6 วิธีแต่งบ้านอยู่สบาย โล่งโปร่งอากาศถ่ายเทสะดวก | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:2982:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

ร้องขอการเสนอราคา

หมายเลขไม่ถูกต้อง กรุณาตรวจสอบรหัสประเทศ รหัสพื้นที่และเบอร์โทรศัพท์
เมื่อคลิก 'ส่ง' ถือว่าฉันได้อ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว รวมทั้งยินยอมให้ข้อมูลถูกนำไปใช้ต่อไป
หมายเหตุ ในอนาคตคุณสามาถยกเลิกการอนุญาตได้ทุกเมื่อด้วยการส่งอีเมลไปที่ privacy@homify.com

6 วิธีแต่งบ้านอยู่สบาย โล่งโปร่งอากาศถ่ายเทสะดวก

Medhini Promta Medhini Promta
โดย H建築スタジオ โมเดิร์น
Loading admin actions …

หนึ่งในคุณสมบัติของบ้านที่ดี ก็คือควรเป็นบ้านที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก เพราะไม่อย่างนั้นอยู่ไปแล้วคุณจะอึดอัดมาก หายใจไม่ออก อากาศร้อนอบอ้าว ทรมาน ทำอะไรก็ไม่มีสมาธิ ไม่มีความสุขเลย

เพราะฉะนั้น ไอเดียบุคในวันนี้เราจึงเลือกนำเสนอแนวทางการตกแต่งบ้านสวยๆ แบบที่มีทางให้อากาศระบายเข้าออกได้สะดวก โดยรวบรวมผลงานของสถาปนิก และนักออกแบบมือฉมังมาจำนวนมาก ลองไปดูกันว่ามีไอเดียไหนที่คุณจะชอบที่สุด

1. เมื่อการตกแต่งภายในและภายนอกมารวมกันเป็นหนึ่งเดียว

เน้นความกลมกลืนเป็นหลัก กับมุมนั่งเล่นพักผ่อนที่มีช่องว่างขนาดใหญ่ ให้ทั้งคนและอากาศสามารถผ่านเข้าออกได้อย่างเสรี จนเหมือนกับเป็นพื้นที่เดียวกัน เป็นไอเดียแนะนำสำหรับใครที่อยากสร้างบ้านพักตากอากาศ

2. ลมพัดเย็นสบาย

ไม่ว่าคุณจะมีบ้านอยู่ในเมืองหรือนอกเมือง ประตูบานเลื่อนอย่างนี้ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะประตูบานเลื่อนจะต้องมีวงกบกว้างกว่าประตูธรรมดา นั่นหมายความว่าคุณสามารถเปิดแผ่ออกได้อย่างเต็มที่ ลมก็พัดเข้าพัดออกได้อย่างสะดวก แม้ไม่เปิดแอร์ก็เย็นสบายแน่นอน

3. พื้นที่เล็กๆ…

สำหรับใครที่บ้านมีพื้นที่จำกัด ก็ไม่ต้องกังวล คุณยังสามารถสร้างช่องทางระบายอากาศได้ไม่ยาก เพียงแค่เปิดประตูห้องนั่งเล่น ประตูครัว หรือประตูห้องใดก็ตามออกบ้างในตอนกลางวัน นอกจากจะประหยัดค่าไฟเพราะไม่ต้องเปิดแอร์แล้ว คุณยังจะได้สูดอากาศบริสุทธิ์ด้วย ส่วนลักษณะประตูที่แนะนำ ควรเป็นประตูบานเลื่อน หรือประตูกระจกขนาดใหญ่ เพราะจะเปิดออกได้กว้าง

4. มีมีติ และเป็นธรรมชาติ

House in Higashimurayama โดย 石井秀樹建築設計事務所 โมเดิร์น
石井秀樹建築設計事務所

House in Higashimurayama

石井秀樹建築設計事務所

ไอเดียนี้ บ้านใครที่มีสวน ปลูกต้นไม้เยอะๆไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง เพราะต้นไม้จะให้ความสดชื่น ความร่มเย็น และให้ออกซิเจน เพราะฉะนั้น จะดีมากถ้าหากว่าคุณทำหน้าต่างหรือประตูบานใหญ่มากๆชิดอยู่กับสวน แล้วเปิดออกได้ ไม่เพียงแต่จะได้สูดอากาศเท่านั้น แต่คุณจะยังได้กลิ่นของต้นไม้ใบหญ้าต่างๆในส่วน ชวนให้ผ่อนคลายอีกด้วย

5. อย่าลืมพิจารณาเรื่องแดดด้วย

โดย STREIF Haus GmbH คลาสสิค

ถึงแม้ว่าเราจะแนะนำเรื่องการทำประตู หน้าต่าง หรือช่องขนาดใหญ่ไปพอสมควร เพราะคิดว่าอากาศจะถ่ายเทได้ดี แต่ทั้งนี้คุณก็อย่าลืมด้วยว่า อากาศที่ว่านั้นมีทั้งลม และแดดที่ร้อนสุดๆด้วย การตกแต่งบริเวณอื่นๆจึงไม่ควรละเลยตรงนี้ คุณควรเลือกวัสดุและสีที่ไม่ดูดความร้อน เช่น สีดำ หรือเบาะหนังเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง เพราะสองอย่างนี้เป็นตัวเก็บความร้อนเลยทีเดียว ควรหันไปเลือกสีที่เย็นๆ ผ่อนคลายแทน เช่นสีขาว และวัสดุที่เป็นผ้านุ่มๆ

6. ดูบริเวณ มุม และองศาการทำประตู-หน้าต่างให้เหมาะสม

ปัจจัยนี้ก็สำคัญ เพราะถ้าหากคุณเลือกทำประตูและหน้าต่างผิดที่ บ้านจะเสียสเปซไปในทันทีและจะดูไม่สวยด้วย ตัวอย่างที่ดีก็เช่น ในภาพนี้ ผลงานของ MISAO KENTIKU LAB CO., LTD. (สถาปนิกจากญี่ปุ่น) ประตูมีลักษณะเป็นบานเลื่อน และมีวงกบเป็นมุมฉาก ไม่ได้เป็นแนวเดียวอย่างทั่วไป นอกจากจะไม่กินเนื้อที่ในบ้านแล้ว ยังทำให้เกิดช่องระบายอากาศได้มากกว่าเดิมด้วย

เป็นไงบ้าง? เคล็ดลับไม่ยากใช่ไหม? ใครทำแล้วอย่าลืมมาเล่าให้ฟังด้วย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ