสมผสาน  

ค่าใช้จ่ายในการติดตั้งไม้เนื้อแข็งขนาด 30x30 เซนติเมตร ราคา 4,900 บาท

12.บ้านขาวขนาดกำลังดี

การสร้างบ้าน โครงสร้างนับเป็นเรื่องสำคัญไม่ว่าจะยุ่งยากหรือง่ายมันทำให้เจ้าของบ้านรู้สึกมีความสุข เมื่อกลับมาอยู่บ้าน อย่างบ้านหลังนี้ออกแบบได้สวยงาม เหมาะสมกับขนาดไม่ว่าจะเป็นประตู หน้าต่าง โคมไฟผนัง ซึ่งคุณสามารถหาซื้อได้ในราคาระหว่าง 15,000-25,000 บาท หรือจะหาซื้อบ้านมือสองก็อาจทำให้เราได้ของตกแต่งสวยๆ หรือรายละเอียดต่างๆ ที่น่าสนใจจากบ้านเก่าหลังนั้นก็ได้

13.บ้านไม้ซีเมนต์บล็อก

homify บ้านและที่อยู่อาศัย

ถึงแม้บ้านนี้จะอยู่ในชนบท แต่ก็สามารถสร้างบ้านสไตล์นี้ได้ทุกที่ ด้วยความอบอุ่นของวัสดุไม้ที่ทำให้รู้สึกสบายและผ่อนคลาย เป็นต้นแบบบ้านที่น่าอยู่มากๆ ออกแบบห้องนอนไว้บนชั้นสอง เปิดรับแสงธรรมชาติด้วยหน้าต่างบานใหญ่และยังช่วยให้อากาศภายในบ้านระบายได้ดี 

ประตูไม้ และกรอบประตูหน้าต่างราคาประมาณ  120,000 ถึง 190,000 บาท แต่ราคาก็ขึ้นอยู่กับวัสดุขนาดประตูที่เราต้องการด้วย

14.บ้านที่สามารถเคลื่อนย้ายได้

CASA TRANSPORTABLE ÁPH80 ÁBATON Arquitectura บ้านและที่อยู่อาศัย
ÁBATON Arquitectura

CASA TRANSPORTABLE ÁPH80

ÁBATON Arquitectura

บ้านสำเร็จรูปราคาประหยัดแบบโมดูลาร์ที่สร้างได้บนที่ดินของตัวเอง แถมราคาก็ยังประหยัดด้วย วัสดุเป็นคอนกรีตบล็อกเปิดโล่งด้วยประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ได้แสงสว่างส่องเข้าสู่ภายในบ้านตลอดวัน 

15.บ้านคอนเทนเนอร์

Container home front street view homify บ้านและที่อยู่อาศัย เหล็ก
homify

Container home front street view

homify

เป็นบ้านโมดูลาร์ที่ใช้ตู้คอนเทนเนอร์มาดัดแปลง และยังสามารถเคลื่อนย้ายได้แต่ราคาก็ขึ้นอยู่กับขนาดที่แตกต่างกัน อย่างบ้านหลังนี้ 15 ตารางเมตร ราคาประมาณ 8 ล้านบาท เหมาะมากๆ สำหรับคนที่ชอบบ้านเท่ๆ ดูดิบๆ ด้วยความโดดเด่นของวัสดุที่นำมาปลูกสร้างซึ่งเราสามารถดัดแปลงรูปแบบของแปลนบ้านได้ตามต้องการ

ชอบแบบบ้านหลังไหน แสดงความคิดเห็นเข้ามาเลย
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ