วิธีจัดบ้านตามฮวงจุ้ยแบบง่ายๆ แถมช่วยลดความร้อน ทำบ้านให้เย็นสบาย | homify

วิธีจัดบ้านตามฮวงจุ้ยแบบง่ายๆ แถมช่วยลดความร้อน ทำบ้านให้เย็นสบาย

Pattareeya Pattareeya
Paula Herrero | Arquitectura ห้องนั่งเล่น ไม้
Loading admin actions …

เพราะบ้านเป็นที่อยู่อาศัยที่เราจะต้องใช้ชีวิตอยู่ด้วยไปแสนนาน การจัดบ้านให้อยู่เย็น อยู่สบาย ทั้งทางกายภาพและด้านจิตใจ จึงมักเป็นหลักที่ผู้คนมักนึกถึง 

นอกจากความอยู่เย็นอยู่สบายด้านกายภาพ หลายบ้านรวมถึงสถาปนิกจำนวนไม่น้อยมักศึกษาศาสตร์ด้านฮวงจุ้ย นำมาเป็นหลักเสริมให้บ้านอยู่ดีในแง่จิตใจอีกด้วย ทั้งนี้เพราะหลักฮวงจุ้ยเป็นเรื่องของการนำพลังจากธรรมชาติมาช่วยเสริมพลังให้บ้าน ไม่ว่าจะเป็นน้ำหรือลม เชื่อว่าธรรมชาติเหล่านี้จะนำพลังงานดีเข้าบ้าน เสริมสิริมงคลให้บ้าน และทำให้คนอยู่เย็นเป็นสุข เจริญรุ่งเรือง 

จะว่าไปแล้วเรื่องของฮวงจุ้ยหลายข้อก็สอดคล้องกับหลักการออกแบบเพื่อให้บ้านอยู่สบายในทางการก่อสร้าง เช่น การไม่ออกแบบให้ประตูหน้าบ้านกับประตูหลังบ้านให้อยู่ตรงกัน เพราะเชื่อว่าจะทำให้ ชี่ (Sheng Chi) ซึ่งเป็นพลังงานดีไหลเข้าบ้านแล้วออกอย่างรวดเร็ว ไม่วนเวียนอยู่ในบ้าน ขณะที่ในแง่ของการออกแบบและก่อสร้างบ้าน ช่องเปิดขนาดใหญ่ที่ตรงกันถึงสองช่องก็จะทำให้ลมพัดเข้า-ออกอย่างรวดเร็วและรุนแรงเกินไป อย่างนี้เป็นต้น การเรียนรู้หลักการเหล่านี้ไว้จึงไม่เสียหลาย เช่นในไอเดียบุคนี้ ที่จะนำหลักการจัดบ้านตามฮวงจุ้ยแบบง่ายๆ ทำให้บ้านอยู่เย็น อยู่สบายมาฝากกัน รับรองไม่ไกลตัวแถมยังเหมาะแก่อากาศร้อนๆ อย่างเมืองไทยของเรานี่ด้วย

1. จัดบ้านให้เป็นระเบียบ

เรื่องการจัดเก็บทำความสะอาดบ้านให้เป็นระเบียบเรียบร้อยนั้นเป็นสิ่งที่ควรทำอยู่แล้ว นอกจากมองแล้วสบายตา ยังดีต่อสุขภาพ ซึ่งรวมไปถึงสุขภาพของพลังงานที่จะไหลเวียนเข้ามาในบ้านด้วย อย่างตามหลักฮวงจุ้ยที่ว่า บ้านที่ดีไม่ควรมีสิ่งของเกะกะเพราะจะขัดขวางพลังชี่นั่นเอง

2. สีก็มีความสำคัญ

homify ห้องนั่งเล่น

ชี่เป็นเรื่องของพลังงานจักรวาล พลังงานสิ่งแวดล้อมที่อยู่รอบตัวเรา สำหรับใครที่เคร่งครัดในหลักการเกี่ยวกับฮวงจุ้ยมากๆ แม้สีจะมีผลต่อฮวงจุ้ยน้อยกว่ากระแสอากาศ แต่การเลือกใช้สีทาบ้านก็อาจมีเรื่องให้ศึกษาอยู่ไม่น้อย อย่างสีฟ้าเช่นที่ปรากฏอยู่ในภาพ มีความหมายเกี่ยวโยงไปถึงความมั่นคงในชีวิต โดยเฉพาะด้านการงาน เงินทอง (อาจต้องศึกษาลึกลงไปร่วมกับทิศการหันหน้าของบ้าน) ทั้งสีฟ้ายังมีความเชื่อมโยงกับน้ำซึ่งเป็นธาตุในธรรมชาติที่สร้างพลังงานสำคัญ 

ส่วนในแง่ของการออกแบบ สีฟ้าให้ความรู้สึกเย็น มั่นคง มองดูแล้วผ่อนคลาย จะว่าไปก็เสริมกันทั้งด้านความเชื่อและความรู้สึกจริงๆ

3. รับพลังงานจากน้ำ

อย่าหัวเราะไป ถ้าเราจะบอกว่า แค่ได้ยินคำว่า น้ำ ก็ช่วยให้เราคลายร้อนขึ้นนิดหน่อยแล้ว อย่างไรก็ตามสำหรับในหลักการด้านฮวงจุ้ย น้ำคือ 1 ใน 4 ธาตุสำคัญและมีผลกับฮวงจุ้ยเป็นอย่างมาก อย่างบ้านที่มีประตูหลักตรงและใกล้กับประตูรั้วมากๆ ซินแสก็มักแนะนำให้วางสิ่งที่เป็นธาตุน้ำไว้ขวาง เพื่อลดความเร็ว ไม่ให้ชี่ไหลออกได้ง่าย 

ขณะที่หลายบ้านมักนิยมสร้างสิ่งที่เป็นตัวแทนของธาตุน้ำไว้ในพื้นที่บ้านด้วย เช่น น้ำพุ หรือตู้ปลาเช่นในตัวอย่างนี้ เป็นตู้ปลาที่เป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ค่อนข้างยาว เชื่อกันว่าจะส่งเสริมความเจริญก้าวหน้า ทั้งยังเชื่อว่าหากยิ่งวางไว้ในบริเวณประตูใหญ่ก็จะยิ่งเก็บกักพลังงานได้มาก เป็นการเสริมหรือแก้ไขฮวงจุ้ยให้ดีอย่างหนึ่ง ทั้งยังมองดูแล้วเย็นตาดีด้วย

4. ต้นไม้กับหลักฮวงจุ้ย

homify ห้องนั่งเล่น

สิ่งมีชีวิตในธรรมชาติอย่างต้นไม้ก็มีผลกับความเชื่อตามหลักฮวงจุ้ย นอกจากในเวลากลางวันต้นไม้จะให้ร่มเงา ช่วยเป็นปอดฟอกก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์แล้วสังเคราะห์ออกซิเจนออกมาให้เราแล้ว ชนิดของต้นไม้ที่ปลูกในบริเวณบ้านและตำแหน่งที่ปลูกยังมีผลกับพลังงานดีที่ไหลเวียนเข้าบ้านอีกด้วย เช่น การปลูกต้นไผ่รอบบ้านเชื่อว่าจะช่วยป้องกันบ้าน หากปลูกไว้หน้าบ้านจะช่วยส่งเสริมด้านโอกาส ความมั่งคั่ง แต่ทั้งนี้จะต้องดูแลให้ต้นไผ่งอกงาม มีใบเขียวดกอยู่เสมอ หรือบางตำรา เชื่อว่าการปลูกต้นไม้ใหญ่ไว้กลางบ้าน อาจทำให้มีปัญหาด้านการเงิน เป็นต้น

5. ความสอดประสานกันของแสงที่ส่องเข้าบ้าน

ฮวงจุ้ยเป็นเรื่องของความสอดประสานของพลังงานธรรมชาติ แสงก็เป็นส่วนหนึ่งในนั้น เนื่องด้วยไม่มีอะไรจะเสริมพลังงานธาตุไฟได้ดีไปกว่าแสงอีกแล้ว แต่ทั้งนี้ทุกอย่างต้องอยู่บนหลักของความพอดี และผสานกันอย่างลงตัว

ในหลักการออกแบบนั้นเราจะเน้นให้ห้องมีแสงแดดส่องเข้าทั่วถึง ทั้งในแง่ความสว่าง และการใช้แสงแดดเป็นตัวทำลายความชื้นภายในบ้าน ขณะเดียวกันแสงที่สาดส่องเข้ามาก็ต้องไม่มากเกินไปจนทำให้บ้านร้อน ส่วนแสงที่เกิดจากแหล่งกำเนิดอื่น เช่น หลอดไฟแต่ละประเภทนั้นก็มีอิทธิพลต่อความรู้สึกของห้องต่างๆ 

ทั้งนี้ในหลักฮวงจุ้ยก็เช่นกัน แสงเกี่ยวเนื่องกับพลังงานและความไม่ติดขัด การออกแบบบ้านให้ติดตั้งหลอดไฟหรือมีแสงเข้ามาทางทิศต่างๆ ก็มีความหมายแตกต่างกันไป อาทิ ทิศตะวันเหนือเป็นโชคด้านหน้าที่การงาน ทิศตะวันตกเฉียงใต้ เป็นตัวแทนของความรัก ขณะที่ปริมาณแสงไฟก็มีผล เช่น ห้องน้ำ ห้องเก็บของ ไม่ควรมีแสงสว่างเกินหน้าเกินตาพื้นที่ส่วนรวมอย่างห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว ส่วนห้องไหนที่มีแสงมากจนเกินไป ก็ว่ากันว่าจะทำให้มีพลังงานมากเกินไปจนอยู่ไม่สบาย อึดอัด

6. เสริมธาตุไฟด้วยไฟโดยตรง

Ñuke ห้องนั่งเล่นเตาผิงและของตกแต่ง

เราเอ่ยถึงธาตุไฟ 1 ใน 4 ธาตุสำคัญของธรรมชาติกันไปแล้วในเรื่องของแสง คราวนี้มาโฟกัสที่ไฟจริงๆ อย่างเตาผิงกลางบ้านกันบ้าง โดยเตาผิงในตำแหน่งกลางห้องนั่งเล่นนั้นจะนำความอบอุ่นทั้งในเชิงรูปธรรมและนามธรรมมาให้แก่สมาชิกในบ้าน ซึ่งในข้อหลังนั้นหมายถึงการมารวมกันของผู้คนในบ้าน ทำให้เกิดการสังสรรค์ พูดคุย และความรู้สึกที่ดีในการอยู่ร่วมกัน บางตำราถึงกลับบอกไว้ว่า ต่อให้ไม่ใช้เตาผิงแล้วก็ควรมีเทียนหรืออะไรที่เป็นตัวแทนของไฟตกแต่งเอาไว้เพื่อคงพลังงานชีวิต

ส่วนบ้านในเมืองไทยที่ร้อนระอุ เตาผิงอาจเป็นเรื่องห่างไกล การใช้โคมไฟแชนเดอร์เลียที่มีคริสตัลสะท้อนไฟระยิบระยับ หรือมีการจุดเทียนแทนก็ให้ความหมายไปในทางเดียวกันได้

7. สีเอิร์ธโทนที่เชื่อมโยงสู่ธาตุดิน

เล่าให้ฟังกันข้างต้นว่าสีที่ใช้ทาบ้านมีความหมายแตกต่างกันไปตามหลักฮวงจุ้ย สีของเฟอร์นิเจอร์ก็เช่นกัน โดยในภาพตัวอย่างนี้เป็นการเชื่อมโยงสีของห้องนั่งเล่นให้เข้ากับธาตุดิน ซึ่งว่ากันว่าเป็นธาตุที่มีพลังงานสูงสุดในช่วงนี้ (พ.ศ. 2547-2567) เป็นสีน้ำตาลอ่อนเฉดต่างๆ หรือสีเอิร์ธโทนที่เกิดจากไม้และเส้นใยจากธรรมชาติ ช่วยเสริมเรื่องฮวงจุ้ย และยังทำให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย มองแล้วสบายตาไปพร้อมๆ กัน 

ทั้งนี้สีแนวเอิร์ธโทนซึ่งให้ความรู้สึกสงบและผ่อนคลาย ยังเหมาะกับห้องนอนและห้องครัวอีกด้วย 

(สำหรับผู้ที่อยากได้ไอเดียเพิ่มเติมเกี่ยวกับการจัดห้องนอนให้น่านอน อยู่สบาย แวะไปอ่านเพิ่มเติมได้เลยที่ www.homify.co.th/ideabooks/3021346)

8. เสริมของตกแต่ง เสริมฮวงจุ้ยให้บ้าน

ปิดท้ายกันด้วยหลักฮวงจุ้ยกับข้าวของต่างๆ ที่ใช้ตกแต่งบ้าน ซึ่งจะว่าไปแล้วข้าวของแต่ละชิ้นย่อมมีความหมายต่อความรู้สึกที่แตกต่างกัน หรืออาจเชื่อมโยงกับสีของของนั้นๆ เช่น หมอนอิงที่มีรูปแบบเรียบง่าย มีสีน้ำตาลที่เป็นสีของไม้และสีฟ้าของน้ำ ให้ความรู้สึกสดชื่น ผ่อนคลายแก่ผู้พบเห็น เวลากลับจากข้างนอกที่ร้อนๆ เข้าบ้านมาเห็นบ้านสวยงาม สบายตา ก็จะทำให้อารมณ์สงบและเย็นลงได้นั่นเอง

ขณะเดียวกันของแต่งบ้านหลายชิ้น ก็อาจถูกนำมาจัดวางเพื่อแก้หรือเสริมฮวงจุ้ยให้ดี อย่างภาพวาด ฉากกั้น น้ำพุน้ำล้น หรือแม้แต่กระดิ่งลม แต่ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นหลักการไหน ก็ควรเน้นที่ความสะอาด ไม่ระเกะระกะ รวมถึงการบำรุงรักษาของให้ดูดี และใช้งานได้ดีอยู่เสมอ จะได้ไม่เป็นตัวกีดขวางพลังงานดีๆ ที่จะเข้ามาในบ้าน รวมถึงดีต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัยอีกด้วย

ปรับบ้านให้เหมาะกับการอยู่อาศัย เน้นความสบายใจของสมาชิกในบ้าน คิดเห็นอย่างไรเสนอความคิดเห็นได้ที่นี่
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ