บ้านและที่อยู่อาศัย by AMI ENVIRONMENT DESIGN/アミ環境デザイン

เปิดบ้านชั้นเดียวโปร่งสบาย น่าอยู่ พร้อมจุดเด่นที่ชานบ้านน่านั่ง

Medhini Promta Medhini Promta
Loading admin actions …

สำหรับใครที่หลงใหลในวัฒนธรรม และวิถีชีวิตของชาวญี่ปุ่น รวมทั้งชอบชมภาพยนตร์ หรืออ่านการ์ตูนญี่ปุ่นด้วย ไอเดียบุคในวันนี้อาจจะถูกใจคุณก็เป็นได้ เพราะวันนี้ เราเลือกนำเสนอผลงานของสถาปนิกชาวญี่ปุ่นท่านหนึ่ง คือ AMI ENVIRONMENT DESIGN/アミ環境デザイン ซึ่งผลงานของเขานี้ เป็นบ้านญี่ปุ่นแบบชั้นเดียว และไม่ใช่ดีไซน์แบบทั่วๆไปอย่างที่เราคุ้นเคย ที่ผนังเป็นไม้ มีเสื่อทาทามิ มีประตูกระดาษ ไม่ใช่รูปแบบดั้งเดิม แต่… เป็นการปรับรูมโฉมให้ดูทันสมัยขึ้นไปตามกาลเวลา โดยยังคงคอนเซ็ปต์ความเป็นญี่ปุ่นอยู่ ไม่ได้หายไปไหน

ลองไปชมผลงานของเขาพร้อมๆกัน

หน้าบ้าน

ลักษณะศิลปะการตกแต่งแบบญี่ปุ่น จะค่อนข้างเน้นความเรียบง่าย สวยแบบดูสงบๆ เยือกเย็น ใกล้ชิดธรรมชาติ ไม่เน้นรู้หราเว่อร์วังอลังการ

เอกลักษณ์ของญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม ที่เห็นได้จากบ้านหลังนี้ คือลักษณะหลังคา รวมทั้งชานนอกบ้านที่มีใต้ถุนด้วย ส่วนที่เหลือ คือพื้นผิววัสดุ กระจก ไม้ และปูน คือส่วนของความทันสมัยที่ถูกเพิ่มเติมเข้าไป

มาพร้อมกับสวนสวย

สวนของบ้านแบบญี่ปุ่น มักจะไม่ปลูกต้นไม้สูงๆปกคลุม ไม่ปลูกต้นไม้จนรก แต่จะเน้นทำเป็นสนามโล่งๆ มีต้นไม้เพียงไม่กี่ต้น และที่สำคัญคือมีบ่อน้ำด้วย ทำให้บรรยากาศดูร่มรื่น

ซึงถ้าคุณต้องการคงเอกลักษณ์ความเป็นญี่ปุ่นไว้มากๆ ก็ไม่ต้องเพิ่มเติมอะไรเข้าไป แต่ถ้ารู้สึกว่าโล่งเกินไป ก็อาจหาดอกไม้สีสวยๆมาปลูกเพิ่มก็ได้ แต่ไม่แนะนำให้ใช้ไม้ยืนต้นขนาดใหญ่

มีโครงสร้างที่แข็งแรง

แม้ดีไซน์บ้านจะดูอ่อนช้อย แต่ก็ใช่ว่าจะไม่แข็งแรง เพราะบ้านมีโครง มีเสาค้ำอย่างมั่นคงทุกจุด

นอกจากนี้ ในส่วนของหลังบ้าน ยังเหลือที่เป็นที่ดินโล่งๆไว้อีก ซึ่งคุณอาจใช้ประโยชน์ในการปลูกพืชผักสวนครัว หรือเลี้ยงสัตว์ก็ได้

มาดูที่ภายในกันต่อ

ห้องนี้มีความเป็นญี่ปุ่นค่อนข้างมาก ทั้งเสื่อทาทามิ ลักษณะหน้าต่าง และผนัง ดูแล้วชวนให้จิตใจสงบร่มเย็นมากๆ

มีความโปร่งโล่งสบาย

พื้นที่เป็นแบบเปิด เชื่อมต่อหลายๆห้องไว้ด้วยกัน โดยไม่มีผนังหรือประตูกั้น ทำให้บ้านดูโล่ง กว้างกว่าปรกติ ซึ่งคุณสามารถจัดห้องแต่ละห้องได้ตามใจชอบ อาจใช้เป็นห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น ห้องอ่านหนังสือ ก็ได้

ห้องอาหาร

ห้องอาหารจะค่อนข้างมีความทันสมัย อีกทั้งยังมีเพดานสูงด้วย

ห้องทานอาหารห้องที่สอง

ห้องนี้เหมาะสำหรับวันหยุดที่สุด เพราะโต๊ะมีขนาดใหญ่ คุณสามารถทำอาหารทานกันได้ทั้งครอบครัว ทานไปก็ชมวิวสวยๆด้านนอกไปด้วย เพราะห้องทานอาหารห้องนี้มีประตูหน้าต่างขนาดใหญ่ มองเห็นทัศนียภาพได้อย่างชัดเจน

ห้องที่ขาดไม่ได้ที่สุด

ถ้าพูดถึงวิถีชีวิตแบบญี่ปุ่นแล้ว ชาวญี่ปุ่นชอบแช่น้ำร้อนในอ่างเป็นชีวิตจิตใจ ถ้าใครดูการ์ตูนโดราเอม่อนบ่อยๆ คงจะทราบดี ว่าการแช่น้ำร้อนในอ่าง เป็นกิจวัตรประจำวันที่ขาดไม่ได้จริงๆ ไม่ได้เพียงแค่อ่างอาบน้ำเท่านั้น แต่ด้วยความที่ญี่ปุ่นเป็นเกาะภูเขาไฟ จึงทำให้มีแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นบ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติเต็มไปหมด และเป็นที่ที่ชาวญี่ปุ่นชอบไปมาก

ซึ่งหากใครต้องการสัมผัสวิถีชีวิตแบบนี้ ก็สามารถทำอ่างน้ำไว้ที่บ้านได้ โดยในการใช้ไม่ควรลืมมารยาทที่สำคัญเด็ดขาด เพราะอ่างนี้คุณจะต้องใช้ร่วมกับคนทั้งบ้าน ก่อนจะลงไปแช่ ควรทำความสะอาดร่างกายให้เรียบร้อยก่อน

เป็นไงบ้าง ชอบไหม? สงสัยอะไรถามกันได้นะ
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ? ติดต่อเราได้เลย

Request free consultation

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ