8 สวนสวยข้างบ้าน จะบ้านเดี่ยวหรือทาวน์โฮมก็จัดตามได้ง่ายๆ | homify

8 สวนสวยข้างบ้าน จะบ้านเดี่ยวหรือทาวน์โฮมก็จัดตามได้ง่ายๆ

Pattareeya Pattareeya
ARKHE MİMARLIK สวน
Loading admin actions …

แค่มองออกไปนอกหน้าต่าง พื้นที่สีเขียวก็มอบความสบายตาให้แก่ผู้พบเห็น ยิ่งเป็นสมาชิกในบ้านที่ชื่นชอบการปลูกต้นไม้ การตกแต่งสวน การได้มีพื้นที่ไว้ออกกำลังด้วยการปลูกและดูแลรักษาต้นไม้ มีพื้นที่ได้ออกความคิดออกแบบสวนของบ้านยิ่งเป็นความเพลิดเพลิน 

สำหรับใครที่ชื่นชอบงานอดิเรกในรูปแบบที่ว่า คราวนี้ homify มีตัวอย่างสวนสวยขนาดกะทัดรัดมาฝากกันถึง 8 แบบ สามารถปรับไปใช้ได้ไม่ว่าจะเป็นบ้านที่ค่อนข้างมีพื้นที่แบบบ้านเดี่ยว หรือพื้นที่น้อยแบบทาวน์โฮมก็สามารถเนรมิตความสดชื่นให้บ้านอย่างนี้ได้

1. ลานบ้านไม้ระแนงพร้อมสวนหย่อมเล็กๆ

สวนแบบแรกเป็นพื้นที่สวนระหว่างตัวบ้านกับรั้วบ้านด้านหลัง ที่เน้นเป็นบริเวณสำหรับนั่งเล่น ใช้การปูไม้ระแนงทำชานบ้านควบคู่ไปกับการยกพื้นขึ้นเป็นตั่งไม้สำหรับทำที่นั่งรอบสวนหย่อมขนาดเล็ก ซึ่งสวนนี้มีไม้ดัดประเภทบอนไซเป็นศูนย์กลาง สร้างความโดดเด่นให้แก่สวน ขณะเดียวกันก็ได้ความร่มรื่นจากต้นไม้ใหญ่ข้างรั้วมาสร้างร่มเงาให้กับพื้นที่

2. สวนแบบเอเชียนผสมผสาน

homify สวน

สวนในแบบที่สองให้ความรู้สึกเป็นสวนแบบทรอปิคอลและสวนญี่ปุ่นผสมผสานกันไป ด้วยการใช้กรวดก้อนเล็กโรยเป็นทางเดิน มีต้นไม้จำพวกไม้ใบต้นเตี้ยปลูกคลุมดิน ไล่ระดับความสูง ที่มุมสวนจัดเป็นลานวางเก้าอี้นอนพร้อมร่มกันแดด ขณะที่ด้านข้างกำแพงใช้ต้นไผ่ซึ่งดูแลง่ายมาพรางกำแพงไว้ ทั้งยังให้ความรู้สึกของสวนสไตล์เอเชียนไปพร้อมๆ กัน

3. สนามหญ้าพร้อมศาลาดอกไม้

สวนสวยแบบที่สามเป็นสวนสำหรับบ้านที่มีพื้นที่ขึ้นมาหน่อย เน้นการปูหญ้าเรียบๆ สวยๆ ทั่วพื้นที่แล้วมีไม้ยืนต้นทำเป็นรั้วให้ร่มเงาอยู่ด้านหลัง แบ่งพื้นที่เป็นจุดวางเบาะอาบแดดหันหน้าเข้าหากัน มีศาลานั่งเล่นขนาดย่อมที่ประดับด้วยซุ้มดอกไม้เป็นส่วนตกแต่งชิ้นเด่นของสวน

สำหรับใครที่อยากได้ไอเดียเพิ่มเติมเกี่ยวกับ10 พรรณไม้งามที่จะเลือกใช้กับสวน ลองเข้าไปชมเพิ่มเติมได้เลยที่ www.homify.co.th/ideabooks/3023911

4. สวนหย่อมแนวโค้ง

สวนรูปแบบนี้เหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่่ไม่มากนัก หากมีบริเวณแคบๆ ข้างบ้านก็สามารถทำได้ ด้วยการก่ออิฐทำเป็นบริเวณปลูกต้นไม้ เติมดินแล้วทำเป็นสวนหย่อมแบบโค้ง เน้นการลงต้นไม้จำพวกไม้ดอก ไม้คลุมดิน ปลูกไล่ระดับความสูงไปจากเตี้ยติดดินไปจนถึงสูงสุด เป็นการตกแต่งโดยยึดเส้นนำสายตา สร้างความสวยงามให้สวน

5. สวนไม้ประดับบนพื้นที่แคบระหว่างอาคาร

ภาพข้างบนว่าพื้นที่เล็กแล้ว ตัวอย่างที่ห้านี้บอกได้เลยว่าแคบว่า แต่ก็ไม่ใช่อุปสรรคอะไรของการมีสวนสวย แถมยังแบ่งพื้นที่เป็นทางเดินชมสวนขนาดย่อมๆ ได้อีกด้วย โดยสวนในตัวอย่างนี้เป็นการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ที่เหลือระหว่างตัวบ้านกับกำแพงที่กว้างราว 1 เมตร ด้วยการเน้นการปลูกไม้ประดับเป็นแนวเส้นตรงขนานไปกับกำแพงรั้ว ตรงพื้นที่ระหว่างดินและตัวบ้าน โรยหินก้อนเล็กๆ พร้อมแผ่นทางเดิน เพื่อไม่ให้ส่วนที่เป็นดินติดกับตัวบ้านมากเกินไป เพื่อป้องกันปัญหาเรื่องความชื้นและทำให้บ้านปลอดภัยจากปลวกได้อีกด้วย

6. สวนรูปสี่เหลี่ยมคางหมูหลังบ้าน

Na Lupa Design สวน

จะทำสวน ไม่จำเป็นหรอกว่าต้องมีพื้นที่เป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสหรือสี่เหลี่ยมผืนผ้า จะเป็นที่เหลือรูปวงกลม ห้าแฉก หรือบิดเบี้ยวเป็นคางหมูเช่นในรูปก็ทำสวนสวยได้ โดยในตัวอย่างที่นำมาเสนอนี้เป็นสวนขนาดเล็กที่เน้นการปลูกหญ้าเกือบเต็มพื้นที่ กั้นเป็นทางเดินแคบๆ ตรงกลาง แล้วลงไม้ประดับบนสนามหญ้าทั้งสองด้านของทางเดิน โดยพันธุ์ไม้ที่ใช้นั้นล้อกันไปในทั้งสองด้าน ส่วนริมกำแพง ใช้ไม้กระถางเข้ามาแซม เน้นให้ตัวกระถางมองดูเหมือนเป็นประติมากรรมประจำสวนได้อีกด้วย

7. สวนที่ได้รับแรงบันดาลใจจากสวนเซ็น

Zen Ambient สวน

สวนแบบในภาพเน้นงานปูทางเดินเข้ามาเป็นส่วนประกอบสำคัญอย่างหนึ่งของสวน โดยภาพรวมของสวนนี้ นักออกแบบได้แรงบันดาลใจมาจากสวนสไตล์เซ็นที่มีการจัดวางหินแสดงความหมาย และแสดงความพริ้วไหวขององค์ประกอบสวน 

ลานสนามหญ้าที่ล้อมรอบด้วยหินกรวดก้อนเล็กจึงถูกทำให้ดูคล้ายกับบ่อน้ำ ส่วนหินก้อนแบน กลม ขนาดใหญ่นั้นแทนหินทางเดินในบ่อ ขณะเดียวกันก็มีทางเดินทอดยาวขนานกันไป ดูคล้ายกับสะพานข้ามบ่อน้ำอีกด้วย โดยที่ปลายทางของทางเดินนั้นจัดเป็นฉากพร้อมที่นั่ง มีกระจกสะท้อนแสง เป็นจุดพักผ่อน มองดูคล้ายภาพวาดที่มีดวงจันทร์ขนาดใหญ่สุกสว่างที่ปลายฟ้า ยิ่งเมื่อมีต้นไผ่ปลูกประดับเป็นทิวแถว ก็ยิ่งทำให้สวนแห่งนี้ให้บรรยากาศแบบสวนเซ็นของญี่ปุ่น ที่ทั้งดูสดชื่น สบายตาจากความเขียวขจี ยังดูสุนทรีย์ในแบบภาพวาดอีกด้วย

8. สวนข้างบ้านแบบโปร่ง

homify สวน

ปิดท้ายกันที่สวนข้างบ้านที่ดูโปร่งเช่นเดียวกับรั้วบ้าน เป็นการใช้พื้นที่ส่วนใหญ่ทำเป็นสนามหญ้าแนวยาว มีต้นไม้ใหญ่เพียงต้นเดียวอยู่กลางสนาม ส่วนรอบข้างใช้ไม้กระถางเป็นองค์ประกอบ ทั้งกระถางเดียว และกระถางรวมทำจากกระบะไม้ ซึ่งทำให้สามารถเปลี่ยนต้นไม้และบรรยากาศของสวนได้ ระหว่างสนามหญ้าและตัวบ้าน มีการโรยหินแม่น้ำสีขาวเอาไว้เป็นแนวกันรอบต่อระหว่างกัน ป้องกันดินกระเด็นขึ้นมาตอนรดน้ำ และป้องกันความชื้นได้ด้วย

สวนแบบไหนที่เหมาะกับบ้านคุณ พูดคุยเพิ่มเติมกันได้ที่นี่

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ