9 วิธีจัดพื้นที่นอกบ้านว่างเปล่าให้เกิดประโยชน์ รองรับการใช้งานแบบอเนกประสงค์

Anuwat Anuwat
homify ระเบียง, นอกชาน
Loading admin actions …

หลังจากการออกแบบและตกแต่งบ้าน พื้นที่บริเวณด้านข้างหรือส่วนที่เหลือในจุดต่างๆ ส่วนใหญ่ถูกละเลยและละทิ้งให้เป็นที่โล่งและว่างเปล่า ส่งผลให้ภาพรวมของบ้านดูไม่เป็นระเบียบ ไม่สวยงาม ที่สำคัญสะท้อนถึงการจัดการพื้นที่บ้านอย่างไม่คุ้มค่า

สำหรับเทรนด์การอยู่อาศัยสมัยใหม่มุ่งเน้นการจัดการในทุกตารางเมตรให้สวยงามผ่านการจัดสวนหรือสนามขนาดกะทัดรัด โดยส่วนประกอบของสนามนั้นส่วนใหญ่จะเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกสบายต่างๆ เช่น แผ่นหินงานปูทางเดิน ผืนหญ้าโทนสีเขียวสดใส หรือจะเป็นบ่อน้ำตกขนาดกะทัดรัด รวมทั้งสระว่ายน้ำ ไม่เพียงเท่านั้นสนามหรือบริเวณที่เหลือดังกล่าวยังประยุกต์เป็นมุมการอยู่อาศัยต่างๆได้อย่างสร้างสรรค์ ไม่ว่าจะเป็น มุมรับประทานอาหาร มุมนั่งเล่นกลางแจ้ง เป็นต้น

ซึ่งในวันนี้ Homify ขอนำเสนอตัวอย่างการออกแบบและตกแต่งสนามข้างบ้านหลากหลายสไตล์ เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยทุกคนสามารถนำเอาไอเดียดังกล่าวไปปรับใช้ในการตกแต่งบ้านอย่างสร้างสรรค์และสวยงามต่อไป

1.​ครัวข้างนอก

สำหรับพื้นที่ข้างบ้านหลังนี้เลือกตกแต่งพื้นที่ดังกล่าวให้เป็น ครัว ขนาดสมส่วน โดยจัดวางอยู่ในทำเลกลางแจ้ง มุ่งเน้นการตกแต่งที่เรียบง่ายแต่ครบครัน ซึ่งเพียบพร้อมไปด้วย เครื่องครัวต่างๆ อาทิ เตาอบ เคาแก๊ส เคาน์เตอร์ครัว ตลอดจนมุมรับประทานอาหาร ซึ่งบริเวณเพดานหรือด้านบนเปิดโล่งสามารถเปิดรับแสงสว่างจากธรรมชาติมาเป็นส่วนสนับสนุนในการปรุงแต่งอาหารและอยู่อาศัย บริบทโดยรอบเลือกใช้โทนสีขาวในการตกแต่งสามารถให้อารมณ์และความรู้สึกที่สดใหม่ สะอาด บริสุทธิ์ เหมาะสำหรับการจัดการพื้นที่ที่เหลือให้เกิดความคุ้มค่า

2.สนามขนาดกะทัดรัด

พื้นที่บริเวณด้านข้างสำหรับบ้านหลังนี้ผู้อยู่อาศัยจัดการพื้นที่ดังกล่าวให้เป็นทั้งงานปูทางเดิน สนามหญ้า และสวนไม้ ด้วยการนำเอา แผ่นอิฐมาจัดทำเป็นวัสดุปูพื้นพร้อมด้วยกรวดหินและผืนหญ้าทำให้ฐานรากของพื้นที่ดังกล่าวดูสดใส มีสีสันและอิงความเป็นธรรมชาติได้อย่างนุ่มลึก ด้านของตกแต่งนั้นเลือกนำเอากระถางต้นไม้หลากหลายขนาดมาจัดวางเพื่อสร้างพื้นที่สีเขียวพร้อมด้วยน้ำตกขนาดกะทัดรัดที่สามารถสร้างไอเย็นให้กับบ้านและมุมดังกล่าวอยู่ตลอดเวลา ไม่เพียงเท่านั้นผู้อยู่อาศัยได้นำเอาม้านั่งมาจัดวางเพื่อจัดทำเป็นมุมนั่งเล่นที่สมาชิกภายในบ้านสามารถมานั่งพักผ่อนได้อย่างเพลิดเพลิน ถือได้ว่าเป็นหนึ่งแนวทางการจัดการพื้นที่ข้างบ้านที่ว่างให้เกิดประโยชน์สูงสุดได้อย่างเหมาะสม

3.ดาดฟ้า

Choapan Decor by Erika Winters®Design, Erika Winters® Design Erika Winters® Design ระเบียง, นอกชาน

มุมด้านบนของบ้านหรือดาดฟ้านั้น ส่วนใหญ่จะเปิดโล่งและปล่อยให้เป็นพื้นที่ในการตากผ้า แต่ไอเดียบุคภาพนี้จัดการพื้นที่ดังกล่าวด้วยการนำเอาเก้าอี้ โต๊ะกลาง ร่มกันแดด ลิ้นชัก พรรณไม้สีสันสดใส พร้อมกับต่อเติมระบบประปาด้วยเคาน์เตอร์เพื่อจัดทำเป็นมุมสันทนาการที่รองรับทั้งการพักผ่อน รับรองผู้มาเยือน นั่งเล่น อ่านหนังสือ ตลอดจนปาร์ตี้ได้อย่างสะดวกสบาย

4.​มุมนั่งเล่นใกล้ชิดกับธรรมชาติ

Diseño terraza casa 10, konSeptA arquitectos konSeptA arquitectos ระเบียง, นอกชาน

พื้นที่ว่างเปล่าขนาดกะทัดรัดแบบนี้ ผู้อยู่อาศัยเลือกตกแต่งให้เป็นมุมนั่งเล่นด้วยการนำเอาเก้าอี้และโต๊ะกลางมาจัดวางควบคู่ไปกับกระถางต้นไม้ที่วางและปลูกชิดอยู่บริเวณกำแพงรั้ว ซึ่งจุดเด่นของต้นไม้เป็นส่วนสนับสนุนที่ดีให้กับการนั่งเล่นในบริเวณนี้เกิดความผ่อนคลาย เพลิดเพลิน และดูสดใส ให้ความรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติ

อย่างไรก็ดีมุมดังกล่าวนอกจากน่าพักผ่อน ยังแสดงออกถึงการจัดการมุมอับหลังบ้านให้เป็นมุมนั่งเล่นสุดสร้างสรรค์

5.ระแนงไม้

homify ระเบียง, นอกชาน

พื้นที่รับประทานอาหารรูปทรงสี่เหลี่ยมหลังนี้ ผู้อยู่อาศัยจัดการตกแต่งบริบทโดยรอบให้เกิดความสวยงามและสอดรับกับโครงสร้างบ้านที่ออกแบบในสไตล์คลาสลิคได้อย่างนุ่มลึกด้วยการนำเอาระแนงไม้และวัสดุธรรมชาติอื่นๆมาตกแต่งโดยเฉพาะพรรณไม้หลากหลายสายพันธุ์ที่พร้อมให้สีสันที่สดใสสำหรับการรับประทานอาหาร อย่างไรก็ดีการต่อเติมระแนงไม้ไว้เหนือโต๊ะรับประทานอาหารนั้นสามารถเพิ่มมิติของช่องไฟและช่องอากาศให้เกิดความสมดุลและสวยงาม ทั้งนี้ระแนงดังกล่าวยังเป็นส่วนหนึ่งของการยึดโครงสร้างความแข็งแรง สร้างความปลอดภัยสำหรับการอยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี

6.ต่อเติมกันสาด

อีกหนึ่งไอเดียการจัดการดาดฟ้าให้เกิดความสะดวกสบายสำหรับการพักผ่อนนั้นคือการต่อเติมกันสาด โดยข้อดีของกันสาดนั้นสามารถปลูกสร้างได้ง่าย ราคาไม่สูง ป้องกัน ลม แดด ฝน ได้อย่างคล่องตัว เป็นส่วนสนับสนุนที่ดีสำหรับการเพิ่มมุมการอยู่อาศัย ดังเช่นไอเดียบุคภาพนี้ที่ตกแต่งเป็นมุมนั่งเล่นขนาดสมส่วน ซึ่งผู้อยู่อาศัยสามารถมานั่งพักผ่อนได้ในทุกช่วงเวลา แม้สภาพอากาศจะไม่เป็นใจก็ตาม

7.​ระเบียงไม้

Roof Garden Heriberto Frias, STUDIO COCOONS STUDIO COCOONS ระเบียง, นอกชาน

สำหรับพื้นที่ระเบียงหลังนี้นอกจากการออกมารับชมวิวทิวทัศน์ของสังคมเมือง ยังสามารถตกแต่งและเสริมเฟอร์นิเจอร์ต่างๆเพื่อจัดทำเป็นมุมพักผ่อนได้อย่างสร้างสรรค์ อาทิ โต๊ะรับประทานอาหาร เคาน์เตอร์ห้องครัว เป็นต้น สำหรับโครงสร้างของระเบียงหลังนี้ทำมาจากไม้โดดเด่นในเรื่องความแข็งแรง รองรับการจัดวางเครื่องเรือนต่างๆ ระเบบไฟฟ้า ประปา ตลอดจนการดีไซน์พื้นที่สีเขียวสอดแทรกเข้าไป ทำให้ระเบียงไม้หลังนี้เป็นมากกว่าระเบียง ที่พร้อมตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้อย่างครบครัน คุ้มค่า และมีความสุข

8.มุมรับประทานอาหาร

Casa CC, Terra Terra ระเบียง, นอกชาน

พื้นที่โล่งรูปทรงสี่เหลี่ยมหลังนี้ ผู้อยู่อาศัยเลือกจัดการตกแต่งพื้นที่ดังกล่าวให้เป็นมุมรับประทานอาหารด้วยการนำเอาโต๊ะรับประทานอาหารขนาด 6-8 ที่นั่งมาจัดวาง สำหรับโต๊ะที่เลือกนำมาใช้นั้น ทำมาจากโครงเหล็กทั้งหมดโดดเด่นในเรื่องความแข็งแรงและสวยงาม สามารถตกแต่งคู่กับบรรยากาศภายในบ้านได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น สไตล์โมเดิร์น คันทรี หรืออินดัสเทรียล ดังเช่นไอเดียบุคดังกล่าว เป็นต้น

9.​นอกชายคา

TREVOX, Craft Arquitectos Craft Arquitectos ระเบียง, นอกชาน

สำหรับบ้านเดี่ยวรูปทรงสี่เหลี่ยมหลังนี้เลือกตกแต่งพื้นที่นอกชายคาที่ว่างเปล่าให้เป็นมุมนอกชานหน้าบ้าน พร้อมกับนำเอาเฟอร์นิเจอร์จำพวกเก้าอี้เอนนอน โต๊ะกลางมาจัดวางเพื่อจัดทำให้เป็นพื้นที่พักผ่อนกลางแจ้งในทำเลขนาดกะทัดรัด ซึ่งนอกจากสอดรับกับรูปทรงบ้านที่ดูเรียบง่ายและทันสมัย ยังสะท้อนให้เห็นถึงการจัดการพื้นที่อย่างคุ้มค่า 

หลากหลายไอเดียในการจัดการพื้นที่ข้างบ้านให้เป็นมุมการอยู่อาศัยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น มุมครัว มุมนั่งเล่นกลางแจ้ง มุมนอกชานหน้าบ้าน ตลอดจนมุมสวนไม้และสนาม ทั้งหมดล้วนแล้วเป็นปัจจัยสำคัญในการเพิ่มพื้นที่การอยู่อาศัย การสร้างบ้านให้ดูสวยงามสดใส รวมทั้งยกระดับพื้นที่บ้านให้เกิดความคุ้มค่าตามแนวทางการตกแต่งบ้านสมัยใหม่ที่ทุกคนควรค่าแก่การนำไปปรับใช้ต่อไป

ไอเดียสร้างสนามข้างบ้านรูปแบบไหนถูกใจคุณ ร่วมแชร์เรื่องบ้านไปกับเราที่ Homify

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ไฮไลท์จากนิตยสารของเรา